ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 22-10-24 12:34:52
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ðặc sắc ẩm thực người Hoa

Báo Cà Mau Nhắc đến ẩm thực của người Hoa, nhiều người không khỏi trầm trồ trước sự đa dạng, phong phú và độc đáo của những món ăn vừa ngon, vừa tinh tế, khéo léo trong khâu chế biến, mang hương vị đặc trưng rất riêng, làm say lòng biết bao thực khách.

Tại TP Cà Mau hiện nay còn rất nhiều quán ăn, cửa hiệu bánh của người Hoa có thâm niên vài chục năm, hằng ngày vẫn đông khách với rất nhiều món ngon trứ danh.

Báo Cà Mau xin giới thiệu đến quý độc giả.

Món giò heo bắc thảo là món ăn trứ danh làm nên thương hiệu hơn 44 năm của quán Triều Thành, Phường 2. Hiện nay được quán bán mang về, phục vụ đám tiệc và giao theo đơn đặt hàng cho khách ở TP Hồ Chí Minh.

 

Ông Lâm Văn Phát (người con thứ 6 của ông Triều Thành) cho biết, món ăn này là bí quyết gia truyền. Hiện chị gái thứ 3, trong 9 người con, nối nghiệp cha duy trì quán, nên hương vị độc đáo riêng, chỉ Cà Mau mới có.

 

Những chiếc bánh bao nhỏ xinh với hương vị thơm ngon, lớp vỏ mềm mịn kết hợp với vị ngọt thanh của nhân tạo thêm sự hấp dẫn và đẹp mắt với hình tháp bánh đào tiên. Nó không chỉ là món ăn ngon mà còn mang ý nghĩa tốt đẹp, phù hợp để dâng cúng trong các dịp lễ, Tết, đặc biệt là các buổi mừng thọ.

 

Gần 20 năm đam mê với nghề làm bánh, bà Trần Xuân Lệ (65 tuổi) đã tạo dựng thương hiệu cho nghề bánh truyền thống của gia đình, tiệm bánh Quế Hiệp (Phường 9).

 

Tiệm bánh Quế Hiệp (Phường 9) có nhiều loại bánh truyền thống thơm ngon, được ưa chuộng: bánh khéo, bánh thuẫn, bông lan, bánh pía, bánh trung thu...

 

Ông Ngô Văn Hùng (66 tuổi), chủ quán ăn Hùng Ký (Phường 9) với hơn 40 năm trong nghề, cho biết, món mì sợi tươi này là món gia truyền, chú trọng chất lượng và sự bổ dưỡng nên được thực khách rất ưa chuộng.

 

Hoành thánh cũng là món ăn nổi tiếng của quán ăn Hùng Ký (Phường 9).

 

Mì sợi tươi Hùng Ký được ăn cùng với thịt xá xíu, chan với hắc xì dầu, thêm giá và xà lách kèm nước xương súp nấu với khô mực.

 

Băng Thanh - Lê Tuấn thực hiện

 

Cách phối hợp hương vịKhám phá Banh cuon Quang Huy sản xuất thiết bị bếp nhà hàng giá rẻ

Chiếc bánh “hạnh phúc”

Bánh phu thê (hay còn gọi là bánh xu xê) là món ăn tượng trưng cho tình cảm vợ chồng thuỷ chung, son sắt, một lòng một dạ gìn giữ tình yêu bền chặt. Ðây cũng là một trong những loại bánh cổ truyền của người Việt Nam qua bao đời nay.

Ba khía vào mùa

Con ba khía rừng ngập mặn Cà Mau tập trung nhiều ở các huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn và Ðầm Dơi, với sản lượng hàng ngàn tấn mỗi năm. Năm 2019, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch đã công nhận nghề làm ba khía muối Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, là Di sản Văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia, từ đó được cả nước chú ý và lượng tiêu thụ cũng ngày càng tăng lên.

Món ngon từ cá bống

Cà Mau có 254 km chiều dài bờ biển, với hàng ngàn sông ngòi, kênh, rạch có dòng thuỷ triều chảy ra vào tạo thành bãi bồi hàng trăm ngàn héc-ta, đây cũng là nơi sinh sản, trú ngụ của nhiều loài cá bống dưới hang, đáy nước, bọng dừa, bọng lá, hang bờ phù sa và bãi sình lầy như bống tượng, bống kèo, bống cát, bống trăng, bống sao, bống rạ (bống trắng), bống bớp, bống mú, bống đất, bống dừa, bống xệ... Trong đó, có giá trị kinh tế nhất hiện nay là cá bống tượng, bống kèo, bống cát, bống xệ.

Bánh mì - Món ăn dân dã mà gây thương nhớ

Bánh mì, cái tên bình dị, thân thương đã in sâu trong tâm trí biết bao thế hệ người dân Việt Nam bởi món bánh dân dã này dễ chế biến, có thể thưởng thức mọi lúc, mọi nơi và được bán trên khắp các con đường, ngõ phố, từ thành thị đến thôn quê.

Mắm chưng - Món ngon cho bữa cơm gia đình

Các loại mắm cá quen thuộc như: mắm lóc, mắm cá sặt, mắm cá phi, mắm cá linh, mắm cá sơn... ngoài ăn sống, nấu lẩu thì món mắm chưng cùng thịt ba rọi bằm nhuyễn, hột vịt, nêm gia vị, được xem là món ăn dân dã nhưng khá hao cơm trong các bữa cơm gia đình Việt.

Mát dịu vị tuổi thơ

Vốn là thức quà vặt gắn liền với tuổi thơ của biết bao người, ngày nay, các món kem mát lạnh dù được biến tấu với những sắc màu sáng tạo riêng để trở nên hấp dẫn hơn, nhưng đối với thực khách, món giải khát phổ biến này vẫn giữ đúng dư vị tuổi thơ mà ai cũng thích mê.

Tinh tuý món gỏi đồng quê

Ẩm thực không chỉ là nét văn hoá về vật chất mà còn là văn hoá về tinh thần, hình thành tự nhiên trong cuộc sống, và mỗi khi nhắc đến Cà Mau - mảnh đất địa đầu cực Nam Tổ quốc, thì ẩm thực luôn là một đề tài thú vị.

Mùa cà na chín rộ

Cà na thường chín rộ vào khoảng tháng 7, kéo dài đến khoảng tháng 9 âm lịch, loại cây này được trồng hoặc từ trái rụng rồi tự sinh sôi phát triển, phổ biến ở các tỉnh miền Tây. Có lẽ do chưa phát huy được giá trị kinh tế nên hiện nay cây cà na không còn hiện hữu nhiều như xưa, nhưng đâu đó trên những nẻo đường quê, bên hông nhà, sân vườn các hộ gia đình ở vùng nước ngọt trong tỉnh Cà Mau, vẫn có hộ trồng cây cà na để làm cảnh, hoặc để con cháu quấn quýt hái trái khi có dịp trở về quê vào mùa cà na chín.

Về U Minh Hạ ăn gỏi cuốn hoa mua

Cây mua (hay còn gọi cây dã mẫu đơn) là loài cây bụi, thích nghi với đất phèn nên mọc nhiều ở rừng U Minh Hạ. Cây mua rừng có thân màu nâu, lá mọc đối xứng nhau, thân lá có lông nhám, là cây sống lâu năm nên chiều cao của chúng lên đến một vài mét. Hoa mua có 5 cánh, màu hồng tím và có phấn, thường nở thành 2-3 đoá nằm ở đầu cành. Quả mua chín có màu tím đen, vị ngọt ngon... Hoa mua chế biến được nhiều món ngon, trong đó phải kể đến món gỏi cuốn bánh tráng, với hoa mua trộn đọt choại, rất ngon.

Những món thân quen

Ở TP Cà Mau, những quán ăn lâu năm vẫn luôn là địa chỉ ẩm thực hấp dẫn đối với cả người dân địa phương và du khách, bởi hương vị các món ngon là bí quyết được lưu truyền qua nhiều thế hệ, với lượng khách quen đông đảo.