ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 5-2-25 22:55:16
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

"Hù doạ" dẫn đến chết người, 4 bị cáo chia nhau 53 năm tù

Báo Cà Mau (CMO) Ngày 17/8, Toà án Nhân dân tỉnh Cà Mau mở phiên toà xét xử hình sự sơ thẩm vụ án “Giết người” và “Che giấu tội phạm”. Điều khiến những người tham dự phiên toà đau lòng là nạn nhân đã chết tức tưởi bởi sự bạo hành của chính những người bạn ngư phủ cùng lao động trên biển.

Các bị cáo nghe đại diện Viện kiểm sát công bố cáo trạng.

Cuối tháng 7/2022, tàu cá số hiệu BT-96534-TS do Lê Minh Bằng làm thuyền trưởng, cùng với các ngư phủ: Trần Hoài Phong, Phạm Văn Đằng, Nguyễn Thanh Thảo, Ngô Bảo Huynh, Trần Thanh Bền, Dương Minh Quang, Nguyễn Văn Trí, Phan Văn Sang và Nguyễn Văn T, xuất bến tại cửa biển Hàm Luông (huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre) ra khơi đánh bắt thuỷ sản.

Qua nhiều tháng hoạt động trên cùng con tàu, T được cho là lười biếng, thường xuyên bị các ngư phủ khác nhắc nhở nhưng T vẫn không thay đổi tính tình. Chiều 26/11/2022, tàu cá đang hoạt động trên vùng biển Cà Mau, T và Phong ngồi gần nhau lựa cá trên boong. Thấy T làm chậm chạp, Phong cầm đoạn dây xích ném vào người T, rồi giăng tục và doạ: “Mày tin tao quăng mày xuống biển, trấn nước mày luôn không”. Tuy T không phản ứng gì, nhưng Phong vẫn ôm xốc quăng T xuống biển, rồi nhảy theo để dìm T dưới biển. Khi T vùng vẫy ngoi đầu lên mặt nước thì Phong bơi về phía mạn tàu cá.

Sau đó, Đằng nhảy xuống biển, kẹp cổ và đè lên vai dìm T xuống nước nhiều lần rồi leo lên tàu. Lúc này, T còn đang dưới biển, tay nắm lấy nắm lấy dây pô (loại dây thừng gắn 2 bên mạn tàu) thì Thảo nhảy xuống biển, hai chân câu hai bên vai và kẹp cổ đè T xuống nước khoảng 1 phút sau T mới ngoi lên được. Lúc này, Thảo và Huynh mới kéo T lên tàu, để nằm nửa thân người trên ở sàn tàu còn nửa thân thòng dưới be ghe.

Tiếp theo, Huynh nhảy xuống biển, nắm chân của T kéo xuống, dùng tay đè lên vai T dìm xuống nước. Thấy T đã kiệt sức, Huynh đưa dây pô cho T nắm rồi cùng với Đằng kéo T lên tàu. Lúc này, mặt của T đã tím tái, sặc ói, cơ thể gần như bất động, nên Huynh, Đằng, Trí mới khiêng T ra sau lái sơ cứu. Một lúc sau thì T tắt thở.

Xác định T đã chết, Thảo, Phong, Huynh, Đằng đi lên phòng tài công để bàn cách chạy tội. Bằng nói: “Khi vào bờ thì khai trong lúc lấy cào thấy ông T ở dưới biển, sau khi mọi người trên ghe vớt lên thì ông T ói cơm chết”. Cách khai gian này được phổ biển cho tất các ngư phủ trên tàu kèm theo lời hăm doạ của Thảo: “Thằng nào khai bậy bạ, tao ở tù về tao đâm chết hết”. Đồng thời, Bằng điện đàm thông tin cho chủ tàu biết là T bị ngã xuống biển chết.

Đến tối 27/11/2022, tàu cá BT-96534-TS chở xác T vào đến cửa biển Sông Đốc, Bằng cùng các ngư phủ đến Công an thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời) trình báo vụ việc với nội dung khai gian như tất cả đã đồng thuận trước khi vào bờ. Song, trong lúc Cơ quan chức năng đang tiến hành các bước thủ pháp lý ban đầu, có lẽ do cắn rứt lương tâm, 1 ngư phủ đi trên tàu cá BT-96534-TS đã tố giác T bị dìm nước chết, không phải bị tai nạn do tự ngã chết. Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau phối hợp với Công an huyện tiến hành điều tra, xác minh. Và, những kẻ gây án đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Các bị cáo tại phiên toà sơ thẩm, từ trái qua phải: Bền, Bằng, Huynh, Thảo, Đằng, Phong.

Qua lời khai nhận tội của các bị can, cùng với kết luận giám định Pháp y về tử thi, nguyên nhân chết của Nguyễn Văn T là ngạt do thức ăn và dịch lấp đầy đường hô hấp…, Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Cà Mau đã quyết định truy tố: Trần Hoài Phong (Sn 1993, cư trú huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang); Phạm Văn Đằng (SN 2005, cư trú huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre); Nguyễn Thanh Thảo (SN 1981, cư trú huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau); Ngô Bảo Huynh (SN 1995, cư trú huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau), về tội “Giết người” theo quy định tại điểm n khoản 1 Điều 123 của Bộ luật Hình sự. Đồng thời, truy tố Lê Minh Bằng (SN 1989, cư trú huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre); Trần Thanh Bền (SN 1989, cư trú huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) về tội “Che giấu tội phạm” theo quy định tại khoản 1 Điều 389 Bộ luật Hình sự.

Ghi nhận kết luận trình tự vụ án của Cơ quan Cảnh sát điều tra, lời khai nhận tội của các bị cáo tại phiên toà…, Hội đồng xét cho rằng, tội danh các bị cáo đã bị Viện kiểm sát truy tố là đúng người, đúng tội. Tuy nhiên, xét thấy các bị cáo và nạn nhân không có mâu thuẫn từ trước, việc các bị cáo dìm nước nạn nhân nhằm đe doạ để bỏ tính lười biếng mà không nghĩ đến hậu quả nên dẫn đến hành vi phạm tội. Vì vậy, Hội đồng xét sơ thẩm quyết định xử phạt Trần Hoài Phong 16 năm tù; Ngô Bảo Huynh 15 năm tù; Nguyễn Thanh Thảo 13 năm tù; Phạm văn Đằng 9 năm tù; Lê Minh Bằng 2 năm tù; Trần Thanh Bền 1 năm 6 tháng tù./.

 

Mỹ Pha 

5 hình thức sắp xếp lại, xử lý tài sản công là nhà, đất

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 03/2025/NĐ-CP quy định việc sắp xếp lại, xử lý tài sản công là nhà, đất.

Ủy ban nhân dân cấp xã được chứng thực các văn bản do nước ngoài cấp

Chính phủ ban hành Nghị định số 07/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định trong lĩnh vực hộ tịch, quốc tịch, chứng thực.

Phối hợp nhịp nhàng trong quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm 

Quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) là một vấn đề phức tạp, đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các cấp, các cơ quan được giao chức năng nhiệm vụ quản lý nhà nước về ATTP.

Chính sách phát triển lĩnh vực xuất bản

Hoạt động xuất bản thuộc lĩnh vực văn hoá, tư tưởng phục vụ các nhiệm vụ chính trị của đất nước, của địa phương. Vì vậy, Nhà nước đã đề ra các chính sách nhằm thúc đẩy sự phát triển và tiến bộ trong lĩnh vực xuất bản, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà xuất bản hoạt động và đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Còn nhiều vướng mắc trong quản lý bán hàng trên mạng

Theo quy định pháp luật đối với người kinh doanh thực phẩm online, có một số điểm đặc biệt phải theo các quy định tại: Khoản 1, Điều 22 Luật an toàn thực phẩm: Ngành thực phẩm online thường phải tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm để đảm bảo sản phẩm được giao là an toàn cho người tiêu dùng.

Cần quan tâm hơn đến việc bảo quản nông sản sau thu hoạch, chế biến

Bảo quản và chế biến nông sản là một bước quan trọng nhằm tiến tới mục tiêu đa dạng sản phẩm, nâng cao giá trị nông sản và sức cạnh tranh. Do đó, việc nâng cao năng lực sơ chế, chế biến, bảo quản các sản phẩm nông lâm thuỷ sản theo các quy định đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường,…thời gian qua được các nhà máy xí nghiệp và các đơn vị sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh đặc biệt quan tâm.

Tăng cường công tác bảo vệ an toàn thực phẩm

Từ đầu năm đến nay, Đội thanh tra chuyên ngành nông nghiệp phối hợp với các ngành chức năng thanh kiểm tra phát hiện 201 vụ vi phạm trong các lĩnh vực kiểm soát giết mổ và kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật; an toàn thực phẩm thuỷ sản và chống đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu thuỷ sản, kinh doanh mua bán vật tư nông nghiệp, thuốc, thuỷ sản…, tịch thu tang vật và xử lý thu nộp ngân sách gần 3 tỷ đồng.

"Siết chặt tay" quản lý hoạt động thương mại điện tử

Thương mại điện tử (TMĐT) đã và đang trở thành xu hướng tất yếu trong hoạt động kinh doanh mua bán trong thời đại công nghệ số. Tuy nhiên, để quản lý chặt chẻ hoạt động này trên môi trường điện tử đòi hòi sự phối hợp, chung tay của nhiều ngành, đơn vị, để góp phần tạo môi trường kinh doanh bình đẳng trên môi trường mạng.

Thúc đẩy hoạt động xuất bản phát triển nhanh, mạnh

Hiện trên địa bàn tỉnh Cà Mau có 6 công ty, doanh nghiệp in ấn cùng một số cơ sở in bao bì, nhãn hàng, thiệp mời, danh thiếp và các cơ sở photocopy; có 3 doanh nghiệp lớn về phát hành xuất bản phẩm. Các công ty, doanh nghiệp, cơ sở này thực hiện nghiêm các quy định Luật Xuất bản. Ngành chức năng cũng tăng cường quản lý hiệu quả hoạt động in, xuất bản, phát hành.

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh chấp hành tốt quy định về an toàn thực phẩm

Tính đến hết ngày 13/9/2024, Đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã kiểm tra 68 cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn toàn tỉnh. Nhìn chung năm nay các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh chấp hành tốt quy định của Nhà nước về an toàn thực phẩm.