ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 29-9-24 05:54:26
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Ẩm thực đồng quê ra phố

Báo Cà Mau Xuất phát từ những món ăn thường nhật của các bậc tiền nhân đi mở đất Cà Mau xưa, ngày nay, những món dân gian ấy đã tạo nên thương hiệu riêng của ẩm thực vùng đất địa đầu cực Nam Tổ quốc.

Từ hạt lúa, củ khoai, được đôi bàn tay khéo léo của các bà, các mẹ, các chị làm ra bánh bèo, bánh lá, bánh xèo…, hiện có mặt trong các nhà hàng từ dân dã đến cao cấp.

Không chỉ là gạo, nếp, khoai, bắp... mà những thứ sản vật quê hương như tôm, cua, ba khía, cá, vọp, ốc len, nhộng ong non… món ăn dân dã một thời, nay được các đầu bếp kế thừa, phát huy và nâng tầm trở thành món ẩm thực nổi tiếng rất riêng của Cà Mau.

Tinh tuý từ món ăn dân dã không chỉ là thưởng thức mà là sợi dây kết nối, lưu giữ ký ức đẹp với quê hương, gia đình, nguồn cội và giúp bạn bè, du khách gần xa xích lại gần nhau.

Lẩu mắm hấp dẫn với nhiều loại cá đồng và rau dân dã.

 

Tôm lụi, món ngon đặc trưng của ngư dân miền biển thời xa xưa, nay vẫn hiện diện trong nhiều gia đình và là món quà quê dành cho du khách.

 

Ốc len, thòi lòi, ba khía, vọp, nghêu, chem chép..., sản vật của xứ rừng Ngọc Hiển, có mặt trong thực đơn nhà hàng Khu Du lịch Mũi Cà Mau.

 

Tôm khô củ kiệu, món ăn truyền thống từ bao đời, nay trở thành món ẩm thực không thể thiếu của người Cà Mau mỗi dịp Tết đến xuân về.

 

Hàu nướng mỡ hành, cá lóc nướng trui- món ẩm thực dân dã Cà Mau giờ đã trở thành đặc sản trong các nhà hàng.

 

Huỳnh Lâm thực hiện

 

Những đôi tay tài hoa

Trách nhiệm, cộng với sự khéo léo, từ đôi bàn tay người lao động chân chính làm những ngành nghề thủ công, đến người thực hiện công việc chuyên môn cao... tất cả đã tạo nên những gam màu tương sáng trong cuộc sống.

Thư giãn giữa lòng thành phố

Công viên Văn hoá Hùng Vương và Hồng Bàng toạ lạc ngay trung tâm TP Cà Mau, từ lâu đã trở thành biểu tượng của sự bình yên và nhịp sống nhẹ nhàng của người dân nơi đây.

Nhộn nhịp mùa cấy

Hiện nay, trên cánh đồng một số xã thuộc các huyện: U Minh, Thới Bình, Cái Nước nhộn nhịp vào mùa cấy lúa trên đất nuôi tôm. Từ hiệu quả mang lại sau nhiều năm thực hiện mô hình, cùng với giá lúa, giá tôm tăng trở lại, giúp bà con có thêm động lực khi bắt tay thực hiện vụ mùa mới.

Lò bánh tất bật mùa Trung thu

Còn khoảng một tuần là đến tết Trung thu, thời điểm này các lò bánh trong tỉnh, nhiều nhất là ở Phường 4, TP Cà Mau, đang tất bật sản xuất bánh phục vụ cao điểm thị trường tiêu dùng tết Trung thu năm nay.

Chợ trên sông

Đó là các ghe, xuồng, vỏ lãi chở các mặt hàng nhu yếu phẩm, gia dụng, thực phẩm, rau củ quả, cũng có khi là hàng thủ công, hoa kiểng, dao rèn... cứ xuôi theo con nước lớn, ròng qua từng kênh, rạch.

Bình dị mà thân thương!

Nông thôn Cà Mau đang trong tiến trình đổi mới, song vẫn giữ được nét đẹp hồn quê. Khung cảnh thiên nhiên yên bình và những sinh hoạt thường nhật, bình dị, giản đơn như việc vui đùa của trẻ nhỏ, khoảnh khắc lao động của người quê gắn với bếp xưa, nghề cũ...

Rực rỡ cờ, hoa mừng Quốc khánh

Hoà cùng không khí cả nước mừng kỷ niệm 79 năm Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2024), phố phường Cà Mau như khoác áo mới. Các tuyến đường nội ô TP Cà Mau được trang hoàng cờ hoa, pano và tranh cổ động đầy màu sắc.

Sắc màu vùng trấp

Hệ sinh thái đa dạng, cùng với quá trình chuyển đổi mạnh mẽ của sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu đã hình thành nên những vùng trấp với bức tranh thiên nhiên luôn biến đổi theo mùa, hài hoà, mang nét đặc trưng vùng đất.

Phum, sóc khởi sắc

Trên địa bàn tỉnh Cà Mau, cùng với người Kinh chiếm đa số, có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số cùng sinh sống, trong đó đông nhất là đồng bào dân tộc Khmer với 9.699 hộ, khoảng 41.212 người.

Nghề đan ráp lú

Những năm gần đây, nghề đan ráp lú phát triển mạnh trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Tận dụng thời gian rảnh rỗi, ở tại nhà, người dân vẫn có nguồn thu từ nghề này. Nhu cầu sử dụng sản phẩm lú ngày càng lớn trên thị trường, nên đời sống bà con khá ổn định.