ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ ba, 3-10-23 18:15:45

Lữ đoàn 962 viết tiếp trang sử anh hùng

Báo Cà Mau (CMO) Đoàn 962 anh hùng được thành lập ngày 19/9/1962 tại xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. đoàn 962 được giao nhiệm vụ xây dựng các bến (Cà Mau, Bến Tre, Trà Vinh, Bà Rịa) tiếp nhận vũ khí, hàng quân sự từ “Đoàn tàu không số”, cất giữ, vận chuyển cho các chiến trường nam bộ, góp phần vào giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Tiếp nối thành tích Đoàn 962 anh hùng, Lữ đoàn 962 trực thuộc Quân khu 9 (đóng quân trên địa bàn thành phố Long Xuyên và huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) viết tiếp truyền thống vẻ vang thời bình.

Thế hệ trẻ về nguồn tìm hiểu, lắng nghe những câu chuyện về truyền thống Đoàn 962 anh hùng tại Tượng đài Bến Vàm Lũng.

Anh dũng trong kháng chiến

Từ khi thành lập đến ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, qua chặng đường 13 năm (1962-1975), với địa bàn hoạt động phân tán, từ Cà Mau đến Bà Rịa, Đoàn 962 đã tổ chức nhiều chuyến tàu trực tiếp mở đường vượt biển ra Bắc xin Trung ương chi viện vũ khí cho chiến trường miền Nam; tổ chức các bến tiếp nhận và vận chuyển vũ khí ra các mặt trận; xây dựng lực lượng, tổ chức chiến đấu bảo vệ bến, bãi, kho tàng trong điều kiện địch bao vây, phong toả nghiêm ngặt và đánh phá ác liệt, đầy gian khổ, hy sinh, với muôn vàn khó khăn thiếu thốn, có lúc tưởng chừng không thể vượt qua nổi.

Song, nhờ lòng yêu nước, ý chí kiên cường, tinh thần đoàn kết gắn bó và khát vọng giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Đoàn 962 đã một lòng tận trung với Đảng, tận hiếu với dân, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Cùng với Đoàn 125, Quân chủng Hải quân làm nên con đường huyền thoại “Đường Hồ Chí Minh trên biển”; xây dựng những bến cảng giữa rừng, bến cảng không có trong tiền lệ lịch sử “Bến cảng giữa lòng dân”, đón nhận và vận chuyển trên 7.000 tấn đạn dược, khí tài quân sự; trực tiếp chiến đấu 251 trận lớn nhỏ, tiêu diệt 3.840 tên địch, bắt sống 285 tên, loại khỏi vòng chiến đấu hàng ngàn tên khác. Bắn chìm và cháy 306 tàu chiến các loại, trong đó có 11 tiểu pháo hạm, diệt 65 xe tăng, phá huỷ 37 khẩu pháo; bắn rơi 18 máy bay, phá huỷ tại sân bay 24 chiếc khác; tham gia giải phóng 11 đảo trên vùng biển Tây Nam.

Đoàn 962 còn vinh dự được đưa đón các đồng chí Lê Đức Anh, Võ Văn Kiệt và nhiều cán bộ cao cấp khác của Đảng và Nhà nước vào Nam, ra Bắc an toàn. Cũng chính trong những tháng năm lịch sử ấy, 162 cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã anh dũng hy sinh. Đoàn 962 được Đảng, Nhà nước tuyên dương đơn vị Anh hùng LLVT Nhân dân ngày 20/10/1976; 167 huân chương các hạng: 3 Huân chương Quân công hạng Nhì, Ba; 161 Huân chương Chiến công giải phóng hạng Nhất, Nhì, Ba; Đại đội 169 được tặng danh hiệu “Thành đồng”; 8 đồng chí được tuyên dương Anh hùng LLVT Nhân dân và hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ được tặng thưởng huân, huy chương các loại, cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.

Bản lĩnh trong thời bình

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, Đoàn 962 được cấp trên quyết định rút gọn thành Trung đoàn 962 (Năm 2009, Bộ Quốc phòng quyết định tổ chức lại từ Trung đoàn thành Lữ đoàn). Năm 1977, bọn phản động Pôn Pốt gây ra chiến tranh biên giới Tây Nam, Trung đoàn tiếp tục làm nhiệm vụ trực tiếp chiến đấu và phục vụ chiến đấu cho Sư đoàn 339, Sư đoàn 4, Sư 8, các đơn vị Pháo binh, Tăng thiết giáp và các Tiểu đoàn bộ binh cơ động của các tỉnh chiến đấu bảo vệ vững chắc biên giới Tây Nam của Tổ quốc.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quốc tế giúp nước bạn Campuchia (12/1989), Trung đoàn bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện, xây dựng đơn vị, phục vụ vận tải, phòng chống lụt bão, cứu hộ cứu nạn. Là đơn vị binh chủng - kỹ thuật, nhưng với phương tiện tàu thuyền lạc hậu, chủ yếu là thu được của Mỹ, việc sửa chữa, thay thế trang bị kỹ thuật thiếu đồng bộ, nên quá trình khai thác, sử dụng gặp rất nhiều khó khăn.

Đại tá Lê Thanh Nhã, Chính uỷ Lữ đoàn 962, cho biết: "Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng uỷ, Bộ Tư lệnh Quân khu 9; sự thương yêu, giúp đỡ tận tình của các cấp uỷ Đảng, chính quyền và Nhân dân địa phương, Đảng uỷ - Ban Chỉ huy Lữ đoàn từng bước khắc phục khó khăn, kiện toàn các tổ chức, nâng cao trình độ và năng lực chiến đấu của đội ngũ cán bộ. Bên cạnh đó, phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ chủ trì ở từng cơ quan, đơn vị, hướng các hoạt động từng bước đi vào nền nếp. Từ đó, Lữ đoàn đã không ngừng phát triển, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao".

Là đơn vị binh chủng, địa bàn đóng quân rộng, phân tán, tác chiến trên sông, biển, xác định rõ chức năng, nhiệm vụ trong những năm qua, Lữ đoàn có nhiều thành tích xuất sắc trong giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn xã hội, luôn trung thành với Tổ quốc. Từ năm 2008 đến nay, Lữ đoàn đã cứu hộ thành công trên 50 xuồng ghe các loại (trong đó có 6 xà lan từ 300-850 tấn) bị chìm, lật và hàng trăm người dân gặp nạn trên sông. Tham gia dập tắt 3 đám cháy lớn, kịp thời sơ tán hàng trăm người dân và nhiều tài sản có giá trị đến nơi an toàn. Di dời hàng trăm hộ dân ra khỏi khu vực sạt lở, chạy lũ… Những thành tích trên khẳng định bản lĩnh chính trị vững vàng, khả năng sẵn sàng chiến đấu cao, tinh thần chủ động sáng tạo khắc phục khó khăn, lòng dũng cảm, sẵn sàng hy sinh của cán bộ, chiến sĩ trong giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn xã hội, luôn trung thành với Tổ quốc.

Phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được đơn vị quan tâm lãnh đạo và thực hiện đạt kết quả khá tốt. Đại tá Lê Thanh Nhã cho biết thêm: “Những năm qua, Lữ đoàn đã có 35 sáng kiến và 4 đề tài được Bộ Quốc phòng, Quân khu và đơn vị nghiệm thu đưa vào áp dụng thực tế. Tiêu biểu có các đề tài: Hệ thống nâng hạ cửa đổ bộ tàu LCM8 bằng thuỷ lực; Hệ thống lái thuỷ lực tàu PCF; Thiết bị ép đa tác dụng; Cần cẩu cứu hộ cứu nạn trên tàu ST 175; Hệ thống chống chìm tự động trên tàu… Các sáng kiến, cải tiến đã góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, bảo đảm an toàn và tiết kiệm hàng trăm triệu đồng cho đơn vị”.

Thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, trong những ngày tháng Tám lịch sử, hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống Lữ đoàn 962 (19/9/1962-19/9/2022), Lữ đoàn 962 sẽ tổ chức chuyến hành quân về nguồn, thăm, tặng quà gia đình chính sách tại xã Tân Ân và thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển - Nơi Trung đoàn 962 anh hùng được thành lập cách nay 60 năm. Mọi công tác chuẩn bị đều được sẵn sàng.

Đại tá Lê Thanh Nhã chia sẻ: “Chuyến hành quân về nguồn nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa đơn vị với cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể ở địa phương; là dịp để mỗi cán bộ, chiến sĩ nhắc nhớ về lịch sử, truyền thống 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Lữ đoàn. Đặc biệt, là dịp để thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” đối với sự hy sinh và những đóng góp to lớn của các thế hệ cha anh đi trước. Qua đó, khơi dậy lòng tự hào, ý chí quyết tâm cao, ra sức thi đua xây dựng Lữ đoàn vững mạnh trong thời gian tới”./.

 

Đỗ Chí Công

 

Họp mặt kỷ niệm 45 năm Ngày truyền thống Tiểu đoàn Bộ binh 3 Minh Hải

Sáng 13/9, Ban Liên lạc Tiểu đoàn Bộ binh 3 Minh Hải (Cà Mau) tổ chức họp mặt, ôn lại truyền thống 45 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành.

Giữ vững biên giới Tây Nam

Cách đây 45 năm, vào năm 1978, những người con của Minh Hải tiếp tục chiến đấu để bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc ở địa bàn Trà Phô, xã Phú Mỹ, huyện Hà Tiên (nay là huyện Giang Thành), tỉnh Kiên Giang. Với tinh thần dũng cảm, gan dạ, Tiểu đoàn Bộ binh 3 Minh Hải quyết giữ vững trận địa, giành lại từng công sự, từng đoạn hào và đẩy lùi nhiều đợt tiến công của địch.

Tự hào mùa thu cách mạng

(CMO) Tháng 5/1941, Hội nghị Trung ương lần thứ 8 (Hội nghị) dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Ái Quốc đã đề ra những quyết sách vạch ra con đường cách mạng Việt Nam trong mục tiêu độc lập, tự do cho dân tộc: “Trong lúc này nếu không giải quyết được vấn đề dân tộc giải phóng, không đòi hỏi được độc lập, tự do cho toàn thể dân tộc thì chẳng những toàn thể quốc gia dân tộc còn chịu mãi kiếp ngựa trâu, mà quyền lợi của bộ phận giai cấp đến vạn năm cũng không đòi lại được”.

AHLĐ Đặng Văn Thân và bài học đổi mới về tư duy và thể chế

Tổng Cục trưởng Tổng cục Bưu điện Đặng Văn Thân, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, đã để lại cho hậu thế những bài học kinh nghiệm và di sản quý giá về tinh thần dám dấn thân, dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới.

“Quân thù không sợ cái gì, chỉ sợ Nhân dân Việt Nam đoàn kết”

Con đường đi tới thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 là quá trình Đảng ta tổ chức tập hợp, huy động đoàn kết mọi lực lượng yêu nước. Đường lối, chính sách, chủ trương của Đảng và của Chủ tịch Hồ Chí Minh xuất phát từ lịch sử. Sử ta dạy cho ta bài học này: “Lúc nào dân ta đoàn kết muôn người như một thì nước ta độc lập, tự do. Trái lại, lúc nào dân ta không đoàn kết thì bị nước ngoài xâm lấn”.

Chuyến đi nhiều cảm xúc

(CMO) Ngày ấy, mỗi khi chiều xuống, nhà tôi rất vui. Các anh du kích, bộ đội, các chị văn công tập trung giã cốm dẹp, ca, múa, hát, tôi thích lắm. Lúc đó tôi còn nhỏ chưa nhớ nhiều, chỉ nhớ câu lối: “Võ Thị Sáu đáng yêu, đáng kính, Sáu ơi! Anh không biết nói làm sao ngăn được dòng lệ căm hờn...”. Các anh chị ai cũng thuộc bài vọng cổ này.

Tự hào truyền thống, tiếp bước cha anh

(CMO) Khoác lên mình chiếc áo xanh Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh, ông Lê Trí Dũng, Trưởng ban Liên lạc Khu đoàn Tây Nam Bộ (Ban Liên lạc), nở nụ cười đầy tự hào: “Chú và các cô, chú trong đoàn như sống lại một thời tuổi trẻ sôi nổi, nhiệt huyết. Tuy thời kháng chiến đầy khó khăn, hiểm nguy, gian khổ nhưng vẫn kiên định tinh thần “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh". Dốc tài trí - máu xương chống Mỹ cứu nước đến toàn thắng!”.

Khắc khoải đồng đội ơi!

(CMO) Có những mất mát đau thương đã bật thành lời thơ, ý nhạc. Ðó cũng là tiếng lòng của những người đồng đội dành cho đồng đội mình.

Sâu lắng “Bức thư gửi lại người đang sống”

(CMO) Chương trình văn nghệ “Bức thư gửi lại người đang sống” được Tỉnh đoàn tổ chức tối 26/7 mang đến cho người xem một không gian âm nhạc nhiều cung bậc cảm xúc, như lời tri ân sâu sắc công lao của các Mẹ Việt Nam anh hùng; các cô, chú lão thành cách mạng; các anh hùng liệt sĩ, thương binh trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, giải phóng dân tộc.

Vẹn tròn đạo lý

(CMO) Mùa tri ân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2023), Ðảng bộ, dân và quân Cà Mau bằng những nghĩa cử, việc làm cụ thể đã làm toả sáng thêm đạo lý truyền thống ngàn đời của dân tộc là “Uống nước nhớ nguồn”, “Ðền ơn đáp nghĩa”. Không chỉ thực hiện tốt chính sách người có công, Cà Mau đang quyết tâm chăm lo, tạo mọi điều kiện tốt nhất để đối tượng người có công, các gia đình chính sách ngày càng có mức sống cao hơn.