ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 5-12-23 00:07:02

Nghề ráp lú ở xã Phú Hưng

Báo Cà Mau (CMO) Nghề ráp lú ở xã Phú Hưng, huyện Cái Nước, hình thành và phát triển khoảng 10 năm nay, sản xuất ra nhiều sản phẩm phong phú như: lú, lưới, rập, mùng, dớn, chộp… tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương, đặc biệt là lao động nữ và học sinh vào mỗi dịp hè.

Bà Lê Thị Bé Sáu, Phó chủ tịch UBND xã Phú Hưng, cho biết: “Trước đây nghề này phát triển ở hộ gia đình với hình thức sản xuất nhỏ lẻ, nhưng nay trên địa bàn xã đã có 17 cơ sở chuyên ráp lú, làm rập cua, lưới… tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 1 ngàn lao động ở địa phương”.

Thường các cơ sở cung cấp lưới, khung chì và nguyên liệu cho lao động mang về gia công tại nhà. Tuỳ theo loại lú mà chủ cơ sở sẽ trả công tương xứng. Mỗi tháng người ráp lú có thu nhập từ 3-4 triệu đồng/tháng. Ai siêng năng, làm giỏi, thu nhập sẽ cao hơn.

Chị Huỳnh Thị Nhan, chủ cơ sở kinh doanh lú, lưới ở ấp Tân Ánh, chia sẻ: “Lúc đầu tôi làm các loại lú, lưới này cũng từ nghề truyền thống gia đình và chỉ làm một số sản phẩm nhỏ lẻ. Lâu ngày được sự tin tưởng của khách hàng nên gia đình tôi mạnh dạn mở rộng. Hiện nay, gia đình đã có 2 cơ sở kinh doanh lú, lưới, rập cua, chộp, dớn, với gần 100 hộ nhận gia công tại nhà và 5 lao động làm tại cơ sở. Hiện nay, đầu ra sản phẩm này tương đối ổn định, không chỉ tiêu thụ ở thị trường trong tỉnh mà cơ sở còn cung cấp sản phẩm đến các tỉnh lân cận như Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang…”

  Công đoạn luồn chì được lao động làm tại cơ sở.

 Sau khi cắt chì, người ráp lú sẽ thực hiện công đoạn gấp khung chì.

 Thường phụ nữ sẽ nhận lưới, khung và nguyên liệu để mang về gia công tại nhà.

 Nghề ráp lú không đòi hỏi kỹ thuật quá cao, chỉ cần tỉ mỉ. Công việc khá nhẹ nhàng, có thể tranh thủ lúc nông nhàn để làm, nên hầu hết phụ nữ rất chuộng nghề này, vì vừa có thu nhập, vừa có thời gian chăm sóc gia đình.

 Các sản phẩm không chỉ tiêu thụ trong tỉnh mà còn bán sang các tỉnh lân cận.

 

Quỳnh Anh - Lê Tuấn thực hiện

 

Thiêng liêng bia chủ quyền nơi đảo xa

Đúng như tên gọi, Hòn Ðá Lẻ chỉ toàn là đá, nằm lẻ loi về phía Ðông trong cụm đảo Hòn Khoai (thuộc xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển), cao dần về phía Tây Nam và có phần diện tích chìm xuống khi thuỷ triều lên. Hòn Ðá Lẻ là đảo đá san hô, diện tích khá nhỏ, không cây cỏ nên chỉ có chim nhạn về đây làm tổ.

Dấu ấn tuổi trẻ bảo vệ môi trường

Bằng nhiều việc làm thiết thực, lực lượng đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) trên địa bàn huyện Thới Bình đã góp phần quan trọng trong công tác tuyên truyền nâng cao ý thức người dân và bảo vệ môi trường tại cơ sở, chung sức cùng địa phương nâng chất tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

Nhân yêu thương ở ngôi trường đặc biệt

Dạy học sinh bình thường đã khó, dạy học sinh khiếm thính, tự kỷ, giúp các em nói và viết được, hoà nhập cộng đồng, càng vất vả bội phần. Ngoài nghị lực vươn lên ở mỗi em thì các sơ, các cô ở Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật, mồ côi Nhân Ái (Phường 9, TP Cà Mau) còn là người mẹ thứ hai và dành tình yêu thương đặc biệt cho các em.

Gửi tâm huyết vào chổi bông sậy

Mấy năm trước, tại một hội chợ do tỉnh tổ chức, tôi tình cờ bắt gặp những cây chổi bông sậy được bó khá khéo léo, trưng bày ở gian hàng Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Trần Văn Thời. Hỏi ra mới biết, đó là sản phẩm của chị Võ Ánh Xuân, ấp Mũi Tràm B, xã Khánh Bình Tây Bắc. Từ đó mà tôi kết nối và thường xuyên dùng sản phẩm của chị, vì vừa đẹp, lại bền chắc.

Bắt lịch bằng... chân

Mặc dù ở tuổi 65 nhưng người đàn ông tên Ngô Minh Quyền (Bảy Quyền), ngụ xã An Xuyên, TP Cà Mau, vẫn hằng ngày ngụp lặn dưới vuông để thụt từng con lịch. Có nhiều cách để bắt lịch nhưng ông Bảy Quyền bắt lịch bằng chân, rất đặc biệt và hiếm thấy.

Khôi phục nguồn lợi cá đồng

Những năm gần đây, nhiều nông hộ ở huyện Trần Văn Thời nuôi cá đồng trên ruộng lúa đạt hiệu quả kinh tế khá cao, có hộ đạt trên 50 triệu đồng/ha/năm.

Toả sáng tài năng, trí tuệ

Cùng với sự phát triển của phụ nữ cả nước, phụ nữ Cà Mau ngày càng khẳng định vai trò, vị thế của mình trên mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội. Dù ở bất kỳ vị trí, hoàn cảnh nào, chị em vẫn luôn toả sáng nét đẹp trong lao động, công tác, năng động, sáng tạo và nhân ái.

Ốc đảo giữa vùng nước mặn

Sở hữu hơn 18.000 m2 đất sản xuất, không trông chờ vào nguồn tôm, cua thiên nhiên, ông Nguyễn Quốc Khởi, hội viên nông dân ấp Khai Hoang Vàm, xã Quách Phẩm, huyện Ðầm Dơi, còn mạnh dạn thực hiện mô hình đa cây, đa con trên cùng diện tích.

Lấy việc tử tế làm niềm vui tuổi già

Với tinh thần “còn sức còn làm”, hơn 1 năm qua, Hội Cựu chiến binh xã Trí Phải, huyện Thới Bình, tích cực cùng với địa phương tham gia các hoạt động, phong trào. Các cụ dành hầu hết thời gian nhàn rỗi để đi vá lại từng chỗ đường hư hỏng, sụp lún, để người dân thuận tiện đi lại, góp sức làm đẹp quê hương.

Sắc mới trên quê hương anh hùng

Xã Quách Phẩm, huyện Ðầm Dơi, tự hào mang tên Anh hùng Quách Văn Phẩm, đây cũng là địa danh giàu truyền thống văn hoá, cách mạng và thật vinh dự khi trong mốc son của lịch sử dân tộc có đóng góp của những người con ưu tú sinh ra trên mảnh đất này. Tiếp nối truyền thống tốt đẹp của thế hệ cha ông đi trước, chính quyền địa phương và Nhân dân xã Quách Phẩm đã đồng tâm, hiệp lực đưa Quách Phẩm về đích xã NTM, tạo nên sức sống mới cho vùng quê vốn khó khăn trước đây.