ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 21-11-24 16:15:27
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Gần 40 năm giữ nghề làm tương hột

Báo Cà Mau Tương hột là gia vị tạo nên hương vị đậm đà cho những món ăn quen thuộc của người dân Nam Bộ. Dù hiện nay có rất nhiều loại gia vị mới lạ trên thị trường, nhưng nhờ bí quyết tạo ra hương vị đặc trưng, nên nghề làm tương hột của lò tương Cúc Phương (Khóm 7, thị trấn Trần Văn Thời, huyện Trần Văn Thời) vẫn đỏ lửa duy trì và phát triển gần 40 năm nay.

Gia đình vốn là người Hoa nên bà Phú Xí Cúc được mẹ truyền dạy cho nghề làm tương hột. Bà cùng chồng là ông Trần Việt Phương nấu tương hột bán cho khắp các điểm chợ trong huyện, lò tương mang tên hai vợ chồng được mở ra từ năm 1986.

Ông Phương chia sẻ: “Công thức làm tương hột của người Hoa ở Nam Bộ tương tự nhau, nhưng mỗi lò, mỗi gia đình có bí quyết riêng để tạo độ mặn ngọt, hương vị thơm ngon đặc trưng. Có 4 công đoạn cơ bản như: sơ chế làm sạch đậu đem nấu; vớt ra rồi ủ để đậu lên men; sau một thời gian nhất định khi đậu nành đã lên men đạt theo yêu cầu thì đem trộn với muối, nấu nước đường mía hoà chung; cuối cùng là tiếp tục ngâm ủ trong lu sành ngoài nơi thoáng mát, có ánh nắng thêm một thời gian nữa. Lúc này, tương sẽ có mùi thơm đặc trưng, vị mặn ngọt vừa ăn, hạt tương màu nâu đỏ đẹp mắt, còn nguyên hạt, mềm nhưng không nát. Quan trọng nhất trong quá trình làm tương hột là phải chọn được đậu nành loại tốt nhất thì những công đoạn sau sẽ thuận lợi hơn”.

Hiện sản phẩm tương hột bán giá sỉ 12 ngàn đồng/kg, bán lẻ 14 ngàn đồng/kg.

Vợ chồng ông Phương rất tâm huyết, giữ gìn và phát triển nghề truyền thống. Hai năm nay, ông Phương tìm tòi, nghiên cứu và đầu tư giàn lò nấu đậu bằng điện gần 400 triệu đồng.

Việc chọn nguồn nguyên liệu đậu nành chất lượng là khâu quan trọng nhất cho mẻ tương ngon.

 

Tương hột vẫn giữ nguyên hương vị truyền thống với phương pháp lên men tự nhiên, không sử dụng phụ gia hay chất xúc tác.

 

Trước đây phải nấu bằng bếp củi, từ khi có máy móc, mỗi lần nấu được 3 lò với số lượng 90 kg đậu nành, giúp ông Phương đỡ vất vả và thuận tiện hơn trong quá trình sản xuất.

 

Tương được ngâm ủ trong lu sành mới ngon, lu được làm bằng đất sét, nung tới, đến nay đã gần trăm năm tuổi, có tác dụng giữ và toả nhiệt từ từ, khi ngâm ủ, tương sẽ nở mềm ngon và an toàn hơn khi ủ ngâm trong các vật dụng bằng chất liệu khác.

 

Tương hột giúp món ăn thêm thơm ngon, mặn ngọt đậm đà, mang hương vị truyền thống đặc trưng cho những bữa cơm dân dã quê hương.

 

Thảo Mơ thực hiện

 

Liên kết hữu ích
Tìm hiểu exp là gì Hiểu rõ deadline và tầm quan trọng

Mắm ngon từ con tôm, con ruốc

Cà Mau là vùng sông nước, được thiên nhiên ưu đãi nhiều loài thuỷ sản như: tôm, cá và các loài giáp xác, đặc biệt là con ruốc. Cũng từ những thứ này, người dân Cà Mau đã chế biến ra nhiều món ẩm thực độc đáo như mắm tôm, mắm ruốc làm nức lòng bao thực khách.

Xe tàu hũ của bà

“Hũ đây”, “Tàu hũ nóng đây”, “Ai tàu hũ không”, tiếng rao ấy của cụ bà Tô Thị Y (86 tuổi, ở Phường 1, TP Cà Mau) đã trở nên quen thuộc gần 40 năm qua.

Mắm chay ngày giỗ nội

Bà nội mất khi tôi còn nhỏ xíu, vì vậy ký ức của tôi về bà không nhiều, chỉ lờ mờ nhớ hình ảnh lúc bà nội nấu món chay trong cái nồi nhỏ có tay cầm, lúc bà lom khom hái bông bí, đọt bí sau nhà. Bà nội tôi ăn chay trường, nên sau này mỗi lần giỗ bà nội, ba mẹ tôi làm món chay để cúng, thường là món gỏi cuốn chay, nấu canh kiểm và đặc biệt luôn trộn món mắm chay.

Chả cá thu xứ biển

Cà Mau có bờ biển dài 254 km, với ngư trường rộng lớn (trên 100.000 km2), rất dồi dào nguồn lợi thuỷ hải sản, trong đó có nhiều loài cá có giá trị kinh tế cao như: cá cơm, cá ngừ, cá thu...

Chiếc bánh “hạnh phúc”

Bánh phu thê (hay còn gọi là bánh xu xê) là món ăn tượng trưng cho tình cảm vợ chồng thuỷ chung, son sắt, một lòng một dạ gìn giữ tình yêu bền chặt. Ðây cũng là một trong những loại bánh cổ truyền của người Việt Nam qua bao đời nay.

Ba khía vào mùa

Con ba khía rừng ngập mặn Cà Mau tập trung nhiều ở các huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn và Ðầm Dơi, với sản lượng hàng ngàn tấn mỗi năm. Năm 2019, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch đã công nhận nghề làm ba khía muối Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, là Di sản Văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia, từ đó được cả nước chú ý và lượng tiêu thụ cũng ngày càng tăng lên.

Món ngon từ cá bống

Cà Mau có 254 km chiều dài bờ biển, với hàng ngàn sông ngòi, kênh, rạch có dòng thuỷ triều chảy ra vào tạo thành bãi bồi hàng trăm ngàn héc-ta, đây cũng là nơi sinh sản, trú ngụ của nhiều loài cá bống dưới hang, đáy nước, bọng dừa, bọng lá, hang bờ phù sa và bãi sình lầy như bống tượng, bống kèo, bống cát, bống trăng, bống sao, bống rạ (bống trắng), bống bớp, bống mú, bống đất, bống dừa, bống xệ... Trong đó, có giá trị kinh tế nhất hiện nay là cá bống tượng, bống kèo, bống cát, bống xệ.

Bánh mì - Món ăn dân dã mà gây thương nhớ

Bánh mì, cái tên bình dị, thân thương đã in sâu trong tâm trí biết bao thế hệ người dân Việt Nam bởi món bánh dân dã này dễ chế biến, có thể thưởng thức mọi lúc, mọi nơi và được bán trên khắp các con đường, ngõ phố, từ thành thị đến thôn quê.

Mắm chưng - Món ngon cho bữa cơm gia đình

Các loại mắm cá quen thuộc như: mắm lóc, mắm cá sặt, mắm cá phi, mắm cá linh, mắm cá sơn... ngoài ăn sống, nấu lẩu thì món mắm chưng cùng thịt ba rọi bằm nhuyễn, hột vịt, nêm gia vị, được xem là món ăn dân dã nhưng khá hao cơm trong các bữa cơm gia đình Việt.

Mát dịu vị tuổi thơ

Vốn là thức quà vặt gắn liền với tuổi thơ của biết bao người, ngày nay, các món kem mát lạnh dù được biến tấu với những sắc màu sáng tạo riêng để trở nên hấp dẫn hơn, nhưng đối với thực khách, món giải khát phổ biến này vẫn giữ đúng dư vị tuổi thơ mà ai cũng thích mê.