(CMO) Những ngày qua, tận dụng đất sân nhà, bờ liếp, nhiều hộ dân ở vùng nông thôn đã xuống giống dưa gang. Đến ngày thu hoạch, dưa gang được đem đi muối, giá thành cao hơn dưa gang chín, giúp bà con nông dân có thêm nguồn thu nhập, lấy ngắn nuôi dài. Năm nay là năm đầu tiên vợ chồng bà Diệp Thu Hiền, ấp Tân Lợi, xã Tân Đức, huyện Đầm Dơi trồng thử nghiệm vụ dưa gang.
Qua tìm hiểu nhiều loại hoa màu, nhận thấy dưa gang dễ trồng, quen thuộc với bà con nông dân xưa nay nên bà Hiền cuốc đất xuống giống. Vậy là trên mảnh đất vườn của gia đình, bà trồng được hơn 200 dây dưa gang.
Từ khi xuống giống đến nay, bà Diệp Thu Hiền, ấp Tân Lợi, xã Tân Đức, huyện Đầm Dơi, thu hoạch gần 1.000 kg dưa gang. |
Bà Hiền cho hay: “Thông thường cuối tháng 3 âm lịch là bắt đầu xuống giống. Tháng rưỡi sau bắt đầu thu hoạch. Thời gian thu hoạch dưa gang có thể kéo dài hơn 1 tháng. Dưa gang nhà tôi trồng có 2 loại: loại dưa trái to, hình bầu và loại dưa sáp trái dài, nhỏ nhưng đặc ruột. Nếu chịu để già chín, có trái nặng 4-5 kg. Từ ngày xuống giống, gặp thời tiết thuận lợi nên tôi không tốn nhiều công tưới dưa”.
Do đặc thù dưa gang khi bắt đầu già là nhanh chín, nếu không hái kịp là chín nứt trái ngoài dây. Do đó, hầu hết người trồng dưa gang đều tranh thủ thu hoạch thường xuyên khi dưa chín rộ. Bà Hiền bộc bạch: “Cứ cách một ngày là tôi phải hái dưa 1 lần. Từ đầu vụ tới nay tôi đã thu hoạch gần 900 kg dưa gang. Chỉ hơn 2 tháng mà tôi kiếm được hơn 10 triệu đồng từ rẫy dưa gang. Tuy là vụ đầu tiên trồng, chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng dưa gang cho trái đạt kích cỡ và năng suất tốt”.
Thành công vụ đầu, bà Hiền dự định sẽ thiết kế giàn ống tưới nước để trồng tiếp vụ dưa trái mùa. Bà Hiền cho biết: “Dưa gang dễ trồng, ít sâu bệnh. Nếu trồng trái mùa thì chủ yếu là tưới nước thôi chứ không cần kỹ thuật cầu kỳ, không cần vốn nhiều. Mà dưa trồng trái vụ thì bán có giá hơn”.
Dưa gang là loại trái lành tính. Dưa chín ăn mát, thơm. Ngoài ăn dưa chín, dưa gang còn được muối. Dưa muối có thể chế biến thành nhiều món ăn khác như nấu canh chua, trộn gia vị ăn kèm các món… Do đầu ra và khâu vận chuyển dưa chín khó nên hầu hết lượng dưa thu hoạch đều được người trồng muối chứ không bán dưa tươi. Hộ trồng dưa gang mỗi lần hái và làm dưa muối hàng trăm ký. Dưa muối chủ yếu được tiêu thụ tại địa phương.
Dưa gang chủ yếu được người trồng muối bán. |
Bà Đặng Hồng Thuỷ, ấp Xóm Mới, xã Tạ An Khương Đông, huyện Đầm Dơi, là một trong những hộ trồng và làm dưa gang muối nhiều năm nay. Bà Thuỷ chia sẻ kinh nghiệm: “Làm dưa gang muối cũng đơn giản. Nguyên liệu chính vẫn là dưa gang, thêm ít muối, nước là có thể cho ra món dưa muối ngon. Dưa gang tươi bỏ ruột, rửa sạch, cắt thành miếng và phơi nắng. Nấu nước muối để nhận dưa vô. Nếu dưa không phơi nắng thì dùng nước muối còn ấm để nhận dưa. Dưa nhận vào nước muối khoảng 3-4 ngày là chua, giòn, có thể ăn được”.
Dưa gang muối có giá từ 15.000-25.000 đồng/kg. Bà Thuỷ cho hay: “Dưa để càng già thì trái càng to và nặng ký, nhưng khi làm thành dưa muối sẽ không giòn, màu dưa không tươi. Để có mẻ dưa muối ngon, người trồng phải thăm dưa thường xuyên và hái kịp lúc. Nhiều năm nay, chỉ nhờ diện tích đất trước sân nhà trồng và làm dưa bán mà gia đình tôi có thêm thu nhập trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày”.
Nhiều năm gần đây, việc tận dụng đất vườn, bờ liếp, sân nhà trồng màu trở nên phổ biến tại vùng nông thôn, Không chỉ cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho gia đình, trồng màu còn mang lại nguồn thu nhập khá cho bà con nông dân./.
An Kỳ