ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 4-12-24 00:13:28
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Làm mới đũa đước

Báo Cà Mau Ðước là loại cây vùng ngập mặn, rất quen thuộc và có nhiều công dụng trong đời sống hằng ngày. Ðặc biệt, từ lâu người dân Năm Căn còn sử dụng gỗ đước để vót đũa. Qua bao năm tháng, đũa đước đã trở thành sản phẩm đặc trưng và là mặt hàng du lịch được nhiều du khách đến vùng đất này lựa chọn.

Huyện Năm Căn có trên 23.000 ha trồng rừng (chủ yếu là cây đước), tỷ lệ che phủ rừng và cây phân tán gần 40%. Ðây là nguồn nguyên liệu dồi dào để người dân phát triển kinh tế gia đình từ các sản phẩm truyền thống địa phương, trong đó có đũa đước.

Ðể đôi đũa đước đẹp về hình dáng và có độ bền, người dân đã tìm kiếm một số máy móc thay thế các công đoạn thủ công để làm đũa như: cưa gỗ, xẻ ván, xẻ thanh vuông, chuốt tròn, đánh bóng...

Người dân huyện Năm Căn có thêm thu nhập từ nhiều nghề khác nhau trong việc khai thác giá trị cây đước.

Là người có hơn 15 năm làm đũa đước, anh Huỳnh Thanh Phong, chủ cơ sở sản xuất đũa đước ở ấp Xẻo Sao, xã Lâm Hải, cho biết, trước đây anh làm thủ công, sản phẩm cung ứng ra thị trường ít. Nhờ được chính quyền địa phương hướng dẫn áp dụng công nghệ nên lượng sản phẩm sản xuất ra nhiều và đẹp, lợi nhuận tăng. Mỗi tháng, cơ sở sản xuất khoảng 50-60 ngàn đôi đũa. Giá đũa loại tốt khoảng 20 ngàn đồng/chục đôi, còn loại đũa làm từ lõi hoặc in chữ hay hoa văn thì 30 ngàn đồng/chục đôi.

Sản phẩm đũa đước của cơ sở anh Phong đã được Cục Công thương địa phương (Bộ Công thương) công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Nam năm 2022. “Hiện tại, cơ sở có 6 nhân công, thu nhập bình quân gần 5 triệu đồng/người/tháng. Cơ sở mong muốn được địa phương hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn để mua gỗ nhiều hơn, có thể đầu tư máy móc và tham gia hội chợ triển lãm”, anh Phong cho biết thêm.

Ðũa đước Năm Căn có nhiều loại như: đũa làm từ cây đước 10 năm tuổi, 40 năm tuổi; loại dùng trên bàn ăn và loại phục vụ việc nấu nướng. Hiện nay, mặc dù thị trường có nhiều loại đũa, nhưng những đôi đũa làm bằng gỗ đước vẫn xuất hiện trong nhiều gia đình ở Năm Căn và các vùng lân cận bởi bền, đẹp. Nhờ đó, nghề truyền thống làm đũa được duy trì và phát triển.

Với vẻ đẹp về hình dáng và chất lượng, đũa đước của cơ sở anh Huỳnh Thanh Phong được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Nam năm 2022.

Ngành chức năng đang định hướng hỗ trợ các hộ sản xuất đũa đước giải quyết vấn đề nguyên liệu, đầu tư máy móc, thiết bị kỹ thuật, với mục tiêu sản xuất ra sản phẩm đũa đẹp hơn, nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường. Ðồng thời, giới thiệu sản phẩm đũa đước tại các điểm du lịch, hội chợ trong và ngoài tỉnh để quảng bá, xây dựng thương hiệu, hướng đến xuất khẩu, đưa đũa đước Năm Căn đi xa hơn.

Ông Trần Thanh Nghị, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, cho biết: “Với điều kiện tự nhiên đặc thù của vùng đất Năm Căn, những sản phẩm từ đước đang là tiềm năng, thế mạnh của huyện. Hiện tại, với nguồn nguyên liệu dồi dào, ngành chuyên môn huyện đang khuyến khích người dân phát triển nghề làm đũa đước cung ứng ra thị trường, nhằm đem đến người tiêu dùng sản phẩm chất lượng, thân thiện với môi trường và quảng bá được hình ảnh quê hương Năm Căn. Ngoài đũa còn có các sản phẩm thủ công mỹ nghệ khác từ cây đước tạo thu nhập ổn định cho người dân”./.

 

Văn Tưởng - Phi Hải

 

Cá về lúc hừng đông

Ở cửa biển Sông Ðốc (huyện Trần Văn Thời), lúc rạng sáng, hàng trăm tàu đánh bắt thuỷ sản cập cảng Sông Ðốc và các điểm thu mua, với khoang thuyền đầy các loại cá, mực... tạo nên khung cảnh mua bán tấp nập. Hàng chục xe tải lớn nhỏ chờ sẵn để lên hàng, chuyển về khắp các tỉnh, thành phố.

Biến kiến thức khoa học thành sản phẩm hữu ích

Trên nền tảng kiến thức khoa học - công nghệ có được, nhóm học sinh Trường THPT Tắc Vân (TP Cà Mau) làm ra chế phẩm sinh học phòng trừ sâu hại từ rau má lá sen. Mô hình này đoạt giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh lần thứ VII (2023-2024) và giải Nhất Cuộc thi Mời gọi vốn của CamaUP’24.

Làn gió khởi nghiệp trẻ

Xác định công tác đồng hành cùng thanh niên trên con đường khởi nghiệp, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Ðoàn - Hội, thời gian qua, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các xã trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy, khuyến khích, hỗ trợ, tiếp lửa cho đoàn viên, thanh niên trên con đường khởi nghiệp, lập nghiệp, phát triển kinh tế; nhiều thủ lĩnh Ðoàn đã tiên phong trong công tác này và gặt hái nhiều thành công, có thể nhân rộng trong cộng đồng khởi nghiệp trẻ.

Chạy nước rút thu ngân sách

Tuy còn 1 tháng nữa mới kết thúc chặng đường thu ngân sách năm 2024, nhưng đến thời điểm này, công tác thu ngân sách của tỉnh đã gần chạm đích. Ðây là kết quả từ sự chỉ đạo kỳ quyết của lãnh đạo tỉnh, sự nỗ lực của toàn ngành thuế, sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị, địa phương và hơn hết là sự đồng hành, chấp hành tốt nghĩa vụ, pháp luật của người nộp thuế.

Thanh niên Khmer làm kinh tế giỏi

Với ý chí và nghị lực của tuổi trẻ, anh Kim Văn Vũ, dân tộc Khmer, ấp Tấn Ngọc, xã Ngọc Chánh, huyện Ðầm Dơi, đã không ngại khó, ham học hỏi, mạnh dạn lựa chọn mô hình kinh tế phù hợp để áp dụng, phát triển kinh tế gia đình, vươn lên khá giả.

Kết nối, sẻ chia cùng phát triển

Câu lạc bộ (CLB) Doanh nghiệp (DN) tỉnh Cà Mau ra đời từ mong muốn tạo sân chơi chung cho cộng đồng DN, nơi các doanh nhân có thể giao lưu, học hỏi và cùng hỗ trợ nhau phát triển. Từ nhóm nhỏ ban đầu chỉ khoảng 15 thành viên, CLB dần mở rộng và chính thức thuộc Hiệp hội DN tỉnh được gần 2 năm nay, hiện có hơn 60 thành viên. Các DN tham gia chủ yếu là DN nhỏ và vừa, DN siêu nhỏ thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tôm càng xanh được giá, nông dân phấn khởi

Hiện nay, nông dân huyện U Minh bước vào vụ thu hoạch tôm càng xanh nuôi xen canh trong ruộng lúa. Mặc dù không gặp thuận lợi ở đầu vụ do ảnh hưởng nắng nóng, nhưng với sự chủ động của người dân trong khâu cải tạo đất và ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nên tôm nuôi phát triển tốt, năng suất khá. Không chỉ vậy, tôm bán có giá cao hơn trung bình các năm trước từ 40-50 ngàn đồng/kg nên người dân phấn khởi.

Chủ động sản xuất bền vững

Tại xã Lương Thế Trân, nếu 25 năm trước nông dân lén lút đưa nước mặn vào ruộng lúa để nuôi tôm, thì nay một bộ phận người dân phải tìm cách ngăn mặn, giữ ngọt để gieo sạ lúa nhằm cải tạo môi trường, giúp sản xuất hiệu quả, bền vững hơn trước thách thức của biến đổi khí hậu và môi trường tự nhiên đang ngày càng ô nhiễm.

Lấy ngắn nuôi dài, cải thiện thu nhập

Xã Nguyễn Phích, huyện U Minh có 11/20 ấp thuộc lâm phần rừng tràm. Ðể nâng cao hiệu quả trong chăm sóc, bảo vệ rừng theo hướng bền vững, người dân áp dụng nuôi trồng một số vật nuôi, cây trồng ngắn ngày, mang lại nguồn thu nhập ổn định.

"Bám trụ" với nghề hầm than

Hợp tác xã Chế biến than 2/9 tại ấp Nhà Hội, xã Tam Giang, huyện Năm Căn hoạt động đã trên 20 năm. Ða phần không đất canh tác, nhiều người bôn ba từ xứ khác về đây lập nghiệp. Tuy vất vả nhưng vì mưu sinh, những người lao động nơi đây vẫn bám trụ, hiện có 19 hộ duy trì làm nghề, mỗi hộ có từ 2-3 lò. Có 2 hộ bị ảnh hưởng sạt lở nên không còn đất cất nhà để tiếp tục theo nghề...