ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 22-7-24 20:49:22
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nghịch lý về chăm sóc sức khoẻ ban đầu

Báo Cà Mau Cà Mau là một trong những tỉnh có tỷ lệ bác sĩ ở tuyến y tế cơ sở cao nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long. Ðiều đó cho thấy sự quan tâm của tỉnh đối với việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho người dân, nhất là khu vực vùng sâu, vùng xa. Thế nhưng, thời gian qua, việc các trạm y tế, phòng khám khu vực xuống cấp, cùng với các phòng khám tư nhân tăng lên, đã kéo theo lượng bệnh ở các cơ sở này giảm mạnh.

Ông Dư Minh Hùng, Giám đốc Sở Y tế, thừa nhận: “Ðáng lo ngại là lượt khám, chữa bệnh (KCB) những tháng đầu năm tại các trạm y tế giảm sâu, có nơi giảm khoảng 80% so với cùng kỳ. Sở Y tế đã chỉ đạo các trung tâm y tế huyện và tiến hành kiểm tra một số nơi, tìm hiểu nguyên nhân, để có những biện pháp, chỉ đạo tháo gỡ kịp thời”.

Lượng bệnh tới khám giảm sâu

Trạm Y tế xã Khánh Lộc là một trong số cơ sở y tế của huyện Trần Văn Thời hiện đang trong tình trạng xuống cấp và hoạt động kém hiệu quả thời gian qua. Ðược biết, trạm được xây dựng mới và đưa vào hoạt động năm 2009, có 13 phòng chức năng với 5 giường bệnh, năm 2013 trạm được đầu tư, đưa vào sử dụng nhiều trang thiết bị y tế. Lực lượng y, bác sĩ tại đây có 6 người, gồm 1 bác sĩ đa khoa, 2 y sĩ, 2 hộ sinh cao đẳng và 1 dược sĩ cao đẳng, đáp ứng được yêu cầu công tác KCB cho Nhân dân trên địa bàn.

 Trạm Y tế xã Khánh Lộc đã được xây dựng và đi vào hoạt động 15 năm.

Tuy nhiên, qua 15 năm, đến nay cơ sở vật chất Trạm Y tế xã Khánh Lộc đã xuống cấp trầm trọng, chưa được duy tu, sửa chữa; một số tài sản cố định, trang thiết bị, công cụ, dụng cụ đã lạc hậu, hao mòn, không còn giá trị, không đáp ứng tốt nhu cầu KCB của người dân. Kéo theo đó, tổng số lượt khám bệnh năm 2023 của trạm chỉ gần 3.900 lượt, đạt 43,07% kế hoạch. Riêng từ đầu năm đến nay chỉ ghi nhận trên 280 lượt, giảm gần 60% so với cùng kỳ. 

Bác sĩ Kim Ðức, Phó trưởng trạm Y tế xã Khánh Lộc, trần tình: “Thực trạng này đã kéo dài từ năm 2018 đến nay. Hiện trạm chỉ còn mấy tủ đựng thuốc, dụng cụ. Còn các loại máy móc như: siêu âm, điện tim, xét nghiệm sinh hoá đã hư và cho vào kho. Bà con đến khám chủ yếu khám ngoại trú; rất ít lượng bệnh, do từ xã lên tuyến huyện chỉ có 3 km, các phòng khám tư nhân lại mở ra nhiều”.

Các máy móc, thiết bị y tế ở Trạm Y tế xã Khánh Lộc hầu như đã cất hết trong kho.

Không chỉ riêng Trạm Y tế xã Khánh Lộc, nhiều trạm y tế khác, các phòng khám đa khoa khu vực của huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh cũng trong tình trạng tương tự. Bác sĩ Tô Văn Lành, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Trần Văn Thời, bộc bạch: “Tình hình hoạt động trạm y tế cũng như các phòng khám đa khoa khu vực tại các xã, thị trấn hiện nay gặp nhiều khó khăn. Ðặc biệt là Phòng khám Ða khoa khu vực Sông Ðốc xuống cấp trầm trọng cần được xây dựng mới. Các trạm y tế gần trung tâm huyện như: Trạm Y tế thị trấn Trần Văn Thời, Trạm Y tế xã Khánh Lộc, cũng xuống cấp, lượng bệnh giảm nhiều hơn nơi khác. Ngoài ra, huyện có 3 phòng khám tư nhân, chia sẻ lượng bệnh ở các trạm y tế”.

Thiết bị hiện đại nhưng khó vận hành

Nói về thiết bị, máy móc phục vụ công tác KCB, Bác sĩ Lành chia sẻ: “Hiện nay hầu như máy móc khám cận lâm sàng không còn hoạt động được nữa. Ngoài khám chữa bệnh thông thường, trạm y tế chủ yếu thực hiện các nhiệm vụ chương trình mục tiêu y tế về dân số, công tác phòng chống dịch trên địa bàn, thực hiện các chương trình đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường. Do vậy, mặc dù hầu như các trạm đều phủ kín bác sĩ, ít nhất mỗi trạm có 1 bác sĩ, một số đơn vị từ 2-3 bác sĩ, nhưng vẫn không thu hút được bệnh nhân”.

Lượng bệnh ít, kéo theo kinh phí hoạt động cũng eo hẹp hơn. Bác sĩ Lành bộc bạch: “Các đơn vị thuộc nhóm 3, tự chủ 13%, chủ yếu ngân sách cấp lương và các phụ cấp kèm theo. Ngoài ra, chi cho mỗi đơn vị 3 triệu đồng/tháng tiền hoạt động. Còn lại các chi phí khác lấy từ hoạt động bảo hiểm y tế của các đơn vị tự chủ. Riêng 2 đơn vị, Trạm Y tế thị trấn Trần Văn Thời và Trạm Y tế Khánh Lộc, thì chuyển nguồn chung để hỗ trợ tiếp cho 2 đơn vị này".

Dược sĩ Lê Văn Viễn, nhân viên Trạm Y tế xã sắp xếp lại lượng thuốc ít ỏi tại Trạm Y tế xã Khánh Lộc.

Ðặc biệt, 2 phòng khám đa khoa khu vực Sông Ðốc và Khánh Bình Tây, thực hiện theo Nghị quyết 07 của HÐND tỉnh, phân bổ kinh phí theo giường bệnh. Chẳng hạn, 2 phòng khám có 80 giường bệnh, mỗi giường bệnh phân bổ 40 triệu đồng/năm, tương đương khoảng 3,2 tỷ đồng, không đủ để chi trả lương và phụ cấp cho 2 phòng khám này.

Ðây cũng là vấn đề khó khăn chung, từ đó ảnh hưởng đến công tác KCB trên địa bàn, người dân cũng không mặn mà đến KCB ban đầu tại tuyến cơ sở. Ông Dư Minh Hùng phân tích: “Trước đây có Dự án AP đầu tư các trang thiết bị rất cơ bản cho các trạm y tế, nhưng các trang thiết bị này rất khó vận hành. Ví dụ như, đối với máy xét nghiệm sinh hoá, ở các xã rất ít bệnh nhân, nếu mua hoá chất, dung dịch để sử dụng thì phải dùng hết, mà chi phí trả cho ca xét nghiệm rất thấp, nên các trạm y tế không dám làm, dẫn đến không sử dụng, lâu ngày các trang thiết bị này gần như bỏ không. Sở Y tế đã chỉ đạo các phòng chuyên môn, Trung tâm Y tế huyện rà soát nhu cầu các trạm y tế, từng khu vực cần thiết sử dụng thiết bị nào thì mua sắm đúng thiết bị đó, không tràn lan”.

Một vấn đề khác cũng được ông Dư Minh Hùng chia sẻ, trong năm 2023, cuối năm mới đấu thầu thuốc xong, dẫn đến câu chuyện có một thời gian gián đoạn về thuốc, không cung cấp kịp thời cho các trạm y tế. Công tác dự phòng, dự trữ của trạm cũng hạn chế nên dẫn đến việc thiếu thuốc cục bộ.

“Chủ trương là tăng cường tuyến y tế cơ sở, do đó, không thể để trạm y tế càng ngày đi xuống, cần có sự chỉ đạo điều chỉnh kịp thời”, ông Hùng mong muốn./.

 

Hồng Nhung

 

Các mốc tiêm chủng phòng bệnh bạch hầu hiệu quả

Sau khi trong nước ghi nhận ca tử vong do bạch hầu tại Nghệ An và tình hình chuyển biến bệnh đang có dấu hiệu nghiêm trọng hơn, rất nhiều người dân tại Cà Mau vội vàng đi tiêm vắc-xin phòng bệnh. Tuy nhiên, ngành y tế khuyến cáo người dân cần bình tĩnh để bảo vệ sức khoẻ bản thân và gia đình đúng cách.

Cà Mau triển khai nhiều biện pháp phòng chống bệnh bạch hầu

Nhiều tỉnh phía Bắc đã xuất hiện trường hợp tử vong vì bệnh bạch hầu nên nguy cơ bùng dịch là rất cao. Ngành Y tế tỉnh Cà Mau đã tiến hành nhiều biện pháp để phòng chống bệnh này.

Chăm sóc bệnh nhân sau đột quỵ

Đột quỵ hay được gọi là tai biến mạch máu não. Đây là tình trạng xảy ra khi cục máu đông, mảng xơ vữa hoặc mạnh máu bị vỡ cắt đứt nguồn cung cấp máu cho não. Sau cơn đột quỵ, đa số người bệnh có thể gặp nhiều biến chứng và cần có một quá trình lâu dài để phục hồi.

Cẩn trọng khi sử dụng thực phẩm có chất bảo quản

Hiện nay, vấn đề sử dụng các loại hoá chất, chất phụ gia thực phẩm nhân tạo, các loại chế phẩm tổng hợp để tẩm ướp, bảo quản thực phẩm đã trở nên khá phổ biến. Tuy nhiên, đây lại là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mất an toàn vệ sinh thực phẩm, gây ngộ độc cho người tiêu dùng, thậm chí có thể gây tử vong nếu ở mức độ nghiêm trọng.

Ung thư máu và những dấu hiệu nhận biết

Theo các bác sĩ chuyên khoa ung bướu Bệnh viện Đa khoa Cà Mau, ung thư máu là căn bệnh ác tính, nó khiến cho lượng bạch cầu trong cơ thể con người có thể sẽ tăng vọt lên một cách đột biến, khiến cho cơ thể không thể sản sinh ra các chất đề kháng kịp thời và phản ứng lại với hiện tượng này một cách có hiệu quả.

Xoa dịu nỗi đau của bệnh nhân

Ngoài đặc thù điều trị không dùng thuốc, tại Khoa Vật lý trị liệu, Bệnh viện Y dược cổ truyền - Phục hồi chức năng tỉnh Cà Mau, việc góp phần phục hồi sức khoẻ bệnh nhân còn là sự kiên trì, nhẫn nại, thấu hiểu và chia sẻ của các bác sĩ, kỹ thuật viên.

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, sữa mẹ là thức ăn hoàn chỉnh nhất, thích hợp nhất đối với trẻ, vì trong sữa mẹ có đủ chất dinh dưỡng cần thiết như: đạm, đường, mỡ, năng lượng, vitamin và muối khoáng, với tỷ lệ thích hợp cho sự hấp thụ và phát triển cơ thể trẻ. Vì thế, cho trẻ bú sữa mẹ, trẻ sẽ lớn nhanh, phòng được suy dinh dưỡng.

Cùng dân phòng, chống sốt xuất huyết

Năm 2023, xã Rạch Chèo ghi nhận có 3 ca mắc bệnh sốt xuất huyết (SXH). Nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh, từ đầu năm 2024, cùng với triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân nâng cao ý thức thực hiện tốt việc phòng, chống dịch bệnh SXH.

Bổ sung bữa ăn phụ cho trẻ

Ngoài các bữa ăn chính trong ngày, cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ cần quan tâm đến bữa ăn phụ cho trẻ, vì nó góp phần quan trọng trong thực đơn dinh dưỡng đối với quá trình phát triển của trẻ.

Việc quan trọng lại hay... quên

Người cao tuổi thường hay mắc một số bệnh mãn tính, sức khoẻ ngày càng giảm sút và khả năng phục hồi chậm. Do đó, việc tầm soát sức khoẻ định kỳ không chỉ kịp thời phát hiện sớm mầm bệnh mà còn nâng cơ hội chữa trị hiệu quả, giúp duy trì chất lượng cuộc sống hằng ngày.