ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 14-7-24 10:09:53
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Phơi ruốc, cá cơm trên đường - Mất an toàn giao thông và vệ sinh thực phẩm

Báo Cà Mau Ruốc là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, việc chế biến, phơi ruốc ngay trên đường khiến nhiều người không khỏi bất an về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Những ngày này, nhiều ngư dân ở Kinh Hòn, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời tranh thủ ra biển để đánh bắt con ruốc, cá cơm nghịch mùa. Ða số ruốc đánh bắt được, người dân đem về phơi khô bán cho vựa.

Người dân tận dụng mặt đường để phơi ruốc, không đảm bảo an toàn giao thông và vệ sinh thực phẩm.

Tuy nhiên, một số hộ dân phơi ruốc ngay trên đường, mặc cho bụi bẩn, xe cộ qua lại. Dọc trên tuyến đê biển Tây và tuyến đường từ Cà Mau đi hòn Ðá Bạc, ngay từ sáng sớm, ruốc đã được người dân mang ra phơi chiếm gần hết lòng đường và cả tuyến đường. Ðiều đáng nói, bên cạnh dùng lưới trải trên mặt đường để phơi, nhiều người còn phơi trực tiếp ruốc xuống mặt đường nhựa, dùng chổi quét và thu gom ruốc khô, mang dép đi trực tiếp vào ruốc đang phơi. Mỗi lần các phương tiện đi qua, cuốn theo đất cát, bụi bẩn, đó là chưa kể đến việc ruồi nhặng bám vào, cùng với đó là nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao.

Ruốc phơi trên đường, mặc cho xe cộ chạy qua cuốn theo đất cát, bụi bẩn dính vào.

Theo tìm hiểu, đa phần người dân nơi đây ít đất sản xuất, tận dụng mặt đường, khu vực đê biển Tây để phơi ruốc và cá cơm. Phơi cách này, con ruốc và cá cơm nhanh khô, gặp nắng tốt, chỉ một đến hai ngày là bán được.

Cá cơm, con ruốc được phơi trên giàn sẽ đảm bảo an toàn hơn phải phơi dưới lòng đường.

Tuy nhiên, cách làm này mất vệ sinh, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng, không đảm bảo an toàn giao thông và vệ sinh thực phẩm./.

 

Vũ Trân

 

Tăng cường quản lý nước uống đóng chai

Hiện nay, sản phẩm nước đóng chai, đóng bình (gọi chung là nước uống đóng chai) đã trở thành sản phẩm thiết yếu trong cuộc sống hằng ngày của mỗi người dân. Tuy nhiên, làm thế nào để có thể chọn mua và sử dụng loại nước đảm bảo sức khoẻ vẫn là một nỗi lo. Báo Cà Mau có phỏng vấn ông Hoàng Lý Tưởng, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh, xung quanh công tác quản lý cũng như những tiêu chuẩn sản xuất liên quan đến nước đóng chai hiện nay.

Chọn lựa thực phẩm an toàn

Nói đến thực phẩm an toàn là nói đến những loại thực phẩm “sạch”, không có dư lượng chất kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật; không có nhiều chất tẩm ướp hay chất bảo quản; được nuôi, trồng ở những nơi có môi trường đất và nước không bị ô nhiễm; thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được bảo quản tốt, không gây nguy hại đến sức khoẻ người tiêu dùng trong cả quá trình chuẩn bị chế biến và ngay cả sau khi sử dụng.

Phơi ruốc, cá cơm trên đường - Mất an toàn giao thông và vệ sinh thực phẩm

Ruốc là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, việc chế biến, phơi ruốc ngay trên đường khiến nhiều người không khỏi bất an về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tích cực kiểm soát nguồn thực phẩm tươi sống

Vấn đề ngộ độc thực phẩm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ cộng đồng hiện đang rất đáng báo động. Đáng chú ý, có những vụ ngộ độc tập thể lên đến hằng trăm người như ở tỉnh Khánh Hoà, Đồng Nai, Bình Dương… Trong số đó đã có những ca tử vong.

Ðảm bảo an toàn sức khoẻ người tiêu dùng

Thời gian qua, công tác đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm (VSATTP) được huyện Trần Văn Thời chú trọng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, đảm bảo an toàn sức khoẻ người dân.

Lưu ý khi sử dụng bao bì thực phẩm

Trong cuộc sống hiện nay, bao bì thực phẩm được sử dụng rộng rãi hằng ngày. Ngoài công dụng chứa đựng lương thực, thực phẩm và các vật phẩm, bao bì còn được xem là “vũ khí” truyền đạt thông tin về sản phẩm nhằm tăng sức cạnh tranh, xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp, thu hút người tiêu dùng.

Tăng cường kiểm tra - Ðảm bảo an toàn thực phẩm

Nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh (SXKD), từ đầu năm đến nay, huyện Thới Bình tăng cường các đợt kiểm tra tại các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, đảm bảo an toàn sức khoẻ cho người tiêu dùng (NTD).

Ðảm bảo dinh dưỡng và an toàn

Trong công tác chăm sóc trẻ, các điểm trường mẫu giáo, mầm non đặc biệt quan tâm việc đảm bảo dinh dưỡng, an toàn bữa ăn cho trẻ. Trường Mẫu giáo Bông Hồng (Phường 5, TP Cà Mau) hiện có 9 lớp với 237 trẻ đang theo học. Nhà trường thực hiện bữa ăn bán trú gồm bữa sáng, bữa chính và bữa xế phụ.

Ðề phòng ngộ độc thực phẩm

Ðã qua, tại Cà Mau chưa xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm, nhưng thời điểm giao mùa này sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường. Thế nên, việc cẩn trọng trong lựa chọn thức ăn, thực phẩm là điều cần thiết.

An toàn thực phẩm gắn với an sinh xã hội và văn minh đô thị

Hiện nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh, biến đổi khí hậu, vấn đề lợi nhuận trong sản xuất kinh doanh, mua bán... nên công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm còn nhiều khó khăn, thách thức.