(CMO) Hàng năm, vào mùa cải tạo vuông tôm, bà con vùng Ngọc Hiển xổ nước trong vuông vừa cạn để diệt cá trước khi vào vụ tôm mới.
Sau thuốc vuông, bà con thu được rất nhiều loại cá ngon như: cá nâu, cá đối, cá chẽm, đặc biệt là cá chét. Cá chét là loài cá biển, có nhiều trong vuông tôm, hình dáng giống với cá măng, thon dài, đầu hơi dẹt, có răng nhỏ, nhọn. Loài cá này sinh sản từ sông, biển, theo dòng nước vào trong vuông. Thức ăn của cá chét là tôm, nông dân gọi chúng là “vua săn tôm”, nên cần phải bắt chúng trước khi thả tôm nuôi.
Những con cá chét ngon thu hoạch từ vuông tôm được lựa chọn để làm khô. |
Thịt cá chét rất ngon, được chế biến nhiều món ăn như: kho, muối sả chiên, nấu canh chua… rất ngọt và béo. Ngoài ra, dân xứ biển còn dùng cá chét làm khô muối vùi, khô xẻ rất hấp dẫn.
Cá chét sau khi làm sạch, ướp qua nước đá vài tiếng cho thịt săn chắc trước khi đem xẻ, tách bỏ phần xương để làm khô. |
Chị Phan Thị Chuyển (ấp Ông Quyền, xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển) là người chuyên làm các loại khô, mắm cá biển, cho biết, khô cá chét có giá trung bình từ 120.000-140.000 đồng/kg. Ðây là loại khô rất thơm ngon nên được người tiêu dùng ưa chuộng, khách hàng khắp nơi đặt hàng với số lượng lớn.
Bí quyết phơi cá chét ngon là dùng lưới mành lót lên sàn để hút nước, giúp cá mau khô. |
Ðặc sản khô cá chét. |
Lâm Huỳnh thực hiện