ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 12-6-24 23:01:43
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nhiều chuyển biến trong thực hiện cấm khai thác tận diệt

Báo Cà Mau Ngày 3/6, ông Nguyễn Việt Triều, Chi cục phó Chi cục Kiểm ngư Cà Mau, vui mừng thông tin, tiếp tục có 8 hộ dân tự nguyện đến giao nộp 8 bộ kích điện dùng để khai thác thuỷ sản tận diệt cho Trạm Kiểm ngư Sông Ðốc, Trạm Kiểm ngư Cái Ðôi Vàm. Trước đó, vào ngày 27/5, cũng có 2 ngư dân đến Trạm Kiểm ngư Sông Ðốc giao nộp 2 bộ kích điện. “Qua thông tin từ các hộ tự nguyện giao nộp cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục có những hộ khác làm theo. Việc làm này giờ đã trở thành phong trào”, ông Triều hồ hởi chia sẻ.

Việc khai thác tận diệt nguồn lợi thuỷ sản (NLTS) đã xuất hiện khá lâu trên địa bàn tỉnh Cà Mau, từ vùng biển đến nội đồng, làm cho nguồn lợi ngày càng cạn kiệt, sản lượng khai thác thuỷ sản giảm sút; là một trong những tác nhân dẫn đến khai thác vi phạm vùng biển nước ngoài, ảnh hưởng đến hình ảnh và chiến lược phát triển nền thuỷ sản nước nhà...

Với quyết tâm cao trên tinh thần ngăn chặn triệt để thực trạng khai thác tận diệt, ngày 26/2/2024, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã ban hành Chỉ thị số 17-CT/TU, về việc tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ đảng, chính quyền đối với việc khai thác NLTS có tính huỷ diệt trên địa bàn tỉnh. Theo đó, yêu cầu các cấp uỷ đảng, chính quyền, các ngành từ tỉnh đến cơ sở quán triệt sâu sắc, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các quy định, văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về việc nghiêm cấm sử dụng hoá chất cấm, chất độc, chất nổ, xung điện, dòng điện, ngư cụ và ngành nghề khai thác có tính huỷ diệt, tận diệt NLTS; xác định nhiệm vụ ngăn chặn khai thác thuỷ sản có tính huỷ diệt là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và lâu dài để huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và Nhân dân cùng tham gia ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới chấm dứt tình trạng này, nhằm bảo vệ, phục hồi và phát triển NLTS ngày càng đa dạng, phong phú, bền vững.

Trước đó, ngày 15/11/2023, UBND tỉnh cũng đã ban hành Chỉ thị 10/CT-UBND, về việc tăng cường công tác quản lý các hoạt động khai thác NLTS có tính huỷ diệt, tận diệt trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Chỉ thị yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và UBND các huyện, TP Cà Mau tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về thuỷ sản, nhất là các quy định về việc nghiêm cấm sử dụng hoá chất cấm, chất độc, chất nổ, xung điện, dòng điện, ngư cụ khai thác có tính huỷ diệt, tận diệt để khai thác NLTS; vận động, khuyến khích người dân tích cực tham gia bảo vệ NLTS, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật về khai thác và bảo vệ NLTS.

Từ chỉ đạo kỳ quyết của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, khắp nơi trong tỉnh đã đồng loạt tổ chức các hoạt động tuyên truyền với mọi hình thức, đến thời điểm này đã mang lại những kết quả tốt đẹp, đáng phấn khởi. Ðiển hình, đã hình thành những mô hình thí điểm đồng quản lý, bảo vệ NLTS ở các huyện U Minh, Trần Văn Thời... Ðáng chú ý hơn là, đã nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi khi ngày càng có nhiều người dân tự nguyện giao nộp dụng cụ khai thác mang tính huỷ diệt, từ bỏ nghề khai thác tận diệt, hướng chuyển đổi ngành nghề để mong có cuộc sống ổn định, với mục tiêu bảo vệ NLTS vì sự phát triển bền vững hơn trong tương lai.

Hộ dân tự nguyện giao nộp bộ kích điện khai thác huỷ diệt NLTS, tại Trạm Kiểm ngư Sông Ðốc (Chi cục Kiểm ngư Cà Mau), ngày 3/6.

Ngọc Hiển là địa phương tiên phong, sớm có chủ trương giảm thiểu, tiến tới ngăn chặn triệt để khai thác thuỷ sản tận diệt. Ông Trần Hoàng Lạc, Chủ tịch UBND huyện, cho biết, đến nay trên địa bàn có 32 người sử dụng xung điện để khai thác huỷ diệt đã tự nguyện giao nộp.

Huyện Trần Văn Thời vừa có vùng nội đồng với hệ sinh thái ngọt và bờ biển dài, nên việc triển khai ngăn chặn khai thác thuỷ sản tận diệt theo chủ trương được địa phương đặc biệt quan tâm. Theo đó, huyện đã tổ chức tuyên truyền được 430 cuộc; treo và cắm được 1.046 bảng pa nô, áp phích về nghiêm cấm khai thác huỷ diệt; tiến hành ký cam kết đối với 28.760 hộ kinh doanh, sản xuất không vi phạm khai thác huỷ duyệt NLTS. Cùng với đó, đã có trên 100 trường hợp giao nộp dụng cụ khai thác huỷ diệt, tận diệt; tiến hành kiểm tra 203 cuộc, phát hiện 37 trường hợp, tịch thu 43 dụng cụ vi phạm...

Nhằm nâng cao nhận thức trong Nhân dân, nhiều biển báo tuyên truyền về nghiêm cấm khai thác tận diệt, bảo vệ NLTS đã được dựng lên tại các tuyến đường, khu dân cư. (Ảnh chụp tại xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời).

Tại huyện U Minh, ông Lê Hồng Thịnh, Phó chủ tịch UBND huyện, cho biết, tất cả các địa phương trên địa bàn đã tổ chức lễ phát động giao nộp dụng cụ khai thác tận diệt, huỷ diệt. Theo đó, đã có 281 trường hợp tự giác giao nộp; cùng với đó, qua kiểm tra đã phát hiện và tịch thu 19 bộ kích điện. “Ðịa phương tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường nhiệm vụ này, đồng thời thành lập các tổ phản ứng nhanh, kịp thời và kiên quyết xử lý vi phạm mạnh mẽ hơn trong thời gian tới”, ông Lê Hồng Thịnh cho hay.

Qua thời gian triển khai cũng đã xuất hiện những khó khăn. Theo ông Trần Văn Hoà, Chủ tịch UBND huyện Phú Tân, việc xử lý các hộ khai thác thuỷ sản trái phép trên khu vực đầm Thị Tường (sử dụng nò, vó, lú... khai thác) được địa phương đặc biệt quan tâm và ra quân thường xuyên, tuy nhiên do là vùng giáp ranh, chưa có sự phối hợp từ phía huyện Trần Văn Thời nên việc xử lý chưa triệt để, dứt điểm. Trường hợp tương tự cũng đang diễn ra tại các xã vùng giáp ranh giữa huyện Thới Bình với địa phương tỉnh Kiên Giang.

Với huyện Ngọc Hiển, ông Trần Hoàng Lạc, Chủ tịch UBND huyện, cho hay, địa phương có rất nhiều hộ hành nghề lưới đáy, từ trong các tuyến sông đến đáy hàng cạn, đáy hàng khơi, đây thật sự đã là nghề truyền thống, hình thành khá lâu, là nguồn sống chính của các hộ dân, nên việc tháo dỡ cũng là áp lực lớn đối với địa phương.

“Qua vận động, thuyết phục và tuyên truyền sâu rộng, đến nay 100% hộ làm nghề hàng đáy (đáy sông, đáy biển) đã cam kết tháo dỡ trong thời gian tới. Tuy nhiên, đây là nguồn sinh kế chính nên sẽ rất khó làm triệt để, rất cần có nguồn lực đủ lớn để giúp họ chuyển đổi nghề phù hợp, hiệu quả, ổn định, phát triển cuộc sống bền vững, tránh tái diễn trở lại nghề cũ”, ông Trần Hoàng Lạc trăn trở.

Tương tự, ông Lê Minh Hiền, Chủ tịch UBND huyện Ðầm Dơi, cho biết, việc thực hiện chủ trương chống khai thác tận diệt được địa phương thực hiện khá hiệu quả, tạo sự đồng thuận của người dân rất cao. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tồn tại và chưa mang tính bền vững khi địa phương có khá nhiều phương tiện thuỷ gia dụng khai thác ven bờ, ven các cửa biển, cửa sông, việc chuyển đổi nghề cho các hộ dân này dự báo sẽ còn nhiều khó khăn.

Thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TU, UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch 104/KH-UBND, với mục tiêu triển khai, phát động trong toàn hệ thống chính trị và Nhân dân trên địa bàn tỉnh thực hiện các giải pháp ngăn chặn, đẩy lùi và tiến tới chấm dứt tình trạng khai thác thuỷ sản có tính huỷ diệt, tận diệt nhằm bảo vệ, phục hồi và phát triển bền vững NLTS. Theo đó, 100% cán bộ, đảng viên được quán triệt Chỉ thị số 17-CT/TU, Chỉ thị số 10/CT-UBND tỉnh và các quy định liên quan; 100% người dân hoạt động khai thác thuỷ hải sản được tuyên truyền các quy định về ngăn chặn các hành vi sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc, hoá chất cấm, ngư cụ cấm... để khai thác thuỷ sản và các hành vi vi phạm khác ảnh hưởng đến môi trường, NLTS. Các vụ việc vi phạm được phát hiện và xử lý kịp thời. Phấn đấu mỗi năm tổ chức thực hiện 2 đợt thả giống tái tạo NLTS trên biển (bao gồm khu vực ven biển, ven các đảo, khu vực bảo vệ NLTS...). Cơ bản thực hiện hoàn thành các đề án, phương án thí điểm chuyển đổi nghề khai thác sát hại NLTS đã phê duyệt. Hình thành và nhân rộng các mô hình đồng quản lý nghề cá ven bờ.

Ðường dây nóng tiếp nhận thông tin phản ánh, tố giác của các tổ chức, cá nhân về các hành vi khai thác NLTS có tính huỷ diệt:

Ông Ðinh Hiếu Nghĩa, Phó chánh Thanh tra Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau: 0918.170.555;

Ông Lê Song Hùng, Phó chánh Thanh tra Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau: 0913.686.197

 

Trần Nguyên

 

Nhân văn chính sách cho người lầm lỗi

Ngày 17/8/2023, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 22/2023/QÐ-TTg, về chính sách tín dụng đặc biệt dành cho những người đã chấp hành xong án phạt tù (Quyết định 22). Quyết định này không chỉ tạo điều kiện cho người lầm lỗi có điều kiện tái hoà nhập cộng đồng mà còn thể hiện tính nhân văn, nhân đạo của Ðảng, Nhà nước ta.

Ðưa Chỉ thị 17 vào đời sống

Từ khi Chỉ thị số 17-CT/TU của Tỉnh uỷ về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ đảng, chính quyền đối với việc khai thác nguồn lợi thuỷ sản có tính huỷ diệt trên địa bàn tỉnh (Chỉ thị 17) được ban hành, các địa phương huyện Cái Nước tích cực triển khai thực hiện, qua đó góp phần nâng cao ý thức của người dân trong bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản.

Học và làm theo Bác gắn với thi đua

Mới đây, Ban Thường vụ Huyện uỷ Trần Văn Thời tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị và khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" giai đoạn 2021-2024. Ðơn vị Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện vinh dự là 1 trong 12 tập thể được tuyên dương, khen thưởng tại hội nghị.

Chuyển biến từ thực hiện Kết luận số 01-KL/TW

Nhằm nâng cao tính hiệu quả thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huyện Thới Bình có nhiều cách làm cụ thể, thiết thực, qua đó tạo được sự lan toả rộng, sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Trả lời phỏng vấn báo Cà Mau, ông Nguyễn Tráng Kiện, Huyện uỷ viên, Phó trưởng ban Tuyên giáo Huyện uỷ, khẳng định: “Thời gian qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã từng bước trở thành việc làm thường xuyên, tự giác của mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân; qua đó góp phần nâng cao nhận thức chính trị, ý thức tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất, đạo đức và có lối sống văn hoá lành mạnh trong mỗi cá nhân”.

Ðưa nghị quyết vào cuộc sống

Phú Tân là địa phương có nhiều nghị quyết chuyên đề mang tính đột phá trên các lĩnh vực. Với sự đồng thuận của người dân, các nghị quyết đã trở thành phương châm hành động, thấm sâu vào đời sống, công việc cụ thể của mỗi tổ chức, cá nhân, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội và xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Cải tạo vườn tạp, phủ xanh thành phố

Những mảnh vườn vốn canh tác kém hiệu quả, nhếch nhác, nay sinh động với sự hiện diện của các cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế, tạo cảnh quan sạch đẹp, giúp nông dân ven đô có thêm thu nhập. Ðó là chuyển biến tích cực qua gần 2 năm thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU (Nghị quyết 05) của Thành uỷ về cải tạo vườn tạp, trồng rau màu, cây ăn trái, hoa, cây kiểng gắn với phát triển chăn nuôi trên địa bàn TP Cà Mau đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Ðổi mới, tăng hiệu quả hoạt động

Hoạt động của Ban Văn hoá - Xã hội (VHXH) HÐND tỉnh ngày càng được nâng cao chất lượng, hiệu quả. Ðiều đó được thể hiện qua các nội dung giám sát, khảo sát chuyên đề có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vấn đề thiết thực, quan trọng. Quy trình giám sát được thực hiện chặt chẽ, khoa học; báo cáo kết quả giám sát cụ thể, được các đơn vị chịu sự giám sát đồng tình, thống nhất cao; các kiến nghị phù hợp với tình hình thực tế địa phương và có tính khả thi.

Đề xuất quy định khai thác dữ liệu từ cơ sở dữ liệu quốc gia

Việc khai thác dữ liệu có sẵn trong cơ sở dữ liệu quốc gia được thực hiện theo hình thức chia sẻ dữ liệu mặc định. Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu quốc gia có trách nhiệm thiết lập dịch vụ chia sẻ dữ liệu mặc định khi triển khai dự án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia.

“Chi bộ 4 tốt” khơi nguồn năng lượng tích cực

Thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 16/6/2022, của Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khoá XIII về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đảng viên trong giai đoạn mới, các cấp uỷ đảng tại Cà Mau đã đồng loạt triển khai thực hiện mô hình “Chi bộ 4 tốt” nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Tiếp sức cho hộ thoát nghèo, cận nghèo

Khoảng cách đời sống giữa hộ thoát nghèo, thoát cận nghèo với hộ nghèo, hộ cận nghèo chênh lệch không nhiều, một khi gặp tai nạn, bệnh tật mà không có bảo hiểm y tế (BHYT), phải tự chi trả chi phí khám chữa bệnh thì nguy cơ tái nghèo nhanh. Vì vậy, việc HÐND tỉnh ban hành Nghị quyết 32/2023/NQ-HÐND quy định hỗ trợ mức đóng BHYT cho hộ thoát nghèo và hộ thoát cận nghèo trên địa bàn tỉnh Cà Mau đến năm 2025 là rất cần thiết, đáp ứng mong mỏi của người dân.