ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-4-24 06:43:01
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nguy cơ tai nạn tại các giao lộ

Báo Cà Mau Hiện nay, khu vực nội đô TP Cà Mau có rất nhiều giao lộ vẫn chưa được trang bị đèn tín hiệu, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Thực tế cho thấy, có nhiều vụ va chạm xảy ra tại các khu vực này. Việc tìm giải pháp khắc phục là hết sức cần thiết, nhằm đảm bảo an toàn cho người lưu thông.

Tại giao lộ Ngô Gia Tự - Tôn Ðức Thắng (Phường 5) ghi nhận khá nhiều vụ va chạm giao thông. Anh Nguyễn Minh Vũ, chủ tiệm rửa xe gần giao lộ này, cho biết: “Lâu lâu là có vụ va chạm, giao lộ này rộng, đường đông phương tiện qua lại, nếu không chú ý quan sát, rất dễ xảy ra va chạm, cần phải gắn đèn giao thông để cảnh báo”.

Hiện trường vụ va chạm giữa 2 ô tô tại giao lộ Tôn Ðức Thắng - Ngô Gia Tự, Phường 5, TP Cà Mau.

Ðây cũng là một trong rất nhiều tuyến đường giao cắt thiếu đèn tín hiệu, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, nằm rải rác trên các khu vực dân cư ở các phường, trong đó, có những điểm nằm cạnh trường học.

Giao lộ Nguyễn Thái Bình - Ngô Gia Tự không bố trí biển báo, cũng như đèn tín hiệu, nằm ngay trước cổng Trường THCS Nguyễn Thái Bình, Phường 5.

Ðể khắc phục tình trạng trên, Công an TP Cà Mau phối hợp với Phòng Giáo dục, Phòng Quản lý đô thị thành phố thành lập đoàn khảo sát; qua đó, đề xuất đưa ra các giải pháp như: cấm dừng, đỗ; cấm giờ lưu thông đối với các loại ô tô; bố trí biển cảnh báo để người tham gia giao thông chú ý quan sát, nhằm từng bước hạn chế nguy cơ tai nạn tại các khu vực này, nhất là đối với học sinh.

Sẽ đề xuất giải pháp cấm dừng, đỗ, giờ lưu thông đối với ô tô tại các giao lộ có trường học. (Ảnh chụp tại Trường Tiểu học Hùng Vương, phía đường Hùng Vương).

Bên cạnh giải pháp quyết liệt của các ngành chức năng, người tham gia lưu thông cũng cần nâng cao cảnh giác, tự giác chấp hành luật giao thông, quan sát và nhường đường tại các khu vực giao lộ, địa điểm có đông người lưu thông vào các giờ cao điểm./.

 

Lê Chí

 

Mất an toàn tại nút giao tuyến tránh Quốc lộ 1

Từ khi tuyến tránh Quốc lộ 1, đoạn qua TP Cà Mau được thông xe đến nay, tại ngã tư giao nhau với tuyến Cà Mau - Đầm Dơi liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông.

Hiểm hoạ khó lường

Hiện nay, mặc dù được tuyên truyền, nhưng nhiều phụ huynh vẫn khá lơ là, chủ quan, vô tư giao xe cho con em chưa đủ tuổi điều khiển, mà không hề suy nghĩ đến những hậu quả khôn lường. Thực tế đã qua có không ít vụ va chạm, tai nạn giao thông xảy ra từ sự chủ quan này.

Cách hay giảm ùn tắc trước cổng trường

Tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng Trường Tiểu học Thạnh Phú 2 đã tồn tại nhiều năm và chưa có giải pháp khắc phục. Nguyên nhân, do vị trí trường nằm trên tuyến đường liền kề với Trường Mẫu giáo Thạnh Phú và chợ Nhà Phấn, hằng ngày có rất nhiều phương tiện lưu thông qua lại, nhưng mặt đường và vỉa hè lại nhỏ hẹp, không đảm bảo cho phụ huynh đậu, đỗ phương tiện xe hai bánh đón học sinh lúc tan trường.

Siết chặt quản lý tuyến Xuyên Á

Huyện Thới Bình là địa phương có tuyến đường Hành lang ven biển phía Nam (hay còn gọi là tuyến đường Xuyên Á) đi qua dài nhất tỉnh, với hơn 40 km. Ðây được xem là tuyến giao thông huyết mạch nối liền các địa phương của hai tỉnh Cà Mau và Kiên Giang. Mật độ người và phương tiện lưu thông trên tuyến này khá lớn, song, tình hình trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) vẫn được đảm bảo, do lực lượng chức năng thường xuyên tuần tra, kiểm soát trên tuyến.

Bến đò không phép vẫn hoạt động

Theo ngành chức năng, hiện nay công tác quản lý bến khách ngang sông còn gặp nhiều bất cập. Ðáng quan tâm là qua rà soát, kiểm tra cho thấy vẫn còn nhiều bến không phép đang hoạt động.

Chi phí cao - Gánh nặng cho người học lái xe

Thời điểm này, để sở hữu giấy phép lái xe (GPLX) hạng B1, B2, người học phải đóng phí đào tạo trọn gói 13 triệu đồng, và 15 triệu đồng đối với GPLX hạng C. Riêng đối với người học dịch vụ, phải đóng thêm khoản phí 4 triệu đồng. Nhiều học viên cho rằng đây là số tiền không nhỏ, vì thực tế khi vào học sẽ có nhiều khoản phí phát sinh.

Vi phạm nhỏ, nguy cơ to

Theo đánh giá của ngành chức năng, hiện nay, những hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông như: đi ngược chiều, sử dụng điện thoại trong khi điều khiển phương tiện giao thông, là những lỗi khá phổ biến. Mức xử phạt đối với lỗi vi phạm này khá thấp, thế nên một bộ phận người tham gia giao thông gần như “lờn” luật, vi phạm ở mức độ thường xuyên. Ðây là hành vi vi phạm tưởng chừng nhỏ, thế nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông, khi đó hệ luỵ để lại khá lớn.

Kiểm tra liên ngành đảm bảo an toàn giao thông

Từ nay đến cuối năm, tỉnh Cà Mau sẽ tổ chức nhiều đoàn kiểm tra liên ngành, nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) đường bộ trên địa bàn.

Năm 2024: Kiểm tra nồng độ cồn là nhiệm vụ trọng tâm

Báo Cà Mau phỏng vấn ông Hồ Hoàn Tất, Giám đốc Sở Giao thông vận tải, Phó trưởng Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh, xung quanh việc triển khai công tác này năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.

Không để bất cứ ai xâm phạm hành lang đường bộ

Thông qua các cao điểm tuyên truyền, vận động thực thi pháp luật về bảo đảm hành lang đường bộ trên địa bàn tỉnh, lực lượng chức năng phát hiện và xử lý nhiều trường hợp vi phạm.