ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 6-12-23 00:59:07

Nuôi cua 2 giai đoạn - Hiệu quả, cải thiện môi trường

Báo Cà Mau Cà Mau có diện tích nuôi cua lớn nhất, nhì đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL). Hình thức nuôi chủ yếu hiện nay là kết hợp với nuôi tôm sú, trên diện tích khoảng 248.000 ha; nuôi thâm canh, bán thâm canh khoảng 2.000 ha. Quy trình kỹ thuật nuôi cũng tiến bộ hơn, như kiểm soát môi trường, chăm sóc sức khoẻ cua, bổ sung thức ăn trong ao nuôi, cải tiến phương pháp thu hoạch...

Trong các loại hình nuôi thì nuôi kết hợp có tính bền vững và chất lượng sản phẩm tốt; nuôi thâm canh và bán thâm canh thì tỷ lệ rủi ro còn cao và chất lượng sản phẩm chưa thoả mãn. Tuy nhiên, hiệu quả của mô hình nuôi cua bán thâm canh 2 giai đoạn được triển khai trong thời gian qua đã mở ra triển vọng mới cho nông dân.

Kỹ sư Nguyễn Quốc Thới, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ), cho biết, mô hình nuôi cua bán thâm canh 2 giai đoạn là mô hình mới, do Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ làm chủ đầu tư. Mô hình được triển khai từ năm 2017 tại huyện Năm Căn và Thới Bình, kết quả năng suất cua nuôi rất khả quan, dao động từ 350-470 kg/ha/vụ nuôi. Ðến tháng 3/2023 thì mô hình này được nhân rộng trên địa bàn huyện Ðầm Dơi. "Hiện nay, trên địa bàn huyện Ðầm Dơi có nhiều ao nuôi tôm thâm canh kém hiệu quả do nhiễm mầm bệnh, các ao này người nuôi để lắng nước, chứa thải hoặc bỏ hoang. Tận dụng các ao này để nuôi cua thương phẩm là quá phù hợp với định hướng tái cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện", anh Thới nhận định.

Mô hình được triển khai cho 9 hộ dân trên địa bàn xã Tân Duyệt. Mỗi hộ sẽ được đầu tư khoảng 30 triệu đồng/ha, trong đó có hỗ trợ khoa học - kỹ thuật, con giống, thức ăn. Anh Ðào Minh Tân, ấp Ðồng Tâm A, hộ được đầu tư mô hình, cho biết: "Mô hình này không đòi hỏi diện tích rộng. Như gia đình tôi có 17.000 m2, tôi dành 2.000 m2 để làm ao dèo nuôi cua ở giai đoạn 2, vì lúc này thời gian nuôi ngắn, thu hoạch tỉa nên không cần nhiều diện tích, vả lại cũng cho cua ăn dễ dàng hơn. Tôi thả con giống từ ngày 10/3, thấy hiệu quả bước đầu rất cao. Ban đầu mình mang cua giống về thả hết ra diện tích ao nuôi, tầm 5 tháng bắt đầu đặt lú để sang vào ao nuôi giai đoạn 2. Giai đoạn này bắt đầu cho cua ăn thức ăn để cua được chắc thịt hơn, thức ăn chủ yếu là con vẹm đất (con vòm)".

Anh Ðào Minh Tân thu hoạch cua trong ao dèo.

Ông Ngô Minh Tám, ấp Tân Long, nhận xét: "Mô hình nuôi cua bán thâm canh 2 giai đoạn mang lại hiệu quả rất cao. Khi mình thả nuôi lan ra vuông tới khi cua được bằng cua tứ thì bắt thả vào ao dèo. Ao dèo này được bao kín, tiện cho ăn, lại kiểm soát được đầu con. Hiện tại tôi đã thả vào ao dèo được 500 con, cua đang đạt trọng lượng khoảng 3 con/kg, đã xuất bán được, nếu bán hết lứa cua này tôi sẽ thu được khoảng trên 20 triệu đồng. Ngoài ra, còn cua ở ngoài vuông chưa sang vào ao dèo. Tính ra rất đạt đầu con. So với cách nuôi truyền thống thì nuôi cua bán thâm canh 2 giai đoạn hiệu quả hơn rất nhiều".

Theo anh Thới, với mô hình nuôi cua bán thâm canh 2 giai đoạn, các hộ dân tận dụng được diện tích các ao nuôi tôm thâm canh kém hiệu quả để sản xuất. Trong quy trình nuôi có sử dụng chế phẩm sinh học định kỳ, không sử dụng các loại hoá chất, thuốc kháng sinh bị cấm, nên cua thương phẩm có chất lượng cao và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Chế phẩm sinh học còn giúp cải thiện chất lượng môi trường nước, hạn chế dịch bệnh phát sinh. Ngoài hiệu quả kinh tế, mô hình còn ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật mới vào sản xuất, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong vùng từng bước thay đổi tập quán sản xuất, tận dụng, khai thác có hiệu quả tiềm năng đất đai.

Cua nuôi theo mô hình này chất lượng, không sử dụng các loại hoá chất, thuốc kháng sinh bị cấm, nên cua thương phẩm có chất lượng cao và an toàn vệ sinh thực phẩm. (Ảnh chụp tại hộ anh Ðào Minh Tân).

Cua có mẫu mã đẹp và chắc thịt.

Các hộ dân cho biết, nếu biết cách nuôi thì có thể thả nối đuôi theo tỷ lệ lượng cua trong vuông để làm được nhiều vụ trong năm và canh đúng thời gian thu hoạch ngay tết Nguyên đán để vừa được mùa, được giá.

Có thể thấy, kết quả của mô hình là cơ sở khoa học, ứng dụng hiệu quả vào việc quy hoạch, định hướng phát triển bền vững mô hình sản xuất, góp phần cải thiện cuộc sống người dân, đồng thời mở ra hướng sản xuất mới cho các hộ dân có các ao nuôi tôm thâm canh kém hiệu quả để sản xuất, tăng thu nhập.

Ở Việt Nam có nhiều tỉnh nuôi cua, song số lượng và chất lượng không bằng cua Cà Mau. Thị trường cua thương phẩm khá tốt, thương lái tìm đến tận nơi sản xuất, thu mua với giá cạnh tranh. Cua tiêu thụ trong nước khoảng hơn 60%, còn lại xuất khẩu sang nhiều nước. Cua Cà Mau thường xuyên không đủ cung cho thị trường trong và ngoài nước. Sản phẩm cua từ mô hình này có chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm (không bị nhiễm các loại hoá chất, thuốc kháng sinh cấm), cua chắc thịt, ngon, mẫu mã đẹp, góp phần giữ vững thương hiệu cua Cà Mau, đồng thời là cơ sở để tạo cơ hội phát triển ngành hàng cua biển Cà Mau trong thời gian tới./.

 

Kim Cương

 

Rau thuỷ canh trên đất mặn

Đầm Dơi là vùng nuôi trồng thuỷ sản nên đất nông nghiệp địa phương này ngày càng thu hẹp. Thêm vào đó, tình trạng đất bị nhiễm mặn nên khó canh tác, nhất là trồng màu. Tuy nhiên, thời gian gần đây trên địa bàn xuất hiện nhiều mô hình trồng rau sạch, đặc biệt là rau thuỷ canh theo hướng an toàn, phục vụ người dân địa phương. Ðây là cách trồng rau không cần đất, cây được trồng trên giá thể và trực tiếp hấp thu dinh dưỡng thuỷ canh để sinh trưởng và phát triển.

Chủ động kiểm soát dịch bệnh trên tôm

Từ đầu năm đến nay, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh xảy ra dịch bệnh trên tôm nuôi thâm canh, siêu thâm canh, gây thiệt hại lớn cho người nuôi, với diện tích thiệt hại 105,6 ha. Ngành nông nghiệp đã và đang nỗ lực phòng dịch, giảm thiệt hại nhưng nguy cơ mầm bệnh vẫn diễn biến phức tạp, khó kiểm soát.

Ẩn hoạ từ việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật

Theo thống kê mới nhất của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cứ 100 ngàn lao động nông thôn thì có 799 người bị tai nạn về điện, 856 người bị tai nạn do sử dụng máy móc, 1.700 người bị ảnh hưởng đến sức khoẻ do phun xịt thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) không đúng cách. Và cùng theo nhận định từ cơ quan này, nguy cơ mất an toàn lao động trong sản xuất nông nghiệp chiếm tỷ lệ rất cao, chỉ đứng sau một số ngành công nghiệp khai thác mỏ, xây dựng và hoá chất.

Cần hỗ trợ thu hoạch lúa - tôm

Kể từ khi chuyển dịch cơ cấu sản xuất, từ độc canh cây lúa sang lúa - tôm kết hợp, hằng năm nông dân vùng sản xuất lúa - tôm trên địa bàn huyện Cái Nước duy trì gieo sạ trên dưới 500 ha lúa - tôm, thuộc xã Thạnh Phú, Phú Hưng, Hưng Mỹ và Hoà Mỹ. Ðặc biệt, khi hệ thống cống Tiểu vùng Nam Cà Mau hoàn thành thì diện tích gieo sạ lúa - tôm liên tục tăng lên. Vụ mùa năm 2023, bà con xuống giống được hơn 830 ha, lúa đang phát triển tốt, sẽ cho thu hoạch đồng loạt vào cuối tháng 12. Nông dân phấn khởi về năng suất, nhưng không khỏi lo lắng khâu gặt lúa, bởi đã qua khi đến mùa thu hoạch lúa bà con phải chạy đôn chạy đáo kiếm nhân công, thậm chí có mướn giá cao cũng khó tìm được người.

Ðể nghề nuôi cua phát triển bền vững

Nhanh tay trói số cua mới câu được để kịp bán cho thương lái, anh Phạm Trung Tân (ấp Ðường Kéo, xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển) nhẩm tính: “Từ đầu vụ đến nay, gia đình tôi thu hoạch cua bán tầm hơn 90 triệu đồng, trừ chi phí chắc lời hơn 75 triệu đồng. Dưới vuông giờ cũng còn một mớ, đặt lọp vét chừng vài đợt nữa rồi chuẩn bị cải tạo ao đầm lại để làm tiếp vụ mới. Giờ thì kỹ thuật, kinh nghiệm, nguồn vốn đã có, vụ tới đây tôi sẽ mở rộng diện tích nuôi và chia sẻ cách nuôi để bà con thực hiện, cùng vươn lên phát triển kinh tế”.

Mô hình hiệu quả của cựu chiến binh

Những năm qua, mô hình trồng lúa kết hợp nuôi tôm được các cựu chiến binh (CCB) xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, tích cực phát triển, mang lại hiệu quả kinh tế bền vững.

Ấm no từ nghề làm khô

Thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển không chỉ nổi danh với nghề muối ba khía, nghề làm tôm khô, mà nơi đây còn được nhiều người biết đến với nghề làm cá khô truyền thống. Mỗi năm, các cơ sở, hộ làm nghề đã sử dụng hàng ngàn tấn cá nguyên liệu để chế biến, cung cấp sản phẩm cá khô cho thị trường, đem về cuộc sống ấm no.

Hướng đi mới cho người trồng chuối

Tháng 9 vừa qua, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh triển khai Dự án cải tạo vườn chuối định hướng hữu cơ gắn với liên kết theo chuỗi giá trị, tại Ấp 10B, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời. Dự án xây dựng với quy mô 10 ha, 20 hộ dân tham gia thực hiện.

Giữ vững nhãn hiệu tập thể “Cua Năm Căn - Cà Mau”

Năm Căn có diện tích nuôi thuỷ sản hơn 25.600 ha, trong đó, diện tích nuôi cua bán thâm canh 2,65 ha và diện tích nuôi cua kết hợp chiếm từ 80-90% diện tích nuôi thuỷ sản. Sản lượng cua hằng năm trên 2 ngàn tấn.

Nhân rộng diện tích lúa hữu cơ

Những năm gần đây, ngành nông nghiệp và các địa phương trên địa bàn tỉnh khuyến khích nông dân sản xuất lúa theo hướng hữu cơ. Từ đó, giúp người dân nâng cao giá trị kinh tế, bảo vệ môi trường, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp hợp tác với nông dân liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm lúa gạo hữu cơ.