ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 27-7-24 14:37:07
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Làng khô biển thiếu nguyên liệu

Báo Cà Mau Những ngày qua, làng khô biển thị trấn Cái Ðôi Vàm (huyện Phú Tân) nhộn nhịp hơn vì không khí tăng gia sản xuất cho kịp đợt hàng phục vụ thị trường Tết.

Toàn thị trấn hiện có 118 hộ và 14 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm cá khô, tập trung nhiều nhất là ở khóm 3, 4, 5 và 6. Trong đó, Khóm 4 và Khóm 5 có quy mô lớn với hơn 45 hộ dân làm nghề.

Từ cách đây hơn một tháng, các hộ làm khô đã chuẩn bị sẵn sàng các mặt hàng phục vụ Tết. Trung bình mỗi cơ sở phải thuê từ 5-10 lao động để làm, tuỳ theo quy mô lớn nhỏ, với giá nhân công từ 200-300 ngàn đồng/ngày trở lên.

Ông Trần Thanh Triều, chủ cơ sở sản xuất khô tại Khóm 4, cho biết: “Năm nay nghề làm khô gặp khó khăn do thiếu nguyên liệu, nhất là cá khoai. Gần Tết, khô cá đù, cá lưỡi trâu rất hút hàng, thậm chí cung không đủ cầu. Hiện cơ sở chủ yếu bán sỉ cho các mối quen ở Sóc Trăng, Cần Thơ. Mong thị trường ổn định để bà con làm khô ở đây có thêm nguồn thu nhập đón Tết”.

Khô biển ở Cái Ðôi Vàm luôn nằm trong danh sách những mặt hàng khô ngon, chất lượng, được người tiêu dùng ưa chuộng, nhất là dịp Tết. Chính từ cái nắng, cái gió của miền biển và sự mặn mòi của muối biển quê nhà đã làm nên thương hiệu khô biển miền Tây nức tiếng gần xa này. Không chỉ quan tâm đến chất lượng nguồn nguyên liệu mà các hộ làm khô năm nay còn đặc biệt chú ý đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm vì thời tiết khá thất thường, sợ sản phẩm đến tay người tiêu dùng không được ngon.

Người làm khô canh từng đợt nắng phơi khô sao cho chất lượng nhất.

Chị Thái Thị Phấn, hộ kinh doanh tại Khóm 4, cho biết: "Các hộ làm khô chúng tôi luôn chú ý đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong mọi công đoạn, từ khâu sơ chế, tẩm ướp gia vị đến phơi cá. Theo đánh giá của tôi, năm nay lượng tiêu thụ các sản phẩm cá khô có thấp hơn so với mọi năm. Thời điểm này, cơ sở sản xuất của tôi nhận được khá nhiều đơn đặt hàng từ Cần Thơ, Hậu Giang, Bến Tre, TP Hồ Chí Minh... cũng như từ các địa phương trong tỉnh. Nhu cầu tiêu thụ cá khô của người tiêu dùng sẽ tăng cao những ngày cận Tết. Bình quân mỗi mùa khô Tết chúng tôi cung ứng ra thị trường khoảng hơn 3 tấn cá khô. Nhưng nguồn nguyên liệu năm nay tại địa phương hơi khó khăn vì sản lượng không cao như năm trước. Song, chúng tôi vẫn cố gắng bình ổn giá để người mua có được mặt hàng ngon, giá phải chăng”.

Nguồn nguyên liệu cá năm nay không ổn định vì nhiều yếu tố nên sản lượng khô ở Cái Đôi Vàm không cao như mọi năm.

Vụ Tết được xem là chính vụ sản xuất của các cơ sở khi thời điểm này chiếm đến 40% tổng thu nhập trong năm. Ông Nguyễn Văn Kha, Phó chủ tịch UBND thị trấn Cái Ðôi Vàm, cho biết, cũng như mọi năm, cứ khoảng tháng 10 âm lịch cho đến Tết, các doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh cá khô trên địa bàn thị trấn lại bắt đầu nhộn nhịp sản xuất cá khô các loại để phục vụ thị trường Tết, bởi vì thời điểm này nhu cầu tiêu thụ tăng cao và sản phẩm lại được giá. Qua đó, góp phần đảm bảo nguồn cung ứng hàng hoá cho người tiêu dùng vào dịp Tết.

Hiện nay, các cơ sở tăng cường sản xuất cùng với việc đa dạng các loại cá khô nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết. Những mặt hàng đặc trưng của Cái Ðôi Vàm là khô cá nước mặn, như cá khoai, cá đù, cá lưỡi trâu, khô mực, tôm khô và nhiều mặt hàng khác cho người tiêu dùng lựa chọn. Ông Kha cho biết thêm: “Năm 2023 số lượng hộ sản xuất khô tăng 4 hộ so với năm 2022. Tuy số lượng hộ sản xuất tăng so với năm trước nhưng sản lượng thấp hơn, nguyên nhân do nhu cầu tiêu thụ khô ngoài tỉnh thấp hơn, thêm nữa là do nguồn nguyên liệu cá khoai tại địa phương không đảm bảo, không đủ sản lượng để hộ dân và doanh nghiệp sản xuất cá khô”./.

 

Thanh Lam

 

Nâng giá trị con cá phi

Từ chỗ không có nhiều giá trị kinh tế, hiện nay, cá phi được chế biến thành đặc sản, món ngon không thể bỏ qua khi đến Cà Mau. Ðể nâng tầm sản vật, Hợp tác xã (HTX) khô - mắm Minh Quách (ấp Bờ Ðập, xã Trần Phán, huyện Ðầm Dơi) sản xuất nhiều sản phẩm giá trị gia tăng từ cá phi. Sau nhiều nỗ lực, đến nay, các sản phẩm của HTX không chỉ mở rộng thị trường cũng như sản lượng tiêu thụ, mà còn sẵn sàng gia nhập vào sân chơi OCOP.

Giá gạo ổn định, giá vàng tăng

Thông tin từ Sở Tài chính, từ ngày 17-23/7/2024 giá gạo ổn định trở lại. Theo đó, lúa loại khô được các thương lái thu mua phổ biến ở mức giá 7.000-9.000 đồng/kg tuỳ thuộc vào chủng loại, chất lượng. Giá gạo tẻ thường tại TP Cà Mau là 17.500 đồng/kg, bình quân trong tỉnh là 18.407 đồng/kg.

Khởi nghiệp tại quê nhà

Tận dụng diện tích trong nhà, anh Trần Minh Ðăng (Ấp 2, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình) khởi nghiệp thành công với mô hình nuôi rắn ri tượng. Không chỉ mở ra hướng đi mới cho gia đình, đây cũng là nguồn thu nhập giúp anh Ðăng vươn lên trong cuộc sống.

Nhiều diện tích lúa hè thu bị ngập úng do mưa

Hơn một tuần qua, do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn tỉnh Cà Mau nói chung, vùng ngọt hoá huyện Trần Văn Thời nói riêng đã hứng chịu những cơn mưa lớn kéo dài khiến gần 570 ha lúa hè thu bị ngập úng, gây thiệt hại nặng nề cho bà con nông dân.

Khá giả nhờ cách làm mới

Dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn thử nghiệm nhiều mô hình kinh tế, nhiều hộ dân có nguồn thu nhập tốt, cải thiện đáng kể đời sống.

Giá vàng ổn định so với tuần trước

Theo báo cáo của Sở Tài chính, trên địa bàn thành phố Cà Mau, giá bán ra vàng SJC 99,99% ổn định so với tuần trước, vàng SJC 99,99% tại cửa hàng SJC Chi nhánh Cà Mau: 7.698.000 đ/chỉ.

Cầu nối lan toả tín dụng chính sách

Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) là ngân hàng duy nhất thực hiện uỷ thác vốn tín dụng chính sách cho các tổ chức chính trị - xã hội. Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa ngân hàng và các hội, đoàn thể, đặc biệt là thông qua các tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV), thời gian qua nguồn vốn tín dụng chính sách đến với người dân kịp thời, thuận lợi, hiệu quả.

Phát huy lợi thế ngành nghề nông thôn

"Phát huy tiềm năng của khu vực nông thôn, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập người dân, góp phần tôn tạo, giữ gìn, phát huy ngành nghề truyền thống gắn với phát triển kinh tế hiện đại" là một trong những mục tiêu trong Chiến lược phát triển ngành nghề nông thôn tỉnh Cà Mau đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nông sản sạch luôn có đầu ra

Nhằm liên kết, đa dạng hoá các sản phẩm nông sản sạch và ổn định đầu ra, ấp Thị Tường, xã Hoà Mỹ, huyện Cái Nước đã thành lập tổ hợp tác (THT) xây dựng mô hình trồng màu. Việc thực hiện mô hình này vừa hạn chế cỏ dại, vừa có nguồn thực phẩm cải thiện bữa ăn hằng ngày và mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân.

“Quỹ Tình thương” đồng hành cùng phụ nữ

Thành lập với mục đích hỗ trợ, đồng hành cùng phụ nữ trong đời sống kinh tế, “Quỹ Tình thương” đã tạo động lực cho nhiều chị em xã Biển Bạch Ðông, huyện Thới Bình, mạnh dạn phát triển kinh tế, vươn lên ổn định cuộc sống.