ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 14-11-24 12:00:28
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Năng động, nhiệt tình như ông Hai Bình

Báo Cà Mau Ông Nguyễn Văn Bình, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp Ông Ðịnh, xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển, được nhiều hộ dân trong ấp Ông Ðịnh gọi với cái tên thân mật là ông Hai “vận động”. Bởi ông là người có uy tín, nhiệt tình, gương mẫu, luôn chấp hành và đi đầu thực hiện các cuộc vận động do Ðảng, Nhà nước phát động. Ông Hai Bình đã góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế trong ấp Ông Ðịnh từng bước phát triển, đường làng xóm, ấp ngày càng khang trang, sạch đẹp…

Ông Nguyễn Văn Bình, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp Ông Ðịnh, xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển, được nhiều hộ dân trong ấp Ông Ðịnh gọi với cái tên thân mật là ông Hai “vận động”. Bởi ông là người có uy tín, nhiệt tình, gương mẫu, luôn chấp hành và đi đầu thực hiện các cuộc vận động do Ðảng, Nhà nước phát động. Ông Hai Bình đã góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế trong ấp Ông Ðịnh từng bước phát triển, đường làng xóm, ấp ngày càng khang trang, sạch đẹp…

Ðầu năm 2014, khi có chủ trương xây dựng lộ bê-tông, ông Nguyễn Văn Bình là người tiên phong đến từng hộ dân vận động hiến đất, đầu tư lộ đất đen, xây dựng cống qua vuông tôm để Nhà nước thực hiện xây dựng phần bê-tông. Chính sự nhiệt tình và khả năng vận động khéo léo, dần dần người dân thấy thấu tình nên đồng thuận cao. Không lâu sau, con lộ đất đen người dân tự bỏ vốn đầu tư đã hoàn thành. Thế rồi con lộ bê-tông với chiều dài 4,8 km, rộng 2 m đấu nối từ ấp Ông Ðịnh đến trung tâm xã Tân Ân Tây được Nhà nước xây dựng hoàn thành đưa vào sử dụng.

Ông Nguyễn Văn Bình.

Ông Nguyễn Văn Dưng, Trưởng ấp Ông Ðịnh, cho biết: “Trong quá trình vận động xây dựng lộ, ông Bình đã làm lợi cho hộ nghèo hàng chục triệu đồng từ tiền xây dựng cống vuông tôm. Ông đã vận động từng hộ dân cho nước trộn hồ, nấu cơm cho thợ ăn… rồi ông cũng vận động công thợ ngược lại để giúp Nhân dân xây dựng cống bằng cách tính công giá rẻ… Hai bên đều có lợi nên ai cũng đồng thuận”.

Ðể người dân hiểu rõ tầm quan trọng trong xây dựng nông thôn mới, ông Nguyễn Văn Bình lại tập trung nghiên cứu những cách làm hay, những việc làm sáng tạo của nhiều địa phương trên sách, báo hằng ngày. Trong đó, ông cũng nghiên cứu cách tuyên truyền hiệu quả để làm thay đổi nhận thức của Nhân dân trong lao động sản xuất, phát huy hiệu quả nhiều mô hình kinh tế mang lại thu nhập cao. Ông Nguyễn Văn Bình chia sẻ: “Mình đi vận động thì phải am hiểu về tâm tư, nguyện vọng của người dân. Dân cần gì thì mình tập trung vào đó để tuyên truyền. Nhưng việc tuyên truyền đòi hỏi phải quyết tâm, kiên trì và người vận động, tuyên truyền phải là người có kiến thức thì nói dân mới tin. Do vậy, tôi phải học hỏi trên thông tin đại chúng, trên sách, báo để có kiến thức mà vận động, tuyên truyền”. 

Ấp Ông Ðịnh còn gặp khó khăn về trụ sở sinh hoạt văn hoá ấp, ông Nguyễn Văn Bình trực tiếp đến nhà ông Nguyễn Văn Phường vận động gia đình hiến đất xây dựng trụ sở. Từ sự thật tâm, nhiệt tình và khéo léo trong vận động, ông Bình đã thuyết phục được gia đình ông Phường hiến 3.000 m2 đất để xây dựng trụ sở và sân bóng chuyền, bóng đá. “Từ sự vận động của ông Bình, gia đình tôi thấy ý nghĩa của việc làm nên đồng ý hiến đất", ông Nguyễn Văn Phường bộc bạch.

Với vai trò là Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp, ông Nguyễn Văn Bình đã vận động nhiều hộ dân trong ấp áp dụng các mô hình mới trong sản xuất, mang lại hiệu quả cao, cụ thể như: trồng khóm, thanh long, nuôi cua, nuôi hàu bằng gạch ống trong vuông nuôi tôm, nuôi chồn mướp... Ông Nguyễn Văn Ðấu, người dân trong ấp, chia sẻ: “Ông Hai Bình rất năng động, không chỉ làm tốt công tác tuyên truyền mà còn là người tiên phong thực hiện mô hình phát triển kinh tế". Chính vì vậy, ông được công nhận là nông dân sản xuất giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Bình cũng được UBND tỉnh Cà Mau tặng bằng khen về thành tích trong công tác vận động, tuyên truyền Nhân dân xây dựng nông thôn mới.

"Ðến nay, ấp Ông Ðịnh, xã Tân Ân Tây trở thành ấp điểm của xã trong xây dựng nông thôn mới, thành tích đó của chung toàn ấp, trong đó có công đóng góp không nhỏ của ông Bình", ông Nguyễn Hoàng Ðệ, Bí thư Ðảng uỷ xã Tân Ân Tây, nhận xét./.

Bài và ảnh: Chí Hiểu

Ðề án 1 triệu héc-ta lúa hiệu quả tích cực bước đầu

Theo kế hoạch thực hiện Ðề án “Phát triển bền vững 1 triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030” (Ðề án), trên địa bàn tỉnh hình thành các vùng chuyên canh sản xuất lúa chất lượng cao và phát thải thấp khoảng 25.000 ha. Các vùng chuyên canh này được tổ chức hệ thống sản xuất theo chuỗi giá trị, áp dụng các quy trình canh tác bền vững nhằm gia tăng giá trị, phát triển bền vững ngành lúa gạo, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, thu nhập và đời sống của người trồng lúa, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính.

Giữ nghề truyền thống

Nghề làm lờ, lọp ở huyện Trần Văn Thời được hình thành từ rất lâu. Theo thời gian, số hộ làm nghề ngày một ít đi và đang đứng trước nguy cơ mai một. Tuy nhiên, hiện tại một số người vẫn quyết tâm duy trì, với mong muốn giữ nghề truyền thống ông cha đã để lại và tiếp tục lưu truyền cho các thế hệ con cháu sau này.

Ðừng để hoang phí đất

Giảm nghèo là một trong những vấn đề rất được quan tâm hiện nay. Nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân là mục tiêu được hướng đến. Thế nhưng, thực tế hiện nay, một bộ phận không nhỏ người dân tư duy sản xuất, cách sống chậm chuyển biến, dẫn đến không thể thoát khỏi cái nghèo. Trong nhiều trường hợp khó khăn ấy, qua khảo sát thực tế, có trường hợp vẫn sở hữu tư liệu sản xuất (dù ít), có đất vườn (khu vực nông thôn), nhưng quỹ đất này chưa phát huy hiệu quả.

Vào vụ màu Tết

Chưa đầy 3 tháng nữa là đến tết Nguyên đán 2025, ngay từ đầu tháng 11, nông dân trên địa bàn các xã Khánh Bình Tây, Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời đã tích cực làm đất, ươm hạt, chăm sóc vụ rau màu, đặc biệt tập trung vào sản xuất các mặt hàng nông sản phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân dịp Tết.

Tập trung sản xuất lúa đông xuân

Những ngày này, nông dân trong tỉnh đang tập trung sản xuất vụ lúa đông xuân 2024-2025. Ðây là vụ lúa quan trọng nhất trong năm, bởi ngoài thời tiết thuận lợi, lúa đạt năng suất thì giá lúa cũng cao hơn so với vụ hè thu.

Hỗ trợ nông dân kết nối, tiêu thụ sản phẩm trên sàn thương mại điện tử

Chiều 1/11, Hội Nông dân tỉnh và Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ Felix tổ chức lễ ký kết hợp tác hỗ trợ hội viên, hộ kinh doanh, hợp tác xã, doanh nghiệp nông dân lên sàn Thương mại điện tử Nông sản B2B (Felix.store), kết nối giao thương, tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

Ứng dụng công nghệ để tăng trưởng xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn

Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các viện, trường, nhà khoa học; các sở, ngành, chính quyền địa phương; các tổ chức, doanh nghiệp; người trực tiếp sản xuất để xác định được các nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) trọng tâm, trọng điểm, phù hợp thực tiễn địa phương. Đồng thời, đề xuất các giải pháp về cơ chế, chính sách, giải pháp về nhân lực, khoa học và công nghệ, tín dụng và các ngành phụ trợ để giải quyết các vấn đề sản xuất mà Cà Mau đang gặp phải. Đây là mục tiêu đặt ra của Hội thảo “Giải pháp huy động nguồn lực đẩy mạnh ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống”, do Sở KH&CN tổ chức sáng 1/11.

Sản lượng và lợi nhuận của người nuôi tôm phải song hành

Đó là chủ đề chính được nhiều đại biểu quan tâm tại Hội thảo tham vấn về giải pháp nuôi tôm hiệu quả, vừa được Cục Thuỷ sản phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh tổ chức sáng 31/10.

Thêm thu nhập từ soi ốc bươu vàng

Trên các cánh đồng bồn bồn của bà con huyện U Minh, ốc bươu vàng sinh sản nhanh. Soi ốc bươu vàng ban đêm thời gian gần đây đã tạo thêm thu nhập cho bà con, đồng thời góp phần giảm lượng ốc, bảo vệ cây trồng.

Ðưa bánh phồng tôm "xuất ngoại"

Làng nghề bánh phồng tôm ở xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn, hình thành và phát triển đến nay trên 50 năm. Với hương vị thơm ngon, món bánh phồng tôm đã chinh phục được thực khách trong, ngoài tỉnh và nước ngoài. Những năm gần đây, để góp phần nâng cao giá trị sản phẩm bánh phồng tôm, các chủ thể, cơ sở sản xuất đã đầu tư trang thiết bị, cải tiến chất lượng sản phẩm, bao bì, đưa bánh phồng trở thành sản phẩm OCOP 3 sao, 4 sao, nâng lên 5 sao để đủ chuẩn xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.