ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ ba, 3-10-23 18:50:18

Ngành nông nghiệp tăng tốc về đích

Báo Cà Mau (CMO) Điểm nhấn của ngành nông nghiệp thời điểm hiện nay là sản lượng thuỷ sản tăng so với cùng kỳ; cùng với đó giá tôm sú ổn định, giá tôm thẻ nguyên liệu cũng tăng so với tháng trước. Thu hoạch tôm truyền thống và quảng canh cải tiến đạt khá; tình hình cua, tôm chết trên địa bàn vẫn còn rải rác nhưng mức độ thiệt hại nhẹ, một số hộ dân đã bắt đầu thả giống trở lại, tỷ lệ thả khoảng 60-70%. Dù còn gặp nhiều khó khăn nhất định do thiên tai, sạt lở, nhưng ngành nông nghiệp đang triển khai nhiều giải pháp sát với tình hình thực tế để có bước đột phá trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022.

Khắc phục thiệt hại do thiên tai, sạt lở

Tình hình sạt lở, triều cường vừa qua diễn biến khá phức tạp, chỉ trong ngày 11/7/2022, mưa to, sóng lớn, triều cường cao đã gây sạt lở 3 đoạn với chiều dài 110 m trên địa bàn xã Khánh Bình Tây (huyện Trần Văn Thời) và tràn cục bộ 3 điểm với chiều dài 75 m tại xã Khánh Tiến (huyện U Minh). Chỉ trong tháng 7 xảy ra 34 vụ sạt lở đất ven sông, với tổng chiều dài sạt lở 857 m (trong đó 112 m lộ bê-tông), làm thiệt hại 12 căn nhà, hư hỏng 12 căn, 1 vụ sét đánh trúng nhà dân (không gây thiệt hại về người), tổng thiệt hại ước khoảng 2,3 tỷ đồng.

Ông Trần Văn Đẳng, Trưởng ấp Kinh Chùa, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời, chia sẻ: Toàn ấp có gần 100 hộ ảnh hưởng mưa bão; có 71 hộ bị ngập lúa, 3 hộ ảnh hưởng rau màu, 2 hộ bị tốc mái, 1 hộ bị hư hỏng nặng nhà… Ấp có 9 hộ nghèo và 7 hộ cận nghèo cần giúp đỡ qua đợt mưa dông này. Đã qua, từ các nguồn xã hội hoá hỗ trợ, ấp và chính quyền địa phương đã xuống tận nhà trao cho người dân. Những hộ không có lao động chính ở nhà thì lực lượng dân quân tự vệ đến giúp chằng chống nhà cửa; gạo và nhu yếu phẩm đảm bảo không thiếu trong lúc thắt ngặt. Đối với những thửa lúa bị ngập, khi nước rút thì hỗ trợ người dân thu hoạch, với phương châm được bao nhiêu đỡ bấy nhiêu, không để thất trắng do thiên tai.

Hiện nay, tất cả 187 cống, 1 trạm bơm ở vùng ngọt huyện Trần Văn Thời và U Minh đều thường xuyên vận hành điều tiết nguồn nước phục vụ sản xuất. Các cống vùng lúa - tôm huyện U Minh vận hành 2 chiều lấy nước phục vụ nuôi thuỷ sản, đóng tất cả cống ở các nơi còn lại. Ngành nông nghiệp thường xuyên kiểm tra, đẩy nhanh tiến độ duy tu sửa chữa các cống theo kế hoạch.

Để khắc phục thiệt hại này cũng như làm tốt công tác phòng, chống giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai, sạt lở, tới đây, Sở NN&PTNT sẽ phối hợp với chính quyền địa phương thường xuyên tuần tra, kiểm tra phát hiện kịp thời hiện tượng sạt lở bờ biển. Thường xuyên kiểm tra tình hình vi phạm hành lang bảo vệ đê điều, phối hợp với ngành chức năng xử lý các trường hợp vi phạm. Đồng thời, theo dõi triều cường, nước biển dâng để có biện pháp khắc phục kịp thời; khuyến cáo người dân về biện pháp phòng tránh, hạn chế tối đa thiệt hại có thể xảy ra.

“Rà soát lại các cống đã được đầu tư ở các tiểu vùng, từ đó đầu tư nâng cấp, sửa chữa nhằm hoàn thiện hệ thống thuỷ lợi ở các tiểu vùng này, hoàn thiện các tiểu vùng theo hướng khép kín. Những công trình nhỏ, kém hiệu quả, ngành sẽ kiến nghị cấp thẩm quyền tháo dỡ; phát huy tối đa công năng của những cống chủ lực ở các tiểu vùng”, ông Phan Hoàng Vũ, Giám đốc Sở  NN&PTNT, chia sẻ.

Các địa phương đang khẩn trương gia cố các tuyến đê. (Ảnh chụp tại tuyến đê Kênh 17, xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển).

Ngành tôm tăng trưởng khá

Tổng sản lượng thuỷ sản trong tháng qua đạt 51.620 tấn, luỹ kế từ đầu năm đến nay 362.058 tấn, đạt 57,47% so kế hoạch, tăng 1,03% so cùng kỳ năm 2021. Sản lượng khai thác thuỷ sản trong tháng qua đạt 19.620 tấn, luỹ kế 136.235 tấn, đạt 59,23% so kế hoạch, bằng 94,33% so cùng kỳ. Đây là con số ấn tượng, là cơ sở quan trọng để tỉnh hoàn thành chỉ tiêu xuất khẩu thuỷ sản trong điều kiện kinh tế đang phục hồi sau đại dịch.

Theo thông tin từ các doanh nghiệp chế biến thuỷ sản trên địa bàn, hiện nay các đơn hàng xuất khẩu đã được ký kết hợp đồng với các đối tác nước ngoài đến tháng 12/2022, với giá ổn định và tiếp tục đàm phán, thoả thuận ký kết cho giai đoạn tiếp theo. Xuất khẩu tôm thuận lợi kéo theo giá tôm nguyên liệu tăng, người nuôi tôm phấn khởi. Tại các địa phương trong tỉnh, đặc biệt là ở các vùng nuôi tôm trọng điểm như Đầm Dơi, Phú Tân, Năm Căn, Ngọc Hiển… phong trào nuôi tôm công nghiệp theo hướng siêu thâm canh đang dần sôi động trở lại sau thời gian cầm chừng do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Là hộ có thâm niên và kinh nghiệm trong ngành nuôi tôm công nghiệp, ông Nguyễn Chí Trường, ấp Tân Hoà A, xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi, bộc bạch: “Năm qua, hoạt động nuôi tôm công nghiệp của gia đình theo hướng liên kết, cầm chừng, chờ cơ hội để phát triển. Đến nay, các yếu tố đầu vào của nghề nuôi tôm thuận lợi hơn, gia đình bắt đầu khôi phục lại các ao nuôi theo hướng siêu thâm canh. Hy vọng với những trợ lực của ngành nông nghiệp, người nuôi tôm sẽ lấy lại phong độ ban đầu bằng những vụ nuôi hiệu quả hơn”.

Các tổ hợp tác, hợp tác xã nuôi tôm được thành lập không chỉ cùng nhau sản xuất mà còn là nơi kết nối, liên kết với các doanh nghiệp lớn để xuất khẩu. Với gần 200 hợp tác xã nông nghiệp, gần 800 tổ hợp tác, 1 liên hiệp hợp tác xã, tạo thành cộng đồng kinh tế tập thể rất lớn; góp phần thúc đẩy phát triển nghề nuôi tôm trong thời gian tới.

Giá tôm nguyên liệu đang tăng cao là tín hiệu vui cho nông dân và xuất khẩu thuỷ sản những tháng cuối năm.

Tập trung tăng năng suất, sản lượng tôm nuôi

Trong những tháng cuối năm, ngành nông nghiệp tiếp tục phát triển ngành hàng tôm theo hướng tăng năng suất cũng như sản lượng theo hướng bền vững hơn; phát triển chuỗi sản xuất chặt chẽ hơn. Đồng thời, áp dụng khoa học công nghệ để tăng năng suất sản phẩm cũng như hiệu quả vụ nuôi; phát huy lợi thế tôm sinh thái, tôm hữu cơ, tôm - lúa có chứng nhận nhằm nâng cao giá trị gia tăng.

Các địa phương khẩn trương sửa chữa, duy tu, rà soát, phân cấp quản lý các công trình thuỷ lợi để phát huy hiệu quả các công trình này trong phục vụ sản xuất của người dân.

Ông Phan Hoàng Vũ cho biết, xuất khẩu thuỷ sản trong 7 tháng qua của Cà Mau đạt hơn 700 triệu USD, bình quân hơn 100 triệu USD; kết quả khả quan này hoàn toàn có cơ sở để tỉnh vượt kế hoạch hơn 1,1 tỷ USD xuất khẩu thuỷ sản. Để xuất khẩu tôm Cà Mau vượt chỉ tiêu đặt ra, ngành nông nghiệp tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền nhân rộng các cách nuôi mới, mô hình nuôi mới: mô hình quảng canh cải tiến 3, 4 giai đoạn; nhân rộng mô hình sản xuất vùng nuôi tôm rừng và mở rộng vùng nuôi có chứng nhận quốc tế... Có vậy con tôm Cà Mau mới đi xa hơn ở những thị trường nước bạn.

Ông Lâm Thái Xuyên, Giám đốc Doanh nghiệp xã hội chuỗi tôm rừng Minh Phú (thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú), chia sẻ, sau hơn 1 năm tập đoàn xác lập kỷ lục vùng nuôi tôm sú sinh thái hữu cơ lớn nhất Việt Nam, hiện diện tích gần 10.000 ha tôm nuôi của hơn 2.000 hộ dân thuộc 3 xã: Viên An Ðông, Viên An và Ðất Mũi (huyện Ngọc Hiển) vẫn đang phát triển tốt. Công ty có nguồn tôm sạch, có nguồn gốc sản phẩm. Sinh kế người dân dưới tán rừng được đảm bảo, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ và phát triển rừng ngập mặn, gìn giữ và phát triển nghề nuôi tôm rừng truyền thống.

Bằng việc chọn hướng đột phá, những tháng còn lại của năm, ngành nông nghiệp sẽ phát triển ngành hàng tôm theo hướng tăng năng suất, sản lượng và bền vững, song hành cùng việc ứng dụng khoa học - kỹ thuật cao vào sản xuất. Tập trung sửa chữa các công trình thuỷ lợi phục vụ sản xuất của người dân; phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm./.

 

Phú Hữu

 

Thí điểm sạ lúa cụm bằng máy

Vừa qua, UBND huyện Thới Bình phối hợp với Công ty TNHH TM DV Sài Gòn - Kim Hồng tổ chức trình diễn thí điểm máy sạ lúa cụm trên đồng đất lúa - tôm tại xã Tân Phú.

Nuôi cua trong hộp nhựa

Ðể nâng cao chất lượng cua tươi sống đến tay người tiêu dùng, anh Lê Hữu Nhiệm (ấp Lung Ðước, xã Tam Giang, huyện Năm Căn) đang thí điểm mô hình nuôi cua thương phẩm (vỗ béo) trong hộp nhựa, bước đầu cho kết quả khả quan.

Nông nghiệp Cà Mau - Phát huy lợi thế, tạo sự khác biệt

Hệ sinh thái mặn - ngọt - lợ đan xen đã tạo nên bức tranh nông nghiệp Cà Mau đa dạng sắc màu và vô cùng độc đáo. Trong đó, tôm sinh thái dưới tán rừng ngập mặn; tôm sạch, lúa hữu cơ... là những điểm chấm phá tiêu biểu.

Nuôi cua 2 giai đoạn - Hiệu quả, cải thiện môi trường

Cà Mau có diện tích nuôi cua lớn nhất, nhì đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL). Hình thức nuôi chủ yếu hiện nay là kết hợp với nuôi tôm sú, trên diện tích khoảng 248.000 ha; nuôi thâm canh, bán thâm canh khoảng 2.000 ha.

Tạo môi trường nuôi tôm bền vững

Những năm trước đây, giá lúa trên thị trường khá thấp, giá vật tư nông nghiệp thì luôn ở mức cao, nhưng bà con nông dân huyện Cái Nước vẫn duy trì sản xuất lúa trên đất nuôi tôm để cải thiện môi trường, tạo nguồn thức ăn tự nhiên giúp tôm nuôi phát triển. Năm nay, giá lúa tăng mạnh, tạo thêm động lực cho bà con nông dân sản xuất vụ lúa - tôm.

Vẫn còn tình trạng tàu cá mất kết nối

Tính đến ngày 17/8, tỉnh Cà Mau có 1.496/1.496 tàu cá đang hoạt động đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), đạt 100%.

Giải pháp để nông nghiệp Cà Mau đột phá

Sau gần 8 năm thực hiện Ðề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp (Ðề án), nhiều chuyển biến từ cách thức tổ chức cho đến năng suất, chất lượng, mẫu mã sản phẩm... được nhìn nhận. Tuy nhiên, vẫn còn những khó khăn, hạn chế mà tỉnh cần tiếp tục khắc phục để tạo đột phá, tiến tới mục tiêu nông nghiệp hiện đại, bền vững.

Quyết liệt, trách nhiệm chống khai thác IUU

(CMO) Những năm qua, cùng với nỗ lực chung của quốc gia trong thực hiện nhiệm vụ gỡ “thẻ vàng” của Uỷ ban Châu Âu (EC) cảnh báo đối với thuỷ sản Việt Nam, tỉnh Cà Mau đã quyết liệt, đồng bộ các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Nâng tầm kinh tế lâm nghiệp từ nguồn giống chất lượng

(CMO) "Năng suất, chất lượng rừng trồng phụ thuộc rất lớn vào chất lượng cây giống. Tuy nhiên, việc đầu tư xây dựng nguồn giống có chất lượng phục vụ trồng rừng, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất giống... trên địa bàn tỉnh còn nhiều hạn chế", ông Trần Văn Thức, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nêu thực trạng.

Khắc phục tồn đọng tại các cảng cá, bến cá

(CMO) Thời gian gần đây, tại các cửa biển, khu vực trước cảng cá đang cạn dần và nhu cầu nạo vét trở nên cấp thiết. Thế nhưng, các đơn vị này đang gặp khó về nguồn tích luỹ để thực hiện duy tu, sửa chữa và mời gọi đầu tư.