ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 19-5-24 09:09:54
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ngành kiểm sát ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin

Báo Cà Mau Hồ sơ, tài liệu, chứng cứ, văn bản chỉ đạo bằng giấy dần được thay thế bằng những phần mềm chuyên dụng, như phần mềm sơ đồ tư duy; số hoá hồ sơ; tiếp nhận đơn khiếu nại, tố cáo trực tuyến; hệ thống quản lý văn bản và điều hành... Việc ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin (CNTT) góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) 2 cấp trong tỉnh.

Ông Đặng Dư Phương, Viện trưởng VKSND Cà Mau (bìa phải) nhận Cờ thi đua xuất sắc của Viện trưởng VKSND tối cao.

Từ năm 2022, VKSND tỉnh, Toà án Nhân dân tỉnh và Sở Thông tin và Truyền thông đã ký kết chương trình phối hợp về việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT và thúc đẩy chuyển đổi số. Theo đó, hằng năm VKSND tỉnh đều xác định ứng dụng CNTT và chuyển đổi số là khâu đột phá của ngành.

Ðiểm nổi bật là VKSND 2 cấp trong tỉnh đã ứng dụng sơ đồ tư duy trong kiểm sát giải quyết án hình sự, dân sự. Toàn bộ quá trình tố tụng, nội dung vụ án, hệ thống chứng cứ, nhận định, các vấn đề liên quan đến việc giải quyết vụ án... được ghi chú ngắn gọn, súc tích nhưng đầy đủ thông tin và dễ tiếp cận.

Ông Trần Vũ Tiến Huy, Chánh văn phòng VKSND tỉnh, cho biết: “Ðối với những vụ án đơn giản, ít đương sự... thì không cần thiết xây dựng sơ đồ tư duy. Ðối với những vụ án có nhiều đương sự, nội dung phức tạp, nhiều dữ liệu thì phần mềm sơ đồ tư duy sẽ giúp kiểm sát viên thuận lợi trong việc nghiên cứu, báo cáo án, trích dẫn, sử dụng các chứng cứ, tài liệu để tranh tụng tại phiên toà; giúp lãnh đạo dễ nắm bắt được nội dung cũng như quan điểm đề xuất giải quyết vụ án”.

Quy trình tiếp nhận, xử lý đơn từ phần mềm tiếp nhận đơn khiếu nại, tố cáo trực tuyến. (Ảnh Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Cà Mau cung cấp)

Bên cạnh đó, VKSND 2 cấp tích cực triển khai thực hiện số hoá hồ sơ các vụ án và trình chiếu tài liệu, chứng cứ tại phiên toà. Trong quá trình xét xử, các tài liệu, chứng cứ được trình chiếu phục vụ việc công bố cáo trạng, xét hỏi, tranh luận của kiểm sát viên, đảm bảo khách quan trong quá trình thu thập chứng cứ, tuân thủ đúng các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự trong giải quyết vụ án. Việc trình chiếu chứng cứ giúp bị cáo khai nhận đầy đủ hơn về hành vi phạm tội, đồng thời qua đó những người tham gia, tham dự phiên toà nhìn nhận được toàn diện nội dung của vụ án, góp phần nâng cao tính thuyết phục đối với những người tham gia tố tụng.

 Phiên toà dân sự số hoá hồ sơ tại VKSND huyện Năm Căn.

Năm 2023, ngành đã tổ chức 124 cuộc báo cáo án bằng sơ đồ tư duy về án hình sự, dân sự, tổ chức 27 phiên toà số hoá hồ sơ, trình chiếu tài liệu, chứng cứ tại phiên toà và 20 phiên toà xét xử trực tuyến. Ông Trần Vũ Tiến Huy chia sẻ, việc thực hiện số hoá hồ sơ và sơ đồ tư duy sẽ không phải in ấn, chuyển hoá các chứng cứ điện tử thành giấy tờ. Tiện ích này tiết kiệm chi phí cũng như thuận lợi cho việc lưu trữ, giảm thiểu sự hao mòn về mặt vật lý, hoá học của tài liệu gốc theo thời gian; đồng thời còn giúp việc chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan tiến hành tố tụng thuận lợi hơn, bảo đảm chính xác, nghiêm minh trong xét xử, đáp ứng tốt nhất yêu cầu, nhiệm vụ công tác.

Thực hiện nhiệm vụ cải cách tư pháp, VKSND tỉnh khuyến khích kiểm sát viên, công chức trong ngành nghiên cứu đề tài sáng kiến gắn với ứng dụng hiệu quả CNTT. Trong đó, sáng kiến phần mềm tiếp nhận đơn khiếu nại, tố cáo trực tuyến được VKSND công nhận sáng kiến cấp ngành. Cụ thể, với sáng kiến này, công dân không cần đến cơ quan tiếp dân vẫn có thể gửi đơn khiếu nại, tố cáo, đề nghị, kiến nghị, phản ánh, yêu cầu... thông qua máy tính, điện thoại thông minh có kết nối Internet. Chỉ cần truy cập vào Trang thông tin điện tử VKSND tỉnh Cà Mau, sau đó nhập đầy đủ thông tin, chính xác và tiến hành gửi đơn. Sau khi gửi đơn, người gửi sẽ được cấp một mã đơn, để tra cứu kết quả giải quyết.

Báo cáo bằng sơ đồ tư duy tại VKSND huyện U Minh.

Ngoài ra, VKSND tỉnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, VKSND các huyện, thành phố ứng dụng phần mềm thống kê, lưu trữ hồ sơ án điện tử, hồ sơ kiểm sát điện tử; sử dụng tốt hệ thống hạ tầng CNTT để tổ chức cuộc họp giao ban, hội nghị, tập huấn, sinh hoạt chuyên đề nghiệp vụ... Tiện ích này vừa nâng cao chất lượng công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, vừa tiết kiệm thời gian, kinh phí, tạo bước chuyển biến tích cực trong công tác cải cách hành chính, cải cách tư pháp của ngành kiểm sát.

Việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động chuyên môn, quản lý, điều hành đã thúc đẩy ngành kiểm sát Cà Mau thực hiện đạt, vượt mức 130/130 chỉ tiêu của Viện trưởng VKSND tối cao giao trong năm 2023, và được nhận Cờ thi đua xuất sắc của Viện trưởng VKSND tối cao.

Kế hoạch chuyển đổi số năm 2024, ngành kiểm sát tỉnh đặt mục tiêu ứng dụng công nghệ số hiện đại, từ công tác Ðảng, công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành đến công việc chuyên môn, nghiệp vụ, để hướng đến đưa toàn bộ hoạt động của ngành lên môi trường số. Trọng tâm là việc quản lý, xử lý toàn trình án hình sự trên môi trường số; nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của VKSND trong đấu tranh phòng, chống tội phạm./.

 

Mộng Thường

 

Ngành kiểm sát ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin

Hồ sơ, tài liệu, chứng cứ, văn bản chỉ đạo bằng giấy dần được thay thế bằng những phần mềm chuyên dụng, như phần mềm sơ đồ tư duy; số hoá hồ sơ; tiếp nhận đơn khiếu nại, tố cáo trực tuyến; hệ thống quản lý văn bản và điều hành... Việc ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin (CNTT) góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) 2 cấp trong tỉnh.

Tìm nguyên nhân tụt hạng Chỉ số PAPI

Theo kết quả công bố Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) năm 2023, tỉnh Cà Mau thuộc nhóm thấp nhất, với 40,10 điểm, xếp hạng 55/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, giảm 20 bậc so với năm 2022, đứng thứ 12 khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Ðây là lần sụt giảm mạnh của tỉnh đối với chỉ số này.

Chuẩn mực, chuyên nghiệp hướng đến sự hài lòng

Công tác cải cách hành chính (CCHC) được tỉnh Cà Mau thực hiện toàn diện và đạt nhiều kết quả tích cực, không ngừng nâng cao mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao vị thế vùng đất cực Nam Tổ quốc. Kết quả đó có sự đóng góp quan trọng của đội ngũ cán bộ, công chức, những người trực tiếp thực thi công vụ.

Chuẩn hoá dữ liệu mã số thuế cá nhân

Thực hiện Ðề án 06, đồng thời để chuẩn bị chuyển đổi sử dụng mã số định danh cá nhân thay cho mã số thuế (MST) theo quy định của Luật Quản lý thuế, ngành thuế tích cực triển khai rà soát chuẩn hoá dữ liệu MST cá nhân trên địa bàn toàn tỉnh, đạt một số kết quả nhất định. Tuy nhiên, số lượng chuẩn hoá chưa cao, cần đẩy nhanh tiến độ.

Số hoá thủ tục lĩnh vực đất đai

Ðể nâng cao chất lượng dịch vụ công, khắc phục tình trạng chậm, muộn, đi lại nhiều lần của người dân trong việc yêu cầu trích lục bản đồ địa chính thửa đất, trích đo địa chính thửa đất để hoàn tất hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC) về đất đai, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành hướng dẫn quy trình thực hiện thủ tục này, góp phần số hoá thủ tục lĩnh vực đất đai.

Cải cách hành chính trong Ðảng

Cùng với cải cách hành chính (CCHC) trong chính quyền, CCHC trong Ðảng là nhiệm vụ quan trọng, được tỉnh Cà Mau tập trung triển khai với nhiều giải pháp và đạt kết quả nổi bật, góp phần đổi mới phương thức lãnh đạo của Ðảng, nâng cao chất lượng, hiệu quả lãnh đạo của Ðảng đối với Nhà nước và toàn xã hội.

Cải cách tốt, phát triển nhanh

Ðể thúc đẩy xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số, thị trấn Ðầm Dơi, huyện Ðầm Dơi đã triển khai nhiều giải pháp thực hiện tốt công tác cải cách hành chính (CCHC), nhận được sự đồng thuận trong các tầng lớp Nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Nhiều đột phá mới

Tại huyện Thới Bình, công tác cải cách hành chính (CCHC) đã và đang được đẩy mạnh từ cấp huyện đến cơ sở. Nhờ đó, tỷ lệ người dân và doanh nghiệp hài lòng khi đến các cơ quan Nhà nước giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) ngày càng cao.

Gỡ khó hoá đơn điện tử lĩnh vực xăng dầu

Thời gian qua, cùng với các doanh nghiệp (DN) khác trên địa bàn, các DN lĩnh vực xăng dầu không ngừng thực hiện chuyển đổi số, góp phần đem lại thuận lợi, minh bạch cho người tiêu dùng và cả công tác quản lý. Tuy nhiên, hiện nay, thực hiện quy định của Bộ Tài chính, từ ngày 1/7/2022, tất cả DN, tổ chức kinh tế phải chuyển đổi sang thực hiện hoá đơn điện tử (HÐÐT), trong đó có DN, tổ chức kinh tế hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực xăng dầu, gây không ít khó khăn cho các đơn vị kinh doanh.

Tiện lợi dịch vụ công trực tuyến

Năm 2023, tỉnh Cà Mau gặt hái được nhiều thành công trong việc nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ công trực tuyến (DVCTT). Sự chung tay nỗ lực của các cấp, các ngành, trong đó, Sở Công thương đã đưa tỉnh Cà Mau xếp hạng thứ nhất về Bộ Chỉ số cung ứng DVCTT.