ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 27-2-24 10:11:54
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nỗ lực cùng chính quyền phòng, chống sạt lở

Báo Cà Mau Trong năm 2023, trên địa bàn xã Thanh Tùng, huyện Ðầm Dơi xảy ra 23 vụ sụp lún, sạt lở đất, ước thiệt hại hơn 1,2 tỷ đồng. Trong đó, có 12 vụ sụp lún, sạt lở đất làm ảnh hưởng đến lộ giao thông nông thôn với chiều dài 428 m, ước thiệt hại 487,5 triệu đồng; bể bờ bao vuông tôm, chiều dài 75 m, ước thiệt hại 63,5 triệu đồng; làm hư hỏng nhà 3 hộ dân, ước thiệt hại 60 triệu đồng; làm hỏng 3 cầu nông thôn, ước thiệt hại 650 triệu đồng. Ngoài ra, trên địa bàn xảy ra lốc xoáy làm tốc mái 19 căn nhà (trong đó sập hoàn toàn 3 căn), ước thiệt hại 218 triệu đồng.

Nhiều vụ sạt lở xảy ra vô cùng đột ngột, chỉ trong một đêm thức dậy, người dân gần như mất trắng tài sản. Ông Châu Thanh Dịu, ấp Cái Ngay, kể lại: "Gia đình tôi đang ngủ thì nghe tiếng rốp rốp. Chỉ trong chốc lát, nửa cái nhà đã ở dưới sông. May là gia đình kịp thoát ra ngoài. Tài sản mất mát cũng đau xót, nhưng an toàn của mọi người vẫn giữ được là tốt. Ở đây, rất nhiều hộ gia đình phải đối mặt với cảnh mất trắng tài sản chỉ sau một đêm. Con lộ cũng sau một đêm là sạt lở mất hết phân nửa”.

Sạt lở nghiêm trọng diễn ra ở các tuyến đường trên địa bàn xã Thanh Tùng, huyện Ðầm Dơi.

Hiểu được tính chất nghiêm trọng và diễn biến sạt lở diễn ra quá nhanh, UBND xã Thanh Tùng thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền trong Nhân dân nâng cao ý thức và chủ động phòng, tránh nguy cơ sạt lở đất, nhất là đối với một số hộ có nhà ở khu vực ven sông, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại cho Nhân dân. Bên cạnh đó, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đã chủ động rà soát, cập nhật, bổ sung hoàn chỉnh phương án ứng phó thiên tai theo cấp độ rủi ro thiên tai, theo sổ tay hướng dẫn của Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và triển khai đến các ngành, đơn vị liên quan biết để thực hiện. Trong đó bao gồm các nội dung: ứng phó với sạt lở, sụp lún đất theo cấp độ rủi ro thiên tai; phương án di dời dân ở khu vực nguy hiểm trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (cập nhật, bổ sung); phương án ứng phó mưa lớn, lốc, sét, ngập lụt, nước dâng theo cấp độ rủi ro thiên tai; ứng phó với bão mạnh, siêu bão (cập nhật, bổ sung); phương án ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn theo cấp độ rủi ro.

Một trong những mô hình phòng, chống sạt lở đang được chính quyền và người dân Thanh Tùng phối hợp thực hiện là mô hình trồng mắm, thực hiện từ năm 2022. Ban đầu chính quyền địa phương vận động, sau đó người dân tự ý thức thực hiện. Ðể làm kè bằng bê tông đòi hỏi chi phí rất lớn, khả năng người dân không thể làm được, thế nên phải tận dụng những cái sẵn có ở địa phương, vận động người dân cùng làm. Trồng mắm chống sạt lở, chi phí rất rẻ; thêm nữa, đây là loại cây phù hợp thổ nhưỡng địa phương và dễ trồng. Theo đó, từ khi triển khai mô hình đến nay, đa số hộ dân thực hiện rất tốt. Những tuyến đường trồng mắm đều hạn chế được tình trạng sạt lở.

Người dân trồng mắm ở bờ kè để phòng chống sạt lở, tự bảo vệ gia đình và tài sản.

Ông Nguyễn Văn Sĩ, ấp Thanh Tùng, cho biết: “Nhà tôi tự trồng cây mắm để chống sạt lở từ năm 2015. Bờ kè bê tông không ăn thua, tôi vẫn tự gia cố bằng cách trồng thêm cây mắm theo khuyến khích của chính quyền địa phương. Mình phải bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản cho mình trước. Thêm nữa, trồng cây cũng tăng thêm vẻ mỹ quan. Tôi trồng mắm được khoảng 2 công. Tôi cũng vận động các hộ gia đình xung quanh trồng cùng, ai cũng hưởng ứng nhiệt tình vì hiểu rõ sự nguy hại của sạt lở”.

Bên cạnh mô hình trồng mắm chống sạt lở, UBND xã Thanh Tùng liên tục rà soát, cập nhật thường xuyên, đầy đủ số hộ dân cần phải di dời, sơ tán; cập nhật phương án chi tiết để thực hiện và hiệp đồng chặt chẽ với các tổ chức, cá nhân có liên quan, nhằm đảm bảo huy động ngay lực lượng, phương tiện, vật tư và các điều kiện cần thiết khác để ứng phó kịp thời khi có thiên tai xảy ra; xác định các điểm an toàn để di dời dân tập trung, phân tán và phân công cụ thể tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ sơ tán dân.

Cán bộ địa phương xã Thanh Tùng cũng thường xuyên đi kiểm tra các tuyến bờ kè và động viên tinh thần tuyên truyền cho người dân nhiều phương án phòng chống thiên tai sạt lở.

Ông Lê Thế Anh, Phó chủ tịch UBND xã, cho biết: “Sạt lở hiện nay không chỉ xảy ra vào mùa nước lên theo quy luật, mà diễn ra quanh năm. Hiện nay, trên địa bàn xã có nhiều tuyến sạt lở quanh năm, đặc biệt là tuyến thuộc ấp Thanh Tùng và ấp Cái Ngay. Vì vậy, việc tuyên truyền người dân tự giác bảo vệ đất đai, bảo vệ tài sản của mình là rất quan trọng. Bên cạnh việc tuyên truyền, vận động Nhân dân trồng mắm, sử dụng các vật dụng đang có ở địa phương để phòng chống sạt lở, chúng tôi cũng có văn bản chỉ đạo tuyệt đối không được lấy đất dưới lòng sông. Xử lý nghiêm đối với các hộ đặt nò, vó, lú làm cản trở dòng chảy, gây sạt lở. Ðịa phương cũng sẽ huy động các nguồn lực tại chỗ, thực hiện hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” để làm tốt công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra trên địa bàn”./.

 

Lam Khánh

 

Nghiêm ngặt bảo vệ rừng

Mùa khô năm nay được dự báo rất khắc nghiệt. Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, do ảnh hưởng El Nino, từ tháng 2 đến tháng 6, khả năng hạn hán gay gắt, thiếu nước tiếp tục diễn ra. Chính vì thế, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) được quan tâm đặc biệt. Các đơn vị quản lý, bảo vệ rừng đã và đang tích cực triển khai thực hiện các biện pháp quản lý, bảo vệ rừng, giảm thiểu tối đa nguy cơ cháy rừng.

Khẩn trương phòng chống, khắc phục sạt lở, sụt lún

Nhiều tuyến kênh, rạch bị cạn khô, thiếu nước phục vụ sản xuất, hàng trăm điểm sụt lún, sạt lở làm hư hỏng hạ tầng vùng nông thôn... Tình trạng này đang được dự báo diễn biến phức tạp trong thời gian tới, khi mùa khô dự kiến đến hết tháng 5 mới kết thúc.

Ðảm bảo nước sinh hoạt, sản xuất mùa khô

Hiện nay, tình trạng hạn hán, thiếu nước đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội và đời sống người dân trên địa bàn tỉnh. Việc bảo đảm nguồn nước phục vụ sinh hoạt cho người dân, đồng thời tiếp tục chủ động phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn trước tác động của hiện tượng El Nino đang là vấn đề bức thiết.

Phòng, chống cháy rừng là bảo vệ tài sản chung

Bước vào cao điểm, thời tiết trên địa bàn tỉnh được dự báo sẽ nắng nóng gay gắt, nguy cơ cháy rừng cao. Trước thực trạng trên, huyện U Minh khẩn trương triển khai nhiều giải pháp chủ động thực hiện hiệu quả quy định, phương án về phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) trước, trong và sau tết Nguyên đán.

Nỗ lực cùng chính quyền phòng, chống sạt lở

Trong năm 2023, trên địa bàn xã Thanh Tùng, huyện Ðầm Dơi xảy ra 23 vụ sụp lún, sạt lở đất, ước thiệt hại hơn 1,2 tỷ đồng. Trong đó, có 12 vụ sụp lún, sạt lở đất làm ảnh hưởng đến lộ giao thông nông thôn với chiều dài 428 m, ước thiệt hại 487,5 triệu đồng; bể bờ bao vuông tôm, chiều dài 75 m, ước thiệt hại 63,5 triệu đồng; làm hư hỏng nhà 3 hộ dân, ước thiệt hại 60 triệu đồng; làm hỏng 3 cầu nông thôn, ước thiệt hại 650 triệu đồng. Ngoài ra, trên địa bàn xảy ra lốc xoáy làm tốc mái 19 căn nhà (trong đó sập hoàn toàn 3 căn), ước thiệt hại 218 triệu đồng.

Sớm hoàn thiện hạ tầng đê và giao thông tuyến bờ Tây

Với mục tiêu kiểm soát triều cường, phòng chống xói lở bờ biển, tạo điều kiện khôi phục đai rừng phòng hộ, giảm nhẹ thiên tai nhằm ổn định sinh kế, nâng cao đời sống cho cộng đồng dân cư góp phần phát triển bền vững khu vực ven biển Tây, UBND tỉnh vừa quyết định phê duyệt Kế hoạch hành động tái định cư (RAP) Dự án xây dựng đê biển Tây từ Cái Ðôi Vàm đến Kênh Năm và kè phòng, chống sạt lở bờ biển các đoạn xung yếu từ cửa biển sông Ông Ðốc đến cửa biển Bảy Háp.

Sạt lở tuyến sông Gành Hào

Sông Gành Hào chảy qua 2 tỉnh, Cà Mau và Bạc Liêu. Thời gian qua, dòng chảy xiết của sông Gành Hào thuộc địa phận TP Cà Mau đã làm một số nơi bị sạt lở và có nguy cơ sạt lở cao trong thời gian tới.

Phòng chống cháy rừng - Không bất ngờ trong mọi tình huống

Trước dự báo nguy cơ cao xảy ra tình trạng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn trên phạm vi rộng, kéo dài, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, mùa khô 2023-2024 sẽ là khoảng thời gian căng thẳng cho công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) trên địa bàn tỉnh. Hiện các chủ rừng đang khẩn trương thực hiện các phương án, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện, quyết tâm bảo vệ rừng.

Cần thêm nhiều giải pháp ứng phó triều cường

Nhiều tuyến lộ nông thôn được đào đắp thêm đất đen bên ngoài; cống vuông, xung quanh nhà được gia cố, bồi trúc bằng đất, bê tông..., đó là cách mà bà con vùng ven biển trên địa bàn tỉnh ứng phó mỗi khi đến mùa triều cường.

Giám định dự án kè tạo bãi trồng rừng ven biển Tây

Ngày 14/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức Hội thảo giám định (lần 2) dự án xây dựng kè tạo bãi trồng rừng ngập mặn ven biển Tây.