Ruốc là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, việc chế biến, phơi ruốc ngay trên đường khiến nhiều người không khỏi bất an về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Nguy cơ tai nạn tại các giao lộ
- Nguy cơ tai nạn vì sang đường trái quy định
- Mất an toàn tại nút giao tuyến tránh Quốc lộ 1
Những ngày này, nhiều ngư dân ở Kinh Hòn, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời tranh thủ ra biển để đánh bắt con ruốc, cá cơm nghịch mùa. Ða số ruốc đánh bắt được, người dân đem về phơi khô bán cho vựa.
Người dân tận dụng mặt đường để phơi ruốc, không đảm bảo an toàn giao thông và vệ sinh thực phẩm.
Tuy nhiên, một số hộ dân phơi ruốc ngay trên đường, mặc cho bụi bẩn, xe cộ qua lại. Dọc trên tuyến đê biển Tây và tuyến đường từ Cà Mau đi hòn Ðá Bạc, ngay từ sáng sớm, ruốc đã được người dân mang ra phơi chiếm gần hết lòng đường và cả tuyến đường. Ðiều đáng nói, bên cạnh dùng lưới trải trên mặt đường để phơi, nhiều người còn phơi trực tiếp ruốc xuống mặt đường nhựa, dùng chổi quét và thu gom ruốc khô, mang dép đi trực tiếp vào ruốc đang phơi. Mỗi lần các phương tiện đi qua, cuốn theo đất cát, bụi bẩn, đó là chưa kể đến việc ruồi nhặng bám vào, cùng với đó là nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao.
Ruốc phơi trên đường, mặc cho xe cộ chạy qua cuốn theo đất cát, bụi bẩn dính vào.
Theo tìm hiểu, đa phần người dân nơi đây ít đất sản xuất, tận dụng mặt đường, khu vực đê biển Tây để phơi ruốc và cá cơm. Phơi cách này, con ruốc và cá cơm nhanh khô, gặp nắng tốt, chỉ một đến hai ngày là bán được.
Cá cơm, con ruốc được phơi trên giàn sẽ đảm bảo an toàn hơn phải phơi dưới lòng đường.
Tuy nhiên, cách làm này mất vệ sinh, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng, không đảm bảo an toàn giao thông và vệ sinh thực phẩm./.
Vũ Trân