ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 14-11-24 23:53:48
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Những lưu ý trong chăn nuôi gà

Báo Cà Mau Phải đảm bảo nguồn con giống sạch bệnh, đồng đều về ngày tuổi, thể trạng sức khoẻ. Con giống phải có xuất xứ rõ ràng: từ đàn gà bố mẹ đã được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin ngừa bệnh, đảm bảo chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh, đúng quy trình kỹ thuật. Đối với các lò ấp trứng, phải đạt tiêu chuẩn kỹ thuật và phải có quy trình vệ sinh định kỳ lò ấp. Đặc biệt, lò ấp phải được cơ quan thú y chứng nhận đạt yêu cầu.

Để việc chăn nuôi phát triển tốt và bền vững, cần lưu ý mấy vấn đề sau đây:

Con giống

Phải đảm bảo nguồn con giống sạch bệnh, đồng đều về ngày tuổi, thể trạng sức khoẻ. Con giống phải có xuất xứ rõ ràng: từ đàn gà bố mẹ đã được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin ngừa bệnh, đảm bảo chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh, đúng quy trình kỹ thuật. Đối với các lò ấp trứng, phải đạt tiêu chuẩn kỹ thuật và phải có quy trình vệ sinh định kỳ lò ấp. Đặc biệt, lò ấp phải được cơ quan thú y chứng nhận đạt yêu cầu.

Hiện nay, nhu cầu về con giống khá cao, có hộ phát triển quy mô lên đến 500-1.000 con. Tuy nhiên, trong tỉnh không có trại gà bố mẹ đảm bảo cung ứng đủ số lượng con giống. Nhu cầu này đã làm quá tải đối với các lò ấp trứng trong tỉnh.

Khi họ không đủ nguồn con giống sạch bệnh đạt tiêu chuẩn để cung ứng thì sẽ xảy ra hiện tượng thu gom trứng trôi nổi không kiểm soát được mầm bệnh. Đồng thời, mức độ kháng thể ở gà con trong mỗi lô trứng khác nhau sẽ gây trở ngại lớn đến khả năng phát triển và dễ nhiễm bệnh. Đây là nguy cơ rất lớn để bùng phát dịch bệnh.

Chuồng trại

Để đảm bảo đúng theo yêu cầu kỹ thuật trong chăn nuôi gà thì chuồng nuôi phải cách xa khu nhà ở, xa trục lộ chính, không nằm trên hướng gió chính so với nhà ở. Chuồng nuôi phải đảm bảo an toàn vệ sinh dịch tễ, phải cách ly với môi trường xung quanh, không nuôi nhốt chung với các loại gia súc, gia cầm khác. Trước cửa ra vào chuồng nuôi phải có hố sát trùng bằng vôi bột hoặc các loại dung dịch sát trùng khác.

Khu vực nuôi phải có hố ủ phân và xử lý chất thải, khu cách ly gà bệnh, yếu, què chân… Nếu không tuân thủ đúng yêu cầu kỹ thuật, không đảm bảo vệ sinh, sát trùng, tiêu độc chuồng trại thì mầm bệnh sẽ tấn công vào đàn gà, dịch bệnh sẽ xảy ra.

Bà con chăn nuôi ở nông thôn có khuynh hướng tự phát, nuôi nhỏ lẻ. Họ xây dựng chuồng trại tạm bợ hoặc ở những vị trí không được an toàn, không đúng với yêu cầu kỹ thuật. Các hộ chăn nuôi liền kề với những lứa tuổi gà khác nhau làm cho nguy cơ nhiễm bệnh cao và dễ xảy ra dịch bệnh.

Thức ăn

Đối với chăn nuôi gia cầm nói chung, thức ăn và nước uống rất quan trọng và nhạy cảm. Đặc biệt, trong giai đoạn ít ngày tuổi, việc thay đổi thức ăn thường xuyên hoặc trong điều kiện chăn nuôi thiếu nước uống hoặc không đảm bảo chất lượng, kém vệ sinh sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng sức khoẻ, khả năng tăng trọng của đàn gà. Điều này sẽ là cơ hội tốt cho bệnh phát sinh.

Chăm sóc nuôi dưỡng

Để đảm bảo đàn gà phát triển tốt, không xảy ra dịch bệnh, ngoài các yếu tố kể trên thì vấn đề chăm sóc cũng rất quan trọng, quyết định hiệu quả chăn nuôi. Để đạt được kết quả cao, từ giai đoạn úm gà con đến khi thả vườn cần phải lưu ý đến nhiệt độ, ẩm độ chuồng nuôi, gió lùa. Nhiệt độ phải phù hợp cho từng giai đoạn tuổi của gà, đảm bảo gà không bị lạnh hoặc quá nóng bức.

Thức ăn, nước uống phải đảm bảo hợp vệ sinh, đủ nhu cầu dinh dưỡng cho từng giai đoạn sinh trưởng của gà. Hạn chế tối đa thay đổi thức ăn vì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình tiêu hoá và hấp thu dinh dưỡng của gà, ảnh hưởng đến khả năng tăng trọng và dễ nhiễm bệnh.

Thuốc thú y

Đảm bảo tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin theo khuyến cáo của cơ quan thú y địa phương. Ngoài ra, cần tăng cường các loại kháng sinh và thuốc bổ, thuốc trợ sức định kỳ hoặc trong trường hợp thời tiết thay đổi bất lợi cho đàn gà./.

Kỹ sư Nguyễn Thị Hằng

Ðề án 1 triệu héc-ta lúa hiệu quả tích cực bước đầu

Theo kế hoạch thực hiện Ðề án “Phát triển bền vững 1 triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030” (Ðề án), trên địa bàn tỉnh hình thành các vùng chuyên canh sản xuất lúa chất lượng cao và phát thải thấp khoảng 25.000 ha. Các vùng chuyên canh này được tổ chức hệ thống sản xuất theo chuỗi giá trị, áp dụng các quy trình canh tác bền vững nhằm gia tăng giá trị, phát triển bền vững ngành lúa gạo, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, thu nhập và đời sống của người trồng lúa, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính.

Giữ nghề truyền thống

Nghề làm lờ, lọp ở huyện Trần Văn Thời được hình thành từ rất lâu. Theo thời gian, số hộ làm nghề ngày một ít đi và đang đứng trước nguy cơ mai một. Tuy nhiên, hiện tại một số người vẫn quyết tâm duy trì, với mong muốn giữ nghề truyền thống ông cha đã để lại và tiếp tục lưu truyền cho các thế hệ con cháu sau này.

Ðừng để hoang phí đất

Giảm nghèo là một trong những vấn đề rất được quan tâm hiện nay. Nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân là mục tiêu được hướng đến. Thế nhưng, thực tế hiện nay, một bộ phận không nhỏ người dân tư duy sản xuất, cách sống chậm chuyển biến, dẫn đến không thể thoát khỏi cái nghèo. Trong nhiều trường hợp khó khăn ấy, qua khảo sát thực tế, có trường hợp vẫn sở hữu tư liệu sản xuất (dù ít), có đất vườn (khu vực nông thôn), nhưng quỹ đất này chưa phát huy hiệu quả.

Vào vụ màu Tết

Chưa đầy 3 tháng nữa là đến tết Nguyên đán 2025, ngay từ đầu tháng 11, nông dân trên địa bàn các xã Khánh Bình Tây, Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời đã tích cực làm đất, ươm hạt, chăm sóc vụ rau màu, đặc biệt tập trung vào sản xuất các mặt hàng nông sản phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân dịp Tết.

Tập trung sản xuất lúa đông xuân

Những ngày này, nông dân trong tỉnh đang tập trung sản xuất vụ lúa đông xuân 2024-2025. Ðây là vụ lúa quan trọng nhất trong năm, bởi ngoài thời tiết thuận lợi, lúa đạt năng suất thì giá lúa cũng cao hơn so với vụ hè thu.

Hỗ trợ nông dân kết nối, tiêu thụ sản phẩm trên sàn thương mại điện tử

Chiều 1/11, Hội Nông dân tỉnh và Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ Felix tổ chức lễ ký kết hợp tác hỗ trợ hội viên, hộ kinh doanh, hợp tác xã, doanh nghiệp nông dân lên sàn Thương mại điện tử Nông sản B2B (Felix.store), kết nối giao thương, tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

Ứng dụng công nghệ để tăng trưởng xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn

Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các viện, trường, nhà khoa học; các sở, ngành, chính quyền địa phương; các tổ chức, doanh nghiệp; người trực tiếp sản xuất để xác định được các nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) trọng tâm, trọng điểm, phù hợp thực tiễn địa phương. Đồng thời, đề xuất các giải pháp về cơ chế, chính sách, giải pháp về nhân lực, khoa học và công nghệ, tín dụng và các ngành phụ trợ để giải quyết các vấn đề sản xuất mà Cà Mau đang gặp phải. Đây là mục tiêu đặt ra của Hội thảo “Giải pháp huy động nguồn lực đẩy mạnh ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống”, do Sở KH&CN tổ chức sáng 1/11.

Sản lượng và lợi nhuận của người nuôi tôm phải song hành

Đó là chủ đề chính được nhiều đại biểu quan tâm tại Hội thảo tham vấn về giải pháp nuôi tôm hiệu quả, vừa được Cục Thuỷ sản phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh tổ chức sáng 31/10.

Thêm thu nhập từ soi ốc bươu vàng

Trên các cánh đồng bồn bồn của bà con huyện U Minh, ốc bươu vàng sinh sản nhanh. Soi ốc bươu vàng ban đêm thời gian gần đây đã tạo thêm thu nhập cho bà con, đồng thời góp phần giảm lượng ốc, bảo vệ cây trồng.

Ðưa bánh phồng tôm "xuất ngoại"

Làng nghề bánh phồng tôm ở xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn, hình thành và phát triển đến nay trên 50 năm. Với hương vị thơm ngon, món bánh phồng tôm đã chinh phục được thực khách trong, ngoài tỉnh và nước ngoài. Những năm gần đây, để góp phần nâng cao giá trị sản phẩm bánh phồng tôm, các chủ thể, cơ sở sản xuất đã đầu tư trang thiết bị, cải tiến chất lượng sản phẩm, bao bì, đưa bánh phồng trở thành sản phẩm OCOP 3 sao, 4 sao, nâng lên 5 sao để đủ chuẩn xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.