Ngày 25/10/2024, Trung tâm Khuyến công thuộc Sở Công thương tỉnh Cà Mau phối hợp với Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Trần Văn Thời tổ chức nghiệm thu đề án nhóm khuyến công địa phương năm 2024 về “Hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị trong sản xuất thực phẩm” tại Cơ sở Sản xuất, mua bán chuối và dịch vụ quảng cáo Bảy Hoàng, Ấp 10B, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời.
Đại diện Sở Công thương và địa phương tại buổi nghiệm thu.
Xuất phát từ nhu cầu thực tế cũng như định huớng phát triển của cơ sở nhằm đa dạng các loại sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ, cơ sở quyết định đầu tư mới máy móc, thiết bị để sản xuất sản phẩm mới “chuối sấy dẻo (chuối sấy nguyên trái)”.
Được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến công tỉnh thực hiện đề án về “Hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị trong sản xuất thực phẩm”, đến nay, cơ sở Sản xuất, mua bán chuối và dịch vụ quảng cáo Bảy Hoàng đã lắp đặt hoàn thành 100% các loại máy móc, thiết bị theo nội dung đề án đã được phê duyệt. Tổng kinh phí đầu tư hơn 1,5 tỷ đồng; trong đó, nguồn kinh phí khuyến công địa phương hỗ trợ 112 triệu 500 ngàn đồng, nguồn vốn đối ứng của cơ sở là 1,4 tỷ đồng.
Sau khi đưa máy móc, thiết bị đầu tư mới vào vận hành, trung bình mỗi tháng, công ty sản xuất khoảng 13 tấn sản phẩm chuối sấy dẻo nguyên trái, tương đương 52 tấn chuối tươi nguyên liệu.
Sau khi đưa máy móc, thiết bị vào vận hành, trung bình mỗi tháng, công ty sản xuất khoảng 13 tấn sản phẩm chuối khô, tương đương 52 tấn chuối tươi nguyên liệu, ước đạt doanh thu khoảng 5 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho gần 40 lao động địa phương, thu nhập từ 5-6 triệu đồng/người/tháng.
Việc đầu tư máy móc, thiết bị tiên tiến góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.
Việc hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến vào sản xuất thực phẩm nhằm hoàn thiện quy trình sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tiết kiệm thời gian, chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận và khả năng cạnh tranh trên thị trường. Từ đó, góp phần giải quyết đầu ra và tăng giá trị cho nguồn nguyên liệu chuối xiêm sinh thái của địa phương, duy trì và phát triển ngành nghề sản xuất sản phẩm chuối khô đặc sản, đặc trưng của tỉnh Cà Mau, giúp cơ sở đạt, đủ điều kiện nâng hạng sản phẩm OCOP, hướng đến mở rộng thị trường xuất khẩu. Đồng thời, giải quyết đầu ra cho nguồn nguyên liệu, tạo việc làm cho lao động tại địa phương. Qua đây, khuyến khích cho các cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn mạnh dạn áp dụng máy móc, thiết bị mới, tiên tiến vào sản xuất, góp phần thúc đẩy phát triển cho các sản phẩm công nghiệp nông thôn, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh.
Thảo Mơ