ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 15-11-24 20:49:56
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Làng nghề đón tết

Báo Cà Mau (CMO) Hiện nay, không khí sản xuất tại các làng nghề truyền thống ở huyện Trần Văn Thời diễn ra khá sôi nổi. Các chủ cơ sở và bà con nông dân chủ động chuẩn bị nguồn nguyên liệu và huy động tối đa nhân công tập trung sản xuất, nhằm đảm bảo đủ nguồn hàng phục vụ người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý sắp tới.

Những ngày này, không khí sản xuất tại làng nghề ép chuối khô ở xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời khá tất bật. Từ người già đến trẻ em ai cũng đều bận rộn với công việc ép và phơi chuối.

Nhờ trời nắng tốt nên chuối khô rất đẹp.

Bà Nguyễn Thị Miền ở Ấp 10B, xã Trần Hợi, phấn khởi cho biết: “Do mùa mưa năm nay kết thúc sớm hơn so với năm trước nên thời tiết tương đối thuận lợi cho những người làm nghề ép chuối. Từ đầu vụ đến nay, trời nắng tốt nên chuối khô rất đẹp, khi phơi khô, miếng chuối vàng óng chứ không có tình trạng chuối đen hoặc xấu, bị thương lái ép giá như mấy năm trước”.

Không chỉ thuận lợi về thời tiết, giá chuối nguyên liệu đầu vào và giá sản phẩm đầu ra cũng rất ổn định nên những người làm nghề này có lãi khá cao.

Theo bà Miền, giá chuối trái đầu vào năm nay rẻ hơn mấy năm trước, nhưng giá chuối khô lại tăng giá khoảng 3 ngàn đồng/kg. Hiện tại, chuối khô có giá 15 ngàn đồng/kg, năm rồi chỉ có 12 ngàn đồng/kg. Riêng chuối khô được sản xuất bằng lò sấy có giá từ 20-50 ngàn đồng/kg, tuỳ theo chất lượng sản phẩm.

Bà Huỳnh Thị Diễm, chủ lò sấy chuối khô Bảy Hoàng, ở Ấp 10B, xã Trần Hợi, chia sẻ: “Mấy năm trước, gần tết giá chuối khô tăng không đáng kể, năm nay có nhiều người đặt hàng nên giá cả tăng hơn. Nếu sản xuất số lượng như mấy năm trước có khả năng không đủ cung cấp cho người mua nên bây giờ phải đẩy nhanh tiến độ để tăng số lượng sản phẩm trong những ngày giáp tết”.

Nhờ duy trì nghề ép chuối khô truyền thống mà nhiều hộ có thêm nguồn thu nhập khá cao trong dịp tết và ổn định được cuộc sống gia đình. Cùng với nghề ép chuối khô, các cơ sở sản xuất cá khô bổi cũng tập trung hoạt động hết công suất.

Ông Trần Văn Tám, chủ cơ sở sản xuất cá khô bổi Tám Oanh, ở ấp Kinh Cũ, xã Trần Hợi, cho biết: “Hiện tại, cơ sở đã liên hệ với những hộ làm nghề nuôi cá bổi ở địa phương để đặt mua cá bổi tươi chuẩn bị làm khô trong dịp tết. Từ nay đến tết, trung bình mỗi ngày cơ sở sản xuất khoảng 700-800 kg cá bổi khô mới đủ cung cấp cho khách hàng”.

Người dân làm nghề phấn khởi vì giá cá khô bổi tăng.

So với năm trước, năm nay giá cá khô bổi các cỡ đều tăng hơn khoảng 20 ngàn đồng/kg. Nguyên nhân là do thời gian gần đây diện tích nuôi cá bổi ở huyện Trần Văn Thời giảm mạnh, hiện tại còn khoảng 90 ha (giảm hơn 120 ha) nên nguồn cung không đủ cầu.

Ngoài nghề ép chuối khô và làm khô cá bổi, những hộ trồng hoa màu cũng khẩn trương xuống giống vụ hoa màu tết. Cũng như nhiều hộ khác, năm nay, hộ bà Trần Tuyết Anh, ở Ấp 1/5, xã Khánh Bình, xuống giống được khoảng 10 ngàn cây cải tùa xại để chuẩn bị bán trong dịp tết. Bà Trần Tuyết Anh phấn khởi cho biết: “Vụ cải này, gia đình tôi đã xuống giống được hơn nửa tháng rồi, nhờ trời không có mưa, đất khô ráo nên cải phát triển tốt. Ngoài cải tùa xại, tôi còn trồng thêm những loại khác như rau muống, rau cần, rau thơm để bán cho bà con ăn tết”.

Hiện tại, người dân ở các làng nghề đang tích cực lao động, sản xuất, nhằm tăng thêm số lượng sản phẩm đủ phục vụ người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 sắp tới./.

Anh Quốc

Công ty quà tặng tết Grand Cru - Wine & Gift

Sẽ đóng mới 2 tàu kiểm ngư

“Khu bảo tồn biển rộng và trải dài từ Đông sang Tây trên vùng ngư trường trọng điểm của quốc gia, theo đó cần trang bị phương tiện hiện đại phục vụ công tác tuần tra, quản lý. Theo đó, trong kế hoạch sẽ đóng mới 2 tàu kiểm ngư thực hiện công tác thực thi pháp luật trên biển với mỗi tàu có chiều dài 26 m, rộng 6,25 m, vận tốc lớn nhất (đầy tải) đạt 25 hải lý/giờ”, ông Nguyễn Việt Triều, Phó chi cục trưởng phụ trách Chi cục Kiểm ngư tỉnh, thông tin về Kế hoạch quản lý Khu bảo tồn biển tỉnh Cà Mau giai đoạn 2025-2030 vừa được UBND tỉnh phê duyệt.

Ðề án 1 triệu héc-ta lúa hiệu quả tích cực bước đầu

Theo kế hoạch thực hiện Ðề án “Phát triển bền vững 1 triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030” (Ðề án), trên địa bàn tỉnh hình thành các vùng chuyên canh sản xuất lúa chất lượng cao và phát thải thấp khoảng 25.000 ha. Các vùng chuyên canh này được tổ chức hệ thống sản xuất theo chuỗi giá trị, áp dụng các quy trình canh tác bền vững nhằm gia tăng giá trị, phát triển bền vững ngành lúa gạo, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, thu nhập và đời sống của người trồng lúa, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính.

Giữ nghề truyền thống

Nghề làm lờ, lọp ở huyện Trần Văn Thời được hình thành từ rất lâu. Theo thời gian, số hộ làm nghề ngày một ít đi và đang đứng trước nguy cơ mai một. Tuy nhiên, hiện tại một số người vẫn quyết tâm duy trì, với mong muốn giữ nghề truyền thống ông cha đã để lại và tiếp tục lưu truyền cho các thế hệ con cháu sau này.

Ðừng để hoang phí đất

Giảm nghèo là một trong những vấn đề rất được quan tâm hiện nay. Nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân là mục tiêu được hướng đến. Thế nhưng, thực tế hiện nay, một bộ phận không nhỏ người dân tư duy sản xuất, cách sống chậm chuyển biến, dẫn đến không thể thoát khỏi cái nghèo. Trong nhiều trường hợp khó khăn ấy, qua khảo sát thực tế, có trường hợp vẫn sở hữu tư liệu sản xuất (dù ít), có đất vườn (khu vực nông thôn), nhưng quỹ đất này chưa phát huy hiệu quả.

Vào vụ màu Tết

Chưa đầy 3 tháng nữa là đến tết Nguyên đán 2025, ngay từ đầu tháng 11, nông dân trên địa bàn các xã Khánh Bình Tây, Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời đã tích cực làm đất, ươm hạt, chăm sóc vụ rau màu, đặc biệt tập trung vào sản xuất các mặt hàng nông sản phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân dịp Tết.

Tập trung sản xuất lúa đông xuân

Những ngày này, nông dân trong tỉnh đang tập trung sản xuất vụ lúa đông xuân 2024-2025. Ðây là vụ lúa quan trọng nhất trong năm, bởi ngoài thời tiết thuận lợi, lúa đạt năng suất thì giá lúa cũng cao hơn so với vụ hè thu.

Hỗ trợ nông dân kết nối, tiêu thụ sản phẩm trên sàn thương mại điện tử

Chiều 1/11, Hội Nông dân tỉnh và Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ Felix tổ chức lễ ký kết hợp tác hỗ trợ hội viên, hộ kinh doanh, hợp tác xã, doanh nghiệp nông dân lên sàn Thương mại điện tử Nông sản B2B (Felix.store), kết nối giao thương, tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

Ứng dụng công nghệ để tăng trưởng xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn

Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các viện, trường, nhà khoa học; các sở, ngành, chính quyền địa phương; các tổ chức, doanh nghiệp; người trực tiếp sản xuất để xác định được các nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) trọng tâm, trọng điểm, phù hợp thực tiễn địa phương. Đồng thời, đề xuất các giải pháp về cơ chế, chính sách, giải pháp về nhân lực, khoa học và công nghệ, tín dụng và các ngành phụ trợ để giải quyết các vấn đề sản xuất mà Cà Mau đang gặp phải. Đây là mục tiêu đặt ra của Hội thảo “Giải pháp huy động nguồn lực đẩy mạnh ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống”, do Sở KH&CN tổ chức sáng 1/11.

Sản lượng và lợi nhuận của người nuôi tôm phải song hành

Đó là chủ đề chính được nhiều đại biểu quan tâm tại Hội thảo tham vấn về giải pháp nuôi tôm hiệu quả, vừa được Cục Thuỷ sản phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh tổ chức sáng 31/10.

Thêm thu nhập từ soi ốc bươu vàng

Trên các cánh đồng bồn bồn của bà con huyện U Minh, ốc bươu vàng sinh sản nhanh. Soi ốc bươu vàng ban đêm thời gian gần đây đã tạo thêm thu nhập cho bà con, đồng thời góp phần giảm lượng ốc, bảo vệ cây trồng.