ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 22-7-24 21:44:25
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Khi đảng viên “đúng vai, thuộc bài”

Báo Cà Mau Nâng cao nhận thức, hiểu biết và kỹ năng, nghiệp vụ công tác Ðảng để củng cố nền nếp, kỷ cương và tăng cường sức chiến đấu của đảng viên, tổ chức cơ sở đảng là một trong những nhiệm vụ căn bản trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Ðảng và hệ thống chính trị hiện nay. Thực tế cho thấy, ở nơi nào công việc này được quan tâm thực hiện tốt thì vai trò, kết quả lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị, sức mạnh tổng thể của tổ chức đảng, đảng viên được khẳng định, phát huy; ngược lại, nếu nghiệp vụ công tác Ðảng hời hợt, không “thuộc bài, đúng vai”, thì các mặt công tác ở cơ sở thụ động, nhiều vướng mắc.

Bà Phan Kim Bía, Bí thư Ðảng uỷ xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời, chia sẻ: “Trước đây, những công việc liên quan đến nghiệp vụ công tác Ðảng còn chưa thấu đáo, nhất quán. Nhiều lúc công tác Ðảng còn bị chi phối hoặc nhầm lẫn với các công việc khác thuộc mặt chính quyền. Riêng các chi bộ ấp chưa thật sự quan tâm, tìm hiểu về nghiệp vụ, kỹ năng nên trong công tác Ðảng còn mặt hạn chế”.

Theo lời bà Phan Kim Bía, những công việc hết sức cơ bản về nghiệp vụ công tác Ðảng ở các chi bộ ấp như: quy trình, thủ tục giới thiệu, kết nạp đảng viên mới; quy trình sinh hoạt đảng thường kỳ; công tác đánh giá, xếp loại đảng viên, tổ chức cơ sở đảng cuối năm... thường lúng túng, chưa theo sát quy định nên khó đạt yêu cầu, chất lượng. Nhận ra điều ấy, Ðảng uỷ xã Trần Hợi quyết tâm chấn chỉnh, quán triệt trong toàn Ðảng bộ (với 26 chi bộ trực thuộc và 474 đảng viên) cũng như toàn hệ thống chính trị về việc củng cố, nâng cao nhận thức, kỹ năng trong nghiệp vụ công tác Ðảng.

Ðể nhận thức về nghiệp vụ công tác Ðảng đồng bộ, toàn diện, triệt để, Ðảng bộ xã Trần Hợi lồng ghép nhiều nội dung thông tin, trao đổi, tập huấn, cập nhật các quy định của Ðảng đến từng đảng viên, chi bộ đảng. (Trong ảnh: Buổi sinh hoạt nghiệp vụ công tác Ðảng ở Chi bộ Ấp 10B).

 “Việc giải thể chi bộ cơ quan xã, phân công cán bộ, cấp uỷ đảng của xã về dự sinh hoạt, phụ trách hoạt động của chi bộ ấp từ năm 2019 là giải pháp để khắc phục hạn chế trên, và thực tế đã mang lại hiệu quả tích cực, đồng bộ, toàn diện về nhận thức, kỹ năng nghiệp vụ công tác Ðảng ở 14 ấp”, bà Bía thông tin thêm.

Ông Trác Văn Hùng, Bí thư Chi bộ ấp Bình Minh 2, cho biết: “Trước đây, biết tới đâu làm tới đó, chủ yếu theo kinh nghiệm. Có gì chưa đúng thì lên hỏi cán bộ phụ trách công tác Ðảng của xã. Họp chi bộ trước đây chỉ có gạch đầu dòng công việc, văn bản, giấy tờ đơn giản. Sinh hoạt Ðảng thường kỳ nhưng chủ yếu là bàn về công việc, công tác tại ấp. Bây giờ tình hình khác lắm”.

Khi có cán bộ, cấp uỷ của xã về dự, chỉ đạo Chi bộ ấp Bình Minh 2, những khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác Ðảng được hỗ trợ tháo gỡ ngay lập tức. “Bây giờ thì việc nào ra việc đó. Quy trình, thủ tục, giấy tờ liên quan công tác Ðảng được thực hiện bài bản, đúng quy định của Ðảng. Rõ nhất là quy củ và chất lượng sinh hoạt chi bộ thường kỳ nâng lên rõ rệt; công tác đánh giá, xếp loại đảng viên cuối năm rất sát, rất đúng. Mọi mặt công tác của chi bộ đều được ban hành cụ thể bằng văn bản theo đúng bài bản”, ông Hùng tâm đắc.

Ông Trần Thanh Nở, thời gian dài là cán bộ phụ trách công tác văn phòng Ðảng uỷ xã, tâm sự: “Dạo trước, nhiều khi anh em ở ấp rất chật vật để thực hiện các nội dung công việc liên quan đến nghiệp vụ công tác Ðảng của chi bộ để đảm bảo quy định. Ðó là chưa kể, khi có những vấn đề phức tạp phát sinh thì lúng túng, phải chạy đôn chạy đáo để giải quyết. Còn bây giờ, thủ tục, hồ sơ, quy trình của từng công việc được anh em cập nhật, thực hiện chỉn chu, đúng quy định và đạt yêu cầu”.

Tại Chi bộ Ấp 10B, ông Lê Tuấn Nguyên, Bí thư Chi bộ, tâm huyết: “Càng quan tâm tìm hiểu, tôi càng thấy rõ tầm quan trọng của việc nắm bắt, vận dụng đúng, đầy đủ nghiệp vụ công tác Ðảng trong quản lý, lãnh chỉ đạo các mặt công tác của chi bộ. Với 24 đảng viên, những vấn đề về công tác Ðảng được chi uỷ trực tiếp phụ trách, các đảng viên đều góp phần tham gia trách nhiệm vào công việc này. Chi bộ mạnh, đảng viên mạnh, ai cũng “đúng vai, thuộc bài”, thế nên uy tín, tiếng nói, sự đóng góp của tổ chức cơ sở đảng, đảng viên ngày càng được tăng cường, phát huy. Từ đó, chi bộ được củng cố về kỷ luật, kỷ cương, nền nếp sinh hoạt, sức mạnh đoàn kết thống nhất và việc triển khai các mặt công tác hết sức thuận lợi”.

Ông Lê Tuấn Nguyên, Bí thư chi bộ Ấp 10B, xã Trần Hợi, nắm bắt tình hình sản xuất của bà con tại làng nghề chuối khô truyền thống. (Ảnh chụp tại Cơ sở chuối khô Bảy Hoàng).

Ông Nguyễn Huy Le, đảng viên kỳ cựu của Ấp 10B, đánh giá: “Phải nói là công tác Ðảng thời gian gần đây ở chi bộ có nhiều đổi mới, đạt kết quả thực chất, rõ nét. Nhất là trong sinh hoạt chi bộ, đánh giá chất lượng đảng viên, công tác khen thưởng - kỷ luật đều được làm hết sức bài bản, dân chủ, sát đúng và thuyết phục”.

Ðể nhận thức về nghiệp vụ công tác Ðảng đồng bộ, toàn diện, triệt để, Ðảng bộ xã Trần Hợi lồng ghép nhiều nội dung thông tin, trao đổi, tập huấn, cập nhật các quy định của Ðảng đến từng đảng viên, chi bộ đảng. “Ðảng uỷ nắm bắt tình hình các chi bộ thông qua báo cáo của đồng chí cấp uỷ phụ trách, đồng thời có các tổ, đoàn kiểm tra giám sát, đánh giá chất lượng hoạt động của chi bộ do Ban Thường vụ Ðảng uỷ thành lập. Muốn làm tốt công tác Ðảng thì không cách nào khác là bản thân của cấp uỷ đảng, đảng viên phải chủ động nghiên cứu, nắm bắt; làm nhiều thành quen, thuần thục. Còn khó ở đâu thì hỏi ở đó, không giấu dốt để dẫn đến làm sai, làm bừa”, bà Phan Kim Bía khẳng định.

Ðảng bộ xã Trần Hợi được đề nghị công nhận danh hiệu là Ðảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong 3 năm liền (2020-2023) của huyện Trần Văn Thời. Uy tín, tiếng nói, hình ảnh của tổ chức đảng, đảng viên đối với Nhân dân không ngừng được vun đắp; vai trò lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối của Ðảng ngày càng được khẳng định vững chắc; cùng với đó là đà phát triển mạnh mẽ, toàn diện của quê hương nông thôn mới. Bác Hồ đã dạy: “Ðảng ta là đạo đức, là văn minh”, để đạt được điều này, cần bắt đầu từ những công việc căn bản nhất, thường xuyên nhất trong Ðảng, xây dựng được nền nếp, giềng mối vững chắc cho tổ chức, hoạt động của tổ chức đảng, đảng viên ở cơ sở./.

 

Hải Nguyên

 

Nhiều kết quả tích cực trong công tác xây dựng Đảng và chăm sóc sức khoẻ cán bộ

Chiều nay (19/7), Ban Tổ chức Tỉnh uỷ tổ chức Hội nghị sơ kết công tác tổ chức xây dựng Đảng và công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Ðảng viên cao niên - Vốn quý của Ðảng

Với bản lĩnh, kinh nghiệm, uy tín đã được tôi luyện, đảng viên cao niên hưu trí lâu nay vẫn được xác định là rường cột “cây cao bóng cả”, là vốn quý của các cấp uỷ đảng. Thực tế cho thấy, lực lượng đảng viên hưu trí ở Cà Mau luôn giữ trọn lời thề thiêng liêng: “Tuyệt đối trung thành với mục đích, lý tưởng cách mạng của Ðảng”; trực tiếp, trách nhiệm đóng góp vào mọi công việc chung ở địa phương, tạo thành nét đẹp lan toả trong văn hoá của Ðảng như lời Bác dạy: “Ðảng ta là đạo đức, là văn minh”.

Ðiểm sáng phát triển đảng viên

Ðến giữa tháng 6, huyện Ðầm Dơi kết nạp 185/185 đảng viên, là đảng bộ đầu tiên trong tỉnh hoàn thành nhiệm vụ kết nạp Ðảng năm 2024. Chia sẻ về kết quả này, ông Ðỗ Thanh Hài, Trưởng ban Tổ chức Huyện uỷ, khẳng định: “Phát triển đảng viên là nhiệm vụ quan trọng của công tác xây dựng tổ chức đảng vững mạnh. Huyện luôn chủ động, đổi mới công tác bồi dưỡng, tạo nguồn, cũng như đảm bảo chất lượng đảng viên mới”.

“Bố Phượng” - Người truyền lửa cho thế hệ trẻ

Ở Khóm 3, Phường 6, TP Cà Mau, nhiều người dân địa phương và các đảng viên Chi bộ Khóm 3, thường gọi ông Dương Xuân Phượng là “bố Phượng” với tình cảm thân thương, trìu mến. Bằng tình cảm, trách nhiệm và tâm huyết của người đảng viên, “bố Phượng” đã truyền cho nhiều đảng viên và thế hệ trẻ ngọn lửa nhiệt huyết cống hiến và trưởng thành.

Đổi mới, nâng cao chất lượng tác phẩm báo chí về xây dựng Đảng

Đây là nhấn mạnh của đồng chí Phan Thăng An, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương, tại phiên khai mạc Hội nghị trực tuyến toàn quốc “Bồi dưỡng kiến thức công tác xây dựng Đảng” cho hơn 1.700 cán bộ lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn báo chí năm 2024 diễn ra ngày 26/6.

Nâng cao chất lượng học tập lý luận chính trị trong học đường

Kết luận số 94-KL/TW (Kết luận số 94), ngày 28/3/2014, của Ban Bí thư về tiếp tục đổi mới học tập lý luận chính trị trong hệ thống giáo dục quốc dân, dù đã ban hành hơn 10 năm vẫn còn vẹn nguyên giá trị, ý nghĩa thời sự trong bối cảnh hiện nay.

Sức vóc Trí Lực

Những mùa lúa thơm, tôm sạch thắng lợi đã làm bừng sáng quê hương Trí Lực, Thới Bình. Ông Nguyễn Kiến Thiết, Phó bí thư Thường trực phụ trách Ðảng uỷ xã Trí Lực, cho biết: “Với phương châm nông thôn mới (NTM) chỉ có khởi đầu chớ không có điểm kết thúc, năm 2015, địa phương đạt chuẩn NTM, và hiện nay đang chung sức, đồng lòng để về đích xã NTM nâng cao trong năm 2024”.

Người cao tuổi nỗ lực xây dựng Ðảng

Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định, người cao tuổi (NCT) là vốn quý của dân tộc, là lực lượng quan trọng của đất nước, là rường cột của gia đình và xã hội. Tại tỉnh Cà Mau, bằng uy tín, kinh nghiệm của mình, NCT trên địa bàn tỉnh luôn nêu gương sáng trong lao động sản xuất, các phong trào thi đua yêu nước và tích cực tham gia xây dựng Ðảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Nâng cao nhận thức, trình độ về nghiệp vụ công tác tổ chức xây dựng Đảng

Ngày 22/5, Ban Tổ chức Tỉnh uỷ phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ và Đảng uỷ Dân Chính Đảng tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác tổ chức xây dựng Đảng cho hơn 80 đồng chí là bí thư, phó bí thư cấp uỷ cơ sở trực thuộc Đảng uỷ Dân Chính Đảng.

Khi đảng viên “đúng vai, thuộc bài”

Nâng cao nhận thức, hiểu biết và kỹ năng, nghiệp vụ công tác Ðảng để củng cố nền nếp, kỷ cương và tăng cường sức chiến đấu của đảng viên, tổ chức cơ sở đảng là một trong những nhiệm vụ căn bản trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Ðảng và hệ thống chính trị hiện nay. Thực tế cho thấy, ở nơi nào công việc này được quan tâm thực hiện tốt thì vai trò, kết quả lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị, sức mạnh tổng thể của tổ chức đảng, đảng viên được khẳng định, phát huy; ngược lại, nếu nghiệp vụ công tác Ðảng hời hợt, không “thuộc bài, đúng vai”, thì các mặt công tác ở cơ sở thụ động, nhiều vướng mắc.