ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 3-12-24 20:41:23
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Mắm ngon từ con tôm, con ruốc

Báo Cà Mau Cà Mau là vùng sông nước, được thiên nhiên ưu đãi nhiều loài thuỷ sản như: tôm, cá và các loài giáp xác, đặc biệt là con ruốc. Cũng từ những thứ này, người dân Cà Mau đã chế biến ra nhiều món ẩm thực độc đáo như mắm tôm, mắm ruốc làm nức lòng bao thực khách.

Nói đến con tôm thì Cà Mau là địa phương đứng đầu sản lượng cả nước. Con tôm Cà Mau có rất nhiều loại như: tôm sú, tôm thẻ, tôm đất, tôm càng, tôm chì, tôm sắc... Ðặc biệt là con tôm bạc trong vuông nuôi sinh thái, được bà con chế biến món mắm tôm chua, ăn không chê vào đâu được.

Mắm tôm chua là loại mắm đặc trưng, nổi tiếng xứ Cà Mau, hầu như nhà nào cũng sử dụng trong bữa cơm gia đình, đặc biệt là vào dịp Tết, dùng làm nước chấm cho món thịt luộc, cá chiên, cá nướng.

Ðộc đáo món mắm tôm Cà Mau.

Ðộc đáo món mắm tôm Cà Mau.

Ðể làm ra món mắm tôm chua truyền thống thơm lừng, theo chị Trương Ngọc Giàu (xã Tân Tiến, huyện Ðầm Dơi), phải làm bằng con tôm bạc tươi vừa đổ lú bắt lên. Tôm bỏ phần đầu, rửa sạch, ướp với rượu trắng, trộn cho tôm ngấm đều rượu rồi vớt ra đem phơi nắng cho ráo nước, trộn gừng, tỏi xắt lát mỏng, muối, nước mắm... đem phơi nắng khoảng hơn 1 tuần là dùng được.

Mắm tôm chua thêm chút gừng, ớt, ăn kèm với cơm nóng, bún, gỏi cuốn thịt luộc, tôm, cùng các loại rau, khóm, chuối chát... sẽ làm thực khách không thể nào quên được dư vị về món ăn độc đáo này.

Không chỉ có mắm tôm chua, ở vùng ven biển Cà Mau còn có một loại mắm ngon không kém, đó là mắm ruốc. Chị Ðặng Thị Thuý, ấp Kênh Mới, xã Khánh Hải, là người chuyên làm mắm ruốc nổi tiếng xứ Trần Văn Thời, cho biết, vào mùa ruốc, ở ven biển Tây ngư dân khai thác ruốc với số lượng hàng trăm tấn. Ngoài làm ruốc khô, bà con nơi đây còn chế biến nhiều loại mắm như: mắm ruốc xào, mắm ruốc chao, mắm ruốc gia vị...

Con ruốc tươi dùng để chế biến nhiều món mắm ruốc.Con ruốc tươi dùng để chế biến nhiều món mắm ruốc.

 

Ruốc chao thành phẩm phơi nắng khoảng 10 ngày là dùng được.Ruốc chao thành phẩm phơi nắng khoảng 10 ngày là dùng được.

 

Mắm tôm sau khi ướp gia vị đem phơi nắng từ 7-10 ngày là dùng được.

 

Chị Ðặng Thị Thuý là người chuyên làm mắm ruốc nổi tiếng xứ Trần Văn Thời.

Chị Ðặng Thị Thuý là người chuyên làm mắm ruốc nổi tiếng xứ Trần Văn Thời.

Mắm ruốc là nguyên liệu dùng chế biến các món ăn, nước chấm, như thịt xào mắm ruốc, gia vị nêm bún riêu, nước chấm trái cây, như xoài, cóc, ổi... rất ngon./.

 

Huỳnh Lâm thực hiện

 

Chivas 21 chính hãng giá tốtđịa chỉ Gà bó xôi hcm

Mùa bông điên điển

Đến hẹn lại lên, vào tháng 7-11 (âm lịch), khi cơn gió bắt đầu se lạnh, nước cũng dâng cao hơn, cá tôm mập ú, hoa súng nở trắng đồng, rau thì xanh mơn mởn... cũng là lúc bông điên điển bắt đầu trổ, khoe sắc vàng rực soi bóng khắp các bờ kênh, tạo nên khung cảnh đặc sắc, nên thơ, đặc trưng của vùng sông nước miền Tây.

Mắm ngon từ con tôm, con ruốc

Cà Mau là vùng sông nước, được thiên nhiên ưu đãi nhiều loài thuỷ sản như: tôm, cá và các loài giáp xác, đặc biệt là con ruốc. Cũng từ những thứ này, người dân Cà Mau đã chế biến ra nhiều món ẩm thực độc đáo như mắm tôm, mắm ruốc làm nức lòng bao thực khách.

Xe tàu hũ của bà

“Hũ đây”, “Tàu hũ nóng đây”, “Ai tàu hũ không”, tiếng rao ấy của cụ bà Tô Thị Y (86 tuổi, ở Phường 1, TP Cà Mau) đã trở nên quen thuộc gần 40 năm qua.

Mắm chay ngày giỗ nội

Bà nội mất khi tôi còn nhỏ xíu, vì vậy ký ức của tôi về bà không nhiều, chỉ lờ mờ nhớ hình ảnh lúc bà nội nấu món chay trong cái nồi nhỏ có tay cầm, lúc bà lom khom hái bông bí, đọt bí sau nhà. Bà nội tôi ăn chay trường, nên sau này mỗi lần giỗ bà nội, ba mẹ tôi làm món chay để cúng, thường là món gỏi cuốn chay, nấu canh kiểm và đặc biệt luôn trộn món mắm chay.

Chả cá thu xứ biển

Cà Mau có bờ biển dài 254 km, với ngư trường rộng lớn (trên 100.000 km2), rất dồi dào nguồn lợi thuỷ hải sản, trong đó có nhiều loài cá có giá trị kinh tế cao như: cá cơm, cá ngừ, cá thu...

Chiếc bánh “hạnh phúc”

Bánh phu thê (hay còn gọi là bánh xu xê) là món ăn tượng trưng cho tình cảm vợ chồng thuỷ chung, son sắt, một lòng một dạ gìn giữ tình yêu bền chặt. Ðây cũng là một trong những loại bánh cổ truyền của người Việt Nam qua bao đời nay.

Ba khía vào mùa

Con ba khía rừng ngập mặn Cà Mau tập trung nhiều ở các huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn và Ðầm Dơi, với sản lượng hàng ngàn tấn mỗi năm. Năm 2019, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch đã công nhận nghề làm ba khía muối Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, là Di sản Văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia, từ đó được cả nước chú ý và lượng tiêu thụ cũng ngày càng tăng lên.

Món ngon từ cá bống

Cà Mau có 254 km chiều dài bờ biển, với hàng ngàn sông ngòi, kênh, rạch có dòng thuỷ triều chảy ra vào tạo thành bãi bồi hàng trăm ngàn héc-ta, đây cũng là nơi sinh sản, trú ngụ của nhiều loài cá bống dưới hang, đáy nước, bọng dừa, bọng lá, hang bờ phù sa và bãi sình lầy như bống tượng, bống kèo, bống cát, bống trăng, bống sao, bống rạ (bống trắng), bống bớp, bống mú, bống đất, bống dừa, bống xệ... Trong đó, có giá trị kinh tế nhất hiện nay là cá bống tượng, bống kèo, bống cát, bống xệ.

Bánh mì - Món ăn dân dã mà gây thương nhớ

Bánh mì, cái tên bình dị, thân thương đã in sâu trong tâm trí biết bao thế hệ người dân Việt Nam bởi món bánh dân dã này dễ chế biến, có thể thưởng thức mọi lúc, mọi nơi và được bán trên khắp các con đường, ngõ phố, từ thành thị đến thôn quê.

Mắm chưng - Món ngon cho bữa cơm gia đình

Các loại mắm cá quen thuộc như: mắm lóc, mắm cá sặt, mắm cá phi, mắm cá linh, mắm cá sơn... ngoài ăn sống, nấu lẩu thì món mắm chưng cùng thịt ba rọi bằm nhuyễn, hột vịt, nêm gia vị, được xem là món ăn dân dã nhưng khá hao cơm trong các bữa cơm gia đình Việt.