ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 19-6-24 09:00:16
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Lập lại trật tự đô thị - Không để tái chiếm

Báo Cà Mau Tiếp tục thắt chặt quản lý trật tự đô thị, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông tại các địa bàn khu vực nội ô, góp phần tạo mỹ quan đô thị, tiến tới đưa thành phố trở thành đô thị loại I; các địa phương TP Cà Mau đồng loạt mở cao điểm ra quân lập lại trật tự đô thị và vệ sinh môi trường trên toàn địa bàn, kiên quyết không để tái lấn chiếm.

Trong những ngày đầu ra quân, các lực lượng làm nhiệm vụ nhắc nhở, hướng dẫn người dân sắp xếp nơi kinh doanh mua bán, treo biển quảng cáo, bố trí nơi để xe đúng quy định, không ảnh hưởng đến vỉa hè, lòng đường; đồng thời yêu cầu người dân ký cam kết không tái lấn chiếm. Bên cạnh tuyên truyền, nhắc nhở, lực lượng làm nhiệm vụ kiên quyết xử lý nghiêm đối với các hộ cố tình không thực hiện theo đúng quy định.

Lực lượng làm nhiệm vụ ra quân giúp người dân dọn dẹp, trả lại vỉa hè thông thoáng cho các tuyến đường. (Ảnh chụp tại tuyến đường Quang Trung, Phường 5).

Theo ghi nhận, hầu hết người dân, hộ kinh doanh tại các tuyến đường đều đồng thuận và chấp hành khá nghiêm việc sắp xếp, lập lại trật tự theo quy định.

Hộ ông Huỳnh Minh Ðúng, kinh doanh trên đường Ngô Quyền, Khóm 1, Phường 1, có biển quảng cáo lấn chiếm vỉa hè. Khi được lực lượng làm nhiệm vụ nhắc nhở, ông Ðúng đồng thuận và chấp hành quy định.

Ông Ðúng cho biết: “Tôi tưởng việc treo biển này đâu có ảnh hưởng gì nhiều đến vỉa hè, nên trưng bày ra để quảng cáo cho cơ sở của mình. Tuy nhiên, khi được mấy anh nhắc nhở thì bản thân hiểu và chấp hành theo quy định, việc này cũng là góp phần làm đẹp đường phố nên mình ủng hộ”.

Việc sắp xếp, lập lại trật tự đô thị tại các tuyến đường theo hình thức cuốn chiếu, sắp xếp tới đâu, bàn giao ngay địa bàn cho đơn vị khóm quản lý. Ông Kiều Trung Thành, Phó Khóm 1, Phường 1, cho biết: “Sau khi tiếp nhận địa bàn, chúng tôi sẽ thường xuyên hậu kiểm, nhắc nhở người dân thực hiện đúng quy định. Ðối với những hộ tái lấn chiếm, chúng tôi sẽ kiến nghị lực lượng chức năng xử lý nghiêm theo đúng thẩm quyền”.

Lực lượng làm nhiệm vụ tiến hành tháo dỡ các phần lấn chiếm tại tuyến đường Ngô Quyền, Phường 1, TP Cà Mau.

Trong đợt này, các xã, phường sẽ đồng loạt ra quân sắp xếp, lập lại trật tự tại tất cả các tuyến đường, các tuyến trọng điểm có lưu lượng giao thông đông, cũng như các điểm chợ ven quốc lộ.

Ông Nguyễn Trường Giang, Trưởng phòng Quản lý đô thị thành phố, cho biết: “Nhìn chung, người dân có ý thức, tự giác cao trong việc chấp hành việc sắp xếp lại trật tự đô thị các vỉa hè, lòng đường tại khu vực sinh sống, buôn bán. Các phường, xã tập trung tuyên truyền, nhắc nhở người dân, sau đó ra quân dọn dẹp, xử lý; sắp xếp tới đâu sẽ bàn giao địa bàn tới đó, kiên quyết không để tái lấn chiếm, đồng thời sẽ xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, góp phần tạo vẻ mỹ quan đô thị, cũng như đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn”.

Ðây là việc làm bức thiết trong giai đoạn hiện nay, khi TP Cà Mau đang trên đà phấn đấu trở thành đô thị loại I. Tuy nhiên, ngoài những biện pháp của ngành chức năng, vấn đề căn cơ hiện nay vẫn là tuyên truyền nâng cao ý thức tự giác của mỗi người dân trong việc đảm bảo trật tự đô thị, nhằm giữ vững ổn định địa bàn sau mỗi đợt ra quân./.

 

Lê Chí

 

Hãy đi bộ đúng, an toàn

Ði bộ thể dục là thói quen tốt để rèn luyện sức khoẻ, thế nhưng, việc lựa chọn cách đi, địa điểm đi để đảm bảo an toàn sức khoẻ cũng như đảm bảo an toàn giao thông là việc làm không phải ai cũng biết và thực hiện đúng.

Tụ tập lạng lách trên đường - Tiềm ẩn tai nạn

Hiện nay, trên nhiều tuyến đường lớn nội ô TP Cà Mau, thỉnh thoảng có tình trạng thanh, thiếu niên phóng xe, nẹt pô, lạng lách, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Mặc dù ngành chức năng đã ra quân tuần tra, kiểm soát thường xuyên, nhưng tình trạng này vẫn tái diễn.

Sơ cứu nạn nhân tai nạn giao thông đúng lúc và đúng cách

Theo ngành chức năng, để giảm gánh nặng do tai nạn giao thông (TNGT) gây ra, ngoài việc mọi người dân cần nêu cao tinh thần thượng tôn pháp luật, hình thành thói quen thực hành văn hoá khi tham gia giao thông, thì vấn đề hỗ trợ sơ cứu nạn nhân TNGT cũng cần được quan tâm đúng mức.

Lập lại trật tự đô thị - Không để tái chiếm

Tiếp tục thắt chặt quản lý trật tự đô thị, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông tại các địa bàn khu vực nội ô, góp phần tạo mỹ quan đô thị, tiến tới đưa thành phố trở thành đô thị loại I; các địa phương TP Cà Mau đồng loạt mở cao điểm ra quân lập lại trật tự đô thị và vệ sinh môi trường trên toàn địa bàn, kiên quyết không để tái lấn chiếm.

Lơ là với dây an toàn - Chuyện nhỏ, hại to

Hiện nay, nhiều người khi di chuyển trên xe ô tô thường xem nhẹ, bỏ ngỏ quy định thắt dây an toàn. Việc xử lý đối với lỗi vi phạm này vẫn còn nhiều nan giải đối với ngành chức năng, nhất là đối với các loại xe ô tô cá nhân, gia đình.

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn

Năm 2024, huyện Thới Bình chú trọng công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT), nhất là tuyên truyền, xử lý vi phạm nồng độ cồn.

Ðể học sinh tự giác chấp hành luật giao thông

Thời gian qua, trên cả nước nói chung và tỉnh Cà Mau nói riêng, xảy ra nhiều vụ tai nạn liên quan đến lứa tuổi học sinh. Trước tình hình đó, Chính phủ ban hành Chỉ thị số 31/CT-TTg, ngày 21/12/2023 về tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới.

Cần xử lý dứt điểm chợ tự phát

Việc lấn chiếm hành lang lộ giới làm nơi họp chợ trái phép vẫn tái diễn, dù lực lượng chức năng thường xuyên nhắc nhở và đã xử phạt nhưng tình trạng này vẫn diễn ra chưa có hồi kết.

Xây dựng ý thức tự giác chấp hành luật

Theo đánh giá chung của Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh, trong quý I/2024, tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, Cà Mau là một trong những địa phương có số vụ tai nạn giao thông (TNGT) thấp nhất, tương đương so với cùng kỳ năm 2023.

Đã có đèn tín hiệu giao thông tại điểm giao tuyến tránh TP Cà Mau

Sau phản ánh của phóng viên Báo Cà Mau qua bài viết “Mất an toàn tại nút giao tuyến tránh Quốc lộ 1” (ngày 10/4), lực lượng chức năng đã gắn biển cảnh báo người dân chú ý quan sát, giảm tốc độ và đến chiều nay, 27/4, hệ thống đèn tín hiệu đã hoàn thành, trong niềm phấn khởi của người dân.