ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 5-12-23 00:19:24

Nỗi niềm y tế cơ sở

Báo Cà Mau (CMO) Hiện tại, hầu hết trạm y tế xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Tuy nhiên, việc chăm sóc sức khoẻ ngay tại tuyến xã hiện vẫn còn nhiều khó khăn, do tình trạng cơ sở vật chất đã xuống cấp, thiết bị hư hỏng, cần được thay mới. Các trạm y tế đã báo cáo thực trạng, cũng như kiến nghị, đề xuất xin được cấp mới thiết bị nhưng ngành chức năng vẫn chưa đáp ứng được.

Bài 1: Gồng mình vượt khó

Các trạm y tế xã đều có chung hoàn cảnh là thiếu trang thiết bị y tế, thậm chí một số máy móc hư rất lâu nhưng chưa được sửa chữa hoặc thay mới. Không chỉ thế, cơ sở hạ tầng tại các trạm cũng đang xuống cấp nghiêm trọng. Do các điều kiện tối thiểu của cơ sở y tế không đảm bảo nên việc khám, chữa bệnh cho người dân gặp khó.

Đi vào hoạt động từ nhiều năm nay nhưng chưa được quan tâm sửa chữa, nâng cấp về cơ sở vật chất, trang thiết bị, khiến nhiều trạm y tế ở huyện U Minh xuống cấp. Tình trạng này gây khó khăn trong việc khám, chữa bệnh ban đầu cho người dân.

Máy móc đã sử dụng trên 10 năm

Bác sĩ CK1 Nguyễn Hữu Ðặng, Trưởng trạm Y tế xã Khánh Thuận, cho biết: “Trạm Y tế xã đạt chuẩn từ năm 2012, bởi thời gian đó được đầu tư nhiều máy móc, trang thiết bị. Nhưng từ đó đến nay trạm chưa được đầu tư mới hoặc thay thế. Một số máy như siêu âm, điện tim, dụng cụ thở ô xy đang trong tình trạng chờ thanh lý. Từ đó, ảnh hưởng lớn đến việc khám, chữa bệnh cho người dân. Chúng tôi đã đề xuất nhiều lần với cấp trên, mong muốn được đầu tư sửa chữa, nâng cấp trạm, nhưng chưa biết khi nào mới thành hiện thực”.

  Để đảm bảo việc chăm sóc sức khoẻ người dân, các trung tâm y tế cũng như các trạm y tế rất cần được đầu tư thêm máy móc, trang thiết bị.

Tình trạng thiếu thốn máy móc, trang thiết bị y tế không chỉ xảy ra ở Trạm Y tế xã Khánh Thuận, mà hiện nay hầu hết các trạm y tế của huyện U Minh, máy móc đều trên 10 năm. Bác sĩ CK2 Lâm Hữu Ðoàn, Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện U Minh, cho biết: “Sau thời gian dài sử dụng, phần lớn trạm y tế tại các xã đã xuống cấp, hư hỏng, ảnh hưởng tới việc khám, chữa bệnh. Không chỉ có trạm y tế tuyến xã, so với mặt bằng chung thì hệ thống trang thiết bị y tế tại Trung tâm Y tế huyện cũng đang thiếu. Nguyên nhân do thiếu kinh phí sửa chữa nên máy nội soi, máy siêu âm màu, máy X-quang kỹ thuật số... đã hỏng từ lâu. Trung tâm hiện vẫn còn sử dụng máy siêu âm trắng - đen. Dù rất mong chờ, nhưng đến nay Trung tâm cũng như các trạm vẫn thiếu trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh. Trang thiết bị thiết yếu cho khám, chữa bệnh quá cũ, tần suất sử dụng lại cao nên thường xuyên gặp sự cố”.

Qua tìm hiểu, hiện nay trên địa bàn huyện U Minh có 7 trạm y tế và 1 phòng khám đều đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2. Hầu hết các trạm này được các chương trình, dự án của ngành y tế hỗ trợ xây dựng khang trang, mua sắm nhiều thiết bị y tế phục vụ chăm sóc, khám chữa bệnh ban đầu cho người dân địa phương. Nhưng thực tế cho thấy, hiện nay cơ sở hạ tầng, phòng chức năng tại các trạm đều xuống cấp, thiết bị y tế hư hỏng...

Người bệnh “quay lưng”

Không chỉ hư hỏng trang thiết bị y tế, do được đầu tư xây dựng từ lâu, đến nay cơ sở hạ tầng của trạm y tế xã đang xuống cấp nghiêm trọng. Nhìn từ ngoài, hầu như toàn bộ mặt sơn của trạm đã phai màu, một số cửa bị vỡ, phải chằng chống bằng băng keo, vữa tường bong tróc, nấm mốc bám loang lổ, đường dây điện không đảm bảo, la phông bị đổ, nền nhà nhiều nơi sụp lún... Một số phòng chức năng phải đóng cửa vì không đảm bảo chất lượng để sử dụng. Hệ thống lò đốt rác y tế cỏ mọc tới ống khói. Chưa kể khi mưa lớn hoặc thuỷ triều dâng thì xung quanh ngập nước, chỉ còn nền nhà, gây trơn trượt cho người dân đến khám bệnh. Ðó là những hình ảnh khi chúng tôi đến tác nghiệp tại Trạm Y tế xã Thạnh Phú và Tân Hưng Ðông, huyện Cái Nước.

Hiện nay, lò đốt rác và nhà vệ sinh tại các trạm y tế của huyện Cái Nước xuống cấp nghiêm trọng. Một số nơi lò đốt rác không còn hoạt động, rác thải y tế như ống chích, lọ, chai thuỷ tinh các trạm phải thuê nơi khác đốt với giá 12.700 đồng/kg.

“Cơ sở hạ tầng xuống cấp, thiết bị hư hỏng từ mấy năm nay, chúng tôi đã đề xuất nhiều lần tới các cấp chính quyền. Sở Y tế cũng đã khảo sát nhưng không biết đến khi nào mới được đầu tư nâng cấp. Mong rằng các cơ quan, ban, ngành quan tâm bố trí kinh phí để tu sửa lại trạm, giúp y, bác sĩ yên tâm công tác, người dân có chỗ khám bệnh tử tế”, ông Trần Quốc Khởi, Trưởng trạm Y tế xã Tân Hưng Ðông, bày tỏ.

Ông Trần Quốc Khởi chỉ cho phóng viên báo Cà Mau xem những nơi vữa tường bong tróc, nấm mốc loang lổ.

Ðến Trạm Y tế xã Thạnh Phú vào một ngày đầu tuần, chúng tôi thấy lượng người đến khám chữa bệnh thưa thớt. Bác sĩ CK1 Hồng Trung Kiệp, Trưởng trạm Y tế xã Thạnh Phú, chia sẻ: “Tình trạng trụ sở xuống cấp, thiếu máy móc, thiết bị khiến hình ảnh của đơn vị y tế không được đẹp trong mắt người bệnh. Cùng với đó, gây khó khăn cho việc khám, chữa bệnh, nguy cơ mất an toàn cho đội ngũ y, bác sĩ và người dân. Từ đó, số ca bệnh đến khám và điều trị tại trạm suy giảm đáng kể. Lúc trước mỗi ngày có hàng chục ca đến khám, nhưng giờ mỗi ngày chỉ có 6, 7 ca thôi. Mấy năm nay người dân ít đến trạm để thăm khám, họ thường tìm đến các phòng khám ở TP Cà Mau”.

Toàn huyện Cái Nước hiện có 239 máy thuộc dạng trang thiết bị y tế, trong đó có 30 thiết bị hư hỏng đang chờ thanh lý (máy siêu âm, xét nghiệm, điện tim...), còn 209 máy đang hoạt động. Từ đó, rất khó phát huy năng lực khám, chữa bệnh ban đầu ở tuyến cơ sở.

Dây điện chằng chịt, nấm mốc bám loang lổ... tại Trạm Y tế xã Tân Hưng Ðông, huyện Cái Nước.

Theo Bác sĩ CK1 Phạm Thanh Trung, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cái Nước, thời gian qua, 11 trạm y tế cơ sở của huyện xuống cấp nghiêm trọng. "Mong các cấp có thẩm quyền quan tâm, hỗ trợ để chúng tôi có nơi làm việc ổn định, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ cho người dân", Bác sĩ Trung mong mỏi./.

 

 

Tuyết Mỉnh - Hoàng Vũ

Bài cuối: Giải "bài toán" khó

 

Lợi nhuận cho nông dân trăm bề khó khăn - Bài cuối: Giải quyết vấn đề cấp bách

Làm gì để nông dân hưởng lợi là câu hỏi có lẽ phải cần rất nhiều thời gian, công sức và cả nguồn lực để có được câu trả lời. Bên cạnh những tính toán vĩ mô, tầm nhìn dài hạn, trước mắt cần nhất các giải pháp cấp bách để giảm chi phí, giúp người dân duy trì và tái sản xuất, quan trọng nhất là mang lại lợi nhuận trực tiếp cho nông dân.

Lợi nhuận cho nông dân trăm bề khó khăn - Bài 3: Nông dân ở thế yếu

Vụ mùa lúa - tôm năm 2022 tại huyện Thới Bình là câu chuyện vẫn còn mang tính thời sự về sự rủi ro của nông sản Cà Mau. Lúa trúng, nhưng vì điều kiện chủ quan lẫn khách quan, nông dân không bán được lúa, hoặc bán với giá thấp. Phía đối tác ký hợp đồng bao tiêu nói rằng lúa không đảm bảo chất lượng; còn nông dân, người trực tiếp làm ra hạt lúa, thì ngậm ngùi vì không có lợi nhuận, thậm chí lỗ chi phí sản xuất. Phải chăng, trong chuỗi liên kết giá trị nông sản, nông dân vẫn là người chịu thiệt hại cuối cùng khi có bất trắc xảy ra?

Lợi nhuận cho nông dân trăm bề khó khăn - Bài 2: Kinh tế tập thể chưa phát huy hiệu quả

Thành phần kinh tế tập thể (KTTT), tổ hợp tác, hợp tác xã (HTX), liên hiệp HTX, được coi là đầu tàu dẫn dắt nông dân tham gia vào chuỗi giá trị liên kết, “sân chơi lớn” thị trường. Những kết quả đạt được của lĩnh vực KTTT Cà Mau là tích cực, song thực tế, nông dân khi tham gia vào KTTT vẫn phải đối diện với nhiều thách thức, khó khăn, dẫn đến lợi nhuận không ổn định, thiếu bền vững.

Lợi nhuận cho nông dân trăm bề khó khăn

Kinh tế ngư - nông - lâm nghiệp là trụ cột quan trọng của kinh tế tỉnh Cà Mau, khi chiếm khoảng 35% tổng sản phẩm GRDP toàn tỉnh. Lợi thế, tiềm năng của lĩnh vực nông nghiệp ở Cà Mau là nổi trội, trong đó có những ngành hàng chủ lực chiến lược như tôm, lúa, cua... Dù đã đạt nhiều kết quả toàn diện, quan trọng, song thực tế, vấn đề căn cơ nhất là cải thiện lợi nhuận cho nông dân, chủ thể sản xuất vẫn còn nhiều bất cập. Nông dân vẫn đứng ngoài hoặc ở “tầng dưới” trong chuỗi giá trị kinh tế nông nghiệp, thụ động, dễ bị tổn thương và chịu nhiều rủi ro.

Ðể du lịch nông nghiệp Cà Mau bứt phá - Bài cuối: Liên kết chặt - Lấy người dân làm trung tâm

Cà Mau là một trong những khu vực sản xuất nông nghiệp quan trọng của ÐBSCL. Do đó, hoàn toàn có cơ sở cho việc nhìn nhận tiềm năng to lớn trong phát triển du lịch nông nghiệp.

Ðể du lịch nông nghiệp Cà Mau bứt phá - Bài 3: Cần quy hoạch và đầu tư phù hợp

Ðể phát triển du lịch nông nghiệp đòi hỏi địa phương cần có những quy hoạch cụ thể trên cơ sở lợi thế sẵn có. Ðây cũng là nền tảng để mỗi địa phương có những định hướng phát triển dài hơi cũng như thu hút, mời gọi đầu tư, tập trung nguồn lực để khắc phục hạn chế đã được nhìn nhận.

Ðể du lịch nông nghiệp Cà Mau bứt phá - Bài 2: Tạo sự khác biệt

Cà Mau với nhiều lợi thế về tự nhiên, văn hoá đặc sắc cùng với đời sống thuần nông đã góp phần hình thành nên những sản phẩm du lịch nông nghiệp đặc thù.

Ðể du lịch nông nghiệp Cà Mau bứt phá

Du lịch nông nghiệp là loại hình du lịch tạo ra sản phẩm phục vụ du khách chủ yếu dựa trên nền tảng của hoạt động sản xuất nông nghiệp. Tại Cà Mau, với lợi thế rừng vàng, biển bạc, cùng với đó là những vùng đất thuần nông đã tạo ra sự đa dạng, nhiều cơ hội để loại hình du lịch này phát triển. Trên thực tế, dù đã có những tính toán từ nhiều năm qua, nhưng du lịch nông nghiệp vẫn đang ở giai đoạn "sơ khai". Ðể du lịch nông nghiệp Cà Mau bứt phá, cần hoạch định lộ trình và giải pháp phù hợp.

Hình thành văn hoá hoá đơn - Bài cuối: Cần chế tài đủ mạnh

Trước thực trạng trục lợi từ hoá đơn (HÐ), Cục Thuế tỉnh Cà Mau đã tổ chức thực hiện kiểm tra định kỳ, tần suất lớn để nhận diện dấu hiệu vi phạm, kịp thời phát hiện, kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn các hành vi mua bán, sử dụng HÐ, chứng từ không hợp pháp, gian lận, trốn thuế.

Hình thành văn hoá hoá đơn - Bài 2: Chưa rõ quyền lợi khi lấy hoá đơn

Hiện nay, tình trạng người mua hàng không có thói quen lấy hoá đơn (HÐ) và người bán không xuất HÐ rất phổ biến. Có nhiều cơ sở kinh doanh lợi dụng thói quen này để mua bán khống HÐ, hợp thức hoá chi tiêu ngân sách Nhà nước. Mặc dù ngành thuế đã tích cực tuyên truyền và có chế tài xử lý để chống thất thu, đảm bảo sự công bằng trong kinh doanh, nhưng dường như tình trạng mua hàng không lấy HÐ vẫn chưa giảm...