ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 5-12-23 20:11:29

Phối hợp đảm bảo an ninh trật tự trên tuyến giao thông

Báo Cà Mau “Ngăn chặn kịp thời nhiều vụ gây rối, phát hiện nhiều vụ trộm cắp tài sản, tàng trữ ma tuý… là hiệu quả tích cực từ những ca đêm phối hợp tuần tra, kiểm soát (TTKS) xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông (ATGT) và đảm bảo an ninh trật tự giữa cảnh sát giao thông (CSGT) và các lực lượng an ninh”, Trung tá Ðoàn Thanh Khải, Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh, cho biết.

“Ngăn chặn kịp thời nhiều vụ gây rối, phát hiện nhiều vụ trộm cắp tài sản, tàng trữ ma tuý… là hiệu quả tích cực từ những ca đêm phối hợp tuần tra, kiểm soát (TTKS) xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông (ATGT) và đảm bảo an ninh trật tự giữa cảnh sát giao thông (CSGT) và các lực lượng an ninh”, Trung tá Ðoàn Thanh Khải, Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh, cho biết.

Tiếp tục phát huy hiệu quả công tác phòng ngừa, phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trên các tuyến giao thông, những tháng đầu năm nay, thực hiện các đợt cao điểm tuần tra ban đêm đảm bảo trật tự ATGT, tấn công trấn áp tội phạm, CSGT phối hợp với các lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện, xử lý hàng chục vụ vi phạm trật tự an toàn xã hội.

Lực lượng CSGT tăng cường TTKS vào ban đêm.

Ðiển hình trường hợp trộm xe của nhóm đối tượng Huỳnh Trần Thức (sinh năm 1999), Huỳnh Mạnh Huỳnh (sinh năm 2002), Võ Văn Khánh (sinh năm 1998) và Lê Văn Hường (sinh năm 1998), cùng ngụ xã Tân Thuận, huyện Ðầm Dơi vào đầu tháng 2/2016. Phát hiện 2 xe mô-tô chở 4 người có dấu hiệu khả nghi (lúc đó khoảng 0 giờ) đang lưu thông trên tuyến Quốc lộ 1 (đoạn Cà Mau - Tắc Vân), lực lượng làm nhiệm vụ dừng phương tiện kiểm tra. 2 người điều khiển phương tiện (Huỳnh Trần Thức và Võ Văn Khánh) đều không có giấy phép lái xe và không xuất trình giấy tờ xe. Qua quá trình đấu tranh tại chỗ của tổ công tác, 4 đối tượng trên đã khai nhận đó là 2 xe bọn chúng vừa trộm, đang trên đường tìm nơi tiêu thụ.

Cũng trên đoạn Cà Mau - Tắc Vân, vào lúc 0 giờ ngày 28/2, tổ công tác phòng, chống tội phạm phát hiện Lâm Minh Nhựt và Lý Hoàng Duy (cùng ngụ Khóm 4, Phường 8, TP Cà Mau) điều khiển xe mô-tô lưu thông trên đường có mang theo ma tuý và các dụng cụ sử dụng ma tuý. 2 đối tượng này đã được lực lượng làm nhiệm vụ bàn giao cho Công an TP Cà Mau xử lý.

Theo Trung tá Ðoàn Thanh Khải, không chỉ phối hợp TTKS vào ban đêm mà nhiều năm nay, công tác TTKS xử lý vi phạm trật tự ATGT và đảm bảo an ninh trật tự trên tuyến giao thông được lực lượng CSGT thực hiện thường xuyên. Qua đó, phát hiện nhiều trường hợp đối tượng cất giấu hung khí trong phương tiện, hoặc chuẩn bị cuộc ấu đả nào đó, hoặc ý đồ thực hiện hành vi trộm cắp… Việc phát hiện, ngăn chặn kịp thời góp phần ổn định tình hình trật tự an toàn xã hội không chỉ ở địa phương mà trên địa bàn toàn tỉnh.

Thực thi nhiệm vụ công tâm, kiên quyết đấu tranh với tội phạm nên đã qua lực lượng làm nhiệm vụ, ngoài việc xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, còn cương quyết xử lý các hành vi đưa hối lộ để được bỏ qua vi phạm. Ðiển hình là trong đợt cao điểm vào tháng 2/2016, tổ công tác TTKS trật tự ATGT kết hợp với lực lượng phòng, chống tội phạm, phát hiện xe mô-tô chở 2 người đang lưu thông trên tuyến Quốc lộ 1 có dấu hiệu khả nghi, tổ công tác đã ra hiệu dừng xe để kiểm tra, người điều khiển phương tiện không xuất trình giấy tờ xe và không có giấy phép lái xe. Lái xe cố tình đưa tiền để được cho đi, nhưng lực lượng làm nhiệm vụ kiên quyết xử lý và kết hợp với cơ quan điều tra xem có phải xe gian để xử lý hình sự.

Hiện nay, Phòng CSGT đang triển khai kế hoạch cao điểm đảm bảo an ninh trật tự và trật tự ATGT. Theo đó, lực lượng TTKS kết hợp với các lực lượng tiếp tục tăng cường TTKS đảm bảo an ninh trật tự và trật tự ATGT trên các tuyến, địa bàn trọng điểm vào ban đêm. Tập trung xử lý người điều khiển phương tiện giao thông có nồng độ cồn vượt quy định, có mang theo hung khí, vũ khí, các đối tượng tụ tập tham gia đua xe trái phép, chạy quá tốc độ cho phép, lạng lách, đánh võng trên đường, chở quá số người quy định… 

“Ðảm bảo trật tự ATGT nhưng cũng phải cảnh giác, chú ý phát hiện, bắt giữ các loại tội phạm hoạt động trên các tuyến giao thông như: cướp giật, đối tượng có lệnh truy nã, vận chuyển các chất ma tuý, vũ khí, vật liệu nổ… nhằm đảm bảo trật tự an toàn xã hội cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 trong tháng 5 này. Từ đó, tạo tiền đề ổn định tình hình trật tự an toàn xã hội”, Trung tá Ðoàn Thanh Khải nhấn mạnh./.

Bài và ảnh: Mỹ Pha

Họp chợ trái phép vẫn tái diễn

Hiện nay, tình trạng lấn chiếm hành lang lộ giới dành cho người đi bộ vẫn tái diễn, dù lực lượng chức năng thường xuyên đi kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt.

Nâng cao ý thức an toàn giao thông

Nhiều năm qua, các cấp, các ngành, đoàn thể trên địa bàn TP Cà Mau thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt pháp luật về an toàn giao thông gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, qua đó, ý thức người dân tham gia giao thông có bước chuyển biến tích cực.

Chuyển biến tích cực nhờ kiểm tra nồng độ cồn

Thời gian qua, số người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn trên địa bàn TP Cà Mau giảm hơn so với trước rất nhiều. Bên cạnh công tác xử lý, việc tuyên truyền được đẩy mạnh, từ đó hình thành thói quen trong người dân "đã uống rượu bia thì không lái xe".

Xem xét xử lý trách nhiệm vụ xe vượt tải qua cầu gây hư hại

Liên quan vụ việc xe tải trọng 31 tấn qua cầu 3,5 tấn dẫn đến hư hại công trình, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời đã chỉ đạo Ban An toàn giao thông (ATGT) huyện xem xét trách nhiệm Phó trưởng công Công an huyện kiêm Phó trưởng ban Thường trực Ban ATGT huyện, do trong kiểm tra, chỉ đạo tuần tra, kiểm soát và xử lý đối với xe quá tải trọng chưa chặt chẽ, để xảy ra vụ việc nêu trên.

Nguy cơ mất an toàn giao thông tuyến cửa ngõ

Nằm ở cửa ngõ phía Bắc vào trung tâm TP Cà Mau, đường Lý Thường Kiệt có lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông hằng ngày rất cao. Ðặc biệt, trên tuyến này còn có bến xe, nhiều kho bãi hàng hoá, bệnh viện... nên tiềm ẩn nguy cơ mất trật tự an toàn giao thông (ATGT).

Hiểm hoạ từ tai nạn giao thông đường thuỷ

Ông Nguyễn Thanh Bằng, Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Cà Mau, thông tin: "Tai nạn giao thông (TNGT) đường thuỷ ít xảy ra, nhưng một khi xảy ra thì hậu quả rất nặng nề. Vì thế, nâng cao ý thức tuân thủ các quy định của pháp luật về trật tự ATGT đường thuỷ nội địa của người dân và người điều khiển phương tiện đường thuỷ được coi là hết sức cần thiết".

Thượng tôn pháp luật về an toàn giao thông

Trước thực trạng ý thức chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) của một bộ phận người dân còn hạn chế, đặc biệt là học sinh, sinh viên, ông Lý Minh Vững, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình, cho biết: "Tới đây, huyện sẽ triển khai đồng bộ những giải pháp nhằm hạn chế tai nạn giao thông (TNGT) do lỗi chủ quan, nâng cao ý thức người tham gia giao thông nói chung, học sinh và sinh viên nói riêng".

Nhiều giải pháp làm giảm tai nạn

Thời gian qua, ở huyện U Minh xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng, không chỉ mất mát mà còn gây thương tật nặng nề cho những người gặp nạn. Trước thực trạng trên, các cấp, các ngành trên địa bàn huyện đã và đang tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm làm dừng, làm giảm TNGT.

Sẵn sàng giải phóng xe ùn ứ kiểm định

Theo nhận định của ngành chuyên môn, từ đây đến cuối năm là thời điểm các phương tiện được tự động giãn chu kỳ kiểm định sẽ hết thời hạn và bắt đầu quay lại kiểm định. Vì vậy, khả năng ùn ứ tại các trung tâm đăng kiểm có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Thế nên, việc chuẩn bị các phương án giải phóng đang được ngành chuyên môn triển khai thực hiện.

Phối hợp chặt chẽ nhà trường - gia đình - xã hội bảo đảm ATGT đối với học sinh

Chiều 2/11, Uỷ ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc chuyên đề về bảo đảm an toàn giao thông đối với học sinh.