ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 14-11-24 23:49:59
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Nuôi gà Tàu vàng thương phẩm

Báo Cà Mau Hiện Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh Cà Mau đã tổ chức gây nuôi, nhân giống để cung cấp giống gà con tốt cho người chăn nuôi có nhu cầu và tiếp tục chọn tạo để lưu giữ và hình thành lại giống “gà Tàu vàng có thương hiệu”. Qua đó, đáp ứng tốt những tính chất của gà Tàu vàng trước đây, nhằm phục vụ ngành chăn nuôi gia cầm của địa phương, cung ứng thực phẩm ngon hợp thị hiếu người tiêu dùng địa phương và du khách.

Hiện Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh Cà Mau đã tổ chức gây nuôi, nhân giống để cung cấp giống gà con tốt cho người chăn nuôi có nhu cầu và tiếp tục chọn tạo để lưu giữ và hình thành lại giống “gà Tàu vàng có thương hiệu”. Qua đó, đáp ứng tốt những tính chất của gà Tàu vàng trước đây, nhằm phục vụ ngành chăn nuôi gia cầm của địa phương, cung ứng thực phẩm ngon hợp thị hiếu người tiêu dùng địa phương và du khách.

Ðiều kiện sống của giống gà Tàu vàng cũng không đòi hỏi quá khắt khe là điều thuận lợi cho nông dân tỉnh ta, đặc biệt là mô hình chăn nuôi gà thả vườn nhỏ lẻ 100-200 con/vụ nuôi tại các hộ bên cạnh những người nuôi chuyên nghiệp có tính chất quy mô công nghiệp.

Gà Tàu vàng.                                      Ảnh: THỎ NGỌC

Ðể nuôi thành công, đạt hiệu quả cao giống gà Tàu vàng mới phục hồi này, bà con nông dân không nên mua giống trôi nổi. Phải chuẩn bị chuồng trại tương đối tươm tất, tránh được mưa tạt gió lùa, nhất là trong mùa mưa và giai đoạn gà còn nhỏ. Tuân thủ quy trình kỹ thuật chăm sóc và thực hiện đúng lịch tiêm chủng các loại vắc-xin theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật. Cần chọn mùa vụ phù hợp để giai đoạn tuổi gà nhạy cảm “né bớt” được các mùa dịch bệnh, đồng thời có thể xuất bán đúng thời điểm thị trường có nhu cầu lớn để không rơi vào mùa có nguồn gia cầm, thịt cá phong phú sẽ bị “đụng hàng dội chợ”.

 Ðiều đáng lưu ý là nếu nuôi và cho ăn thức ăn công nghiệp theo hình thức gà công nghiệp từ nhỏ cho đến lúc xuất bán thì chất lượng thịt cũng sẽ gần như các giống gà công nghiệp khác, người tiêu dùng không cảm thấy “khoái khẩu”. Vì thế, cần có sự điều tiết khẩu phần và chủng loại thức ăn vào giai đoạn trước khi xuất bán 20-30 ngày, bằng cách tạo điều kiện cho gà vận động, tắm nắng, tăng cường rau, cỏ xanh, thêm chất khoáng, tăng lượng đạm…

 Trung tâm giống cần có giải pháp trợ giúp người nuôi nâng cao chất lượng thịt, trứng và những giải pháp giảm giá thành bằng cách hướng dẫn kỹ thuật trực tiếp hay biên soạn tài liệu cấp kèm theo khi bán con giống cho nuôi thương phẩm. Trong đó cần hướng dẫn cả lịch tiêm phòng, các kiểu chuồng trại, những kỹ thuật làm tăng sản lượng trứng, tăng tỷ lệ đậu phôi và cách tăng tỷ lệ con giống nở khoẻ mạnh… Quan trọng là cần gợi mở để người nuôi nếu muốn cũng có thể tự chọn và ấp trứng để duy trì giữ được giống gà tốt theo cách cổ truyền dưới sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật, vì gà Tàu vàng cũng còn bản năng tự ấp và tự nuôi con. 

Từ nguồn giống gà Tàu vàng bố mẹ ít ỏi hiện có trong hơn 2 năm qua, trung tâm giống đã nhân đàn thành công và cung cấp hàng vạn con gà giống tốt bán rộng rãi cho bà con nông dân nhiều nơi nuôi đạt kết quả tốt. Ðây là tiền đề để người chăn nuôi gà trong tỉnh có thể tự xây dựng thành công thêm nhiều mô hình nhân nuôi theo hướng thịt hay trứng theo khả năng vốn và trình độ kỹ thuật có sẵn. Chắc chắn nguồn thực phẩm từ giống gà Tàu vàng chất lượng thịt ngon sẽ đáp ứng tốt cho nhu cầu thị trường./.

Nguyễn Văn Thước

Ðề án 1 triệu héc-ta lúa hiệu quả tích cực bước đầu

Theo kế hoạch thực hiện Ðề án “Phát triển bền vững 1 triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030” (Ðề án), trên địa bàn tỉnh hình thành các vùng chuyên canh sản xuất lúa chất lượng cao và phát thải thấp khoảng 25.000 ha. Các vùng chuyên canh này được tổ chức hệ thống sản xuất theo chuỗi giá trị, áp dụng các quy trình canh tác bền vững nhằm gia tăng giá trị, phát triển bền vững ngành lúa gạo, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, thu nhập và đời sống của người trồng lúa, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính.

Giữ nghề truyền thống

Nghề làm lờ, lọp ở huyện Trần Văn Thời được hình thành từ rất lâu. Theo thời gian, số hộ làm nghề ngày một ít đi và đang đứng trước nguy cơ mai một. Tuy nhiên, hiện tại một số người vẫn quyết tâm duy trì, với mong muốn giữ nghề truyền thống ông cha đã để lại và tiếp tục lưu truyền cho các thế hệ con cháu sau này.

Ðừng để hoang phí đất

Giảm nghèo là một trong những vấn đề rất được quan tâm hiện nay. Nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân là mục tiêu được hướng đến. Thế nhưng, thực tế hiện nay, một bộ phận không nhỏ người dân tư duy sản xuất, cách sống chậm chuyển biến, dẫn đến không thể thoát khỏi cái nghèo. Trong nhiều trường hợp khó khăn ấy, qua khảo sát thực tế, có trường hợp vẫn sở hữu tư liệu sản xuất (dù ít), có đất vườn (khu vực nông thôn), nhưng quỹ đất này chưa phát huy hiệu quả.

Vào vụ màu Tết

Chưa đầy 3 tháng nữa là đến tết Nguyên đán 2025, ngay từ đầu tháng 11, nông dân trên địa bàn các xã Khánh Bình Tây, Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời đã tích cực làm đất, ươm hạt, chăm sóc vụ rau màu, đặc biệt tập trung vào sản xuất các mặt hàng nông sản phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân dịp Tết.

Tập trung sản xuất lúa đông xuân

Những ngày này, nông dân trong tỉnh đang tập trung sản xuất vụ lúa đông xuân 2024-2025. Ðây là vụ lúa quan trọng nhất trong năm, bởi ngoài thời tiết thuận lợi, lúa đạt năng suất thì giá lúa cũng cao hơn so với vụ hè thu.

Hỗ trợ nông dân kết nối, tiêu thụ sản phẩm trên sàn thương mại điện tử

Chiều 1/11, Hội Nông dân tỉnh và Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ Felix tổ chức lễ ký kết hợp tác hỗ trợ hội viên, hộ kinh doanh, hợp tác xã, doanh nghiệp nông dân lên sàn Thương mại điện tử Nông sản B2B (Felix.store), kết nối giao thương, tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

Ứng dụng công nghệ để tăng trưởng xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn

Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các viện, trường, nhà khoa học; các sở, ngành, chính quyền địa phương; các tổ chức, doanh nghiệp; người trực tiếp sản xuất để xác định được các nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) trọng tâm, trọng điểm, phù hợp thực tiễn địa phương. Đồng thời, đề xuất các giải pháp về cơ chế, chính sách, giải pháp về nhân lực, khoa học và công nghệ, tín dụng và các ngành phụ trợ để giải quyết các vấn đề sản xuất mà Cà Mau đang gặp phải. Đây là mục tiêu đặt ra của Hội thảo “Giải pháp huy động nguồn lực đẩy mạnh ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống”, do Sở KH&CN tổ chức sáng 1/11.

Sản lượng và lợi nhuận của người nuôi tôm phải song hành

Đó là chủ đề chính được nhiều đại biểu quan tâm tại Hội thảo tham vấn về giải pháp nuôi tôm hiệu quả, vừa được Cục Thuỷ sản phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh tổ chức sáng 31/10.

Thêm thu nhập từ soi ốc bươu vàng

Trên các cánh đồng bồn bồn của bà con huyện U Minh, ốc bươu vàng sinh sản nhanh. Soi ốc bươu vàng ban đêm thời gian gần đây đã tạo thêm thu nhập cho bà con, đồng thời góp phần giảm lượng ốc, bảo vệ cây trồng.

Ðưa bánh phồng tôm "xuất ngoại"

Làng nghề bánh phồng tôm ở xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn, hình thành và phát triển đến nay trên 50 năm. Với hương vị thơm ngon, món bánh phồng tôm đã chinh phục được thực khách trong, ngoài tỉnh và nước ngoài. Những năm gần đây, để góp phần nâng cao giá trị sản phẩm bánh phồng tôm, các chủ thể, cơ sở sản xuất đã đầu tư trang thiết bị, cải tiến chất lượng sản phẩm, bao bì, đưa bánh phồng trở thành sản phẩm OCOP 3 sao, 4 sao, nâng lên 5 sao để đủ chuẩn xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.