ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 25-2-24 04:45:44
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Khánh Thuận giảm nghèo

Báo Cà Mau (CMO) Kết quả rà soát hộ nghèo, cận nghèo cuối năm 2021 theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giai đoạn 2021-2025, xã Khánh Thuận có 395 hộ nghèo, chiếm 13,43%; cận nghèo 38 hộ, chiếm 1,29%. Theo đó, cấp uỷ, chính quyền quyết tâm thực hiện tốt hơn nữa các chính sách an sinh xã hội chăm lo cho người nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách, người có công, đồng bào dân tộc, nhằm giúp hộ nghèo có điều kiện vươn lên trong cuộc sống, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo ở địa phương.

Ông Phạm Quốc Thiện, Phó chủ tịch UBND xã Khánh Thuận, cho biết, mục tiêu của Ðảng bộ xã là phấn đấu đến cuối năm 2022, hộ nghèo giảm 3% (khoảng 89 hộ), hộ cận nghèo giảm 0,4% (khoảng 11 hộ). Ðể hoàn thành kế hoạch đề ra, UBND xã tham mưu Ðảng uỷ phân công cán bộ, đảng viên phụ trách hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo. Chú trọng thực hiện tốt công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho 320 lao động ở nông thôn; tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thuỷ sản nước ngọt, nghề nữ công gia chánh cho 70 lao động; phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện hỗ trợ cho 840 hộ vay vốn với tổng số tiền hơn 49 tỷ đồng.

Xã còn được Sở Khoa học và Công nghệ, Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ xây dựng mô hình nuôi tôm càng xanh xen canh trong ruộng lúa; nguồn vốn khoa học công nghệ hỗ trợ xây dựng mô hình nuôi cá đồng, nuôi lươn trong màn bạt, nuôi thỏ và trồng cây ăn trái; quỹ hỗ trợ nông dân hỗ trợ vốn xây dựng mô hình nuôi cá đồng, chăn nuôi heo, trồng màu, nuôi ốc bươu đen, trồng cây ăn trái… Hầu hết các mô hình mang lại hiệu quả cao, cho người dân thu nhập từ 50-70 triệu đồng/năm.

Mô hình nuôi thỏ thương phẩm của anh Trần Bình Long, Ấp 16, xã Khánh Thuận, thu nhập trên 60 triệu đồng/năm.

Ông Tôn Trung Kháng, Trưởng Ấp 9, phấn khởi: “Những năm gần đây, đời sống người dân trên địa bàn ấp thay đổi khá rõ nét, tỷ lệ hộ nghèo giảm theo từng năm, có năm giảm đến 50 hộ nghèo. Nếu như năm 2019, ấp có 108 hộ nghèo thì nay chỉ còn 22 hộ nghèo và 9 hộ cận nghèo. Có được kết quả đó là nhờ thời gian qua ấp được các ngành, các cấp quan tâm đầu tư cầu, lộ giao thông, đầu tư vốn cho người dân thực hiện các mô hình sản xuất. Riêng trong sản xuất, xã được Sở Khoa học và Công nghệ, Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ xây dựng mô hình nuôi tôm càng xanh xen canh trong ruộng lúa vụ mùa 2019-2020 và 2020-2021, giúp người dân cải thiện thu nhập đáng kể (có hộ 1 vụ thu nhập hơn 100 triệu đồng), từ đó vươn lên thoát nghèo bền vững”.

Ngoài ra, UBND xã còn vận động các mạnh thường quân hỗ trợ 495 suất quà, hỗ trợ 7 hộ nghèo (mỗi tháng từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng), 4 cây cầu nông thôn, 5 căn nhà cho hộ nghèo (mỗi căn từ 40-50 triệu đồng), tổng trị giá gần 1,3 tỷ đồng. Từ đó, đã giúp các gia đình vượt qua khó khăn trước mắt, có được chỗ ở ổn định, an tâm phát triển sản xuất.

Ông Phạm Quốc Thiện cho biết thêm, để thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo đến năm 2025, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Ðảng và Nhà nước về công tác giảm nghèo; phát huy vai trò cấp uỷ đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trong công tác giảm nghèo; vận động người dân có ý thức tự vươn lên thoát nghèo, không trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Ðối với hộ nghèo thiếu đất sản xuất nhưng có sức lao động thì giúp đào tạo nghề, truyền nghề, giới thiệu việc làm; hộ nghèo có tư liệu sản xuất nhưng không có vốn đầu tư, thì hỗ trợ nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội, nguồn vốn từ các nguồn dự án đầu tư của cấp trên, nguồn vốn vận động của các mạnh thường quân. Song song đó, vận động Nhân dân và các doanh nghiệp, mạnh thường quân đóng góp, ủng hộ quỹ vì người nghèo và thực hiện quỹ có hiệu quả. Phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể huyện được phân công giúp đỡ các ấp nghèo để tìm giải pháp giúp đỡ hộ nghèo thoát nghèo bền vững.

Bên cạnh đó, thực hiện có hiệu quả các biện pháp hỗ trợ sinh kế cho các hộ nghèo, cận nghèo thông qua việc thực hiện lồng ghép chương trình giảm nghèo với chương trình xây dựng nông thôn mới và các chương trình hỗ trợ có mục tiêu khác; nhân rộng mô hình giảm nghèo bền vững phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương. Ðồng thời, mở rộng liên kết sản xuất (theo nhóm hộ, thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã), từng bước phát triển các sản phẩm nông nghiệp hàng hoá tập trung theo chuỗi giá trị, gồm các sản phẩm chủ lực, đặc sản, OCOP. Quan tâm phát triển các hợp tác xã, tổ hợp tác kết hợp với đẩy mạnh thu hút các thành phần kinh tế, nhất là khu vực kinh tế tư nhân tham gia đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn./.

 

Trọng Nguyễn - Trần Thể

 

Dồn sức trên đường về đích

Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) thực sự đã mang lại sinh khí, động lực mạnh mẽ để xã Phú Thuận, huyện Phú Tân, phát triển nhanh, bền vững.

Ðộng lực nâng chất đô thị văn minh

Những năm qua, phong trào xây dựng đô thị văn minh (ÐTVM) được đông đảo cán bộ và Nhân dân thị trấn Thới Bình hưởng ứng, tham gia. Thị trấn Thới Bình được công nhận đạt chuẩn “Thị trấn đô thị văn minh” vào ngày 1/8/2022, tạo động lực cho địa phương tiếp tục nỗ lực nâng chất ÐTVM.

Nối mạch giao thông

Xác định hạ tầng giao thông chính là huyết mạch để phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng NTM, huyện Phú Tân đã tập trung huy động mọi nguồn lực để triển khai và hoàn thành nhiều dự án giao thông trọng điểm, mang lại hiệu quả tích cực. Ðây là bước đột phá để Phú Tân tiếp tục thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập cho người dân trong những năm tiếp theo.

Vươn lên sau vấp ngã

Ông Trần Trung Thành (sinh năm 1969, ở ấp Xẻo Ðước, xã Phú Mỹ) là tấm gương điển hình tái hoà nhập cộng đồng sau khi chấp hành xong án phạt tù, vươn lên trở thành công dân có ích cho xã hội.

Phấn đấu về đích huyện nông thôn mới

Ông Trần Hoàng Lạc, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển, cho biết, tính đến nay, 5 xã xây dựng NTM đạt tổng số 77 tiêu chí, bình quân 12,83 tiêu chí/xã và xã Tân Ân Tây đạt 13/19 tiêu chí xã NTM nâng cao; thị trấn Rạch Gốc đạt 4/9 tiêu chí, 41/52 nội dung đô thị văn minh; huyện đạt 4/9 tiêu chí NTM. Ðịa phương đang quyết tâm phấn đấu về đích huyện NTM theo kế hoạch đề ra.

Thuỷ chung với nghề

Tại TP Cà Mau, bên cạnh những khu phố sầm uất, vẫn còn đâu đó những góc nhỏ tĩnh lặng, nơi có những người bám trụ với các nghề thủ công gắn bó cùng bao thế hệ trong gia đình. Theo nghề từ thời niên thiếu, đến nay, họ vẫn gìn giữ nghề như giữ kỷ niệm đẹp, hồi ức thời xa xưa.

Xã Phú Tân không còn nhà tạm

Toàn xã Phú Tân (huyện Phú Tân) có 3.813 hộ, trong đó 2.882 hộ có nhà ở kiên cố hoặc bán kiên cố, đạt 75,59%; xã không có nhà ở tạm, dột nát - đây là sự cố gắng lớn của Nhân dân xã trong phát triển đời sống kinh tế, trong đó có nỗ lực của các cấp uỷ, chính quyền trong hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo.

Những cộng tác viên dân số cần mẫn

“Ði từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” đó là hình ảnh cán bộ, cộng tác viên (CTV) dân số, những người hằng ngày cần mẫn tuyên truyền, vận động người dân thực hiện công tác dân số, kế hoạch hoá gia đình, là cánh tay nối dài cho công tác này của chính quyền địa phương.

App "Làm việc tốt" - Học sinh dùng công nghệ đúng đắn

Học sinh Trường Tiểu học Tân Ðiền (xã Thanh Tùng, huyện Ðầm Dơi) tiếp cận và biết cách dùng công nghệ theo kiểu vừa chơi vừa học hiệu quả.

Ước vọng đầu năm

Mùa xuân mới đã về mang theo những ước mơ, kỳ vọng mới, cùng với đó là cảm xúc dâng trào trong lòng mọi người với niềm tự hào, tin tưởng, đoàn kết một lòng theo Ðảng, Bác Hồ.