ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 6-12-23 01:15:45

Phối hợp đưa người lao động Cà Mau đi làm việc nước ngoài

Báo Cà Mau (CMO) Từ đầu năm đến nay, Cà Mau đã đưa trên 200 lao động đi làm việc ngoài nước, trong đó tập trung ở các thị trường như: Nhật Bản 151 người, Đài Loan (Trung Quốc) 57 người, Hàn Quốc 24 người, Mỹ 3 người, Malysia 1 người. Có 30 Công ty được chấp thuận tuyển dụng người lao động đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn tỉnh.

Hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nhằm góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, chất lượng nguồn nhân lực và chuyển dịch cơ cấu lao động, thúc đẩy kinh tế – xã hội địa phương phát triển. 

Sáng 15/6, Sở LĐTB&XH, Uỷ Ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Tỉnh đoàn, Hội LHPN, Hội Nông dân và Hội Cựu chiến binh tỉnh Cà Mau ký kết thực hiện Đề án đưa người lao động tỉnh Cà Mau đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng giai đoạn 2022-2025.

Đại diện 6 đơn vị bắt tay thể hiện quyết tâm trong thực hiện Đề án đưa người lao động tỉnh Cà Mau đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.  

Ông Nguyễn Quốc Thanh, Giám đốc Sở LĐTB&XH, nhấn mạnh, việc ký kết này với mục đích nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên các cấp về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác xuất khẩu lao động. Từ đó, phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở trong việc tuyên truyền, vận động các gia đình hội viên có con em có nhu cầu tìm việc làm tiếp cận thông tin từ nhà tuyển dụng, các doanh nghiệp xuất khẩu lao động có uy tín và đăng ký tham gia.

Người lao động có thể trực tiếp đến Trung tâm Giới thiệu việc làm (Sở LĐTB&XH tỉnh Cà Mau) để được tư vấn, giải đáp những thắc mắc về lao động ngoài nước. 

Bên cạnh đó, các đơn vị tổ chức các hoạt động thông tin sâu rộng với các hình thức phù hợp, phong phú trên các phương tiện thông tin đại chúng về các doanh nghiệp xuất khẩu lao động có uy tín, đơn hàng tốt, thu nhập cao, các khoản chi phí hợp lý, các nguồn vốn vay từ ngân hàng…, cũng như phối hợp tổ chức các buổi tư vấn, đối thoại trực tiếp giữa các công ty, doanh nghiệp xuất khẩu lao động với người lao động về thị trường, việc làm, mức lương và luật pháp của nước đến, nhằm tạo sự lan toả đến tất cả người lao động trên địa bàn có nhu cầu nắm và đăng ký tham gia xuất khẩu lao động./.

Thanh Phương - Trầm Nghĩ

Tín hiệu vui từ xuất khẩu lao động

Nhờ mạnh dạn đi xuất khẩu lao động (XKLÐ), nhiều con em tại huyện Ðầm Dơi có việc làm, thu nhập ổn định gửi về gia đình, góp phần cùng địa phương thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu giảm nghèo và xây dựng NTM.

"Hoa khuyết" vươn mình

Không may mắn sở hữu thân thể lành lặn như bao người, nhưng những “đoá hoa khuyết” vẫn miệt mài lao động chân chính, cống hiến cho đời bằng những nỗ lực vươn lên dù là nhỏ nhất.

Nơi cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao

Là nơi đào tạo, nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ vào quá trình giảng dạy và thực tiễn sản xuất; cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao với kiến thức sâu, tay nghề vững, nhiều năm qua, Trường Cao đẳng nghề Việt Nam - Hàn Quốc Cà Mau đào tạo, liên kết đào tạo lao động đáp ứng yêu cầu của đơn vị sử dụng lao động trong và ngoài nước.

Tạo nguồn lực giúp đỡ người nghèo

Cuộc vận động "Ngày Vì người nghèo” được Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát động hằng năm, có ý nghĩa chính trị, xã hội, nhân văn sâu sắc, tạo sự gắn bó trong cộng đồng dân cư. Bằng những việc làm cụ thể, hiệu quả từ cuộc vận động góp phần rất lớn vào công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh trong nhiều năm qua. Năm nay, theo hướng dẫn của Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết trong vận động quỹ Vì người nghèo, cao điểm từ ngày 17/10-18/11.

Phát triển thị trường lao động, giải quyết việc làm

Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LÐ-TB&XH) huyện Thới Bình phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức đào tạo nghề, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động (XKLÐ); tư vấn về lao động, việc làm.

Cách giảm nghèo hiệu quả

Những năm qua, huyện Phú Tân luôn đẩy mạnh công tác giảm nghèo bằng nhiều hình thức và mang lại kết quả tích cực, tỷ lệ hộ nghèo giảm qua từng năm. Hiện nay, toàn huyện còn 323 hộ nghèo, chiếm hơn 1,3%. Một trong những địa phương làm tốt công tác này là xã Phú Mỹ.

Dạy nghề theo nhu cầu

Thời gian qua, các ngành chức năng TP Cà Mau luôn quan tâm thực hiện tốt công tác đào tạo nghề cho lao động, nhất là lao động thuộc đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, người dân tộc, gia đình chính sách và lao động nông thôn. Qua đó, góp phần nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo, giúp người lao động có việc làm, tạo nguồn thu nhập ổn định, phát triển kinh tế.

Cần chế tài mạnh - Xử lý doanh nghiệp nợ bảo hiểm

Bảo hiểm xã hội (BHXH) góp phần ổn định đời sống người lao động (NLÐ), ổn định sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp (DN). Việc tham gia BHXH cho NLÐ là trách nhiệm của DN. Tuy nhiên, hiện nay còn nhiều DN tìm cách né tránh việc đóng BHXH cho NLÐ, một số DN nợ BHXH gây thiệt thòi cho NLÐ.

Trợ lực cho hộ nghèo

Với cách làm hiệu quả, hằng năm xã Tân Hưng Ðông (huyện Cái Nước) đều thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu giảm nghèo đề ra.

Ða dạng giải pháp giảm nghèo

Huyện Ngọc Hiển hiện còn 491 hộ nghèo, chiếm 2,67% dân số; cận nghèo 752 hộ, chiếm 4,09%. Quyết tâm giảm hơn 200 hộ nghèo trong năm nay, huyện triển khai đồng bộ nhiều giải pháp giúp hộ nghèo, không để xảy ra tình trạng tái nghèo.