ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 27-7-24 09:07:24
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Gần 40 năm giữ nghề làm tương hột

Báo Cà Mau Tương hột là gia vị tạo nên hương vị đậm đà cho những món ăn quen thuộc của người dân Nam Bộ. Dù hiện nay có rất nhiều loại gia vị mới lạ trên thị trường, nhưng nhờ bí quyết tạo ra hương vị đặc trưng, nên nghề làm tương hột của lò tương Cúc Phương (Khóm 7, thị trấn Trần Văn Thời, huyện Trần Văn Thời) vẫn đỏ lửa duy trì và phát triển gần 40 năm nay.

Gia đình vốn là người Hoa nên bà Phú Xí Cúc được mẹ truyền dạy cho nghề làm tương hột. Bà cùng chồng là ông Trần Việt Phương nấu tương hột bán cho khắp các điểm chợ trong huyện, lò tương mang tên hai vợ chồng được mở ra từ năm 1986.

Ông Phương chia sẻ: “Công thức làm tương hột của người Hoa ở Nam Bộ tương tự nhau, nhưng mỗi lò, mỗi gia đình có bí quyết riêng để tạo độ mặn ngọt, hương vị thơm ngon đặc trưng. Có 4 công đoạn cơ bản như: sơ chế làm sạch đậu đem nấu; vớt ra rồi ủ để đậu lên men; sau một thời gian nhất định khi đậu nành đã lên men đạt theo yêu cầu thì đem trộn với muối, nấu nước đường mía hoà chung; cuối cùng là tiếp tục ngâm ủ trong lu sành ngoài nơi thoáng mát, có ánh nắng thêm một thời gian nữa. Lúc này, tương sẽ có mùi thơm đặc trưng, vị mặn ngọt vừa ăn, hạt tương màu nâu đỏ đẹp mắt, còn nguyên hạt, mềm nhưng không nát. Quan trọng nhất trong quá trình làm tương hột là phải chọn được đậu nành loại tốt nhất thì những công đoạn sau sẽ thuận lợi hơn”.

Hiện sản phẩm tương hột bán giá sỉ 12 ngàn đồng/kg, bán lẻ 14 ngàn đồng/kg.

Vợ chồng ông Phương rất tâm huyết, giữ gìn và phát triển nghề truyền thống. Hai năm nay, ông Phương tìm tòi, nghiên cứu và đầu tư giàn lò nấu đậu bằng điện gần 400 triệu đồng.

Việc chọn nguồn nguyên liệu đậu nành chất lượng là khâu quan trọng nhất cho mẻ tương ngon.

 

Tương hột vẫn giữ nguyên hương vị truyền thống với phương pháp lên men tự nhiên, không sử dụng phụ gia hay chất xúc tác.

 

Trước đây phải nấu bằng bếp củi, từ khi có máy móc, mỗi lần nấu được 3 lò với số lượng 90 kg đậu nành, giúp ông Phương đỡ vất vả và thuận tiện hơn trong quá trình sản xuất.

 

Tương được ngâm ủ trong lu sành mới ngon, lu được làm bằng đất sét, nung tới, đến nay đã gần trăm năm tuổi, có tác dụng giữ và toả nhiệt từ từ, khi ngâm ủ, tương sẽ nở mềm ngon và an toàn hơn khi ủ ngâm trong các vật dụng bằng chất liệu khác.

 

Tương hột giúp món ăn thêm thơm ngon, mặn ngọt đậm đà, mang hương vị truyền thống đặc trưng cho những bữa cơm dân dã quê hương.

 

Thảo Mơ thực hiện

 

Món ăn từ hoa - Vừa đẹp, vừa ngon

Ở miền Tây sông nước có rất nhiều loài hoa dân dã được trồng trong vườn nhà, hoặc mọc ven sông, ao hồ... Không chỉ khoe sắc, tô điểm cho cảnh quan, các loài hoa này còn là nguồn thực phẩm sạch, được người dân khéo léo chế biến thành những món ăn ngon, đẹp mắt và mang hương vị đặc trưng riêng.

Bắt mắt bánh tằm khoai mì

Khoai mì được trồng nhiều trong các liếp vườn, bờ vuông ở vùng quê, ngoài món luộc truyền thống, người dân còn biến tấu món bánh tằm khoai mì, kết hợp phẩm màu từ rau củ thiên nhiên, giúp món ăn thêm bắt mắt, hấp dẫn.

Gần 40 năm giữ nghề làm tương hột

Tương hột là gia vị tạo nên hương vị đậm đà cho những món ăn quen thuộc của người dân Nam Bộ. Dù hiện nay có rất nhiều loại gia vị mới lạ trên thị trường, nhưng nhờ bí quyết tạo ra hương vị đặc trưng, nên nghề làm tương hột của lò tương Cúc Phương (Khóm 7, thị trấn Trần Văn Thời, huyện Trần Văn Thời) vẫn đỏ lửa duy trì và phát triển gần 40 năm nay.

Ðặc sắc ẩm thực người Hoa

Nhắc đến ẩm thực của người Hoa, nhiều người không khỏi trầm trồ trước sự đa dạng, phong phú và độc đáo của những món ăn vừa ngon, vừa tinh tế, khéo léo trong khâu chế biến, mang hương vị đặc trưng rất riêng, làm say lòng biết bao thực khách.

Nhớ hoài canh chua cá chốt lá me non

Khi những cơn mưa đầu mùa trút xuống vùng đất cực Nam, cũng là lúc vạn vật như được hồi sinh sau những tháng ngày nắng như thiêu cháy, làm nứt nẻ đồng đất và khô cạn những dòng sông.

Bánh dứa - Tìm lại hương vị xưa

Bánh dứa (hay còn gọi là bánh rây), một trong những loại bánh dân gian có từ lâu đời, rất đỗi quen thuộc với người dân vùng nông thôn.

Kỳ vọng cho du lịch ẩm thực

Trong chuỗi hoạt động của Chương trình sự kiện "Cà Mau - Ðiểm đến 2024", một trong những hoạt động được kỳ vọng sẽ tăng sức quảng bá du lịch ẩm thực là Ngày hội Bánh phồng tôm gắn với văn hoá ẩm thực Năm Căn, dự kiến được tổ chức trong tháng 9 tới đây. Cùng với đó là kỳ vọng giới thiệu, quảng bá sản phẩm của các chủ thể có sản phẩm bánh phồng tôm OCOP 3 sao, 4 sao, đến tay người tiêu dùng khắp mọi miền đất nước, góp phần tăng số lượng xuất bán ra thị trường, tăng thu nhập cho người làm nghề.

Ðộc đáo bộ sưu tập thời trang từ bánh dân gian

Sẽ như thế nào khi những chiếc bánh dân gian ngọt ngào đậm chất miền Tây sông nước trở thành chất liệu để sáng tạo thành bộ sưu tập thời trang? Ý tưởng độc đáo này được nhà thiết kế trẻ Nguyễn Minh Công biến thành hiện thực.

Bánh lá rau mơ món ăn dân dã miền quê!

Những ai từng sinh ra, lớn lên ở các miền quê, có lẽ món bánh lá rau mơ đã trở thành một phần ký ức tuổi thơ; món ăn tuy dân dã, nhưng với hương vị đặc trưng ấy khiến nhiều người nhớ và sẽ lạ miệng, thú vị với người lần đầu thưởng thức.

Món ngon từ chuối ép khô

Nghề ép chuối khô ở huyện Trần Văn Thời hình thành từ rất lâu, chủ yếu tập trung nhiều ở 2 xã: Trần Hợi và Khánh Hưng. Ðây cũng chính là các địa phương nổi tiếng sản xuất chuối ép khô ngon và lớn nhất tỉnh, xây dựng được sản phẩm đạt chuẩn OCOP.