ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 26-11-24 07:52:16
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Khắc nghiệt vùng ngọt - Bài cuối: “Thuận thiên” để tồn tại và phát triển

Báo Cà Mau (CMO) Những công trình chống hạn mặn, bảo vệ vùng ngọt là cần thiết với Cà Mau trong thời điểm hiện tại. Nhưng để biến thách thức hạn mặn thành cơ hội phát triển, thì việc quy hoạch lại sản xuất, đa dạng hoá cây trồng, vật nuôi, đảm bảo phát triển sản xuất theo tinh thần Nghị quyết 120 của Chính phủ mới là lựa chọn phù hợp.

Đồng đất Cà Mau đã qua một cuộc chuyển mình mạnh mẽ ở thời điểm năm 2000, khi nước mặn được coi là luồng gió mới cho sự phát triển của địa phương. Tuy nhiên, nếu nước mặn tiếp tục lấn sâu và “mặn hoá” bán đảo Cà Mau, những hệ luỵ khó có thể lường trước.

Từ thực tiễn sản xuất

Thới Bình là vùng tranh chấp mặn - ngọt điển hình của Cà Mau. Một phần diện tích nhỏ của huyện vẫn còn ngọt hoá với cây lúa đóng vai chủ đạo. Ấy vậy mà hạn mặn năm 2020 lại gây thiệt hại lớn trên diện tích sản xuất lúa - tôm. Trưởng phòng NN&PTNT huyện Thới Bình Nguyễn Hoàng Lâm thông tin: “Cây lúa Một bụi đỏ, loại chịu được mặn và trồng trên đất lúa - tôm của bà con cũng không chịu nổi trong mùa hạn năm nay”. Mặc dù giống lúa này chịu hạn mặn, nhưng thời gian sinh trưởng dài, thế nên khi nhiễm mặn nặng cũng không thể phát triển được.

Trở lại với vùng ngọt hoá Trần Văn Thời, nông dân Phù Văn Hùng, ấp Nhà Máy C, xã Khánh Hưng, khẳng định: “Trên đất ruộng bây giờ, nếu cây đậu xanh không sống nổi thì không cây gì chịu được hết!”. Nông dân Trần Văn Thời từ Khánh Bình Tây, Khánh Hưng, Khánh Hải đã học hỏi nhau để trồng đậu xanh hơn 10 năm nay. Cây đậu xanh trồng 60 ngày thu hoạch, chỉ tốn 2 lần tưới nước, giặm phân. Theo Phó chủ tịch UBND xã Khánh Hưng Lê Thanh Nhì thì: “Lợi nhuận 1 công đậu xanh bằng 3 công lúa, ít tốn công chăm sóc, chịu hạn tốt”.

Nông dân Cà Mau cũng đã mạnh dạn đầu tư những hệ thống tưới tiêu hiện đại, tiết kiệm nước và công sức để trồng màu trong mùa hạn. Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp Nhà Máy C Trần Thanh Hà bộc bạch: “Nói là thích ứng với hạn mặn thì hơi quá, nhưng bà con nông dân mình cũng chịu khó tìm tòi lắm, trồng cây này không được thì thử cái kia, hiệu quả thì làm”. Điều trăn trở lớn nhất của nông dân là đầu ra nông sản. Ít hộ trồng hoa màu còn tiêu thụ được với giá cả tương đối, nhưng nếu nhân rộng ồ ạt sẽ rơi vào cảnh được mùa mất giá.

Các trà lúa sắp thu hoạch bị thiệt hại vì hạn hán ở huyện Trần Văn Thời.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử trăn trở: “Hiện Cà Mau đang tập trung cho các ngành hàng chủ lực, trong đó có những nông sản đặc thù của vùng ngọt hoá”. Theo đó, Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đang dần định hình những loại cây trồng, vật nuôi hiệu quả, đặc trưng của từng xã, từng vùng sản xuất. Chính thực tiễn sản xuất của người nông dân đã gợi mở những lựa chọn mới cho công tác quy hoạch sản xuất. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, để vùng ngọt hoá thích ứng và tìm ra được hướng phát triển bền vững, vẫn cần phải có chiến lược bài bản hơn. Nông dân cần những người bạn đồng hành tin cậy từ nhà quản lý, nhà khoa học và cả doanh nghiệp để có thể biến đồng đất cháy khô thành những mô hình sản xuất thực tiễn hiệu quả.

Vùng ngọt hoá - tài sản quý của bán đảo Cà Mau

Trong quá trình ghi nhận các ý kiến về việc bảo vệ hệ sinh thái ngập ngọt ở Cà Mau, chúng tôi có dịp lắng nghe những chia sẻ ở một góc nhìn khá thú vị: Bảo vệ vùng ngọt - bảo vệ nét đẹp, cả văn hoá và là tài sản quý báu của vùng bán đảo Cà Mau. Như đã biết, dù 3 mặt giáp biển nhưng nông nghiệp là khởi đầu và gần như là lựa chọn duy nhất của những cư dân đầu tiên nơi đây. Bằng chứng là tận ngoài bãi Khai Long, Đất Mũi vẫn còn dấu tích của những vùng rẫy lớn trồng các loại hoa màu, dân gian hay gọi là rẫy Trương Phi. Dọc dài từ Ngọc Hiển, Năm Căn, Đầm Dơi - các huyện ven biển thì cây lúa và đời sống nông nghiệp đã làm nên lịch sử của đất và người Cà Mau cho đến tận những năm 2000.

Mô hình xây hồ trữ nước mưa phục vụ sinh hoạt và một phần cho sản xuất ở ấp Rạch Lùm A, xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời.

Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch Cà Mau Trần Hiếu Hùng nhiều lần khẳng định: “2 hệ sinh thái ngập mặn và ngập ngọt của Cà Mau chính là điều tạo nên sức hút, nét đẹp của du lịch Cà Mau”. Dân Cà Mau tự hào với tài nguyên rừng, bao gồm rừng đước và rừng tràm, đó là 2 loại cây mang tính biểu tượng cho sự song hành của 2 hệ sinh thái đặc trưng mà chỉ có Cà Mau được thiên nhiên ưu ái ban tặng. Sẽ ra sao khi một ngày nào đó, bán đảo Cà Mau đồng nhất một màu nước mặn (?) Và liệu rằng những trải nghiệm giữa rừng tràm bắt cá, ăn ong, tận hưởng các sản vật rừng ngập ngọt của cư dân bản địa và du khách có còn chăng nếu dòng nước mặn có cơ hội gặm nhấm, xâm nhập vào sâu trong lòng bán đảo?

"Thuận thiên" là thuận theo quy luật của tự nhiên, không làm trái với quy luật của tự nhiên và ở một khía cạnh nào đó là không được phá vỡ những gì mà thiên nhiên đã ban tặng. Sự tranh chấp giữa những vùng giáp ranh mặn - ngọt của Cà Mau là thực tế đặt ra, song không phải là để bên nào thắng thế, mà cốt lõi là để tìm ra cách để 2 hệ sinh thái có thể cùng tồn tại và phát triển bền vững. Một lần nữa, ý tưởng đưa nước mặn vào để ứng cứu hạn mặn như binh pháp, hay gọi là “lấy độc trị độc” lại hiển hiện những hệ luỵ lâu dài, mà nếu xảy ra, ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

Nói như chuyên gia du lịch Thái Lan, ông Peerapol, trong hội thảo về định hướng phát triển du lịch Cà Mau, cái thiếu nhất của chúng ta chính là sản phẩm đặc trưng, mà hệ sinh thái ngập mặn - ngập ngọt của Cà Mau không thiếu những sản vật quý có thể mang ra giới thiệu với bạn bè khắp chốn. Tại sao chúng ta không tổ chức lễ hội cua Cà Mau, lễ hội mật ong Cà Mau…, đó là những câu hỏi của chuyên gia này khi dẫn ra hàng loạt lễ hội trên thế giới như lễ hội nho, lễ hội cà chua, lễ hội rượu… Giữ gìn hệ sinh thái ngọt hoá, Cà Mau sẽ có thêm nhiều lựa chọn để phát triển bền vững, lâu dài./.

Phạm Hải Nguyên

Lấy ngắn nuôi dài, cải thiện thu nhập

Xã Nguyễn Phích, huyện U Minh có 11/20 ấp thuộc lâm phần rừng tràm. Ðể nâng cao hiệu quả trong chăm sóc, bảo vệ rừng theo hướng bền vững, người dân áp dụng nuôi trồng một số vật nuôi, cây trồng ngắn ngày, mang lại nguồn thu nhập ổn định.

"Bám trụ" với nghề hầm than

Hợp tác xã Chế biến than 2/9 tại ấp Nhà Hội, xã Tam Giang, huyện Năm Căn hoạt động đã trên 20 năm. Ða phần không đất canh tác, nhiều người bôn ba từ xứ khác về đây lập nghiệp. Tuy vất vả nhưng vì mưu sinh, những người lao động nơi đây vẫn bám trụ, hiện có 19 hộ duy trì làm nghề, mỗi hộ có từ 2-3 lò. Có 2 hộ bị ảnh hưởng sạt lở nên không còn đất cất nhà để tiếp tục theo nghề...

Phụ nữ đồng hành phát triển kinh tế tập thể

Thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới”, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập, phát triển, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Ngọc Chánh, huyện Ðầm Dơi đã đồng hành cùng hội viên phụ nữ cơ sở, khẳng định vai trò, vị thế của mình trong cuộc sống. Trong đó, mô hình kinh tế tập thể do phụ nữ làm chủ đã hình thành và không ngừng mở rộng, phát triển thời gian qua, góp phần khơi dậy tiềm năng, tạo cơ hội để chị em mở rộng quy mô, nâng cao năng suất, tăng thu nhập cho gia đình.

Nhiều tiềm năng, cơ hội khởi nghiệp

Cuộc thi kêu gọi vốn đầu tư cho các dự án khởi nghiệp lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Cà Mau đã tạo bầu không khí sôi động và đầy nhiệt huyết của các nhà sáng lập trẻ. Sự kiện không chỉ là nơi để kết nối các nhà đầu tư với những dự án tiềm năng, mà còn mở ra cơ hội để các dự án được phát triển, mở rộng quy mô và sẵn sàng vươn ra thị trường.

Thúc đẩy phát triển kinh tế biển

Huyện U Minh có bờ biển dài 31 km, đi qua địa bàn xã Khánh Hội và Khánh Tiến, với ngư trường rộng lớn trên 20.000 km2, có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế biển. Từ những lợi thế đó, thời gian qua, huyện tập trung nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách của Ðảng và Nhà nước đối với ngành nghề khai thác, đánh bắt thuỷ hải sản, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững.

Chậm cổ phần hoá các công ty lâm nghiệp

Kết quả theo dõi diễn biến rừng năm 2023, diện tích rừng hiện có 92.760 ha (trong đó, rừng đặc dụng 18.711 ha, rừng phòng hộ 20.582 ha, rừng sản xuất 53.467 ha), với độ che phủ rừng đạt 17,59%. Riêng tại 2 công ty lâm nghiệp (U Minh Hạ và Ngọc Hiển), tổng diện tích quản lý trên 44.269 ha, với diện tích có rừng trên 27.314 ha (chiếm 61,7%), diện tích đất chưa có rừng hơn 16.164 ha.

Khoa học - công nghệ nền tảng cho sản xuất và đời sống

Khoa học và công nghệ (KH&CN) được xác định là nhân tố quan trọng trong sản xuất, chế biến và cả tiêu thụ sản phẩm. Theo đó, KH&CN không chỉ góp phần nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm mà còn là nền tảng để tiến tới nền kinh tế tuần hoàn và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Sản phẩm nông, thuỷ sản Cà Mau được nhiều đối tác lớn quan tâm

Ngày 18/11, bà Trương Hà Phương Anh, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh (iPEC), cho biết, trong khuôn khổ Hội nghị kết nối xúc tiến thương mại sản phẩm nông, thuỷ sản tỉnh Cà Mau năm 2024 (tổ chức vào ngày 15/11 vừa qua), có 209 lượt giao thương trực tiếp giữa 42 doanh nghiệp (DN) chế biến xuất khẩu thuỷ sản, chủ thể OCOP trong tỉnh với 5 DN bán lẻ hàng đầu trong nước là Central Retail, Sài Gòn Coop, Kingfood Mart, Bách Hoá Xanh và Siêu thị Satra.

Phương kế giảm nghèo bền vững

Thời gian qua, các ngành, các địa phương trên địa bàn huyện Năm Căn có nhiều cách làm hay, sáng tạo, đặc biệt là thực hiện nhiều mô hình sinh kế phù hợp để phát triển kinh tế bền vững, từ đó góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo ở địa phương.

Thiết lập mạng lưới chuyển đổi xanh

Diễn đàn khởi nghiệp ĐBSCL lần thứ II năm nay vừa được tổ chức tại tỉnh Đồng Tháp với chủ đề: “Kinh tế xanh - Động lực mới cho sự phát triển”. Mục tiêu của diễn đàn hướng tới thiết lập mạng lưới chuyển đổi xanh cho vùng ĐBSCL trong tương lai.