Ở TP Cà Mau, những quán ăn lâu năm vẫn luôn là địa chỉ ẩm thực hấp dẫn đối với cả người dân địa phương và du khách, bởi hương vị các món ngon là bí quyết được lưu truyền qua nhiều thế hệ, với lượng khách quen đông đảo.
- Bánh dứa - Tìm lại hương vị xưa
- Ðặc sắc ẩm thực người Hoa
- Gần 40 năm giữ nghề làm tương hột
- Món ăn từ hoa - Vừa đẹp, vừa ngon
Báo Cà Mau mời bạn đọc cùng một lần nếm thử vị thời gian nhé!
Bánh tầm cay ăn kèm gà hoặc xíu mại, có thể ăn cay ít hoặc cay nhiều. Quán Lan (Phường 4) có tuổi đời hơn 50 năm. Quán bán xuyên suốt kể cả lễ, Tết, ở 2 khung giờ: từ 6 giờ sáng đến 11 giờ trưa, từ 3 giờ chiều đến 11 giờ đêm.
Quán đá đậu ông Dú là địa chỉ quen thuộc của nhiều thế hệ người dân Cà Mau, nằm bên trong một con hẻm nhỏ cặp bên khuôn viên Chùa Bà, đường Lê Lợi, Phường 2. Bà Ngô Thị Yến cho biết, chủ quán là anh của bà, tên Ngô Chấn Như, mọi người hay gọi là ông Dú, nên thương hiệu 53 năm qua của quán vẫn là đá đậu ông Dú.
Xôi, bánh mì Ngọc Hy (đường Ðề Thám, Phường 2) là thương hiệu cha truyền con nối, thân quen với nhiều người dân Cà Mau. Bà Trang Ngọc Hy cho biết, bà theo ba bán từ năm 16 tuổi, nay bà đã 66 tuổi, hiện đang truyền nghề lại cho con gái tiếp nối và duy trì quầy bánh.
Tiệm chè cô Út tại chợ Phường 2 đã tồn tại gần 40 năm. Bà Nguyễn Thị Út nay đã 65 tuổi nhưng vẫn duy trì tiệm chè và truyền nghề cho con gái là chị Lâm Nguyễn Thanh Thảo. Ở đây bán đầy đủ các loại chè: đậu đen, bánh lọt, sương sáo, sâm bổ lượng, hột é, sâm lá... mang phong vị mộc mạc, bình dị, gợi nhớ ký ức tuổi thơ.
Quán bún riêu - bún lèo, địa chỉ ký ức thập niên 80 của thị xã Cà Mau, đã truyền nghề qua nhiều thế hệ, đến nay hơn 40 năm. Hiện quán do chị Lý Ngọc Dung (truyền nhân đời thứ 3) mở bán từ 1 giờ chiều đến tối trên đường Lý Bôn, Phường 2.
Băng Thanh - Lê Tuấn thực hiện