ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 18-1-25 17:44:44
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ðặc sản truyền thống nhộn nhịp vào mùa

Báo Cà Mau Thời điểm này, gian bếp của những hộ làm nghề chế biến các mặt hàng đặc sản, truyền thống huyện Ngọc Hiển thêm đỏ lửa bởi vào vụ sản xuất Tết. So với các mùa trong năm, đây là lúc hút hàng, sức mua tăng cao, sản lượng bán ra tăng gấp nhiều lần. Hiện các hộ làm nghề phấn khởi huy động nguồn nhân lực, làm việc với cường độ cao để kịp đáp ứng các đơn đặt hàng, kiếm thêm thu nhập đón Tết ấm no.

Trời chưa hửng sáng, gian bếp của vợ chồng chị Trần Kim Anh, ở ấp Ðường Kéo, xã Tam Giang Tây, đã đỏ lửa, bắt đầu ngày làm việc mới. Nồi hơi tráng bánh hoạt động hết công suất khiến khói và hơi nước bốc lên ngun ngút, mùi bánh hấp dậy lên thơm phức. Mẻ này nối tiếp mẻ kia, cả khoảng sân trước nhà, lối đi và cả hai bên hàng rào cây xanh cũng được tận dụng triệt để phơi bánh phồng tôm.

Theo chị Kim Anh, đây là nghề gia truyền được giữ lửa mấy mươi năm nay. Từ nhỏ, chị đã quẩn quanh ở góc bếp xem cha mẹ mình tráng bánh; lớn lên một chút thì đã biết phụ lặt tôm, phơi bánh... và gắn bó đến tận bây giờ. Bánh phồng tôm của gia đình chị được khách hàng biết đến nhiều nhờ sử dụng nguyên liệu sạch, tươi sống, hàm lượng tôm cao nên bánh thơm ngon, tròn vị. Bánh hút hàng quanh năm, cao điểm nhất là từ tháng 11, 12 âm lịch. Hiện mỗi ngày vợ chồng chị làm ra hơn 50 kg bánh phồng tôm, tăng gấp 10 lần so với ngày thường. Ngoài ra, chị Kim Anh còn làm thêm bánh phồng chuối, khoai môn, mít, lá dứa, mè đen để phục vụ thực khách, giá bán dao động từ 80-90 ngàn đồng/kg.

Khoảng sân trống trước nhà được chị Kim Anh (áo đỏ) tận dụng phơi bánh phồng.

Hầu hết các công đoạn làm bánh từ đánh bột, lột tôm, tráng, phơi, cắt bánh đến đóng gói được vợ chồng chị làm thủ công. Chị Kim Anh bày tỏ: “Những năm gần đây, trên thị trường đã có máy đánh bột, tráng bánh nhưng gia đình vẫn thích làm thủ công. Bánh trong dịp Tết được làm theo nhu cầu của khách, kỹ càng, chất lượng hơn nhưng giá cả vẫn không thay đổi nhiều so với ngày thường”.

Cơ sở sản xuất Giang Loan, ở ấp Ba Nhất, xã Tam Giang Tây, những ngày này cũng thuê thêm nhân công, làm việc không ngơi tay mới đủ sản lượng các mặt hàng cung cấp cho người dùng. Hiện 5 mặt hàng của cơ sở gồm: tôm khô tách vỏ, tôm khô nguyên vỏ, tôm sú xẻ khô, mắm tôm và bánh phồng tôm hầu như đã trở thành món ăn khoái khẩu không chỉ của người dân địa phương mà còn ở các tỉnh lân cận và khách du lịch.

Theo ông Nguyễn Trường Giang, chủ cơ sở kinh doanh Giang Loan, tôm nguyên liệu sản xuất các loại sản phẩm của cơ sở được thu mua tại địa phương, đảm bảo tươi sống. Tôm được nuôi tự nhiên dưới tán rừng ngập mặn nên chất lượng thịt ngon, sản phẩm làm ra đạt chất lượng, tiêu thụ ổn định quanh năm. Trung bình mỗi tháng, cơ sở cung ứng khoảng 400-500 kg các loại sản phẩm. Riêng dịp cuối năm, sản lượng tăng 6-7 lần, hàng làm ra bao nhiêu cũng hết vì nhu cầu rất lớn.

Dịp Tết, cơ sở Giang Loan phải thuê thêm nhân công để kịp cung ứng các đơn hàng.

Ông Giang cho biết, năm nay sản lượng tôm khai thác không cao như mọi năm, thời tiết lại mưa nắng thất thường, sợ không đủ hàng cung cấp cho thị trường nên từ đầu tháng 10 âm lịch, cơ sở đã bắt đầu tăng tốc chuẩn bị cho mùa Tết. Ai nấy đều làm việc hết sức khẩn trương để kịp thời đưa những sản phẩm chất lượng đến tay người tiêu dùng.

Chị Ngô Hồng Tím, ấp Ba Nhất, xã Tam Giang Tây, bộc bạch, liên tiếp 7 mùa Tết qua, chị đã gắn bó với cơ sở kinh doanh Giang Loan. Năm nào cũng vậy, tới vụ là cơ sở phải mướn thêm 5-6 chị em làm mới kịp. Các chị tham gia vào những công đoạn: lột tôm, phơi tôm, phơi bánh phồng tôm, tráng bánh, cắt bánh, tách vỏ tôm..., công việc dễ làm, không nặng nhọc, cũng không yêu cầu về trình độ. Mùa này hàng nhiều, làm từ sáng sớm đến chiều muộn, thường xuyên tăng ca buổi tối, thu nhập mỗi ngày từ 300-400 ngàn đồng.

Hiện toàn huyện Ngọc Hiển có 9 công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã, 45 cơ sở và hàng trăm hộ gia đình chế biến các sản phẩm đặc sản, truyền thống; mỗi năm cung cấp cho thị trường hàng ngàn tấn sản phẩm. Trong số đó, có 26 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao, 4 sao.

Ông Lê Ngọc Lâm, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Ngọc Hiển, thông tin, hướng tới, chúng tôi sẽ hỗ trợ hộ làm nghề tiếp cận nguồn vốn ưu đãi; hỗ trợ, khuyến khích người dân đầu tư thiết bị, máy móc vào quy trình chế biến, sản xuất để tăng năng suất, nâng cao khả năng cạnh tranh và giá trị sản phẩm; đẩy mạnh kết nối, quảng bá sản phẩm qua các chương trình xúc tiến thương mại, hội chợ để mở rộng thị trường tiêu thụ. Mục tiêu giúp các hộ làm nghề truyền thống sản xuất quanh năm chứ không chỉ riêng mùa Tết./.

 

Trúc Linh - Huỳnh Tứ

 

Ðiển hình nông dân làm theo lời Bác

Thấm nhuần lời dạy của Bác: “Nông dân ta giàu thì nước ta giàu”, thời gian qua, một trong những cách làm thiết thực của nông dân trong huyện là lấy việc nâng cao hiệu quả sản xuất để làm mô hình cụ thể học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Cách làm này góp phần khích lệ nông dân khắc phục khó khăn, vươn lên thoát nghèo, đổi mới tư duy, làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương. Nông dân Ðinh Văn Khởi, 48 tuổi, ấp Phú Thành, xã Phú Mỹ, là một điển hình.

Doanh số cho vay vốn chính sách năm 2024 hơn 1.000 tỷ đồng

Chiều 14/1, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân, Trưởng Ban Đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh, chủ trì cuộc họp Ban Đại diện để đánh giá, tổng kết tình hình hoạt động năm 2024 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2025.

Hứa hẹn bội thu vụ màu Tết

Thời gian qua, nông dân huyện U Minh tích cực cải tạo đất, xuống giống vụ hoa màu phục vụ thị trường Tết. Ðến nay, các diện tích hoa màu phát triển tốt, hứa hẹn bội thu.

Ứng dụng kỹ thuật, tăng giá trị cua nuôi

Thực hiện Ðề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thông qua chuyển giao khoa học - kỹ thuật, nông dân huyện Cái Nước đa dạng đối tượng nuôi, nhân rộng mô hình sản xuất hiệu quả đối với các mặt hàng chủ lực ở địa phương, trong đó có cua nuôi.

Chủ động khung lịch mùa vụ

Năm 2024, ngành nông nghiệp tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả tích cực trên lĩnh vực sản xuất lúa gạo, chăn nuôi, đặc biệt là lĩnh vực thuỷ sản.

Kỳ vọng những “ngôi sao” OCOP

Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) không chỉ hướng đến lợi ích thuần tuý kinh tế mà còn giải quyết nhiều vấn đề xã hội của vùng nông thôn. Tuy nhiên, để một sản phẩm từ làng, xã vươn tầm, đủ sức để tham gia, cạnh tranh sòng phẳng, khẳng định vị trí vững chắc ở sân chơi lớn, thị trường chung thì không phải là điều đơn giản.

Mùa vui giáp Tết

Những ngày này, trên các cánh đồng lúa - tôm ở khu vực phường Tân Xuyên, TP Cà Mau, nông dân bắt đầu thu hoạch tôm càng trên ruộng lúa. Ða phần bà con thu hoạch theo cách truyền thống, nhưng một số hộ lại dùng phương pháp thuốc tôm bằng dây thuốc cá, mục đích vừa thu hoạch tôm, cá vừa cải tạo ao đầm, chuẩn bị cho vụ mùa mới.

Cục Quản lý thị trường kiểm tra trên 900 vụ

Năm 2024, các đội quản lý thị trường (QLTT) trực thuộc đã tổ chức kiểm tra 932 vụ (đạt 103% kế hoạch), phát hiện vi phạm và đã xử lý 542 vụ (giảm 55 vụ). Theo đó, xử lý vi phạm hành chính gần 5,6 tỷ đồng, tổng số tiền thu nộp vào ngân sách Nhà nước trên 5,7 tỷ đồng. Trị giá hàng hoá vi phạm trong kỳ trên 1,7 tỷ đồng. Kết quả trên đạt 163,24% chỉ tiêu thi đua Tổng cục QLTT giao và 158,7% chỉ tiêu phấn đấu của cục.

Vận hội mới cho kinh tế tập thể

Ðể thúc đẩy kinh tế tập thể (KTTT) phát triển nhanh, bền vững, Chủ tịch UBND tỉnh vừa có Quyết định số 2406/QÐ-UBND ban hành Ðề án Phát triển KTTT trên địa bàn tỉnh Cà Mau giai đoạn 2025-2030 (Ðề án). Với những mục tiêu, giải pháp đề ra, Ðề án được kỳ vọng sẽ mở ra vận hội mới cho KTTT của tỉnh đột phá trong thời gian tới.

Tăng thu nhập từ chuối cau hương

Mô hình trồng chuối cau hương được hội viên Chi hội Phụ nữ ấp Tân Hiệp, xã Tân Ðức, huyện Ðầm Dơi, trồng thử nghiệm cách đây 1 năm, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Sản phẩm chuối có chất lượng ngon, dễ tiêu thụ. Hiện tại, lượng chuối thu hoạch không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường.