ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 18-6-24 22:24:17
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Làng khô biển thiếu nguyên liệu

Báo Cà Mau Những ngày qua, làng khô biển thị trấn Cái Ðôi Vàm (huyện Phú Tân) nhộn nhịp hơn vì không khí tăng gia sản xuất cho kịp đợt hàng phục vụ thị trường Tết.

Toàn thị trấn hiện có 118 hộ và 14 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm cá khô, tập trung nhiều nhất là ở khóm 3, 4, 5 và 6. Trong đó, Khóm 4 và Khóm 5 có quy mô lớn với hơn 45 hộ dân làm nghề.

Từ cách đây hơn một tháng, các hộ làm khô đã chuẩn bị sẵn sàng các mặt hàng phục vụ Tết. Trung bình mỗi cơ sở phải thuê từ 5-10 lao động để làm, tuỳ theo quy mô lớn nhỏ, với giá nhân công từ 200-300 ngàn đồng/ngày trở lên.

Ông Trần Thanh Triều, chủ cơ sở sản xuất khô tại Khóm 4, cho biết: “Năm nay nghề làm khô gặp khó khăn do thiếu nguyên liệu, nhất là cá khoai. Gần Tết, khô cá đù, cá lưỡi trâu rất hút hàng, thậm chí cung không đủ cầu. Hiện cơ sở chủ yếu bán sỉ cho các mối quen ở Sóc Trăng, Cần Thơ. Mong thị trường ổn định để bà con làm khô ở đây có thêm nguồn thu nhập đón Tết”.

Khô biển ở Cái Ðôi Vàm luôn nằm trong danh sách những mặt hàng khô ngon, chất lượng, được người tiêu dùng ưa chuộng, nhất là dịp Tết. Chính từ cái nắng, cái gió của miền biển và sự mặn mòi của muối biển quê nhà đã làm nên thương hiệu khô biển miền Tây nức tiếng gần xa này. Không chỉ quan tâm đến chất lượng nguồn nguyên liệu mà các hộ làm khô năm nay còn đặc biệt chú ý đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm vì thời tiết khá thất thường, sợ sản phẩm đến tay người tiêu dùng không được ngon.

Người làm khô canh từng đợt nắng phơi khô sao cho chất lượng nhất.

Chị Thái Thị Phấn, hộ kinh doanh tại Khóm 4, cho biết: "Các hộ làm khô chúng tôi luôn chú ý đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong mọi công đoạn, từ khâu sơ chế, tẩm ướp gia vị đến phơi cá. Theo đánh giá của tôi, năm nay lượng tiêu thụ các sản phẩm cá khô có thấp hơn so với mọi năm. Thời điểm này, cơ sở sản xuất của tôi nhận được khá nhiều đơn đặt hàng từ Cần Thơ, Hậu Giang, Bến Tre, TP Hồ Chí Minh... cũng như từ các địa phương trong tỉnh. Nhu cầu tiêu thụ cá khô của người tiêu dùng sẽ tăng cao những ngày cận Tết. Bình quân mỗi mùa khô Tết chúng tôi cung ứng ra thị trường khoảng hơn 3 tấn cá khô. Nhưng nguồn nguyên liệu năm nay tại địa phương hơi khó khăn vì sản lượng không cao như năm trước. Song, chúng tôi vẫn cố gắng bình ổn giá để người mua có được mặt hàng ngon, giá phải chăng”.

Nguồn nguyên liệu cá năm nay không ổn định vì nhiều yếu tố nên sản lượng khô ở Cái Đôi Vàm không cao như mọi năm.

Vụ Tết được xem là chính vụ sản xuất của các cơ sở khi thời điểm này chiếm đến 40% tổng thu nhập trong năm. Ông Nguyễn Văn Kha, Phó chủ tịch UBND thị trấn Cái Ðôi Vàm, cho biết, cũng như mọi năm, cứ khoảng tháng 10 âm lịch cho đến Tết, các doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh cá khô trên địa bàn thị trấn lại bắt đầu nhộn nhịp sản xuất cá khô các loại để phục vụ thị trường Tết, bởi vì thời điểm này nhu cầu tiêu thụ tăng cao và sản phẩm lại được giá. Qua đó, góp phần đảm bảo nguồn cung ứng hàng hoá cho người tiêu dùng vào dịp Tết.

Hiện nay, các cơ sở tăng cường sản xuất cùng với việc đa dạng các loại cá khô nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết. Những mặt hàng đặc trưng của Cái Ðôi Vàm là khô cá nước mặn, như cá khoai, cá đù, cá lưỡi trâu, khô mực, tôm khô và nhiều mặt hàng khác cho người tiêu dùng lựa chọn. Ông Kha cho biết thêm: “Năm 2023 số lượng hộ sản xuất khô tăng 4 hộ so với năm 2022. Tuy số lượng hộ sản xuất tăng so với năm trước nhưng sản lượng thấp hơn, nguyên nhân do nhu cầu tiêu thụ khô ngoài tỉnh thấp hơn, thêm nữa là do nguồn nguyên liệu cá khoai tại địa phương không đảm bảo, không đủ sản lượng để hộ dân và doanh nghiệp sản xuất cá khô”./.

 

Thanh Lam

 

Ngành thủy sản hướng tới mục tiêu xuất khẩu đạt hơn 10 tỷ USD

Xuất khẩu thủy sản tăng trưởng 6% (so với cùng kỳ) trong 5 tháng đầu năm, đây là kết quả đáng khích lệ trên con đường phục hồi và phát triển của ngành.

Tập trung tháo gỡ “điểm nghẽn” Đề án 06

Sáng 10/6, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia về chuyển đổi số Phạm Minh Chính, cùng các Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến sơ kết 1 năm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tháo gỡ “điểm nghẽn” Đề án 06 và đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế.

“Xóm bánh ú” giữ lửa nghề

Mỗi năm chỉ một lần vào ngày Tết Đoan ngọ, “xóm bánh ú” mới rộn ràng vì bếp lửa nhà nào cũng cháy hồng, những bàn tay cứ thoăn thoắt gói từng chiếc bánh một cách say mê để kịp bán tại nhà và gửi hàng lên Sài Gòn.

Cựu chiến binh Phan Thanh Sử giỏi làm kinh tế

Những năm qua, trên địa bàn TP Cà Mau xuất hiện nhiều tấm gương cựu chiến binh gương mẫu làm kinh tế giỏi, ông Phan Thanh Sử, 59 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh Ấp 5, xã Tân Thành, là một trong những điển hình.

Phòng bệnh trên tôm lúc giao mùa

Hiện nay đang thời điểm giao mùa, xuất hiện nhiều cơn mưa làm ảnh hưởng đến tôm nuôi. Ngoài việc người dân ý thức trong chăm sóc tôm nuôi, phòng ngừa dịch bệnh, ngành chuyên môn cũng tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật để vụ nuôi đạt hiệu quả.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử cà phê cuối tuần cùng doanh nghiệp

Buổi cà phê lần thứ 18 cùng doanh nghiệp do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức vào sáng 8/6/2024.

Tỉnh Cà Mau tham dự sự kiện quảng bá tuyến du lịch Hành lang kinh tế ven biển Campuchia - Việt Nam - Thái Lan năm 2024 tại Thái Lan

Mục đích của sự kiện nhằm thúc đẩy phát triển du lịch và kinh doanh trong khu vực, mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp và du khách khám phá tiềm năng của việc đi lại bằng đường biển giữa 3 quốc gia Campuchia - Việt Nam - Thái Lan thông qua việc xây dựng mạng lưới, tổ chức hội nghị kết nối doanh nghiệp, và quảng bá tuyến đường du lịch trên biển quốc tế.

Cùng kết nối mạng lưới khởi nghiệp

Sáng 7/6, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp tỉnh Cà Mau (iPEC) phối hợp với Câu Lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh Cà Mau (CSC) và Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao (AHBI) tổ chức hội thảo “Kết nối mạng lưới khởi nghiệp, hỗ trợ thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại tỉnh Cà Mau tại Khu du lịch sinh thái ECO - Cà Mau, huyện Trần Văn Thời.

Cục Thuế tỉnh đối thoại với doanh nghiệp kinh doanh vàng

Chiều ngày 6/6, Cục Thuế tỉnh tổ chức đối thoại doanh nghiệp kinh doanh vàng trên địa bàn tỉnh. Hội nghị thu hút gần 120 doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý trên địa bàn tỉnh tham dự.

Vườn Tre không còn hộ nghèo

Ấp Vườn Tre, xã Khánh Lộc (huyện Trần Văn Thời) có 356 hộ (6 hộ dân tộc). Thời gian qua, nhờ chí thú làm ăn, cuộc sống người dân trong ấp ngày càng khởi sắc, ấp không còn hộ nghèo.