ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 6-12-23 00:47:03

Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ: Nói “không” với rác thải nhựa

Báo Cà Mau (CMO) Bảo vệ môi trường và hạn chế rác thải nhựa là một trong những nội dung được tuyên truyền và thực hiện trong Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ III tại Cà Mau.

Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ III do UBND TP Cà Mau tổ chức sẽ diễn ra tại Quảng trường Văn hoá trung tâm tỉnh Cà Mau, từ ngày 26/4-3/5/2023. Ðây là một trong những sự kiện lớn nằm trong chuỗi các hoạt động của Chương trình sự kiện “Cà Mau - Ðiểm đến 2023”. Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ là hoạt động trải nghiệm làm các loại bánh mang đậm dấu ấn bản sắc và văn hoá của người dân Cà Mau nói riêng và người dân Nam Bộ nói chung. Ngày hội quy tụ nhiều nghệ nhân, đầu bếp giàu kinh nghiệm về đây thi thố và học hỏi lẫn nhau.

Bên cạnh các công tác chuẩn bị cho gian hàng, cuộc thi bánh..., một vấn đề quan trọng được ban tổ chức Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ III đặt ra là hạn chế rác thải nhựa, bảo vệ môi trường trong suốt 8 ngày diễn ra sự kiện.

Ban tổ chức khuyến khích người làm bánh trưng bày bánh bằng những nguyên liệu thủ công gần gũi, thân thiện môi trường. (Ảnh chụp tại Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ năm 2022). Ảnh: Nhật Minh

Trước hết là giải quyết rác thải chung, Ban tổ chức đã ký hợp đồng thuê nhân công thường xuyên quét dọn, thu gom rác thải từ sáng đến chiều tối. Tất cả nhân công được phân bổ theo ca trực sao cho hợp lý và mục đích là sau khi kết thúc hoạt động của ngày hội sẽ không còn rác thải xuất hiện trong không gian tổ chức các hoạt động. Thứ hai, trong quá trình thu gom, các lực lượng thu gom phải phân loại rác kỹ lưỡng. Có những loại rác được tiêu huỷ, có những loại rác tái chế sẽ được xử lý. Các thùng rác được bố trí phù hợp để du khách bỏ rác đúng nơi quy định.

Ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở Văn hoá -  Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau, cho biết: “Lực lượng thu gom sẽ làm nhiệm vụ vệ sinh sạch sẽ khuôn viên ngày hội từ lúc bắt đầu, xuyên suốt thời gian diễn ra và cả khi kết thúc sự kiện. Lực lượng chức năng sẽ kết hợp tuyên truyền khách tham quan du lịch bỏ rác đúng nơi quy định. Nhân viên có thể nhẹ nhàng nhắc nhở nếu gặp trường hợp khách tham quan bỏ chai nhựa, bọc ni lông không đúng nơi quy định để tạo sự văn minh, sạch đẹp cho lễ hội”.

Các loại bọc khó phân huỷ… sẽ được hạn chế tại lễ hội lần này (Ảnh chụp tại Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ năm 2022). Ảnh: Nhật Minh

Ngoài việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, Hội LHPN TP Cà Mau rất chú trọng vấn đề vệ sinh môi trường. Hội đã chỉ đạo các cơ sở hội vận động các hộ làm bánh dân gian, các gian hàng tham gia trưng bày sản phẩm thực hiện vệ sinh môi trường thông qua việc sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường, thay những túi, bọc khó phân huỷ thành túi ni lông tự phân huỷ, găng tay, ống hút thân thiện môi trường... Hội cũng vận động các chị em phụ nữ có gian hàng bánh, các cơ sở chế biến bánh hãy làm đúng với ba chữ “Bánh dân gian”, nghĩa là cố gắng sử dụng những vật liệu dân gian, ví dụ lá chuối, lá dứa, lá sen... để gói bánh nhằm tạo sự thân thiện với môi trường hơn. Ðặc biệt, các loại bánh trình diễn đựng vào các xịa bằng tre, trúc, tạo sự lan toả trong cộng đồng về ý thức bảo vệ môi trường; sử dụng chất liệu thân thiện với môi trường. Nếu có thể, hãy sáng tạo thêm các loại lá tạo hình đẹp để đựng bánh bán cho khách thay vì các loại bao ni lông khó phân huỷ.

Ban tổ chức Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ khuyến khích người làm bánh và các cơ sở tận dụng nguyên liệu tự nhiên trong khâu gói và đựng bánh. Ảnh minh hoạ: NHẬT MINH

Bà Võ Bích Thuỷ, Phó chủ tịch Hội LHPN TP Cà Mau, cho biết: “Chúng tôi sẽ chỉ đạo các đơn vị giám sát chặt chẽ các gian hàng do mình phụ trách. Sau khi trưng bày các gian hàng, đến giờ nghỉ, các chị em sẽ quan tâm đến việc vệ sinh, phân loại rác và để đúng nơi quy định, tạo vẻ đẹp mỹ quan tại ngày hội bánh dân gian”.

Với sự chỉ đạo quyết tâm, sự giám sát chặt chẽ từ các sở, ban, ngành, Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ năm nay sẽ quyết liệt nói "không" với rác thải nhựa. Thêm vào đó là tập dần ý thức bảo vệ môi trường cho chính người bán, người mua, người dân và du khách đến tham dự lễ hội nhằm hướng đến Ngày môi trường thế giới sắp tới./.

 

Lam Khánh

 

Giải Marathon - Cà Mau 2023 Cup Petrovietnam kết thúc thành công

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, giải Giải Marathon - Cà Mau 2023 Cup Petrovietnam với chủ đề “ Hương rừng U Minh” đã khép lại vào sáng 26/11.

Khảo sát, giới thiệu điểm đến du lịch Cà Mau

Trong 2 ngày (25 và 26/11), Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch Cà Mau tổ chức đoàn Famtrip khảo sát tuyến du lịch TP Cà Mau – U Minh – Thới Bình – Trần Văn Thời.

Thiết thực hoạt động ngoại khoá tìm hiểu về Chiến thắng Đầm Dơi - Cái Nước - Chà Là

Chiều 24/11, Phòng Văn hoá và Thông tin huyện Đầm Dơi cùng với các ngành của huyện phối hợp Bảo tàng tỉnh Cà Mau tổ chức hoạt động ngoại khoá tìm hiểu nội dung, sự kiện, nhân vật lịch sử liên quan đến Chiến thắng Đầm Dơi - Cái Nước - Chà Là tại Khu tượng đài Nữ kiện tướng – Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Dương Thị Cẩm Vân.

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL năm 2023: Tôm Cà Mau - Tự hào thương hiệu Việt

Ngày 21/11, UBND tỉnh Cà Mau tổ chức Họp báo công bố sự kiện Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL năm 2023.

Tạo điểm nhấn, ấn tượng đẹp về Cà Mau từ Giải Marathon – Cà Mau 2023

Sáng 10/11, tại cuộc họp về công tác chuẩn bị cho Giải chạy Marathon – Cà Mau Cup Petrovietnam diễn ra tại Cà Mau, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân nhấn mạnh, một trong nét đặc sắc của giải lần này là xuyên Vườn Quốc gia U Minh Hạ, vì thế, cần phải tạo điểm nhấn, ấn tượng đẹp trong lòng vận động viên, du khách khi tham gia, cổ vũ cho giải

Chút tình U Minh Hạ

“U Minh và U Minh Hạ khác nhau à?", những người bạn ngạc nhiên khi chúng tôi khẳng định như thế. U Minh Hạ là cách gọi bao hàm cả không gian - thời gian văn hoá của xứ sở cây tràm ở Cà Mau. Nói rộng ra một chút, theo hành trình khẩn hoang, mở đất về phương Nam, U Minh là cách gọi thiên nhiên ban sơ “u u minh minh”, mà Nhà Nam Bộ học Sơn Nam cắt nghĩa nôm na là “hoang vắng, đen tối” và chưa xa, ở thế kỷ XIX, “vùng Cà Mau (được) hiểu là U Minh Hạ”.

Cà Mau không còn xa

“Cà Mau không còn xa” là chủ đề của hoạt động giới thiệu điểm đến du lịch tỉnh Cà Mau tại Phố đi bộ Hoàn Kiếm, TP Hà Nội, dự kiến diễn ra vào ngày 20-21/10. Đây cũng là dịp để tỉnh Cà Mau giới thiệu, quảng bá các hoạt động trong khuôn khổ Festival Tôm Cà Mau được tổ chức vào cuối năm 2023.

Thiết thực hoạt động ngoại khoá

Thực hiện kế hoạch của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch và UBND huyện Cái Nước về việc nhân rộng Mô hình tổ chức hoạt động ngoại khoá năm 2023, ngày 1/10, Bảo tàng tỉnh Cà Mau phối hợp cùng Trung tâm Văn hoá, Truyền thông và Thể thao huyện Cái Nước tổ chức hoạt động ngoại khoá tại Di tích Căn cứ Tỉnh uỷ tại Lung Lá Nhà Thể (ấp Trần Độ, xã Thạnh Phú).

Khai trương Khu du lịch sinh thái Làng rừng Cà Mau-ECO

(CMO) Sáng ngày 1/9, Khu du lịch sinh thái cộng đồng Làng rừng Cà Mau-ECO (toạ lạc tại ấp Vồ Dơi, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời) chính thức được khai trương, đi vào phục vụ du khách. Dự lễ khai trương có ông Nguyễn Minh Luân, Phó chủ tịch UBND tỉnh và ông Trần Tấn Công, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời; đông đảo các doanh nghiệp, công ty du lịch lữ hành cùng du khách tham quan.

4 di sản văn hoá phi vật thể quốc gia ở tỉnh Cà Mau