ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 11-12-23 13:11:49

Kỳ vọng từ một Festival

Báo Cà Mau Festival Tôm sẽ diễn ra từ ngày 10-13/12, thời điểm này mọi công tác chuẩn bị đã gần như hoàn thiện. Các hoạt động khai mạc, triển lãm, thương mại... sẽ được tổ chức ở TP Cà Mau. Các chủ hộ nuôi tôm và các chủ thể OCOP ở TP Cà Mau đã chuẩn bị sẵn sàng cho ngày hội.

 Thông qua sự kiện Festival tôm Cà Mau nhằm giữ vững, phát huy thương hiệu tôm và hàng hoá đặc sản của tỉnh.

Ðể phục vụ cho việc tham quan trong sự kiện Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP đồng bằng sông Cửu Long năm 2023, Phòng Kinh tế TP Cà Mau phối hợp với các đơn vị có liên quan, UBND xã, phường rà soát các mô hình nuôi tôm siêu thâm canh, thâm canh, quảng canh cải tiến... Ðơn cử là mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh, sử dụng hệ thống tuần hoàn và Biofloc của hộ ông Thái Minh Thức, xã Hoà Tân. Ðược biết mô hình này hoạt động vào năm 2015 với diện tích 3 ha, lợi nhuận hằng năm từ 1-2 tỷ đồng.

Các xã vùng ven TP Cà Mau như Hoà Tân, Hoà Thành... đang mở rộng diện tích nuôi tôm siêu thâm canh. Thông qua Festival Tôm Cà Mau sẽ là cơ hội mở rộng thị trường, giữ vững thương hiệu ngành tôm Cà Mau trong và ngoài nước.

Theo dự kiến của Ban Tổ chức sự kiện, TP Cà Mau sẽ được cấp 9 gian hàng để trưng bày. Phòng Kinh tế đã làm việc với 11 chủ thể, có 23 sản phẩm OCOP được công nhận (có 3 sản phẩm 4 sao, 20 sản phẩm 3 sao) sẽ đăng ký tham gia trưng bày, giới thiệu tại sự kiện.

Cơ sở kinh doanh Quách Tệt, Phường 7, TP Cà Mau, có 3 sản phẩm OCOP đạt 3 sao vào năm 2021: bột gạo lứt hạt sen mè đen, bột ngũ cốc và bột gạo lứt đậu đen xanh lòng, mè đen. Ðến với ngày hội Festival Tôm Cà Mau, cơ sở sẽ trưng bày 3 sản phẩm OCOP và 2 sản phẩm tiềm năng OCOP. Anh Quách Ngọc Tệt chia sẻ: “Hiện tại bao bì đối với cơ sở chúng tôi đã được thay đổi mẫu mã để đẹp mắt hơn. Tôi hy vọng đợt lễ hội này sẽ có nhiều khách thập phương đến tham quan để biết đến những sản phẩm đặc sản của Cà Mau. Hy vọng sản phẩm OCOP và sản phẩm con tôm của Cà Mau sẽ phát triển mạnh hơn và lan rộng hơn”.

Cơ sở kinh doanh Quách Tệt sẵn sàng các sản phẩm để trưng bày, quảng bá trong ngày hội.

Chị Nguyễn Thị Thu Hà, chủ cơ sở Trà Thu Hà (Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Trà Thu Hà, TP Cà Mau, phấn khởi: “Ðược Phòng Kinh tế thành phố hỗ trợ trưng bày gian hàng, cơ sở sẽ giới thiệu trà gừng và trà Thái Nguyên để thu hút khách tham quan, mua sắm”.

Cơ sở Trà Thu Hà đang đầu tư mẫu mã, bao bì để chuẩn bị cho Festival Tôm và Diễn đàn OCOP đồng bằng sông Cửu Long.

Ðể đảm bảo các điều kiện tổ chức các hoạt động hưởng ứng sự kiện Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP đồng bằng sông Cửu Long năm 2023, UBND TP Cà Mau đã lên các phương án đảm bảo an ninh trật tự, phân luồng giao thông; rà soát các nhà hàng, khách sạn đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy; ứng cứu kịp thời khi có tình huống xảy ra trong thời gian diễn ra sự kiện./.

 

Nhật Minh

 

Tổng duyệt chương trình khai mạc Festival Tôm

Tối 9/12, tại Quảng trường Phan Ngọc Hiển ( Phường 9, TP Cà Mau), Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân đến dự buổi tổng duyệt chương trình khai mạc “Festival Tôm Cà Mau - Tự hào thương hiệu Việt”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Tôi tin tưởng, sau công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư, Cà Mau sẽ có bước đột phá phát triển"

Sáng 9/12, Cà Mau long trọng tổ chức Hội nghị Công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư tỉnh Cà Mau, đây là nội dung rất quan trọng của chuỗi sự kiện Festival Tôm và Diễn đàn Kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long. Hội nghị vinh dự đón tiếp Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo các tỉnh, thành trong cả nước; các tổ chức quốc tế, các hội, hiệp hội doanh nghiệp, các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam; các chuyên gia, các nhà khoa học, các doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Ẩm thực đặc sắc Cà Mau hưởng ứng ngày hội lớn

Nhiều điểm du lịch trong tỉnh không chỉ trang hoàng mà còn chuẩn bị thêm những thực đơn độc đáo, ngon miệng để phục vụ du khách đến với ngày hội Festival tôm Cà Mau năm 2023.

Quảng bá sản vật Cà Mau tại Lễ hội Diễu hành đường phố

Nằm trong chuỗi hoạt động của Festival Tôm Cà Mau năm 2023, Lễ hội Diễu hành đường phố sẽ diễn ra trong khoảng thời gian 17giờ 30-19 giờ 30, từ tối 9-12/12 nhằm quảng bá, giới thiệu về những nét văn hoá tiêu biểu, những sản vật đặc trưng của vùng đất Cà Mau, đặc biệt là con tôm.

Ðội lân tí hon chào mừng Festival tôm

Tại sự kiện Festival Tôm Cà Mau sắp diễn ra (từ 10-13/12) và thông xe cầu Sông Ðốc (trong chuỗi sự kiện) sẽ có sự góp mặt của Ðoàn Lân sư rồng Hoàng Phi Long, thường được gọi “Ðội lân tí hon”. Ðây là đội lân thanh thiếu niên duy nhất trên địa bàn TP Cà Mau, hoạt động khá sôi nổi, ghi nhiều dấu ấn thời gian qua.

Sẵn sàng đón chủ thể OCOP khu vực đồng bằng sông Cửu Long

“Đến nay, tỉnh đã triển khai phương án bố trí, tổ chức không gian tổng thể các hoạt động sự kiện; cơ bản hoàn thành công tác tổ chức, sắp xếp bố trí không gian trưng bày triển lãm, thương mại ngành tôm và triển lãm thương mại sản phẩm OCOP, với tổng số gần 400 gian hàng; sẵn sàng đón các chủ thể tham gia trưng bày và giới thiệu sản phẩm đặc trưng của cơ sở”, ông Phan Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Cà Mau, thông tin.

Khát vọng đưa sản phẩm OCOP vươn xa

Huyện Ngọc Hiển được thiên nhiên ưu đãi với nhiều sản vật. Khai thác tiềm năng, lợi thế đó, người dân trên địa bàn đã khéo léo tạo ra nhiều sản phẩm đặc trưng gắn liền với rừng, với biển và nâng tầm thương hiệu đáp ứng nhu cầu thị trường.

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong thời gian diễn ra Festival Tôm

Sở Giao thông vận tải đã công bố đường dây nóng 0978.769191 tiếp nhận thông tin xử lý các vấn đề liên quan đến bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, thuận tiện, thông suốt, đáp ứng nhu cầu đi lại của các đại biểu và du khách trong suốt thời gian diễn ra sự kiện Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn Kết nối sản phẩn OCOP Đồng bằng sông Cửu Long 2023.

Sản phẩm OCOP Cái Nước sẵn sàng đến Festival Tôm

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) 2023 đang đến gần, các chủ thể trên địa bàn huyện Cái Nước tập trung nguồn hàng để tham gia trưng bày, quảng bá sản phẩm mang nét đặc trưng của địa phương tại sự kiện quan trọng này.

Chủ động truyền thông, quảng bá Festival Tôm Cà Mau

Phục vụ cho Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) 2023, Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) thực hiện rất nhiều phần việc quan trọng. Phóng viên báo Cà Mau có phỏng vấn ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở VHTT&DL, về tiến độ thực hiện nhiệm vụ được phân công của ngành.