ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 8-1-25 21:42:06
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Người vinh danh thương hiệu tôm khô Rạch Gốc

Báo Cà Mau Anh Hồng Chí Tâm sinh ra và lớn lên trong gia đình lâu đời sống bằng nghề khai thác, đánh bắt biển tại làng nghề truyền thống thuộc cửa Vàm Lũng, xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển. Năm 1998, thực hiện chủ trương di dân vào sống trong đất liền, vợ chồng anh về định cư tại khóm 8, thị trấn Rạch Gốc.

Anh Hồng Chí Tâm nhiều năm liền đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Năm 2013, cơ sở sản xuất tôm khô của anh đoạt Huy chương Vàng, Cúp vàng chất lượng Việt Nam. Đặc biệt hơn, ngày 17/8/2014, sản phẩm tôm khô của anh đoạt Cúp vàng “Hợp quy chuẩn chất lượng” và anh được xếp trong tốp 100 doanh nhân tiêu biểu của ĐBSCL. Vừa qua, anh vinh dự được cử đi dự chương trình giao lưu doanh nhân 3 miền tại Thủ đô Hà Nội.

Anh Hồng Chí Tâm sinh ra và lớn lên trong gia đình lâu đời sống bằng nghề khai thác, đánh bắt biển tại làng nghề truyền thống thuộc cửa Vàm Lũng, xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển. Năm 1998, thực hiện chủ trương di dân vào sống trong đất liền, vợ chồng anh về định cư tại khóm 8, thị trấn Rạch Gốc.

Anh Hồng Chí Tâm thường xuyên kiểm tra chất lượng tôm sau khi sấy.   Ảnh: C.H

Cuộc sống gia đình anh Tâm lúc bấy giờ gặp nhiều khó khăn, ngoài việc khai thác đáy biển, vợ chồng anh còn mua bán tôm tươi nguyên liệu để kiếm thêm thu nhập. Năm 2000, nguồn tôm tươi khai thác biển khá dồi dào nhưng giá bán thấp, lại bấp bênh, gây khó khăn không nhỏ đối với ngư dân nói chung, nghề đáy biển nói riêng; nhất là đối với loại tôm nhỏ khai thác từ biển về, thường bị thương lái ép giá. Từ đó khiến cho một số cơ sở khai thác đáy trong vùng đôi lúc phải ngưng hoạt động vì không có nơi tiêu thụ, không đủ sở phí.

Từ thực tế trên, vợ chồng anh Hồng Chí Tâm quyết định xây dựng cơ sở sản xuất, chế biến tôm khô, vừa trực tiếp tiêu thụ nguồn nguyên liệu tôm tươi do gia đình khai thác, đồng thời thu mua tôm nguyên liệu của ngư dân trong vùng. Cũng từ đó, giá tôm biển dần dần ổn định, cơ sở của anh chủ động được nguồn nguyên liệu. Kinh tế gia đình anh từng bước khấm khá, thu nhập tăng dần theo từng năm.

Sau 15 năm kiên trì tạo dựng cơ ngơi, hiện nay, gia đình anh Hồng Chí Tâm sở hữu 40 miệng đáy hàng khơi, 4 chiếc tàu lưới cá có công suất từ 230 CV trở lên và 1 cơ sở sản xuất, chế biến tôm khô khá quy mô, tạo việc làm cho vài chục lao động làm công thường xuyên và thời vụ, mức lương hằng tháng từ 3-7 triệu đồng/người. Lúc cao điểm, vào những con nước trúng tôm, cơ sở của anh có tới 100 công nhân làm việc cả ngày lẫn đêm.

Nhờ làm ăn hiệu quả, cơ sở sản xuất, chế biến tôm khô Chí Tâm giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương.           Ảnh: CHÍ HIỂU

Công nhân ở đây hầu hết là người dân địa phương, thiếu vốn sản xuất, không có công ăn việc làm ổn định, cuộc sống khó khăn. Để anh chị em an tâm làm việc lâu dài với cơ sở mình, anh Hồng Chí Tâm đầu tư trên 400 triệu đồng xây dựng nhà ở tập thể cho công nhân. Hiện tại, có 40 công nhân được sắp xếp ở tại khu tập thể này.

Anh Tạ Văn Bảo, công nhân làm khâu kỹ thuật sấy tôm, bộc bạch: “Mặc dù chỉ mới làm công cho cơ sở khoảng 5 tháng nay, nhưng do chủ cơ sở quan tâm, đùm bọc, chăm lo nhiều mặt; đồng thời tiền lương cơ bản đảm bảo nên tôi cảm thấy an tâm hơn, từ đó càng quyết tâm làm việc và gắn bó với cơ sở, mong có cuộc sống ổn định lâu dài”. 

 Để từng bước giảm chi phí trong sản xuất và hạn chế gây ô nhiễm môi trường, nâng cao chất lượng sản phẩm, chủ doanh nghiệp này luôn nghĩ đến việc đổi mới và cải tiến quy trình kỹ thuật trong sản xuất. Được sự quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ của Sở Khoa học - Công nghệ, Cơ sở cơ khí Đặng Lợi (Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời), qua nhiều lần thực nghiệm, cuối cùng anh Hồng Chí Tâm cũng đã sáng chế thành công và áp dụng hiệu quả hàng loạt quy trình kỹ thuật - công nghệ mới, thực hiện cho nhiều công đoạn sản xuất như: đầu tư lắp đặt hệ thống máy rửa tôm tự động, máy sấy tôm, máy sàn thổi phân cỡ, máy đập tôm và hệ thống lò luộc tôm bằng nồi áp suất, có công suất 2.500 kg tôm/giờ, với tổng vốn đầu tư gần 3 tỷ đồng.

Phải có kỹ thuật và kinh nghiệm mới tạo ra mẻ tôm ngon, đó là bí quyết của cơ sở Hồng Chí Tâm, Rạch Gốc. Ảnh: C.H

Hiện tại, cơ sở của anh sản xuất, chế biến khoảng 500-700 kg tôm khô/ngày, lúc cao điểm mỗi ngày từ 2-2,5 tấn. Để đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng, đồng thời tiêu thụ hết nguồn nguyên liệu tôm tươi của địa phương, anh Hồng Chí Tâm dự kiến, trong thời gian tới đầu tư nâng cấp hệ thống lò luộc, hệ thống máy sấy tự động và trang thiết bị đồng bộ để cho ra lò khoảng 3 tấn tôm khô/ngày.

Ông Lê Ngọc Lâm, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Ngọc Hiển, nhận xét: “Cơ sở sản xuất, chế biến tôm khô Chí Tâm là một trong những cơ sở đầu tiên trên địa bàn ứng dụng khoa học - công nghệ và tự động hoá trong sản xuất, cho ra lò sản phẩm tôm khô thương hiệu Rạch Gốc đảm bảo hợp quy chuẩn chất lượng Việt Nam”./.

Hùng Tấn

Tám Nhanh làm giàu

(CMO) Thực ra gọi ông là Tám Nhanh là theo thứ bên vợ, bà Tám Nhã (Trần Thị Nhã). Ông Tám Nhanh sinh năm 1963, là con duy nhất của Liệt sĩ Võ Văn Năm. Cha ông hy sinh khi bà Nguyễn Thị Dẽ đang mang thai ông.

Nét chấm phá từ bức tranh giảm nghèo

(CMO) Tỷ lệ hộ nghèo giảm 2,76%, vượt kế hoạch đề ra, tương đương với 687 hộ đã vươn lên thoát nghèo. Đời sống của người dân đang từng ngày khởi sắc, bức tranh kinh tế - xã hội huyện nhà có nhiều thay đổi. Năm nay, bà con huyện Ngọc Hiển đón cái Tết ấm no, sung túc hơn.

50 năm - vọng mãi bản anh hùng ca

(CMO) Tết này nữa là tròn 50 năm cuộc Tổng tấn công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Trong khí thế hừng hực của cách mạng miền nam, ngày ấy quân và dân Cà Mau đã thấy hoà bình, thống nhất đang đến thật gần.

Năm mới thắng lợi mới

(CMO) Năm 2017, trong bối cảnh còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, song, với sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị tỉnh nhà tiếp tục chuyển biến tích cực, toàn diện trên các lĩnh vực. Đây là nỗ lực lớn, là tiền đề quan trọng để Cà Mau thực hiện thắng lợi những mục tiêu, nhiệm vụ của năm bản lề 2018.

Vững tâm bước vào năm mới

(CMO) Là tỉnh cách xa trung tâm chính trị, kinh tế của vùng và cả nước, điều kiện đi lại hết sức khó khăn; là "đứa con út chót" ở nơi cuối cùng Tổ quốc giữ gìn biên cương lãnh thổ nên Cà Mau được sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước.

Cho ngày xuân bình yên

(CMO) Không khí xuân đã tràn ngập trên các nẻo đường, người người, nhà nhà nô nức xuống phố hoà vào lễ hội của mùa xuân. Hoà trong dòng người ngược xuôi, tấp nập là hình ảnh các lực lượng làm nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự. họ luôn căng mình, túc trực 24/24, giữ bình yên cho ngày xuân.

Trao nông dân cơ hội làm giàu

(CMO) Năm 2017, huyện Thới Bình mạnh dạn tổ chức và liên kết thực hiện nhiều mô hình sản xuất mới, cách làm hay mang lại hiệu quả thiết thực, được nhiều nông dân quan tâm áp dụng vào sản xuất đạt hiệu quả cao.

Chó "độc nhãn"

(CMO) Quê tôi, mùng Ba Tết là ngày mặc định ai có con "gửi" thầy cúng đều mang nhang, đèn, gà thả vườn đến vái lạy, thay tom. Nhà tôi hơn mười năm trở lại đây cũng được cái vinh hạnh gần giống vậy. Người nhờ vả, người đồn đại theo hướng tôn vinh nhưng sau trước gì cũng vẹn tình, quà cáp hoặc phong thư... Có điều, họ không "thần tượng" tôi mà là con chó “độc nhãn”.

Trên dòng kinh Tám Khệnh

(CMO) Dòng kinh Tám Khệnh hôm nay trong tiết trời se se lạnh bỗng trở nên nhộn nhịp lạ thường. Những chiếc ghe chở cá tươi nối đuôi nhau cập bến. Không cần đợi lệnh phân công của ông chủ, lần lượt nhóm thanh niên khuân vác cá lên bờ, còn nhân công làm thuê thì bắt tay vào công việc thường nhật: phân loại cá, làm cá, phơi cá. Tiếng trò chuyện, tiếng nói cười huyên náo cả một khúc sông.

Động lực giảm nghèo

(CMO) Đảng viên giúp đỡ hộ nghèo là việc làm không mới đối với huyện Phú Tân và trở thành một trong những tiêu chí đánh giá đảng viên, tổ chức Đảng hằng năm. Song, cái mới ở đây là sự phối hợp chặt chẽ thực hiện các giải pháp đồng bộ, từ đó, tạo động lực, niềm tin để hộ nghèo phấn đấu tự vươn lên, không trông chờ, ỷ lại.