ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 27-2-24 10:45:58
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tinh hoa nghề di sản

Báo Cà Mau Di sản văn hoá Việt Nam là tài sản quý giá của cộng đồng 54 dân tộc anh em và cũng là một bộ phận của di sản văn hoá nhân loại. Vùng đất Nam Bộ (trong đó có Cà Mau) rất tự hào với một di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại, đó là loại hình Ðờn ca tài tử Nam Bộ. Cà Mau còn có 6 di sản phi vật thể cấp quốc gia khác đã được công nhận.

Thời đầu khẩn hoang, Cà Mau do cộng đồng các dân tộc anh em Kinh - Hoa - Khmer cùng chung tay khai phá. Trong tiến trình cần lao xây làng, lập ấp, cuộc sống ông cha rất vất vả, phải mưu sinh trăm nghề để có miếng cơm, manh áo: khai thác rừng, hầm than, gác kèo ong, muối ba khía, làm tôm khô, dệt chiếu... Lúc nông nhàn, bà con xúm xít ngâm nga vài câu vọng cổ, hay thưởng thức những nhịp phách, tiếng gõ, tiếng đàn, tiếng trống trong dàn nhạc Trống Lớn của đồng bào Khmer anh em.

Cuộc sống không ngừng thay đổi và phát triển, những nghề và làng nghề do các bậc tiền nhân tạo dựng vẫn tồn tại theo thời gian. Chính vì thế, nhiều nghề thủ công truyền thống ở Cà Mau đã trở thành nét văn hoá độc đáo, lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Khai thác những tinh hoa di sản phi vật thể như: Lễ hội Nghinh Ông, Lễ hội Vía Bà Thuỷ Long, Ðờn ca tài tử Nam Bộ, Nhạc Trống Lớn của người Khmer và những đặc sản tinh tuý từ nghề truyền thống như: tôm khô, mật ong, ba khía muối... sẽ tạo nên sản phẩm du lịch văn hoá giàu bản sắc; góp phần thu hút du khách, làm cho hoạt động du lịch Cà Mau thêm phong phú, đa dạng, hấp dẫn với bạn bè trong và ngoài nước.

Ðờn ca tài tử là loại hình nghệ thuật dân gian đặc trưng của vùng Nam Bộ, xuất hiện hơn 100 năm trước, do những người bình dân, thanh niên nam nữ nông thôn Nam Bộ hát ca sau những giờ lao động.

 

Các nghệ nhân ấp Cây Khô, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình, diễn tấu Nhạc Trống Lớn.

 

Nghề làm tôm khô được đầu tư máy móc, nhà kính phơi, sấy, nâng cao chất lượng sản phẩm.

 

Nghề muối ba khía được gìn giữ và trao truyền qua hàng trăm năm, đến nay vẫn tồn tại và phát triển ở nhiều địa phương trong tỉnh.

 

Nghề gác kèo ong ở rừng tràm U Minh Hạ có từ thời khai hoang lập ấp.

 

Huỳnh Lâm thực hiện

 

Tinh hoa nghề di sản

Di sản văn hoá Việt Nam là tài sản quý giá của cộng đồng 54 dân tộc anh em và cũng là một bộ phận của di sản văn hoá nhân loại. Vùng đất Nam Bộ (trong đó có Cà Mau) rất tự hào với một di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại, đó là loại hình Ðờn ca tài tử Nam Bộ. Cà Mau còn có 6 di sản phi vật thể cấp quốc gia khác đã được công nhận.

Tiềm năng từ năng lượng tái tạo

Cà Mau có bờ biển dài 254 km, với tiềm năng lớn về thuỷ sản, khoáng sản, đặc biệt là về năng lượng tái tạo. Ðiển hình như điện gió, khoảng 12.018 MW, điện mặt trời khoảng 2.846 MW. Hiện nay, Cà Mau có Nhà máy Ðiện Cà Mau 1 và 2 sử dụng công nghệ tua bin khí chu trình hỗn hợp, nhiên liệu chính là khí thiên nhiên, tổng công suất thiết kế 1.500 MW, sản lượng điện sản xuất hằng năm khoảng 6,5-8 tỷ kWh, đảm bảo thân thiện với môi trường.

Rộn ràng phiên chợ cuối năm

Ngày cuối cùng của năm - Ngày 30 tháng Chạp (nhằm ngày 09/2/2024 dương lịch), ngay từ sáng sớm, khi mặt trời chưa lên, các hoạt động mua bán nhu yếu phẩm, nhất là các mặt hàng thực phẩm, trái cây tại các chợ lớn trên địa bàn Tp. Cà Mau đã nhộn nhịp hẳn lên.

Gìn giữ nét đẹp Tết cổ truyền

Những ngày cận Tết, từ ngày 6-8/2 (ngày 27-29 tháng Chạp), tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (Phường 1, TP Cà Mau), Bảo tàng tỉnh tổ chức các hoạt động trải nghiệm Tết, góp thêm không khí vui tươi, ấm áp ngày Xuân.

Tết xưa gần hơn với trẻ nhỏ

Để tạo không khí ấm áp, rộn ràng và một cái Tết cổ truyền gần gũi, lưu giữ cho trẻ ký ức đẹp tuổi thơ, từ vài năm trở lại đây, các trường mầm non, mẫu giáo trên địa bàn tỉnh bắt đầu chú trọng việc tổ chức nhiều chương trình nhằm mang đến những trải nghiệm thú vị cho trẻ thông qua các hoạt động như: gói bánh chưng, bánh tét, bánh dừa; trang trí tiểu cảnh Tết, phiên chợ lá…

Phố phường rộn ràng vào Tết

Thời khắc đón chào năm mới Giáp Thìn 2024 đang đến gần. Tại TP Cà Mau, không khí mua sắm, chuẩn bị Tết đã tấp nập, rộn ràng.

Tết trồng cây nhớ Bác

Nhân dịp Xuân Giáp Thìn năm 2024, Cà Mau phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, nhằm nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp Nhân dân về vai trò, tác dụng, giá trị của rừng, ý nghĩa của việc trồng cây và thực hiện chương trình trồng 1 tỷ cây xanh "Vì một Việt Nam xanh" do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Những nông dân tỷ phú “mẫu”

Câu lạc bộ (CLB) Nông dân tỷ phú xã Tân Thành, TP Cà Mau, vừa tổng kết hoạt động năm 2023. Ða phần thành viên có tổng nguồn thu đạt tiêu chí, mục tiêu đề ra. Vui hơn khi dịp này CLB được nhận bằng khen của UBND tỉnh. Ðây được xem là CLB Nông dân tỷ phú "mẫu" để nhiều đơn vị trong tỉnh học tập, làm theo.

Xuân ấm từ tấm lòng thiện nguyện

Như bao mùa xuân qua, dịp Xuân Giáp Thìn 2024 này, trẻ em vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa nhận được sự quan tâm đặc biệt của các cấp, các ngành và cộng đồng, chung tay đem cái Tết vui tươi, tròn đầy đến với các em, đặc biệt là trẻ có hoàn cảnh khó khăn.

Trẻ vui chợ Tết cùng cô

Những gian hàng bằng mái tranh, mê bồ được trang trí rực rỡ, bày bán hoa quả, bánh mứt, trái cây, rau củ, đá bào, gắn với các hoạt động: viết câu đối, luộc bánh... là những hình ảnh thân quen ở chợ Tết quê được các trường mầm non trên địa bàn TP Cà Mau tái hiện độc đáo trong những ngày mừng tết Giáp Thìn 2024.