ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 4-12-23 22:19:41

Khó quản lý mua bán hoá đơn không hợp pháp

Báo Cà Mau (CMO) Thời gian qua, bên cạnh các doanh nghiệp (DN) tuân thủ tốt pháp luật về thuế, vẫn còn một số DN luôn tìm cách gian lận, mua bán hoá đơn không hợp pháp nhằm trốn thuế, chiếm đoạt tiền hoàn thuế từ ngân sách Nhà nước. Ðể xử lý triệt để vấn đề này, cần có giải pháp hữu hiệu, thiết thực hơn.

Công chức Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Chi cục Thuế khu II tiếp nhận hồ sơ khai thuế của người nộp thuế.

Ông Bùi Quốc Khánh, Trưởng phòng Tuyên truyền - Hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế tỉnh, cho biết: “Vừa qua, Tổng cục Thuế rà soát, phát hiện một số đối tượng sử dụng chứng minh thư/căn cước công dân (CCCD) giả để thành lập mới hoặc mua lại DN ngừng hoạt động nhằm bán hoá đơn không hợp pháp cho các DN, làm giảm nghĩa vụ thuế đối với ngân sách Nhà nước. Cụ thể, phát hiện 524 DN bán hoá đơn không hợp pháp, hoá đơn khống. Ðây là một trong các hành vi bị nghiêm cấm, được quy định tại khoản 7, Ðiều 6, Luật Quản lý thuế”.

Theo đó, ngành thuế tỉnh rà soát các trường hợp liên quan các DN này để xử lý. “Trong 524 DN vi phạm trên, chủ yếu thuộc địa bàn Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, các thành phố lớn. Tuy nhiên, các DN này phát hành hoá đơn nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Trên cơ sở hoá đơn đó, Cục Thuế rà soát, xem xét, đơn vị nào có liên quan tới hoá đơn của các DN trên thì mời làm việc để giải trình, nếu vi phạm thì tiến hành quy trình xử lý theo quy định”, ông Bùi Quốc Khánh cho biết thêm.

Riêng với Cà Mau, đã qua, ngành thuế tỉnh theo dõi, quản lý sát sao, ghi nhận hiện chưa có trường hợp nào xác định mua bán hoá đơn bất hợp pháp. Chủ yếu là những DN có rủi ro về hoá đơn, các DN bán hàng rồi bỏ địa chỉ kinh doanh đã đăng ký với cơ quan thuế, không còn hoạt động. Ðối với những trường hợp này, ngành thuế ban hành thông báo để các đơn vị, DN khác không sử dụng hoá đơn của DN đó. Trong trường hợp lượng hoá đơn lớn thì chuyển thông tin qua cơ quan công an điều tra.

Tuy nhiên, trường hợp DN có rủi ro về hoá đơn ở Cà Mau không lớn. Từ đầu năm đến nay, ngành thuế tỉnh đã ban hành khoảng 30 công văn thông báo về vấn đề này, chủ yếu ở Chi cục Thuế khu vực II (TP Cà Mau và huyện Ðầm Dơi).

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, ngành thuế quản lý hoá đơn khoảng 8 ngàn DN. Công chức thuế thường xuyên theo dõi, xem DN có lập hoá đơn bất thường hay không, nếu có dấu hiệu rủi ro, nghi vấn, sẽ mời cung cấp thông tin, giải trình. Ðối với DN ngoài tỉnh, xuất hoá đơn về địa phương rất nhiều. Ngành thuế đang bước đầu rà soát, báo cáo, song, khối lượng công việc rất lớn, mất nhiều thời gian.

“Công tác quản lý hoá đơn hiện nay rất khó, các DN rất dễ lập hoá đơn khống, mình vẫn “chạy theo đuôi”. Hiện ứng dụng cũ quản lý hoá đơn DN chưa hạn chế được vấn đề này, không thể chặn được việc xuất hoá đơn khống”, ông Nguyễn Thanh Tòng, Phó trưởng phòng Thanh tra - Kiểm tra số 2, Cục Thuế tỉnh, lý giải.

Trong khi chờ đợi các ứng dụng mới để quản lý chặt chẽ hơn hoá đơn, sắp tới, ngành thuế tỉnh tiếp tục tăng cường quản lý, nếu có dấu hiệu khả nghi sẽ tiến hành các bước kiểm tra sâu hơn, nhằm kịp thời ngăn chặn, xử lý những hành vi vi phạm, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, hạn chế thất thoát ngân sách.


Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH quy định trách nhiệm, quyền lợi của người nộp thuế liên quan đến hoá đơn như sau: Trường hợp người mua hàng hoá, dịch vụ sử dụng hoá đơn, chứng từ không hợp pháp chứng minh được lỗi vi phạm sử dụng hoá đơn không hợp pháp thuộc về bên bán hàng thì bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế theo quy định tại Ðiều 142, Luật Quản lý thuế. Trường hợp phát hiện người nộp thuế sử dụng hoá đơn không hợp pháp, sử dụng không hợp pháp hoá đơn thì bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trốn thuế theo quy định tại Ðiều 143, Luật Quản lý thuế.


 

Hồng Nhung

 

Ðảm bảo “đúng - đủ - sạch - sống” dữ liệu nhân sự

Tính đến hết tháng 10/2023, toàn tỉnh có 28.350 hồ sơ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) của 829 cơ quan, đơn vị trên phần mềm Quản lý hồ sơ CBCCVC của tỉnh đã được đồng bộ với Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về CBCCVC, đạt 100% (bao gồm hồ sơ nghỉ việc, nghỉ hưu; hồ sơ trùng lắp giữa số chứng minh Nhân dân và số căn cước công dân).

Gỡ khó cho chứng thực bản sao điện tử

Chứng thực bản sao điện tử từ bản chính đối với giấy tờ, văn bản (chứng thực bản sao điện tử) là dịch vụ công cung cấp mức độ dịch vụ trực tuyến một phần và được thực hiện thông qua bộ phận một cửa cấp huyện, cấp xã.

Tiện ích thủ tục 4 tại chỗ của ngành giáo dục

Với 54/54 thủ tục hành chính (TTHC) thực hiện cơ chế một cửa và 30/30 TTHC thực hiện cơ chế một cửa liên thông, tất cả các hồ sơ của ngành giáo dục Cà Mau đều được trả kết quả trước hạn, không có hồ sơ trễ hạn. Ðặc biệt, đầu năm học 2023-2024, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ÐT) Cà Mau đã triển khai thực hiện TTHC theo mô hình 4 tại chỗ đối với các TTHC về cấp phát văn bằng chứng chỉ, hồ sơ tuyển sinh, hồ sơ chuyển trường... tạo sự hài lòng cho phụ huynh, học sinh.

Cắt giảm tối đa thủ tục lĩnh vực xây dựng

Đóng vai trò quan trọng trên lĩnh vực quy hoạch, đầu tư xây dựng, hạ tầng kỹ thuật, phát triển đô thị, thời gian qua, Sở Xây dựng luôn chú trọng, tích cực trong công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC), tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, góp phần đem lại hiệu quả đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Bước đi mới trong giải quyết thủ tục hành chính

Với mục tiêu đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là cấp cơ sở, Văn phòng UBND tỉnh vừa triển khai Kế hoạch số 214/KH-UBND ngày 30/8/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh về rà soát, đánh giá và đề xuất phương án uỷ quyền trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) thuộc phạm vi quản lý của UBND tỉnh. Ðây được xem là bước đi mới, quan trọng góp phần cải cách mạnh mẽ quy trình TTHC trên địa bàn, tạo thuận lợi, hài lòng cho người dân và doanh nghiệp.

Ðiểm sáng cải cách hành chính

Thời gian qua, xã Khánh Hội, huyện U Minh, tập trung nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính (CCHC), nhất là chuyển đổi số trong giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC). Nhờ đó xã đạt nhiều kết quả tích cực, trở thành điểm sáng trong thực hiện CCHC của huyện và là 1 trong 15 đơn vị trong toàn tỉnh được Chủ tịch UBND tỉnh tuyên dương.

Quyết tâm trả kết quả trước hẹn

(CMO) Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh có thư tuyên dương 15 đơn vị đóng góp nổi bật trong việc triển khai giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), dịch vụ công trên môi trường điện tử, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp. Thị trấn Năm Căn (huyện Năm Căn) là 1 trong 15 đơn vị điển hình được tuyên dương.

Lợi ích từ liên thông dịch vụ công

(CMO) Bắt đầu từ ngày 10/7, hai nhóm thủ tục hành chính (TTHC) liên thông “Ðăng ký khai sinh - Ðăng ký thường trú - Cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho trẻ dưới 6 tuổi” và “Ðăng ký khai tử - Xoá đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng, hỗ trợ chi phí mai táng” được cung cấp trực tuyến trên toàn quốc. Qua đó, đã tạo điều kiện thuận lợi trong giải quyết TTHC, giúp cắt giảm giấy tờ, thời gian, chi phí của người dân.

Ðơn giản hoá thành phần hồ sơ

(CMO) Tỷ lệ thủ tục hành chính (TTHC) phát sinh tại Bộ phận Một cửa của TP Cà Mau luôn đứng đầu so các địa phương khác trong tỉnh. Từ đó, kéo theo áp lực nhất định đối với đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) trong việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ. Ðơn vị luôn quyết liệt chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính (CCHC), cũng như cải thiện điểm số trên lĩnh vực này.

Nâng chất dịch vụ công trực tuyến để phục vụ người dân tốt hơn

(CMO) Đến nay, TP Cà Mau đã thực hiện 15/22 nhiệm vụ năm 2023, đạt trên 68,18% kế hoạch. Tổng số thủ tục hành chính (TTHC) được Chủ tịch UBND tỉnh công bố, công khai áp dụng chung tại UBND thành phố là 310 thủ tục, cấp xã là 165 thủ tục, được niêm yết công khai bằng mã QR tại nơi dễ nhìn, dễ tiếp cận kết hợp với công khai bằng bản giấy tại bàn ghi thông tin để người dân tra cứu; số điện thoại đường dây nóng được công khai đúng quy định...