ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ hai, 25-9-23 16:09:32

Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ: Nói “không” với rác thải nhựa

Báo Cà Mau (CMO) Bảo vệ môi trường và hạn chế rác thải nhựa là một trong những nội dung được tuyên truyền và thực hiện trong Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ III tại Cà Mau.

Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ III do UBND TP Cà Mau tổ chức sẽ diễn ra tại Quảng trường Văn hoá trung tâm tỉnh Cà Mau, từ ngày 26/4-3/5/2023. Ðây là một trong những sự kiện lớn nằm trong chuỗi các hoạt động của Chương trình sự kiện “Cà Mau - Ðiểm đến 2023”. Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ là hoạt động trải nghiệm làm các loại bánh mang đậm dấu ấn bản sắc và văn hoá của người dân Cà Mau nói riêng và người dân Nam Bộ nói chung. Ngày hội quy tụ nhiều nghệ nhân, đầu bếp giàu kinh nghiệm về đây thi thố và học hỏi lẫn nhau.

Bên cạnh các công tác chuẩn bị cho gian hàng, cuộc thi bánh..., một vấn đề quan trọng được ban tổ chức Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ III đặt ra là hạn chế rác thải nhựa, bảo vệ môi trường trong suốt 8 ngày diễn ra sự kiện.

Ban tổ chức khuyến khích người làm bánh trưng bày bánh bằng những nguyên liệu thủ công gần gũi, thân thiện môi trường. (Ảnh chụp tại Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ năm 2022). Ảnh: Nhật Minh

Trước hết là giải quyết rác thải chung, Ban tổ chức đã ký hợp đồng thuê nhân công thường xuyên quét dọn, thu gom rác thải từ sáng đến chiều tối. Tất cả nhân công được phân bổ theo ca trực sao cho hợp lý và mục đích là sau khi kết thúc hoạt động của ngày hội sẽ không còn rác thải xuất hiện trong không gian tổ chức các hoạt động. Thứ hai, trong quá trình thu gom, các lực lượng thu gom phải phân loại rác kỹ lưỡng. Có những loại rác được tiêu huỷ, có những loại rác tái chế sẽ được xử lý. Các thùng rác được bố trí phù hợp để du khách bỏ rác đúng nơi quy định.

Ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở Văn hoá -  Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau, cho biết: “Lực lượng thu gom sẽ làm nhiệm vụ vệ sinh sạch sẽ khuôn viên ngày hội từ lúc bắt đầu, xuyên suốt thời gian diễn ra và cả khi kết thúc sự kiện. Lực lượng chức năng sẽ kết hợp tuyên truyền khách tham quan du lịch bỏ rác đúng nơi quy định. Nhân viên có thể nhẹ nhàng nhắc nhở nếu gặp trường hợp khách tham quan bỏ chai nhựa, bọc ni lông không đúng nơi quy định để tạo sự văn minh, sạch đẹp cho lễ hội”.

Các loại bọc khó phân huỷ… sẽ được hạn chế tại lễ hội lần này (Ảnh chụp tại Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ năm 2022). Ảnh: Nhật Minh

Ngoài việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, Hội LHPN TP Cà Mau rất chú trọng vấn đề vệ sinh môi trường. Hội đã chỉ đạo các cơ sở hội vận động các hộ làm bánh dân gian, các gian hàng tham gia trưng bày sản phẩm thực hiện vệ sinh môi trường thông qua việc sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường, thay những túi, bọc khó phân huỷ thành túi ni lông tự phân huỷ, găng tay, ống hút thân thiện môi trường... Hội cũng vận động các chị em phụ nữ có gian hàng bánh, các cơ sở chế biến bánh hãy làm đúng với ba chữ “Bánh dân gian”, nghĩa là cố gắng sử dụng những vật liệu dân gian, ví dụ lá chuối, lá dứa, lá sen... để gói bánh nhằm tạo sự thân thiện với môi trường hơn. Ðặc biệt, các loại bánh trình diễn đựng vào các xịa bằng tre, trúc, tạo sự lan toả trong cộng đồng về ý thức bảo vệ môi trường; sử dụng chất liệu thân thiện với môi trường. Nếu có thể, hãy sáng tạo thêm các loại lá tạo hình đẹp để đựng bánh bán cho khách thay vì các loại bao ni lông khó phân huỷ.

Ban tổ chức Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ khuyến khích người làm bánh và các cơ sở tận dụng nguyên liệu tự nhiên trong khâu gói và đựng bánh. Ảnh minh hoạ: NHẬT MINH

Bà Võ Bích Thuỷ, Phó chủ tịch Hội LHPN TP Cà Mau, cho biết: “Chúng tôi sẽ chỉ đạo các đơn vị giám sát chặt chẽ các gian hàng do mình phụ trách. Sau khi trưng bày các gian hàng, đến giờ nghỉ, các chị em sẽ quan tâm đến việc vệ sinh, phân loại rác và để đúng nơi quy định, tạo vẻ đẹp mỹ quan tại ngày hội bánh dân gian”.

Với sự chỉ đạo quyết tâm, sự giám sát chặt chẽ từ các sở, ban, ngành, Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ năm nay sẽ quyết liệt nói "không" với rác thải nhựa. Thêm vào đó là tập dần ý thức bảo vệ môi trường cho chính người bán, người mua, người dân và du khách đến tham dự lễ hội nhằm hướng đến Ngày môi trường thế giới sắp tới./.

 

Lam Khánh

 

Khai trương Khu du lịch sinh thái Làng rừng Cà Mau-ECO

(CMO) Sáng ngày 1/9, Khu du lịch sinh thái cộng đồng Làng rừng Cà Mau-ECO (toạ lạc tại ấp Vồ Dơi, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời) chính thức được khai trương, đi vào phục vụ du khách. Dự lễ khai trương có ông Nguyễn Minh Luân, Phó chủ tịch UBND tỉnh và ông Trần Tấn Công, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời; đông đảo các doanh nghiệp, công ty du lịch lữ hành cùng du khách tham quan.

4 di sản văn hoá phi vật thể quốc gia ở tỉnh Cà Mau

Vực dậy du lịch U Minh Hạ

(CMO) Chủ tịch UBND tỉnh vừa phê duyệt Ðề án Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí Vườn Quốc gia (VQG) U Minh Hạ đến năm 2030. Ðây là cơ hội để vực dậy tiềm năng, lợi thế về phát triển du lịch, gắn với bảo tồn hệ sinh thái đa dạng sinh học rừng tràm.

Kỳ vọng từ Chương trình “Cà Mau - Ðiểm đến 2023”

(CMO) Chuỗi sự kiện Chương trình “Cà Mau - Ðiểm đến 2023” đã khởi động vào những ngày tháng 4 với nhiều hoạt động phong phú và ý nghĩa. Phóng viên báo Cà Mau có buổi trao đổi với ông Trần Hiếu Hùng, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch, về cơ hội bứt phá của ngành du lịch tỉnh nhà từ sự kiện quan trọng này.

Hành động thiết thực bảo vệ môi trường

(CMO) Trong chuyến về Cà Mau tham gia các hoạt động trong chương trình Cà Mau - Ðiểm đến 2023, Hoa hậu Liên lục địa 2022 Lê Nguyễn Bảo Ngọc cho rằng, Cà Mau là một trong những tỉnh, thành phố có nhiều hành động thiết thực bảo vệ môi trường. Cô tham gia nhiều hoạt động cùng giới trẻ và cảm nhận được các bạn thanh niên đang rất nỗ lực tạo nên một Cà Mau xanh - sạch - đẹp.

Bánh dân gian kính dâng Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân

(CMO) Nằm trong chuỗi sự kiện “Cà Mau – Điểm đến 2023”, Hội thi bánh dân gian vừa được huyện Ngọc Hiển tổ chức nhằm kính dâng phẩm vật lên Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân. Hoạt động còn góp phần thúc đẩy quảng bá du lịch; giới thiệu về vùng đất, con người nơi địa đầu cực Nam Tổ quốc.

Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ: Nói “không” với rác thải nhựa

(CMO) Bảo vệ môi trường và hạn chế rác thải nhựa là một trong những nội dung được tuyên truyền và thực hiện trong Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ III tại Cà Mau.

Sẵn sàng cho sự kiện “Hương rừng U Minh”

(CMO) Nằm trong Chương trình sự kiện “Cà Mau - Ðiểm đến 2023” theo kế hoạch diễn ra từ ngày 26-30/4, huyện U Minh tổ chức nhiều hoạt động tại các điểm du lịch trên địa bàn thị trấn U Minh, Nguyễn Phích, Khánh An, Vườn Quốc gia U Minh Hạ và Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ.

Món cua níu chân du khách

(CMO) Với lợi thế về độ mặn, thông số môi trường thích hợp phát triển cua thương phẩm, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ cua trong và ngoài nước, cua Ngọc Hiển nói riêng, cua Cà Mau nói chung được đánh giá là ngon nhất cả nước, bởi thịt cua thơm ngon, gạch béo ngậy, trở thành món đặc sản được du khách ưa chuộng.

Ngày hội Cua Cà Mau lần thứ I-2022: Tôn vinh sản vật Cà Mau

(CMO) Chiều ngày 16/12, Ban Tổ chức Ngày hội Cua Cà Mau lần I-2022 tổ chức họp báo báo chí sự kiện“Ngày hội Cua Cà Mau lần I-2022”. Ông Lê Văn Sử, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Tổ chức chủ trì cuộc họp.