ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 14-7-24 12:36:44
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Hương tháng Năm dâng Bác

Báo Cà Mau Hôm nay, ngày 19/5, kỷ niệm 134 năm ngày sinh Bác Hồ, cùng với cả đất nước, dân tộc, đất và người Cà Mau cùng nghiêng mình tưởng nhớ và thể hiện tấm lòng yêu kính Người vô hạn.

Ngay từ sáng sớm, dòng người đã đổ dồn về phía Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ngay giữa lòng đô thị Cà Mau để lan toả, nhân lên tấm lòng thành kính tưởng nhớ Bác Hồ.

Ông Ngô Minh Đức, phụ trách chuỗi hoạt động ngoại khoá về nguồn nhân dịp sinh nhật Bác thông tin: “Chương trình được tổ chức với sự tham gia của các đơn vị Câu lạc bộ (CLB) dưỡng sinh tỉnh Cà Mau và sự hỗ trợ, giúp đỡ của Bảo tàng tỉnh Cà Mau. Bắt đầu từ năm 2024 này, các CLB sẽ tổ chức định kỳ, bài bản các hoạt động tri ân, tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với dân tộc. Qua đó tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá sâu rộng về cuộc đời, sự nghiệp của Người đến các tầng lớp Nhân dân, góp phần lan toả, đẩy mạnh việc học và làm theo Bác".

Đồng diễn văn nghệ của các CLB Dưỡng sinh tỉnh Cà Mau dịp sinh nhật 134 năm của Bác Hồ.

Thông qua nhiều hoạt động như: tổ chức dâng lễ vật; đồng diễn mừng sinh nhật Bác; sinh hoạt chuyên đề “Nhớ mãi ơn Người” với các nội dung toạ đàm, xem phim, nghe kể chuyện về Bác, thi cắm hoa, thi chụp ảnh..., cuộc sinh hoạt ngoại khoá đã thực sự tạo điều kiện cho Nhân dân, nhất là đối tượng người cao tuổi, cán bộ hưu trí thuộc các CLB có được những trải nghiệm, sinh hoạt bổ ích, lành mạnh. Từ đó tạo môi trường, điều kiện để người cao tuổi giao lưu, rèn luyện, trao đổi kinh nghiệm, không ngừng nêu gương sáng trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh cho các thế hệ trẻ.

Lễ vật dâng Bác Hồ.

Bà Trần Chúc Ly, cán bộ Bảo tàng tỉnh Cà Mau xúc động: “Có thể nói từ trước đến nay, dịp sinh nhật 134 năm của Bác mới có được không khí trang trọng, thành kính và nhiều hoạt động phong phú như thế này tại Khu tưởng niệm Người. Cùng hoà mình vào không khí, cảm xúc thiêng liêng với các cô chú cao tuổi, thế hệ trẻ chúng tôi, những người làm công việc Bảo tàng càng thấy mình thêm vinh dự, trách nhiệm và tiếp tục nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Tháng Năm về, lòng kính yêu, tưởng nhớ Bác lại dâng lên tha thiết trong từng con người Việt Nam”.

Thành kính dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ.

Các cô chú cao tuổi, cán bộ hưu trí hào hứng, phấn khởi khi lần đầu tiên trải nghiệm các hoạt động tưởng nhớ, tri ân Bác Hồ đúng dịp sinh nhật Người.

Đại tá Trịnh Hoàng Phến, nguyên Trưởng Công an huyện Đầm Dơi, cố gắng vượt qua những khó khăn về sức khoẻ và tuổi tác để đến viếng Bác Hồ nhân dịp sinh nhật Người.

Thi cắm hoa dâng Người.

Thi chụp ảnh đẹp giữa các CLB.

Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn năm!

 

Quốc Rin

Video clip: Hữu Nghĩa

Dọc chiều dài kinh Chống Mỹ

Kinh Chống Mỹ ở xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời, được đào bằng sức người, phục vụ kháng chiến từ thời chống Pháp vào năm 1949-1950, chiều dài gần 6 km, từ kinh Ðòn Dong, qua cuối Kinh Tư, qua đầu kênh Sáu Thước, xuyên qua Hào Sai, Ðộc Lập, Trảng Cò, Kinh Cũ, xuyên bờ Bắc Kinh Cũ ra tới xóm Kinh Cùng...

Nơi thành lập lực lượng TNXP Cà Mau

Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, lực lượng Thanh niên xung phong (TNXP) tỉnh Cà Mau với gần 800 nam, nữ thanh niên đã không quản ngại hy sinh, gian khổ, luôn có mặt ở những nơi khó khăn nhất, bền gan vững chí, sẵn sàng hy sinh, vượt qua gian khổ, lập nên những chiến công oanh liệt, góp phần vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Về thăm địa chỉ đỏ

Năm 2024, được sự thống nhất của Huyện uỷ, UBND huyện, UBND xã Hiệp Tùng đã tiến hành sưu tầm tư liệu, lời kể từ nhân chứng lịch sử, phối hợp với các ngành có liên quan xây dựng kịch bản và dựng bộ phim tư liệu “Chiến thắng Bến Dựa oai hùng”, nhằm ghi nhận những chiến công vẻ vang của các chiến sĩ Tiểu đoàn Ngô Văn Sở anh hùng. Ðây là tư liệu quý trong công tác giáo dục truyền thống cách mạng địa phương cho các thế hệ trẻ.

Tên người ghép đôi thành tên đất

Lần theo dấu chân người đi mở đất Cà Mau mới thấy, nhiều tên người đã hoá thành tên đất. Những cái tên như: Ông Ðịnh, Ông Do, Bà Bường, Bà Thanh... trên những ngã ba sông, những con rạch ở rừng đước Năm Căn, theo giải thích trong dân gian, đó là tên những người đầu tiên đến vùng đất này, được người sau gọi riết thành địa danh.

Tự hào Thanh niên xung phong

Năm 1964, đế quốc Mỹ mở rộng chiến tranh xâm lược, tiến hành “chiến tranh cục bộ” ở miền Nam, leo thang đánh phá miền Bắc. Chúng tăng cường lực lượng quyết tâm thôn tính miền Nam, với ý đồ lập ấp chiến lược kìm kẹp Nhân dân, thực hiện triệt để chính sách chia cắt, ngăn chặn lực lượng cách mạng trong vùng giải phóng. Ở miền Bắc, không lực Hoa Kỳ thực hiện cuộc đánh phá miền Bắc bằng máy bay, tàu chiến, nhằm ngăn chặn sự chi viện của hậu phương lớn miền Bắc đối với tiền tuyến miền Nam. Với tầm nhìn chiến lược, Trung ương Ðảng đã chỉ đạo củng cố, bổ sung thành lập quân đội vững mạnh và lực lượng phục vụ chiến đấu, “trọng yếu là lực lượng nam, nữ thanh niên” nhằm hỗ trợ, phục vụ cho các đơn vị chủ lực, sẵn sàng đương đầu với địch trong mọi tình huống.

Hành trình kỳ diệu của một kỷ vật

Duyên may, chúng tôi được tiếp cận câu chuyện về hành trình kỳ diệu, đầy xúc động của chiếc xuyến vàng - kỷ vật gắn liền với cuộc đời Ðại tá Hồ Vinh Quang (bí danh Tám Vĩnh), nguyên Trưởng phòng Quân báo, Bộ Tham mưu Quân khu 9, một người con ưu tú của Cà Mau (đã tạ thế vào năm 2022). Sau tất cả, chiếc xuyến vàng ấy đã được gia đình vị Ðại tá trao tặng lại cho quê hương Cà Mau, coi như là sự tri ân nguồn cội và nhắc nhớ về sự kiện những chuyến tàu tập kết ra Bắc tại vàm sông Ông Ðốc diễn ra cách đây 70 năm.

Sống mãi ký ức thời chiến

Quay ngược thời gian về những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước của quân dân ta, cùng với con đường vận tải chiến lược “xẻ dọc Trường Sơn” trên bộ, đường Hồ Chí Minh trên biển với Ðoàn tàu Không số như huyền thoại, lập chiến công hiển hách, góp phần đưa cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc ta đến thắng lợi hoàn toàn.

Cần có trọng tâm, trọng điểm, ý nghĩa

Đây là chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân tại cuộc họp thông qua dự thảo Kế hoạch tổ chức hoạt động kỷ niệm 70 năm sự kiện tập kết ra Bắc (1954-2024), vào ngày 3/6.

Chuyện về ngôi mộ 74 hài cốt ở Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Cà Mau

Tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Cà Mau hiện có 1.070 mộ liệt sĩ, trong số này có đến 235 mộ chưa có tên. Trong số những ngôi mộ theo năm tháng vẫn chưa tìm ra tên ấy, có 1 ngôi mộ “lạ”, có đến 74 hài cốt. Một điều đáng chú ý nữa ở ngôi mộ này là đã hiện diện tại đây trước khi Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh hình thành.

Hương tháng Năm dâng Bác

Hôm nay, ngày 19/5, kỷ niệm 134 năm ngày sinh Bác Hồ, cùng với cả đất nước, dân tộc, đất và người Cà Mau cùng nghiêng mình tưởng nhớ và thể hiện tấm lòng yêu kính Người vô hạn.