ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 18-1-25 15:45:59
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Những món thân quen

Báo Cà Mau Ở TP Cà Mau, những quán ăn lâu năm vẫn luôn là địa chỉ ẩm thực hấp dẫn đối với cả người dân địa phương và du khách, bởi hương vị các món ngon là bí quyết được lưu truyền qua nhiều thế hệ, với lượng khách quen đông đảo.

Báo Cà Mau mời bạn đọc cùng một lần nếm thử vị thời gian nhé!

Bánh tầm cay ăn kèm gà hoặc xíu mại, có thể ăn cay ít hoặc cay nhiều. Quán Lan (Phường 4) có tuổi đời hơn 50 năm. Quán bán xuyên suốt kể cả lễ, Tết, ở 2 khung giờ: từ 6 giờ sáng đến 11 giờ trưa, từ 3 giờ chiều đến 11 giờ đêm.

 

Quán đá đậu ông Dú là địa chỉ quen thuộc của nhiều thế hệ người dân Cà Mau, nằm bên trong một con hẻm nhỏ cặp bên khuôn viên Chùa Bà, đường Lê Lợi, Phường 2. Bà Ngô Thị Yến cho biết, chủ quán là anh của bà, tên Ngô Chấn Như, mọi người hay gọi là ông Dú, nên thương hiệu 53 năm qua của quán vẫn là đá đậu ông Dú.

 

Xôi, bánh mì Ngọc Hy (đường  Ðề Thám, Phường 2) là thương hiệu cha truyền con nối, thân quen với nhiều người dân Cà Mau. Bà Trang Ngọc Hy cho biết, bà theo ba bán từ năm 16 tuổi, nay bà đã 66 tuổi, hiện đang truyền nghề lại cho con gái tiếp nối và duy trì quầy bánh.

 

Tiệm chè cô Út tại chợ Phường 2 đã tồn tại gần 40 năm. Bà Nguyễn Thị Út nay đã 65 tuổi nhưng vẫn duy trì tiệm chè và truyền nghề cho con gái là chị Lâm Nguyễn Thanh Thảo. Ở đây bán đầy đủ các loại chè: đậu đen, bánh lọt, sương sáo, sâm bổ lượng, hột é, sâm lá... mang phong vị mộc mạc, bình dị, gợi nhớ ký ức tuổi thơ.

 

Quán bún riêu - bún lèo, địa chỉ ký ức thập niên 80 của thị xã Cà Mau, đã truyền nghề qua nhiều thế hệ, đến nay hơn 40 năm. Hiện quán do chị Lý Ngọc Dung (truyền nhân đời thứ 3) mở bán từ 1 giờ chiều đến tối trên đường Lý Bôn, Phường 2.

 

Băng Thanh - Lê Tuấn thực hiện

 

Làm giá sạch Dễ dàng hiệu quả Tổng kho tủ hấp cơm 6 khay inox giá rẻ Yến sào LifeNest Cơm lam Bếp từ Gaggenau đức chính hãng

Bánh dân gian vẫn “đỏ lửa”

Theo sự phát triển của xã hội, rất nhiều loại bánh hiện đại xuất hiện. Thế nhưng, bánh dân gian vẫn chiếm giữ vị thế nhất định trên thị trường. Nhiều gia đình, nhiều thế hệ vẫn tiếp nối, duy trì nghề làm bánh dân gian. Họ gìn giữ nghề không chỉ vì kinh tế mà còn vì tình yêu, tâm huyết giữ nét văn hoá ẩm thực truyền thống được trao truyền từ bao đời.

Vị Hà thành trên đất cực Nam

Từ những cơ duyên khác nhau, nhiều người con đất Bắc xa quê vào Nam lập nghiệp, trong hành trang họ mang theo có phong vị của món ăn quê nhà. Ðể rồi chính những món ăn thân thuộc của quê hương đã tạo cho họ sinh kế mới ở vùng đất cực Nam.

Nấu đám miệt vườn

Ẩm thực trong đám tiệc ở miền Tây tựa như bức tranh văn hoá đầy màu sắc, phản ánh được nếp sống, phong vị của đất và người nơi đây. Các món ăn đậm chất quê nhưng được chế biến cầu kỳ, qua bàn tay khéo léo của những thợ nấu là các mẹ, các dì, các chị tại nhà.

Sương sâm - Ngọt ngào hương vị tuổi thơ

Thế hệ 8X, 9X chắc hẳn ai cũng từng biết đến món sương sâm - món ngon dân dã được chế biến từ loại lá của dây leo hoang dại, dây dại này có sức sống mãnh liệt, mọc quanh năm nơi các bờ vườn ở miền Tây.

Mùa bông điên điển

Đến hẹn lại lên, vào tháng 7-11 (âm lịch), khi cơn gió bắt đầu se lạnh, nước cũng dâng cao hơn, cá tôm mập ú, hoa súng nở trắng đồng, rau thì xanh mơn mởn... cũng là lúc bông điên điển bắt đầu trổ, khoe sắc vàng rực soi bóng khắp các bờ kênh, tạo nên khung cảnh đặc sắc, nên thơ, đặc trưng của vùng sông nước miền Tây.

Mắm ngon từ con tôm, con ruốc

Cà Mau là vùng sông nước, được thiên nhiên ưu đãi nhiều loài thuỷ sản như: tôm, cá và các loài giáp xác, đặc biệt là con ruốc. Cũng từ những thứ này, người dân Cà Mau đã chế biến ra nhiều món ẩm thực độc đáo như mắm tôm, mắm ruốc làm nức lòng bao thực khách.

Xe tàu hũ của bà

“Hũ đây”, “Tàu hũ nóng đây”, “Ai tàu hũ không”, tiếng rao ấy của cụ bà Tô Thị Y (86 tuổi, ở Phường 1, TP Cà Mau) đã trở nên quen thuộc gần 40 năm qua.

Mắm chay ngày giỗ nội

Bà nội mất khi tôi còn nhỏ xíu, vì vậy ký ức của tôi về bà không nhiều, chỉ lờ mờ nhớ hình ảnh lúc bà nội nấu món chay trong cái nồi nhỏ có tay cầm, lúc bà lom khom hái bông bí, đọt bí sau nhà. Bà nội tôi ăn chay trường, nên sau này mỗi lần giỗ bà nội, ba mẹ tôi làm món chay để cúng, thường là món gỏi cuốn chay, nấu canh kiểm và đặc biệt luôn trộn món mắm chay.

Chả cá thu xứ biển

Cà Mau có bờ biển dài 254 km, với ngư trường rộng lớn (trên 100.000 km2), rất dồi dào nguồn lợi thuỷ hải sản, trong đó có nhiều loài cá có giá trị kinh tế cao như: cá cơm, cá ngừ, cá thu...

Chiếc bánh “hạnh phúc”

Bánh phu thê (hay còn gọi là bánh xu xê) là món ăn tượng trưng cho tình cảm vợ chồng thuỷ chung, son sắt, một lòng một dạ gìn giữ tình yêu bền chặt. Ðây cũng là một trong những loại bánh cổ truyền của người Việt Nam qua bao đời nay.