ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 23-5-24 12:24:02
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ngành Thuế phát động thi đua hoàn thành vượt mức dự toán được giao

Báo Cà Mau Với dự toán pháp lệnh Bộ Tài chính giao năm 2024 là 5.230 tỷ đồng, ngành Thuế tỉnh xác định sẽ tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp công tác thuế, các quy trình quản lý, đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời các khoản thu vào ngân sách nhà nước; đồng thời phấn đấu quyết liệt để hoàn thành dự toán Tổng cục Thuế giao.

Tại hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2023 và triển khai nhiệm vụ công tác thuế năm 2024, vào chiều 6/2, Cục Thuế tỉnh đã phát động phong trào thi đua hoàn thành vượt mức dự toán thu ngân sách nhà nước được giao năm 2024.

Ông Châu Vĩnh Thuận, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh, khẳng định, kết quả đạt được của ngành năm 2023 là rất đáng phấn khởi.

Báo cáo tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Bé, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh, cho biết, tổng thu ngân sách nhà nước năm 2023 do ngành Thuế quản lý đạt 5.579 tỷ đồng, bằng 118% so dự toán pháp lệnh Bộ Tài chính và Nghị quyết HĐND tỉnh giao, tăng 5% so thực hiện cùng kỳ.

Có 10/17 nguồn thu đạt, vượt dự toán năm Bộ Tài chính và Nghị quyết HĐND tỉnh giao, như: Doanh nghiệp nhà nước trung ương, bằng 115%; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, bằng 112%; thuế thu nhập cá nhân, bằng 104%; phí - lệ phí, bằng 111%; thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, bằng 196%; thu tiền sử dụng đất, bằng 185%; thu Xổ số kiến thiết, bằng 118%; thu khác ngân sách, bằng 169%; thu cổ tức, lợi nhuận được chia và lợi nhuận sau thuế, bằng 535%.

Năm 2023, nguồn thu từ cụm Khí - Điện - Đạm đạt 491 tỷ đồng, bằng 145% so dự toán năm, góp phần tăng thu ngân sách nhà nước của tỉnh.

Ông Châu Vĩnh Thuận, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh, nhấn mạnh: “Đây là kết quả rất đáng phấn khởi của ngành năm qua. Cục Thuế đã tham mưu UBND tỉnh giao dự toán thu từng quý kịp thời cho từng đơn vị, phù hợp với nguồn thu thực tế phát sinh để các đơn vị chủ động trong công tác chỉ đạo, điều hành thu ngân sách để đạt kết quả cao nhất”.

Trong đó, ngành Thuế đã tập trung đánh giá, phân tích, dự báo yếu tố tác động làm tăng, giảm nguồn thu, đề xuất UBND tỉnh các biện pháp khai thác tăng thu; phối hợp với các ngành, các cấp trên địa bàn triển khai quyết liệt các giải pháp quản lý thu, tăng cường chống thất thu thuế, thu hồi nợ đọng; tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thuế, rút ngắn quy trình xử lý, hiện đại hoá, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý thuế; đẩy mạnh công tác hỗ trợ, đối thoại doanh nghiệp để giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi, giúp doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh.

Công chức ngành thuế tham dự hội nghị.

Ngoài ra, trong năm 2023, ngành Thuế đã ban hành 595 quyết định thanh tra, kiểm tra, đạt tỷ lệ 106% kế hoạch năm. Tổng số thuế xử lý kết quả thanh tra, kiểm tra trên 84 tỷ đồng.

Toàn tỉnh đã tiếp nhận và xử lý 51.568 lượt hồ sơ khai thuế trên tổng số 51.757 lượt hồ sơ kê khai thuế phải nộp, đạt 99,63%; đã giải quyết hoàn thuế 2.085 hồ sơ với số tiền hoàn thuế trên 520 tỷ đồng./.

 

Hồng Nhung

Giải pháp đồng bộ giảm nghèo hiệu quả

Những năm qua, để hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, thoát nghèo bền vững, cấp uỷ, chính quyền xã Khánh Hoà, huyện U Minh, triển khai đồng bộ các giải pháp, chú trọng khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Từ đó, công tác giảm nghèo của xã đạt được nhiều kết quả tích cực.

"Quả ngọt" của Phú Mỹ

Kinh tế của người dân xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân chủ yếu là nuôi trồng thuỷ sản và thương mại, dịch vụ. Trong công tác giảm nghèo, đã qua, xã quan tâm, hỗ trợ các hộ nghèo học nghề, giải quyết việc làm trong và ngoài tỉnh để họ tăng thu nhập, vươn lên trong cuộc sống; đồng thời trợ giúp thông qua các chương trình an sinh xã hội, tạo điều kiện cho hộ nghèo tiếp cận vốn chính sách để đầu tư vào sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.

Nông dân chủ động vụ hè thu

Những cơn mưa đầu mùa các ngày qua cũng là lúc bà con nông dân ở TP Cà Mau bắt đầu vụ lúa hè thu. Theo ghi nhận, năm nay bà con xuống giống đúng lịch thời vụ, chủ động một số nguồn giống chất lượng ở địa phương để canh tác.

Sẽ có nhiều điểm mới với sự kiện CamaUP’2024

Sáng 18/5/2024, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tổ chức buổi “Cà phê doanh nghiệp” lần thứ 15/2024 với chủ đề “Khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh”.

Bừng sáng xứ rừng

Xứ sở U Minh với những cánh rừng tràm bạt ngàn từng là căn cứ chở che cho cách mạng, viết nên những trang sử vẻ vang của đất và người U Minh anh hùng trong công cuộc cùng cả nước đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc. Và kể từ sau ngày giải phóng, Ðảng bộ và Nhân dân U Minh đã và đang chung sức, đồng lòng, dệt chiếc áo mới cho quê hương từ nền tảng phát huy tiềm năng, lợi thế địa phương, trong đó có lợi thế “rừng vàng”. Ðể rồi, về U Minh hôm nay, bức tranh tươi sáng xứ rừng hiện hữu với nhiều thành quả phát triển kinh tế lâm nghiệp bền vững, đời sống cư dân gắn bó dưới tán rừng tràm ngày càng khởi sắc.

Lưu hành giống CAMAU1 - Thêm cơ hội sản xuất cho người dân

Chiều 16/5, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận lưu hành và Quyết định cấp bằng bảo hộ giống lúa CAMAU1 và họp mặt nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Tìm giải pháp gỡ khó trong giao đất, giao rừng

Không lập phương án, lập phương án không đúng, chưa lập phương án nhưng đã giao đất, giao rừng, đây là những tồn tại hạn chế cần khắc phục được nêu ra tại Hội nghị trực tuyến chuyên đề về giải quyết khó khăn, vướng mắc, khắc phục các sai sót liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp; lập phương án giao đất, giao rừng; giao đất, cho thuê đất chưa gắn với giao đất, giao rừng và các vấn đề khác có liên quan diễn ra sáng nay, 16/5 . Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử chủ trì hội nghị.

Cơ hội mở rộng xuất khẩu sang Trung Quốc

Với trên 1,4 tỷ dân, lại gần gũi về địa lý, thuận tiện trong giao thương, Trung Quốc là một trong những thị trường nhập khẩu các mặt hàng chủ lực của Việt Nam, và hiện nay vẫn là thị trường còn nhiều dư địa lớn cho các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu trong nước nói chung và tỉnh Cà Mau nói riêng khai thác các đơn hàng trong thời gian tới.

Ðồng bào Khmer tự lực vươn lên

Tự lực vươn lên, không trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn huyện Thới Bình ngày càng ý thức và có trách nhiệm với việc phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu cho gia đình, từ đó cuộc sống ngày càng ổn định.

Giảm nghèo phù hợp điều kiện thực tế

Với nỗ lực của các cấp, ban, ngành huyện trong công tác giảm nghèo, trong đó có triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021-2025, đặc biệt là ý thức không trông chờ, ỷ lại của chính hộ nghèo, hộ cận nghèo; thời gian qua, số hộ nghèo tại huyện Trần Văn Thời giảm dần qua từng năm.