ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 15-11-24 19:45:27
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Khô cá bổi vào mùa

Báo Cà Mau (CMO) Những tháng cuối năm, các cơ sở làm khô tất bật chuẩn bị hàng hoá phục vụ mùa tết. Khô cá bổi là mặt hàng được người dân miền Tây ưa chuộng.

Trần Hợi không chỉ là nơi nổi tiếng về làng nghề chuối khô mà còn nổi tiếng với một loại đặc sản khác, đó là khô cá bổi. Tại cơ sở Tám Oanh của anh Trần Văn Tám thuộc ấp Kinh Cũ, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời, không khí làm khô cá bổi đang tất bật. Cứ vào tháng 10 âm lịch, anh Tám bắt đầu đặt mua cá ở địa phương và các vùng lân cận.

Phơi khô bổi chuẩn bị bán tết tại cơ sở Ba Đức.

Theo dự kiến, năm nay, vào vụ cơ sở sẽ sản xuất với sản lượng khoảng trên 20 tấn/tháng, tăng gấp đôi so với những tháng khác trong năm. Hiện tại, giá khô bổi ở cơ sở dao dộng từ 170-300 ngàn đồng/kg tuỳ từng loại (loại nhỏ nhất từ 18-20 con/kg và lớn nhất 9-10 con/kg). Sản phẩm cá khô của cơ sở được giao chủ yếu cho các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre...

“Để đáp ứng theo yêu cầu người tiêu dùng, cơ sở sản xuất 2 loại: Khô lạt và khô mặn. Với khô mặn thì giá cả sẽ thấp hơn khô lạt từ vài chục ngàn đến 100 ngàn đồng/kg tuỳ theo loại lớn, nhỏ”, anh Tám cho biết.

Cuối năm, đơn đặt hàng tăng, để đáp ứng nhu cầu thị trường, anh Tám đã đầu tư thiết bị sấy khô ứng dụng năng lượng mặt trời với sự hỗ trợ 45% kinh phí từ Trung tâm Khuyến công tỉnh Cà Mau.

Anh Tám chia sẻ: “Từ khi có thiết bị sấy này, sản lượng của cơ sở tôi tăng lên từ 35-40% so với năm trước; Tiết kiệm được chi phí sản xuất, giảm số lượng nhân công, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Năm nay, tôi không cần lo thời tiết thế nào. Số lượng cũng như chất lượng khô luôn được đảm bảo. Theo dự kiến, nếu cuối năm có được kinh phí đầu tư của tỉnh tôi sẽ xây thêm kho đông để trữ cá khô”.

Gần 10 năm làm nghề, khô cá bổi của cơ sở Tám Oanh được UBND tỉnh công nhận là 1 trong 19 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2018.

Cũng như cơ sở Tám Oanh, cơ sở Ba Đức thuộc Khóm 7, thị trấn Trần Văn Thời đang gấp rút sản xuất khô bổi để bán tết. Anh Lê Bá Tường, chủ cơ sở Ba Đức, bộc bạch: “Dự kiến sản lượng mùa vụ năm nay khoảng 70 tấn, nguồn nguyên liệu chủ yếu là do cơ sở tôi tự nuôi, chỉ mua một ít của vài hộ có mua thức ăn tại cơ sở”. Tuy nhiên, do số lượng nguyên liệu cá tươi năm nay giảm so với năm trước vì các hộ nuôi không đạt hiệu quả nên giá cá nguyên liệu tăng lên khoảng từ 7-10 ngàn đồng/kg, dẫn đến giá cá khô bổi cũng tăng theo từ 10-15%. Với số lượng thành phẩm từ 12-24 con/kg thì giá khô cá bổi tại cơ sở sẽ dao động từ 230-340 ngàn đồng/kg, được phân phối đi TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Bạc Liêu...

Để phục vụ sản xuất, cơ sở xây thêm nhà kính che chắn nhằm tránh mưa và ruồi nhặng để nâng cao chất lượng sản phẩm. Điều quan trọng nhất là cơ sở tạo điều kiện cho gần 20 nhân công trong địa phương có việc làm với thu nhập gần 300 ngàn đồng/người/ngày.

Trưởng phòng NN&PTNT huyện Trần Văn Thời Duy Quốc Tuấn cho hay: “Năm nay diện tích nuôi cá bổi toàn huyện đạt 90 ha, tăng 16 ha so với năm ngoái, sản lượng đạt khoảng 750 tấn khô. Nhìn chung, sản lượng giảm do cá bổi vùng trên không còn ồ ạt như năm rồi, theo đó giá cá khô bổi hiện tại tăng so với cùng kỳ nên bà con phấn khởi”.

Ngày tết đang đến gần, người dân bắt đầu chuẩn bị sắm sửa các nhu yếu phẩm cần thiết cho gia đình và mặt hàng “ngon, bổ, rẻ” như khô bổi sẽ là món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình./.

Lưu Ngọc

Sẽ đóng mới 2 tàu kiểm ngư

“Khu bảo tồn biển rộng và trải dài từ Đông sang Tây trên vùng ngư trường trọng điểm của quốc gia, theo đó cần trang bị phương tiện hiện đại phục vụ công tác tuần tra, quản lý. Theo đó, trong kế hoạch sẽ đóng mới 2 tàu kiểm ngư thực hiện công tác thực thi pháp luật trên biển với mỗi tàu có chiều dài 26 m, rộng 6,25 m, vận tốc lớn nhất (đầy tải) đạt 25 hải lý/giờ”, ông Nguyễn Việt Triều, Phó chi cục trưởng phụ trách Chi cục Kiểm ngư tỉnh, thông tin về Kế hoạch quản lý Khu bảo tồn biển tỉnh Cà Mau giai đoạn 2025-2030 vừa được UBND tỉnh phê duyệt.

Ðề án 1 triệu héc-ta lúa hiệu quả tích cực bước đầu

Theo kế hoạch thực hiện Ðề án “Phát triển bền vững 1 triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030” (Ðề án), trên địa bàn tỉnh hình thành các vùng chuyên canh sản xuất lúa chất lượng cao và phát thải thấp khoảng 25.000 ha. Các vùng chuyên canh này được tổ chức hệ thống sản xuất theo chuỗi giá trị, áp dụng các quy trình canh tác bền vững nhằm gia tăng giá trị, phát triển bền vững ngành lúa gạo, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, thu nhập và đời sống của người trồng lúa, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính.

Giữ nghề truyền thống

Nghề làm lờ, lọp ở huyện Trần Văn Thời được hình thành từ rất lâu. Theo thời gian, số hộ làm nghề ngày một ít đi và đang đứng trước nguy cơ mai một. Tuy nhiên, hiện tại một số người vẫn quyết tâm duy trì, với mong muốn giữ nghề truyền thống ông cha đã để lại và tiếp tục lưu truyền cho các thế hệ con cháu sau này.

Ðừng để hoang phí đất

Giảm nghèo là một trong những vấn đề rất được quan tâm hiện nay. Nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân là mục tiêu được hướng đến. Thế nhưng, thực tế hiện nay, một bộ phận không nhỏ người dân tư duy sản xuất, cách sống chậm chuyển biến, dẫn đến không thể thoát khỏi cái nghèo. Trong nhiều trường hợp khó khăn ấy, qua khảo sát thực tế, có trường hợp vẫn sở hữu tư liệu sản xuất (dù ít), có đất vườn (khu vực nông thôn), nhưng quỹ đất này chưa phát huy hiệu quả.

Vào vụ màu Tết

Chưa đầy 3 tháng nữa là đến tết Nguyên đán 2025, ngay từ đầu tháng 11, nông dân trên địa bàn các xã Khánh Bình Tây, Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời đã tích cực làm đất, ươm hạt, chăm sóc vụ rau màu, đặc biệt tập trung vào sản xuất các mặt hàng nông sản phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân dịp Tết.

Tập trung sản xuất lúa đông xuân

Những ngày này, nông dân trong tỉnh đang tập trung sản xuất vụ lúa đông xuân 2024-2025. Ðây là vụ lúa quan trọng nhất trong năm, bởi ngoài thời tiết thuận lợi, lúa đạt năng suất thì giá lúa cũng cao hơn so với vụ hè thu.

Hỗ trợ nông dân kết nối, tiêu thụ sản phẩm trên sàn thương mại điện tử

Chiều 1/11, Hội Nông dân tỉnh và Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ Felix tổ chức lễ ký kết hợp tác hỗ trợ hội viên, hộ kinh doanh, hợp tác xã, doanh nghiệp nông dân lên sàn Thương mại điện tử Nông sản B2B (Felix.store), kết nối giao thương, tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

Ứng dụng công nghệ để tăng trưởng xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn

Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các viện, trường, nhà khoa học; các sở, ngành, chính quyền địa phương; các tổ chức, doanh nghiệp; người trực tiếp sản xuất để xác định được các nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) trọng tâm, trọng điểm, phù hợp thực tiễn địa phương. Đồng thời, đề xuất các giải pháp về cơ chế, chính sách, giải pháp về nhân lực, khoa học và công nghệ, tín dụng và các ngành phụ trợ để giải quyết các vấn đề sản xuất mà Cà Mau đang gặp phải. Đây là mục tiêu đặt ra của Hội thảo “Giải pháp huy động nguồn lực đẩy mạnh ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống”, do Sở KH&CN tổ chức sáng 1/11.

Sản lượng và lợi nhuận của người nuôi tôm phải song hành

Đó là chủ đề chính được nhiều đại biểu quan tâm tại Hội thảo tham vấn về giải pháp nuôi tôm hiệu quả, vừa được Cục Thuỷ sản phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh tổ chức sáng 31/10.

Thêm thu nhập từ soi ốc bươu vàng

Trên các cánh đồng bồn bồn của bà con huyện U Minh, ốc bươu vàng sinh sản nhanh. Soi ốc bươu vàng ban đêm thời gian gần đây đã tạo thêm thu nhập cho bà con, đồng thời góp phần giảm lượng ốc, bảo vệ cây trồng.