ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 27-2-24 10:34:27
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Làng khô biển thiếu nguyên liệu

Báo Cà Mau Những ngày qua, làng khô biển thị trấn Cái Ðôi Vàm (huyện Phú Tân) nhộn nhịp hơn vì không khí tăng gia sản xuất cho kịp đợt hàng phục vụ thị trường Tết.

Toàn thị trấn hiện có 118 hộ và 14 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm cá khô, tập trung nhiều nhất là ở khóm 3, 4, 5 và 6. Trong đó, Khóm 4 và Khóm 5 có quy mô lớn với hơn 45 hộ dân làm nghề.

Từ cách đây hơn một tháng, các hộ làm khô đã chuẩn bị sẵn sàng các mặt hàng phục vụ Tết. Trung bình mỗi cơ sở phải thuê từ 5-10 lao động để làm, tuỳ theo quy mô lớn nhỏ, với giá nhân công từ 200-300 ngàn đồng/ngày trở lên.

Ông Trần Thanh Triều, chủ cơ sở sản xuất khô tại Khóm 4, cho biết: “Năm nay nghề làm khô gặp khó khăn do thiếu nguyên liệu, nhất là cá khoai. Gần Tết, khô cá đù, cá lưỡi trâu rất hút hàng, thậm chí cung không đủ cầu. Hiện cơ sở chủ yếu bán sỉ cho các mối quen ở Sóc Trăng, Cần Thơ. Mong thị trường ổn định để bà con làm khô ở đây có thêm nguồn thu nhập đón Tết”.

Khô biển ở Cái Ðôi Vàm luôn nằm trong danh sách những mặt hàng khô ngon, chất lượng, được người tiêu dùng ưa chuộng, nhất là dịp Tết. Chính từ cái nắng, cái gió của miền biển và sự mặn mòi của muối biển quê nhà đã làm nên thương hiệu khô biển miền Tây nức tiếng gần xa này. Không chỉ quan tâm đến chất lượng nguồn nguyên liệu mà các hộ làm khô năm nay còn đặc biệt chú ý đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm vì thời tiết khá thất thường, sợ sản phẩm đến tay người tiêu dùng không được ngon.

Người làm khô canh từng đợt nắng phơi khô sao cho chất lượng nhất.

Chị Thái Thị Phấn, hộ kinh doanh tại Khóm 4, cho biết: "Các hộ làm khô chúng tôi luôn chú ý đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong mọi công đoạn, từ khâu sơ chế, tẩm ướp gia vị đến phơi cá. Theo đánh giá của tôi, năm nay lượng tiêu thụ các sản phẩm cá khô có thấp hơn so với mọi năm. Thời điểm này, cơ sở sản xuất của tôi nhận được khá nhiều đơn đặt hàng từ Cần Thơ, Hậu Giang, Bến Tre, TP Hồ Chí Minh... cũng như từ các địa phương trong tỉnh. Nhu cầu tiêu thụ cá khô của người tiêu dùng sẽ tăng cao những ngày cận Tết. Bình quân mỗi mùa khô Tết chúng tôi cung ứng ra thị trường khoảng hơn 3 tấn cá khô. Nhưng nguồn nguyên liệu năm nay tại địa phương hơi khó khăn vì sản lượng không cao như năm trước. Song, chúng tôi vẫn cố gắng bình ổn giá để người mua có được mặt hàng ngon, giá phải chăng”.

Nguồn nguyên liệu cá năm nay không ổn định vì nhiều yếu tố nên sản lượng khô ở Cái Đôi Vàm không cao như mọi năm.

Vụ Tết được xem là chính vụ sản xuất của các cơ sở khi thời điểm này chiếm đến 40% tổng thu nhập trong năm. Ông Nguyễn Văn Kha, Phó chủ tịch UBND thị trấn Cái Ðôi Vàm, cho biết, cũng như mọi năm, cứ khoảng tháng 10 âm lịch cho đến Tết, các doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh cá khô trên địa bàn thị trấn lại bắt đầu nhộn nhịp sản xuất cá khô các loại để phục vụ thị trường Tết, bởi vì thời điểm này nhu cầu tiêu thụ tăng cao và sản phẩm lại được giá. Qua đó, góp phần đảm bảo nguồn cung ứng hàng hoá cho người tiêu dùng vào dịp Tết.

Hiện nay, các cơ sở tăng cường sản xuất cùng với việc đa dạng các loại cá khô nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết. Những mặt hàng đặc trưng của Cái Ðôi Vàm là khô cá nước mặn, như cá khoai, cá đù, cá lưỡi trâu, khô mực, tôm khô và nhiều mặt hàng khác cho người tiêu dùng lựa chọn. Ông Kha cho biết thêm: “Năm 2023 số lượng hộ sản xuất khô tăng 4 hộ so với năm 2022. Tuy số lượng hộ sản xuất tăng so với năm trước nhưng sản lượng thấp hơn, nguyên nhân do nhu cầu tiêu thụ khô ngoài tỉnh thấp hơn, thêm nữa là do nguồn nguyên liệu cá khoai tại địa phương không đảm bảo, không đủ sản lượng để hộ dân và doanh nghiệp sản xuất cá khô”./.

 

Thanh Lam

 

Ưu tiên ủng hộ sản phẩm quê hương

Sản phẩm OCOP của tỉnh Cà Mau đang từng bước khẳng định giá trị và chất lượng trên thị trường, được người dân khắp nơi tin dùng. Tuy nhiên, để góp phần thúc đẩy đầu ra sản phẩm, rất cần những giải pháp và ý thức cộng đồng trách nhiệm của chính người dân Cà Mau, như: ưu tiên sử dụng sản phẩm nông nghiệp nông thôn, sản phẩm OCOP của tỉnh nhà; làm sản phẩm biếu tặng và mỗi người dân trở thành kênh quảng bá tốt nhất cho sản phẩm quê hương; lấy sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP tạo điểm nhấn quảng bá, thu hút du lịch...

Cựu chiến binh tiên phong làm kinh tế

Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, các cựu chiến binh (CCB) ở huyện Ngọc Hiển đi đầu trong các phong trào, làm gương cho thế hệ trẻ và con cháu học tập, noi theo; đồng thời đoàn kết, tương trợ, cùng nhau tạo dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bí thư Tỉnh uỷ khảo sát mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh an toàn sinh học

Sáng 21/2, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải; Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử cùng đoàn công tác đã đến khảo sát để triển khai nhân rộng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh bằng công nghệ tuần hoàn ít thay nước và an toàn sinh học tại ấp Rau Dừa B, xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước.

Hàng hoá dồi dào, giá cả bình ổn sau Tết

Sau Tết, ghi nhận tại các điểm kinh doanh, các mặt hàng nhu yếu phẩm, tiêu dùng hết sức đa dạng, giá cả ổn định, thậm chí có nhiều nguồn khuyến mãi. Tuy nhiên, lượng khách mua thưa thớt, sức mua giảm, chỉ đạt từ 50-70% so với trước Tết.

Người chăn nuôi đang chờ vắc xin tả heo châu Phi

Tiêm phòng vắc xin là một trong những giải pháp hữu hiệu để phòng tránh dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Thế nhưng, sau hơn nửa năm đưa vào sử dụng đại trà, vắc xin tả heo châu Phi vẫn chưa đến tay người dân.

Hỗ trợ chủ thể nâng hạng sản phẩm OCOP lên 5 sao

Chiều 19/2, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử có buổi làm việc với UBND huyện Năm Căn và Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Vĩnh Hoà Phát (Ấp 2, xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn) nhằm hỗ trợ công ty nâng hạng sản phẩm OCOP lên 5 sao.

Chú trọng nuôi tôm quảng canh cải tiến và tôm - rừng

Trước tình hình tôm nuôi theo hình thức quảng canh truyền thống gặp nhiều rủi ro, ngành nông nghiệp huyện Năm Căn phối hợp với các địa phương tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi hình thức nhằm tạo giải pháp bền vững và tăng sản lượng.

Ða dạng nguồn lực, đồng bộ hạ tầng

Thời gian qua, với nhiều giải pháp đồng bộ, hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh phát triển vượt bậc. Tiêu biểu, toàn tỉnh hiện có 5 tuyến quốc lộ đi qua địa bàn, với tổng chiều dài hơn 220 km; 16 tuyến đường tỉnh được láng nhựa, bê tông cốt thép, tổng chiều dài 343 km; 99 tuyến đường huyện, tổng chiều dài hơn 910 km; 4.174 tuyến đường xã, tổng chiều dài 13.176 km và 396 tuyến đường đô thị, với tổng chiều dài 372 km...

Ðột phá kinh tế xanh

Huyện Ngọc Hiển sở hữu điều kiện tự nhiên tuyệt vời không nơi nào có được, với hệ sinh thái đặc trưng vùng ngập mặn và 3 mặt giáp biển. Nơi đây còn hội tụ nhiều nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá, nhất là tiềm năng tôm - rừng, tôm sinh thái và mô hình du lịch sinh thái cộng đồng - du lịch xanh.

Tiếp sức cho nông sản

Ông Huỳnh Minh Kiên, Chủ tịch UBND huyện Năm Căn, thông tin: “Năm 2023, huyện Năm Căn có 4 chủ thể với 11 sản phẩm được chứng nhận sản phẩm OCOP (6 sản phẩm 4 sao, 5 sản phẩm 3 sao). Hầu hết các sản phẩm OCOP của huyện được phát triển từ nguyên liệu thuỷ sản chủ lực ở địa phương (cua, tôm...) nên nguồn nguyên liệu dồi dào. Bên cạnh đó, các chủ thể đã sử dụng 100% nguồn lao động địa phương, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân”.