ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 5-12-23 12:45:12

Nguyễn Nam Bảo Ngọc - Ða tài, giỏi tiếng Anh

Báo Cà Mau Liên tiếp 11 năm học phổ thông, Nguyễn Nam Bảo Ngọc, lớp 12 chuyên Anh, Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển, giữ vững danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Ðáng nể, Bảo Ngọc sở hữu bộ sưu tập nhiều giải thưởng danh giá trong các kỳ thi tiếng Anh. Hiện tại trình độ tiếng Anh của em đang ở bậc 6 Khung tham chiếu ngôn ngữ chung châu Âu (CEFR - Common European Framework of Reference) và em sẽ tiếp tục nâng cao hơn nữa năng lực ngoại ngữ của mình.

Ðam mê tiếng Anh, Bảo Ngọc đã đạt chứng nhận Tesol (Teaching English to speakers of other Language) do tổ chức Educap - Australian International TESOL Hanoi cấp. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Cô Võ Thiên Hương, giáo viên tiếng Anh, Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển, người gắn bó và luôn dõi theo từng bước tiến trong học tập của cô học trò, khen ngợi: “Bảo Ngọc năng động, em luôn góp mặt trong các hoạt động, phong trào. Ðặc biệt, Bảo Ngọc ngoại giao tốt, có trách nhiệm, khi giao việc cho em, thầy cô rất an tâm. Em là cô học trò có lý tưởng, hoài bão, tôi tin em sẽ thành công hơn nữa trong tương lai”.

Cũng bởi niềm tin ấy, với vai trò là Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) tiếng Anh của trường, cô Thiên Hương đã giao cho Bảo Ngọc làm Trưởng ban Ðiều hành CLB. Bảo Ngọc đã tổ chức nhiều buổi giao lưu tiếng Anh tại trường; đến nay, CLB đã thu hút gần 50 thành viên. Ðặc biệt, tháng 5 vừa qua, Bảo Ngọc tổ chức thành công Gala Get together - Miss Phan Ngoc Hien 2023 (100% sử dụng tiếng Anh) với sự tham gia của hơn 500 bạn, đến từ các trường THPT trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Không chỉ say mê, nhiệt tình với các hoạt động học tập ở trường, em còn thành công ở nhiều vai trò, lĩnh vực khác: Trưởng ban sự kiện Cuộc thi Olympics Tiếng Anh Quốc gia (năm 2022) do Ðại sứ Ngô Quang Xuân - Ðại sứ Việt Nam tại Liên hiệp quốc chỉ đạo thực hiện (được sự bảo trợ của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam và sự đồng hành của IELTS VIETNAM); Trưởng ban Tổ chức Dự án Tâm lý học đường The AM Project - Another ME với gần 15 ngàn lượt theo dõi (từ năm 2021 đến nay); trực tiếp làm Diễn giả Workshop Tổng quan về các mục tiêu phát triển bền vững và kỹ năng lãnh đạo quản lý dự án với hơn 100 người tham dự; Ðại sứ truyền thông Dự án “Abroad Insider” - nhằm kết nối các bạn trẻ có mong muốn du học với các du học sinh với gần 35 ngàn thành viên (năm 2021-2022); trực tiếp tổ chức Talkshow “Vượt khỏi vùng an toàn để định nghĩa chính mình" cùng diễn giả Lê Nhật Nam - Quán quân học bổng Ðại sứ Vương quốc Anh tại Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển, với sự tham gia của hơn 1 ngàn học sinh đang theo học tại trường (tháng 1/2023)...

Bảo Ngọc (hàng đầu, thứ tư từ phải sang) còn là một đoàn viên năng nổ. Ảnh chụp tại Trại huấn luyện cán bộ Ðoàn trường THPT, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên lần I/2023 do Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức, tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia 27/7, tỉnh Thái Nguyên). (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Đặc biệt, Bảo Ngọc là 1 trong 20 cá nhân tiêu biểu toàn quốc được Uỷ ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam trao thưởng "Thanh niên sống đẹp" năm 2023; và được tuyên dương "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác" toàn quốc năm 2023.

Bảo Ngọc chia sẻ, bản thân em nhận thức được trong thời kỳ hội nhập quốc tế hiện nay, tiếng Anh có vai trò vô cùng quan trọng để em có thể phát triển và tìm kiếm nhiều cơ hội hơn trong tương lai. Bên cạnh đó, em yêu thích tiếng Anh là vì thích giao lưu với bạn bè quốc tế. Hơn hết, em mong muốn được chia sẻ những kiến thức mình tích luỹ được với tất cả mọi người để cùng nhau phát triển khả năng tiếng Anh và hội nhập quốc tế. Chính vì vậy, Bảo Ngọc đã sáng lập Dự án “Người yêu Anh - Ở đây có gốc tiếng Anh” để hỗ trợ miễn phí các bạn học sinh, sinh viên muốn học tiếng Anh. Theo đó, từ tháng 1/2022 đến nay, đã tổ chức hơn 30 buổi học miễn phí với sự tham gia của gần 500 học viên đến từ nhiều quốc gia: Nhật Bản, Hàn Quốc...

Bảo Ngọc bật mí, em rất thích tổ chức các sự kiện, nhất là các sự kiện mang lại lợi ích cho cộng đồng. Em đặt mục tiêu cho tương lai của mình, ngoài việc thi đỗ đại học em vẫn tiếp tục chạy dự án dạy tiếng Anh miễn phí “Người yêu Anh”; duy trì tổ chức các hoạt động cộng đồng, mang lại lợi ích, giá trị cho các bạn trẻ. Ðã qua, Ngọc đã trực tiếp tổ chức nấu cháo dinh dưỡng cho các bé trên địa bàn Phường 1 và Bệnh viện Ða khoa TP Cà Mau (từ năm 2022 đến nay đã phát hơn 200 suất cháo dinh dưỡng cho các bé); tham gia Chương trình thiện nguyện “Nấu ăn cho em” tại cửa biển Giá Lồng Ðèn, xã Tân Tiến, huyện Ðầm Dơi và xã Ðất Mũi, huyện Ngọc Hiển, cho hơn 90 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện đi học...

Tháng 6 vừa qua, Bảo Ngọc được Tỉnh đoàn Cà Mau tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2023. Em cũng vừa hoàn thành chương trình Bồi dưỡng nhận thức về Đảng năm 2023

“Thanh niên Việt Nam cần phải có tâm trong - trí sáng - hoài bão lớn. Ðặc biệt là phải trau dồi năng lực số, năng lực ngoại ngữ của bản thân, để có thêm nhiều cơ hội phát triển bản thân, cống hiến cho quê hương đất nước. Em đã học tập rất nhiều từ tấm gương đạo đức của Bác Hồ vĩ đại và em khát vọng cống hiến sức trẻ cho quê hương từ những việc rất nhỏ, phù hợp với khả năng của mình”, Bảo Ngọc bộc bạch. 


Những thành tích nổi bật của cô học trò Nguyễn Nam Bảo Ngọc:

- Thủ khoa đầu vào lớp chuyên Anh K30 - THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển.

- Giải Ba kỳ thi tiếng Anh cấp tỉnh năm 2021, 2023.

- Huy chương Ðồng Olympic 30/4 môn Tiếng Anh năm 2021-2022.

- Giải Nhì kỳ thi hùng biện tiếng Anh cấp tỉnh Cà Mau năm 2022.

- Giải Nhất cuộc thi Mini Shark Tank của Trại hè AIESEC tại Hà Nội năm 2023.

- Ðạt chứng nhận Tesol (Teaching English to speakers of other Language) do tổ chức Educap - Australian International TESOL Hanoi cấp.

- Ðược Great Learning - Asia’s leading professional learning platform chứng nhận 8 chứng chỉ.

- Ðược Futurelearn - Ðại học Mở Anh quốc chứng nhận 5 chứng chỉ về: Các kỹ năng cần thiết cho sự phát triển sự nghiệp của bạn; Kỹ năng số và truyền thông xã hội; Kỹ năng số tạo hình sự nghiệp; Kỹ năng số cho công việc và cuộc sống; Kỹ năng số cho Trí tuệ nhân tạo.

- Ðược United Nation - Liên hợp quốc chứng nhận chứng chỉ về Biến đổi khí hậu - từ học tập đến hành động.

- Ðược WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) chứng nhận 12 chứng chỉ về: Hiểu biết xã hội và hành vi; Công cụ thu thập dữ liệu Covid-19 cho châu Phi; Xét nghiệm chẩn đoán nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2; Dịch tễ học, chuẩn bị và ứng phó với bệnh đậu khỉ: Giới thiệu về bệnh do vi rút Marburg; Quản lý thông tin 101; Khoá học điện tử của WHO về Chẩn đoán nhanh để phát hiện bệnh lao; Phòng ngừa và kiểm soát nhiễm trùng trong chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh...


 

Băng Thanh

 

Hội thao Giáo dục quốc phòng và an ninh học sinh cấp THPT

Sáng ngày 1/12, tại Trường Phổ thông Hermann Gmeiner (TP Cà Mau), Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức khai mạc Hội thao Giáo dục quốc phòng và an ninh (GDQP&AN) học sinh cấp THPT tỉnh Cà Mau lần thứ I năm 2023.

Cho con cái chữ vào đời

“Không có tài sản gì để cho con sau này, chỉ biết cố gắng lao động từng ngày lo cho con ăn học. Tài sản cho con là cái chữ, là nghề nghiệp để sau này nó tự lo thân”, suy nghĩ của anh Lê Văn Nổ (Khóm 1, Phường 8, TP Cà Mau), cũng là suy nghĩ của nhiều phụ huynh đang ngày ngày đổ giọt mồ hôi nuôi niềm hy vọng về tương lai tươi sáng cho con em mình.

Góc dân gian trong trường mầm non

Để làm mới các góc học tập, vui chơi, nhiều điểm trường mầm non, mẫu giáo tích cực đưa trò chơi dân gian vào các hoạt động ngoại khoá, giờ lên lớp để giáo dục truyền thống văn hoá cho các em. Ðây cũng là phương pháp học tập mới, giúp trẻ phát huy sức sáng tạo, tăng khả năng vận động ngoài trời, gìn giữ và phát huy bản sắc dân tộc.

Cô giáo nặng tình với quê hương

Là người con sinh ra và lớn lên ở vùng đất Dớn Hàng Gòn (thuộc Ấp 2, xã Khánh Lâm, huyện U Minh), cô giáo Trịnh Hà Giang, Phó hiệu trưởng Trường THCS Lê Hồng Phong, xã Khánh Lâm, luôn dành tình yêu đặc biệt cho quê hương.

Hoa đẹp học đường

Ðam mê, chăm chỉ học tiếng Anh từ bé, dù mới học lớp 4 nhưng cô học trò nhỏ Ngô Nhã Trâm (học sinh lớp 4C, Trường Tiểu học Quang Trung, Phường 5, TP Cà Mau) đã gặt hái nhiều thành tích đáng khâm phục.

Những món quà tri ân “đốn tim” thầy cô của Gen Z

Cũng có quà nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, nhưng “độc - lạ - siêu dễ thương và cũng lầy lội mà ấm áp dữ lắm”, cô Lê Kiều Diễm, chủ nhiệm lớp 12X10, Trường THPT Cà Mau, chia sẻ trong niềm hạnh phúc khó tả.

Những người thầy không đứng trên bục giảng

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là dịp để tôn vinh nghề giáo, những người đã và đang ngày ngày dìu dắt bao thế hệ học trò đi đến những ước mơ, những bến bờ thành công trong tương lai. Mặc dù có phần trầm lặng hơn so với những người thầy trong ngành giáo dục, nhưng những người thầy trong lĩnh vực thể thao vẫn có hạnh phúc riêng mỗi khi đến ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam. Ðối với họ, hạnh phúc rất đơn giản, bình dị, thầm lặng giống như cái nghề họ đã chọn.

Hạnh phúc khi được làm nghề giáo

Hơn 11 năm công tác trong nghề, cô Nguyễn Thanh Mai, giáo viên Trường Tiểu học Lê Quý Ðôn, Phường 9, TP Cà Mau, luôn được đồng nghiệp quý mến, lãnh đạo tin tưởng, học sinh vâng lời. Bản thân cô Nguyễn Thanh Mai luôn nỗ lực phấn đấu, tận tâm, trách nhiệm, hết lòng vì sự nghiệp trồng người.

Lan toả niềm đam mê tiếng Anh

Chung đam mê tiếng Anh và mong muốn lan toả niềm đam mê với bộ môn này, cũng như giúp các bạn có hoàn cảnh khó khăn có thể học tốt tiếng Anh, dự án "Người yêu Anh" được ra đời và nhóm học sinh tại Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển đã sắm vai "người thầy", đưa kiến thức tiếng Anh hữu ích đến với các bạn.

Niềm vui trường đạt chuẩn mức độ 2

Xác định xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia sẽ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, thời gian qua, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ÐT) TP Cà Mau đã đẩy mạnh đầu tư công tác này. Thành phố hiện có 53 trường đạt chuẩn quốc gia, trong đó, Trường THCS Phan Bội Châu (Phường 4) là trường đầu tiên ở cấp THCS trên địa bàn thành phố đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.