ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 19-5-24 09:14:03
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Lơ là với dây an toàn - Chuyện nhỏ, hại to

Báo Cà Mau Hiện nay, nhiều người khi di chuyển trên xe ô tô thường xem nhẹ, bỏ ngỏ quy định thắt dây an toàn. Việc xử lý đối với lỗi vi phạm này vẫn còn nhiều nan giải đối với ngành chức năng, nhất là đối với các loại xe ô tô cá nhân, gia đình.

Thực trạng người sử dụng xe ô tô cá nhân, gia đình không thắt dây an toàn khi lưu thông trên đường diễn ra khá phổ biến. Theo đó, dây an toàn tại các vị trí ghế lái, ghế ngang vị trí lái thường được người ngồi trên xe cài sẵn để ở vị trí sau lưng; thậm chí có trường hợp mua hẳn các chốt giả để ngắt tín hiệu báo thắt dây trên xe. Ðây là những lỗi vi phạm khá phổ biến, rất dễ bắt gặp ở nhiều xe ô tô lưu thông trên các tuyến đường nội ô thành phố hiện nay.

Thắt dây an toàn khi di chuyển trên xe ô tô là bảo vệ chính mình và người thân. (Ảnh minh hoạ).

Ông Trần Văn S, ngụ Phường 5, TP Cà Mau, chia sẻ: “Khi điều khiển xe tại các khu vực nội ô đâu có gì đáng lo, thế nên tôi cũng rất ít khi thắt dây an toàn. Mỗi lần lên xe di chuyển, phải choàng dây cài lại, khá rườm rà, vướng víu. Do đó, để tắt chuông cảnh báo thắt dây an toàn, tôi thường khoá vào chốt luôn. Chỉ khi nào đi xa, sợ kiểm tra thì mới thực hiện thôi”.

Ðây là một trong nhiều trường hợp người sử dụng xe ô tô chỉ thực hiện việc thắt dây an toàn để đối phó với sự kiểm tra của lực lượng chức năng.

Nghị định 100/2019/NÐ-CP có những quy định rõ ràng về việc xử phạt đối với người điều khiển xe ô tô và người ngồi trên ô tô (tại vị trí có trang bị dây an toàn) không thắt dây an toàn. Tuy nhiên, trên thực tế, việc thắt dây an toàn cũng chỉ thực hiện ở vị trí người điều khiển xe và người ngồi ngang phía trên, với các vị trí còn lại có trang bị dây an toàn, nhưng hầu như đều bị người ngồi trên xe bỏ qua công đoạn này khi xe đang lưu thông trên đường.

Nhiều người sử dụng xe vẫn chưa chú ý việc thắt dây an toàn cho người ngồi sau nhất là trẻ nhỏ.

Anh Ðinh Văn T, tài xế ô tô chuyên chạy hợp đồng, cho biết: “Chạy xe "kiếm cơm" từng bữa như chúng tôi rất sợ bị phạt lỗi này, thế nên khi lên xe lúc nào tôi cũng chú ý cài dây an toàn. Mỗi khi có khách lên xe ngồi ở phía trước, lúc nào tôi cũng nhắc nhở khách thực hiện. Còn đối với người ngồi phía sau thì hầu như không cài dây, bởi tôi thấy lực lượng chức năng cũng không bắt lỗi này”.

Dây đai an toàn hàng ghế sau gần như bị "lãng quên", đây cũng là thực trạng chung đối với nhiều người ngồi trên xe ô tô, nhất là các loại ô tô từ 9 chỗ trở xuống.

Theo lãnh đạo Ðội Cảnh sát giao thông, trật tự, Công an TP Cà Mau, việc xử lý vi phạm này cũng được thực hiện thường xuyên, tuy nhiên, việc phát hiện và xử phạt đối với lỗi này rất khó, do người sử dụng xe đối phó bằng nhiều cách. Cơ quan chức năng chủ yếu tuyên truyền, nhắc nhở để người dân tự giác hơn trong đảm bảo an toàn cho mình và người khác khi di chuyển trên xe ô tô.

Lực lượng CSGT vẫn thường xuyên kiểm tra, tuyên truyền nhắc nhỡ lỗi vi phạm về thắt dây an toàn trên xe.

Việc thắt dây an toàn cho tất cả các vị trí có trang bị dây an toàn trên xe ô tô đem lại nhiều lợi ích tích cực, đảm bảo an toàn cho người ngồi trên xe khi lưu thông. Thực tế đã chứng minh, trong nhiều vụ tai nạn xảy ra, nếu người ngồi trên xe tuân thủ theo đúng các quy định an toàn của nhà sản xuất, nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng được hạn chế tối đa. Tuy nhiên, việc thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô hiện vẫn đang bị xem nhẹ, một bộ phận người điều khiển, người ngồi trên xe ô tô vẫn chưa thấy được tầm quan trọng của dây an toàn trang bị trên xe, còn khá lơ là, chủ quan trong việc sử dụng.

Hành động thắt dây an toàn mỗi khi di chuyển trên ô tô, mặc dù nhỏ nhưng sẽ đem lại nhiều lợi ích lớn, hãy nhớ “thắt dây an toàn khi lên xe chính là bảo vệ an toàn cho chính bạn”.


Quy định tại khoản 3, Ðiều 5, Nghị định 100/2019/NÐ-CP, lỗi không thắt dây an toàn khi di chuyển trên xe ô tô sẽ bị phạt, cụ thể như sau:

- Người điều khiển xe không thắt dây an toàn khi điều khiển xe chạy trên đường và chở người trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy sẽ bị phạt tiền từ 800 ngàn đồng đến 1 triệu đồng.

- Người được chở trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy sẽ bị phạt tiền từ 300-500 ngàn đồng.

 

Lê Chí

 

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn

Năm 2024, huyện Thới Bình chú trọng công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT), nhất là tuyên truyền, xử lý vi phạm nồng độ cồn.

Ðể học sinh tự giác chấp hành luật giao thông

Thời gian qua, trên cả nước nói chung và tỉnh Cà Mau nói riêng, xảy ra nhiều vụ tai nạn liên quan đến lứa tuổi học sinh. Trước tình hình đó, Chính phủ ban hành Chỉ thị số 31/CT-TTg, ngày 21/12/2023 về tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới.

Cần xử lý dứt điểm chợ tự phát

Việc lấn chiếm hành lang lộ giới làm nơi họp chợ trái phép vẫn tái diễn, dù lực lượng chức năng thường xuyên nhắc nhở và đã xử phạt nhưng tình trạng này vẫn diễn ra chưa có hồi kết.

Xây dựng ý thức tự giác chấp hành luật

Theo đánh giá chung của Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh, trong quý I/2024, tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, Cà Mau là một trong những địa phương có số vụ tai nạn giao thông (TNGT) thấp nhất, tương đương so với cùng kỳ năm 2023.

Đã có đèn tín hiệu giao thông tại điểm giao tuyến tránh TP Cà Mau

Sau phản ánh của phóng viên Báo Cà Mau qua bài viết “Mất an toàn tại nút giao tuyến tránh Quốc lộ 1” (ngày 10/4), lực lượng chức năng đã gắn biển cảnh báo người dân chú ý quan sát, giảm tốc độ và đến chiều nay, 27/4, hệ thống đèn tín hiệu đã hoàn thành, trong niềm phấn khởi của người dân.

Ðể học sinh tham gia giao thông an toàn hơn

Theo quy định hiện hành, người điều khiển phương tiện xe gắn máy có dung tích xi lanh từ 50cc trở xuống và xe máy điện sẽ không cần đào tạo và sát hạch. Tuy nhiên, thực tế cho thấy người điều khiển các phương tiện này đa phần chưa được trang bị đầy đủ kỹ năng cần thiết khi lưu thông trên đường, nguy cơ gây tai nạn cao. Ðây cũng là một trong những “khoảng trống pháp lý” cần được bổ sung, nhằm từng bước giảm thiểu tai nạn giao thông (TNGT), nhất là đối với học sinh, vốn là đối tượng chủ yếu sử dụng các loại phương tiện này.

Mất an toàn tại nút giao tuyến tránh Quốc lộ 1

Từ khi tuyến tránh Quốc lộ 1, đoạn qua TP Cà Mau được thông xe đến nay, tại ngã tư giao nhau với tuyến Cà Mau - Đầm Dơi liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông.

Nguy cơ tai nạn vì sang đường trái quy định

Tuỳ ý sang đường không đúng nơi quy định, không đảm bảo nguyên tắc khi tham giao thông, là những vi phạm khá phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông (TNGT).

Quyết liệt xử lý vi phạm tốc độ

Ghi nhận tại chốt kiểm soát của Ðội Cảnh sát giao thông (CSGT), Phòng CSGT, Công an tỉnh, đặt trên tuyến Quốc lộ 1, thuộc địa phận Phường 6, TP Cà Mau; chỉ trong gần 2 giờ đóng chốt kiểm soát tốc độ tại tuyến cửa ngõ này, lực lượng làm nhiệm vụ đã xử phạt 9 trường hợp vi phạm. Ða phần vi phạm chạy quá tốc độ quy định từ 10-20 km/giờ.

Hiểm hoạ khó lường

Hiện nay, mặc dù được tuyên truyền, nhưng nhiều phụ huynh vẫn khá lơ là, chủ quan, vô tư giao xe cho con em chưa đủ tuổi điều khiển, mà không hề suy nghĩ đến những hậu quả khôn lường. Thực tế đã qua có không ít vụ va chạm, tai nạn giao thông xảy ra từ sự chủ quan này.