ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-4-24 08:09:12
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Về Cà Mau thưởng thức khô cá đù

Báo Cà Mau Cá lù đù (còn gọi là cá đù), đặc sản của ngư dân vùng ven biển Ðông - Tây Cà Mau, là món ăn rất gần gũi với bữa cơm thường nhật của người dân ven biển. Và giờ đây, khô cá đù Cà Mau đã trở thành món đặc sản nổi tiếng miền Tây Nam Bộ.

Ven biển Tây Cà Mau có rất nhiều loài cá đù như: đù sóc, đù đỏ dạ, đù kẽm, đù đen... nhưng ngon nhất là cá đù sóc. Cá có thân bầu dục, vảy nhỏ, đầu to, được ngư dân khai thác bằng công cụ lưới cước ven biển; cá tươi, đem xẻ, phơi làm khô rất ngon.

Chị Ðặng Thị Thuý, xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời, cho biết, làm khô cá đù phải chọn cá tươi, đánh sạch vảy, cắt đầu, lóc xương, rửa ruột, để cá ráo nước trước khi muối. Gia vị ướp cá gồm nước mắm, muối, ớt, dầu, đường... ướp độ 2 giờ cho cá thấm rồi đem lên giàn phơi. Thời gian phơi nhanh hay lâu còn tuỳ thuộc vào trời nắng, nhưng theo kinh nghiệm của chị Thuý cũng như bà con xứ biển thì canh thời gian phơi cá làm sao con cá vừa khô và còn độ dẻo mới ngon.

Sạp khô của chị Triệu Ngoan, ấp Kinh Hòn, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, chuyên bán mặt hàng khô cá đù và các loại khô biển khác. Chị Ngoan chia sẻ, để bảo quản khô cá đù thơm ngon, sau khi phơi vừa nắng thì đem vào ép chân không rồi bảo quản trong tủ đông, để giữ cho cá khô mềm và trắng. Vì vậy, sạp khô của chị được nhiều du khách, đến tham quan Khu Di tích Quốc gia Hòn Ðá Bạc ghé mua. Khô cá đù hiện có giá từ 200 ngàn đồng/kg trở lên, tuỳ theo size cá lớn, nhỏ, thích hợp để làm quà tặng.

Ngư dân Sào Lưới, xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời, ra khơi giăng lưới cá đù.

 

Nghề làm khô cá đù tạo công ăn việc làm cho nhiều chị em vùng ven biển.

 

 Cá đù một nắng nguyên con, món quà xứ biển Cà Mau dành cho du khách phương xa.

 

Ðặc sản khô cá đù sóc ở vùng biển Tây Cà Mau.

 

Khô cá đù xẻ có hương vị ngọt ngon, đậm đà.

 

Ðặc sản cá đù sóc một nắng.

 

Anh Thư thực hiện

 

"Săn" đặc sản ở rừng

Ở Cà Mau, các khu rừng ngập mặn, bãi bồi ven biển là nơi sinh sống của các loài nhuyễn thể như: vọp, chem chép, ốc len..., thức ăn của chúng chủ yếu là các loại tảo, chất mùn hữu cơ dưới tán rừng. Theo đó, nhiều người dân địa phương mưu sinh từ nghề khai thác nguồn lợi này, tuy vất vả nhưng đem lại nguồn thu nhập cho gia đình.

Về Cà Mau thưởng thức khô cá đù

Cá lù đù (còn gọi là cá đù), đặc sản của ngư dân vùng ven biển Ðông - Tây Cà Mau, là món ăn rất gần gũi với bữa cơm thường nhật của người dân ven biển. Và giờ đây, khô cá đù Cà Mau đã trở thành món đặc sản nổi tiếng miền Tây Nam Bộ.

Ðặc sản kẹo cu đơ Hà Tĩnh

Có xuất xứ từ huyện Hương Sơn, kẹo cu đơ là một trong những đặc sản nổi tiếng của tỉnh Hà Tĩnh. Hiện có hàng nghìn cơ sở lớn nhỏ trong tỉnh được lập ra để sản xuất và bán thức quà này.

Cá kho làng Vũ Ðại

Làng Vũ Ðại là tên gọi trong tác phẩm của Nhà văn Nam Cao, nguyên mẫu là làng Ðại Hoàng, nay là thôn Nhân Hậu, xã Hoà Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Nam Ðịnh. Nơi đây nổi tiếng với món cá kho trong niêu đất.

Thực phẩm chay vào mùa cao điểm

Tháng Giêng là thời điểm nhu cầu sử dụng các thực phẩm chay tăng mạnh. Ðể cung ứng cho thị trường, nhiều cơ sở sản xuất, hàng quán tăng số lượng hàng để phục vụ thực khách. Ngoài những món thông dụng như đậu hũ, rau củ quả... nhiều nơi chế biến sẵn món chay các loại để khách hàng có thể mua về dùng liền, rất tiện lợi.

Giữ trọn nếp xưa

Hưởng ứng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Việt Khái, huyện Phú Tân đã tổ chức ngày hội bánh dân gian với chủ đề “Món ngon Nam Bộ”, để chị em họp mặt và giao lưu với nhau.

Lạ miệng với “phở ốc hến”

Sự kết hợp giữa bánh phở, hải sản cùng nước dùng chua cay mà chủ quán Dì Út (nằm trên đường Lý Văn Lâm, Phường 1, TP Cà Mau) gọi tên là “phở ốc hến” đã mang lại trải nghiệm vị giác hấp dẫn, mới lạ cho thực khách.

Nghề quê giữa phố

(CMO) Dạo quanh các tuyến đường ở TP Cà Mau, không khó bắt gặp những người lao động mưu sinh bằng gánh hàng bán bánh dân gian. Ngoài sinh kế, ở một góc nhìn khác, chính họ cũng điểm thêm nét văn hoá ẩm thực bình dị giữa phố phường.

Hương vị bánh quê xứ rừng

(CMO) Tại gian hàng bánh dân gian Ðiểm du lịch Hương Tràm, xã Khánh An, huyện U Minh, mỗi ngày từ 8-22 giờ bếp luôn đỏ lửa để làm ra những món bánh dân gian hấp dẫn, nào là bánh chuối hấp, bánh rau mơ lá mít, bánh ít, bánh lọt, bánh xèo, chuối chiên... nóng hổi, thơm lừng, phục vụ du khách.

Tinh hoa ẩm thực Cà Mau

(CMO) Cà Mau - mũi đất cực Nam Tổ quốc là vùng đất trẻ, được hình thành hơn 3 kỷ nguyên, còn nhiều trầm tích, đầm mặn, trũng thấp, như U Minh Hạ, đầm Thị Tường, vùng đất ngập mặn bãi bồi Mũi Cà Mau... nên rất giàu về sản vật.