ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-7-24 03:08:17
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Hướng đến xã, phường, thị trấn không ma tuý

Báo Cà Mau Tình hình tội phạm về ma tuý trên địa bàn tỉnh Cà Mau từng lúc, từng nơi còn nhiều phức tạp. Theo báo cáo của ngành chuyên môn, 6 tháng đầu năm, đã khởi tố 112 vụ, 152 bị can (nhiều hơn 10 vụ, nhiều hơn 25 bị can so với cùng kỳ); chủ yếu là tàng trữ trái phép chất ma tuý, chiếm 84% (94 vụ, 112 bị can). Ðối tượng phạm tội trong độ tuổi thanh thiếu niên chiếm 63%; nghiện ma tuý chiếm 60%. Vi phạm về ma tuý, đã xử phạt 840 vụ, 951 đối tượng, với số tiền trên 1,3 tỷ đồng (nhiều hơn 468 vụ, nhiều hơn 486 đối tượng).

Hiện có 773 người có quyết định áp dụng biện pháp quản lý người sử dụng trái phép chất ma tuý (tăng 202 người, do phát sinh mới); 522 người nghiện ma tuý có hồ sơ quản lý (giảm 25 người, do hết thời gian quản lý). Có 100/101 xã có tệ nạn ma tuý (tăng 8 địa bàn xã so với cuối năm 2023).

Học viên Cơ sở Cai nghiện ma tuý tỉnh rèn luyện, lao động trong khuôn viên cơ sở.

Ông Nguyễn Xuân Tình, Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, cho biết: "Trong tháng 6 này (Tháng Hành động phòng, chống ma tuý, Ngày quốc tế và Ngày toàn dân phòng, chống ma tuý), tỉnh đẩy mạnh tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến từng địa bàn, cơ sở, các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, các tầng lớp Nhân dân. Trong đó, tập trung tuyên truyền các chủ trương của Ðảng, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống ma tuý; những tác hại của ma tuý; tiếp tục tuyên truyền, phổ biến Kết luận số 95-KL/TW, ngày 2/4/2014 của Ban Bí thư chỉ đạo tiếp tục thực hiện Chỉ thị 21-CT/TW, ngày 26/3/2008 của Bộ Chính trị về "Tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma tuý trong tình hình mới"".

Hướng đến đẩy mạnh thực hiện “Xây dựng xã, phường, thị trấn không tệ nạn ma tuý", ngành chức năng đã chỉ đạo các địa phương rà soát, thống kê người nghiện trên địa bàn, đảm bảo chính xác, hiệu quả, đúng tiến độ; tham mưu tuyên truyền, vận động tổ chức cai nghiện tại cộng đồng, trong đó có việc điều trị thay thế bằng Methadone, đẩy mạnh công tác lập hồ sơ đưa đối tượng nghiện ma tuý vào cơ sở chữa bệnh cai nghiện bắt buộc, nhằm làm trong sạch địa bàn.

Ông Lý Quốc Thống, Trưởng phòng Phòng chống tệ nạn xã hội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, cho biết: “Ðơn vị phối hợp tuyên truyền đồng bộ, toàn diện với các cấp, ngành, đoàn thể địa phương, giúp người dân nhận thức tác hại của ma tuý, mại dâm và tham gia vào công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ người nghiện ma tuý tại cộng đồng ngày càng hiệu quả hơn. Ðơn vị tổ chức các buổi tập huấn cho 42 xã, phường về các nội dung: phòng chống ma tuý, mua bán người, phòng chống mại dâm và các tệ nạn xã hội, cho các đối tượng là trưởng ấp, Mặt trận ấp, chi hội cựu chiến binh, hội phụ nữ ấp, học sinh... nhằm trang bị kiến thức cho các cấp cơ sở, để họ là những tuyên truyền viên, là cánh tay nối dài cùng với lực lượng chức năng ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn về ma tuý”.

Như mọi cá nhân khác, các học viên sau thời gian cai nghiện vẫn mong muốn tìm được việc làm sau khi hoàn thành các khoá cai nghiện.

Ông Phạm Hoàng Sa, Giám đốc Cơ sở Cai nghiện ma tuý tỉnh, cho biết: "Hiện Cơ sở đang quản lý trên 460 học viên, trong đó có gần 30 học viên thuộc đơn vị huyện Thới Bình. Ðơn vị cũng đang xây dựng kế hoạch phối hợp quản lý, hỗ trợ học viên sau cai nghiện để các học viên có điều kiện tái hoà nhập cộng đồng, từ đó góp phần giảm thiểu trường hợp tái nghiện”.

Xây dựng xã, phường, thị trấn không tệ nạn ma tuý là chương trình quan trọng, trong đó phòng ngừa, xây dựng là chính, tạo cơ sở vững chắc cho công tác phòng chống tệ nạn xã hội trên địa bàn tỉnh. Ðể chương trình đạt kết quả cao, bên cạnh sự vào cuộc của ngành chức năng thì sự đón nhận của người thân, cộng đồng cho các đối tượng sau cai nghiện tại cộng đồng là giải pháp quan trọng. Cần mở rộng vòng tay cho những người trót lầm lỡ để họ giảm đi phần nào mặc cảm, tái hoà nhập cộng đồng. Có như vậy thì công tác xây dựng xã, phường, thị trấn không còn tệ nạn ma tuý, mại dâm mới đi vào chiều sâu và từng bước toàn diện./.

 

Kim Cương

 

Tuyên truyền phòng, chống ma tuý tại Cơ sở cai nghiện tỉnh Cà Mau

Chiều ngày 25/6, Cơ sở cai nghiện tỉnh Cà Mau tổ chức tuyên truyền phòng, chống tác hại ma tuý cho học viên tại cơ sở. Đây cũng là một trong những hoạt động hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma tuý, ngày toàn dân phòng chống ma tuý năm 2024.

Nâng cao kỹ năng phòng ngừa, đấu tranh với tệ nạn ma tuý cho đoàn viên thanh niên

Sáng 24/6, tại UBND xã Hồ Thị Kỷ, Tỉnh đoàn phối hợp với Công an tỉnh, Huyện đoàn Thới Bình tổ chức tập huấn kiến thức pháp luật, kỹ năng phòng ngừa, đấu tranh với tệ nạn ma tuý cho hơn 70 đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện Thới Bình.

Nhà nghỉ theo giờ - Tiềm ẩn nguy cơ tệ nạn xã hội

Khách sạn, nhà nghỉ luôn là dịch vụ hút khách, bởi đáp ứng nhu cầu lưu trú thiết yếu của người dân, cũng như du khách từ nơi khác tới địa phương. Tuy nhiên, hiện nay, vì lợi nhuận, một số cơ sở kinh doanh dịch vụ này đã và đang chuyển đổi hình thức kinh doanh bằng cách cho thuê theo giờ. Theo đó, chỉ với vài chục ngàn đồng tiền thuê phòng theo giờ, một số tệ nạn xã hội có thể “núp bóng”, “ẩn mình” khá an toàn sau các dịch vụ này. Bởi nguyên nhân duy nhất là vấn đề chế tài, quản lý đối với việc lưu trú như thế này còn khá lỏng lẻo.

Bắt giữ đối tượng tàng trữ trái phép chất ma tuý

Chiều 20/6, Trung tá Nguyễn Minh Tuấn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tân Tiến (Bộ đội Biên phòng Cà Mau), cho biết, đơn vị đang hoàn chỉnh thủ tục, hồ sơ xử lý đối tượng tàng trữ trái phép chất ma tuý theo quy định của pháp luật.

Hướng đến xã, phường, thị trấn không ma tuý

Tình hình tội phạm về ma tuý trên địa bàn tỉnh Cà Mau từng lúc, từng nơi còn nhiều phức tạp. Theo báo cáo của ngành chuyên môn, 6 tháng đầu năm, đã khởi tố 112 vụ, 152 bị can (nhiều hơn 10 vụ, nhiều hơn 25 bị can so với cùng kỳ); chủ yếu là tàng trữ trái phép chất ma tuý, chiếm 84% (94 vụ, 112 bị can). Ðối tượng phạm tội trong độ tuổi thanh thiếu niên chiếm 63%; nghiện ma tuý chiếm 60%. Vi phạm về ma tuý, đã xử phạt 840 vụ, 951 đối tượng, với số tiền trên 1,3 tỷ đồng (nhiều hơn 468 vụ, nhiều hơn 486 đối tượng).

Tạo điều kiện cho người nghiện ma tuý tái hoà nhập cộng đồng

Chiều 5/6, Cơ sở cai nghiện ma tuý (Ấp 1, xã Khánh An, huyện U Minh) phối hợp với Trường Cao đẳng nghề Việt - Hàn khai giảng lớp điện lạnh cho 35 học viên đang cai nghiện tại cơ sở.

Khen thưởng cho 1 tập thể và 6 cá nhân có thành tích triệt phá vụ trộm tại các trụ tua bin điện gió

Thừa uỷ quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, ngày 5/6, Đại tá Phạm Minh Luỹ, Phó giám đốc Công an tỉnh Cà Mau trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong điều tra khám phá nhóm đối tượng chuyên trộm dây tiếp địa tại các trụ tua bin điện gió thuộc Dự án điện gió Cà Mau 1A, đặt tại địa bàn huyện Đầm Dơi.

Sớm có chế tài trong quản lý thuốc lá điện tử

Hiện nay, tình trạng người sử dụng thuốc lá điện tử (TLÐT) đang có chiều hướng gia tăng từng ngày, nhất là giới trẻ. Việc chưa quản lý chặt mặt hàng này là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc gia tăng người sử dụng. Bên cạnh đó, các mối nguy hại từ các loại độc tố có trong TLÐT cũng là vấn đề đáng quan ngại, nó đã và đang bào mòn sức khoẻ người sử dụng, tiềm ẩn nguy cơ gây nghiện từ việc pha trộn các chất cấm vào dung dịch TLÐT.

Bắt giữ đối tượng tàng trữ trái phép chất ma tuý

Sáng ngày 02/6, Thiếu tá Lê Thành Út, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Rạch Gốc (BĐBP Cà Mau) cho biết, đơn vị đang hoàn chỉnh các thủ tục, hồ sơ khởi tố đối tượng tàng trữ trái phép chất ma tuý theo quy định của pháp luật.

Quyết tâm ngăn chặn tội phạm mua bán người

Theo đánh giá từ Công an tỉnh, năm 2023 và quý I năm 2024, tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn tỉnh tiếp tục được bảo đảm. Tuy nhiên, tình hình tội phạm nói chung, tội phạm mua bán người nói riêng từng lúc còn tiềm ẩn phức tạp.