ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 27-7-24 10:53:44
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Món ngon từ chuối ép khô

Báo Cà Mau Nghề ép chuối khô ở huyện Trần Văn Thời hình thành từ rất lâu, chủ yếu tập trung nhiều ở 2 xã: Trần Hợi và Khánh Hưng. Ðây cũng chính là các địa phương nổi tiếng sản xuất chuối ép khô ngon và lớn nhất tỉnh, xây dựng được sản phẩm đạt chuẩn OCOP.

Chuối ép khô tuy có cách chế biến khá đơn giản nhưng đòi hỏi sự khéo léo, công đoạn quan trọng nhất để làm món ngon này là lựa chuối ngon mang đi ép khô, phơi nắng trên vỉ để có màu vàng đẹp, tươm mật ngọt. Sức hấp dẫn của món chuối ép khô không chỉ bởi chuối dẻo, dai vừa phải, có thể ăn trực tiếp như món quà vặt, mà các bà, các chị có tay nghề khéo léo đã biến tấu thành rất nhiều món ngon khác, như chuối ép cuộn cơm dừa, chuối chiên, nướng và làm kẹo chuối...

Chuối được ép mỏng, phơi dưới ánh nắng tự nhiên có mùi thơm ngọt dịu. (Ảnh chụp tại cơ sở sản xuất chuối khô Bảy Hoàng, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời).

 

Những miếng chuối thành phẩm có màu sắc đẹp mắt, dẻo, dai và đậm vị thơm của mật chuối.

 

Chuối ép khô cắt khoanh, trộn với gừng, khóm, đường... sau đó sên với lửa vừa, khi hỗn hợp sệt lại, chuyển sang màu nâu đỏ, rắc thêm 1 lớp mè và đậu sẽ có món kẹo chuối thơm, ngon, ngọt, dẻo.

 

Những miếng kẹo chuối được cắt nhỏ, đóng gói cẩn thận. Nhiều chị em ở Khánh Bình Ðông có thêm thu nhập từ làm món kẹo này phục vụ đám tiệc, trưng bày đặc sản địa phương tại các hội chợ...

Chuối ép khô còn có thể chiên hoặc nướng, khi nguội ăn giòn rụm, ngọt, béo.

 

Món chuối cuộn cơm dừa đơn giản, dễ làm. Chỉ cần trộn cơm dừa với ít muối, đường, sau đó cuộn với chuối ép là có được món ngon lạ miệng, phù hợp bữa ăn nhẹ trong gia đình hoặc chiêu đãi khách.

 

Chị Trần Kim Ðào, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Trần Hợi, cho biết, các món ngon từ chuối ép khô thường được chị em chế biến vào những dịp hội thi ẩm thực, tham gia ngày hội bánh dân gian... để quảng bá sản vật địa phương, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

 

Không chỉ trứ danh với món chuối ép khô, huyện Trần Văn Thời còn nổi tiếng có món chuối chiên đường thơm ngon, giòn rụm.

 

Băng Thanh - Lê Tuấn thực hiện

 

Món ăn từ hoa - Vừa đẹp, vừa ngon

Ở miền Tây sông nước có rất nhiều loài hoa dân dã được trồng trong vườn nhà, hoặc mọc ven sông, ao hồ... Không chỉ khoe sắc, tô điểm cho cảnh quan, các loài hoa này còn là nguồn thực phẩm sạch, được người dân khéo léo chế biến thành những món ăn ngon, đẹp mắt và mang hương vị đặc trưng riêng.

Bắt mắt bánh tằm khoai mì

Khoai mì được trồng nhiều trong các liếp vườn, bờ vuông ở vùng quê, ngoài món luộc truyền thống, người dân còn biến tấu món bánh tằm khoai mì, kết hợp phẩm màu từ rau củ thiên nhiên, giúp món ăn thêm bắt mắt, hấp dẫn.

Gần 40 năm giữ nghề làm tương hột

Tương hột là gia vị tạo nên hương vị đậm đà cho những món ăn quen thuộc của người dân Nam Bộ. Dù hiện nay có rất nhiều loại gia vị mới lạ trên thị trường, nhưng nhờ bí quyết tạo ra hương vị đặc trưng, nên nghề làm tương hột của lò tương Cúc Phương (Khóm 7, thị trấn Trần Văn Thời, huyện Trần Văn Thời) vẫn đỏ lửa duy trì và phát triển gần 40 năm nay.

Ðặc sắc ẩm thực người Hoa

Nhắc đến ẩm thực của người Hoa, nhiều người không khỏi trầm trồ trước sự đa dạng, phong phú và độc đáo của những món ăn vừa ngon, vừa tinh tế, khéo léo trong khâu chế biến, mang hương vị đặc trưng rất riêng, làm say lòng biết bao thực khách.

Nhớ hoài canh chua cá chốt lá me non

Khi những cơn mưa đầu mùa trút xuống vùng đất cực Nam, cũng là lúc vạn vật như được hồi sinh sau những tháng ngày nắng như thiêu cháy, làm nứt nẻ đồng đất và khô cạn những dòng sông.

Bánh dứa - Tìm lại hương vị xưa

Bánh dứa (hay còn gọi là bánh rây), một trong những loại bánh dân gian có từ lâu đời, rất đỗi quen thuộc với người dân vùng nông thôn.

Kỳ vọng cho du lịch ẩm thực

Trong chuỗi hoạt động của Chương trình sự kiện "Cà Mau - Ðiểm đến 2024", một trong những hoạt động được kỳ vọng sẽ tăng sức quảng bá du lịch ẩm thực là Ngày hội Bánh phồng tôm gắn với văn hoá ẩm thực Năm Căn, dự kiến được tổ chức trong tháng 9 tới đây. Cùng với đó là kỳ vọng giới thiệu, quảng bá sản phẩm của các chủ thể có sản phẩm bánh phồng tôm OCOP 3 sao, 4 sao, đến tay người tiêu dùng khắp mọi miền đất nước, góp phần tăng số lượng xuất bán ra thị trường, tăng thu nhập cho người làm nghề.

Ðộc đáo bộ sưu tập thời trang từ bánh dân gian

Sẽ như thế nào khi những chiếc bánh dân gian ngọt ngào đậm chất miền Tây sông nước trở thành chất liệu để sáng tạo thành bộ sưu tập thời trang? Ý tưởng độc đáo này được nhà thiết kế trẻ Nguyễn Minh Công biến thành hiện thực.

Bánh lá rau mơ món ăn dân dã miền quê!

Những ai từng sinh ra, lớn lên ở các miền quê, có lẽ món bánh lá rau mơ đã trở thành một phần ký ức tuổi thơ; món ăn tuy dân dã, nhưng với hương vị đặc trưng ấy khiến nhiều người nhớ và sẽ lạ miệng, thú vị với người lần đầu thưởng thức.

Món ngon từ chuối ép khô

Nghề ép chuối khô ở huyện Trần Văn Thời hình thành từ rất lâu, chủ yếu tập trung nhiều ở 2 xã: Trần Hợi và Khánh Hưng. Ðây cũng chính là các địa phương nổi tiếng sản xuất chuối ép khô ngon và lớn nhất tỉnh, xây dựng được sản phẩm đạt chuẩn OCOP.