ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 12-6-24 22:12:46
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Phơi ruốc, cá cơm trên đường - Mất an toàn giao thông và vệ sinh thực phẩm

Báo Cà Mau Ruốc là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, việc chế biến, phơi ruốc ngay trên đường khiến nhiều người không khỏi bất an về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Những ngày này, nhiều ngư dân ở Kinh Hòn, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời tranh thủ ra biển để đánh bắt con ruốc, cá cơm nghịch mùa. Ða số ruốc đánh bắt được, người dân đem về phơi khô bán cho vựa.

Người dân tận dụng mặt đường để phơi ruốc, không đảm bảo an toàn giao thông và vệ sinh thực phẩm.

Tuy nhiên, một số hộ dân phơi ruốc ngay trên đường, mặc cho bụi bẩn, xe cộ qua lại. Dọc trên tuyến đê biển Tây và tuyến đường từ Cà Mau đi hòn Ðá Bạc, ngay từ sáng sớm, ruốc đã được người dân mang ra phơi chiếm gần hết lòng đường và cả tuyến đường. Ðiều đáng nói, bên cạnh dùng lưới trải trên mặt đường để phơi, nhiều người còn phơi trực tiếp ruốc xuống mặt đường nhựa, dùng chổi quét và thu gom ruốc khô, mang dép đi trực tiếp vào ruốc đang phơi. Mỗi lần các phương tiện đi qua, cuốn theo đất cát, bụi bẩn, đó là chưa kể đến việc ruồi nhặng bám vào, cùng với đó là nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao.

Ruốc phơi trên đường, mặc cho xe cộ chạy qua cuốn theo đất cát, bụi bẩn dính vào.

Theo tìm hiểu, đa phần người dân nơi đây ít đất sản xuất, tận dụng mặt đường, khu vực đê biển Tây để phơi ruốc và cá cơm. Phơi cách này, con ruốc và cá cơm nhanh khô, gặp nắng tốt, chỉ một đến hai ngày là bán được.

Cá cơm, con ruốc được phơi trên giàn sẽ đảm bảo an toàn hơn phải phơi dưới lòng đường.

Tuy nhiên, cách làm này mất vệ sinh, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng, không đảm bảo an toàn giao thông và vệ sinh thực phẩm./.

 

Vũ Trân

 

Ðảm bảo an toàn sức khoẻ người tiêu dùng

Thời gian qua, công tác đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm (VSATTP) được huyện Trần Văn Thời chú trọng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, đảm bảo an toàn sức khoẻ người dân.

Lưu ý khi sử dụng bao bì thực phẩm

Trong cuộc sống hiện nay, bao bì thực phẩm được sử dụng rộng rãi hằng ngày. Ngoài công dụng chứa đựng lương thực, thực phẩm và các vật phẩm, bao bì còn được xem là “vũ khí” truyền đạt thông tin về sản phẩm nhằm tăng sức cạnh tranh, xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp, thu hút người tiêu dùng.

Tăng cường kiểm tra - Ðảm bảo an toàn thực phẩm

Nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh (SXKD), từ đầu năm đến nay, huyện Thới Bình tăng cường các đợt kiểm tra tại các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, đảm bảo an toàn sức khoẻ cho người tiêu dùng (NTD).

Ðảm bảo dinh dưỡng và an toàn

Trong công tác chăm sóc trẻ, các điểm trường mẫu giáo, mầm non đặc biệt quan tâm việc đảm bảo dinh dưỡng, an toàn bữa ăn cho trẻ. Trường Mẫu giáo Bông Hồng (Phường 5, TP Cà Mau) hiện có 9 lớp với 237 trẻ đang theo học. Nhà trường thực hiện bữa ăn bán trú gồm bữa sáng, bữa chính và bữa xế phụ.

Ðề phòng ngộ độc thực phẩm

Ðã qua, tại Cà Mau chưa xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm, nhưng thời điểm giao mùa này sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường. Thế nên, việc cẩn trọng trong lựa chọn thức ăn, thực phẩm là điều cần thiết.

An toàn thực phẩm gắn với an sinh xã hội và văn minh đô thị

Hiện nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh, biến đổi khí hậu, vấn đề lợi nhuận trong sản xuất kinh doanh, mua bán... nên công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm còn nhiều khó khăn, thách thức. 

Chủ động đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Hưởng ứng “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” (từ ngày 15/4-15/5), Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Cà Mau kết hợp với trung tâm y tế các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh ra quân thực hiện công tác tổng kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên toàn địa bàn.

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm những ngày lễ

Đại lễ 30/4-1/5 là kỳ nghỉ lễ dài trong năm, cũng là dịp để người dân vui chơi, giải trí, ăn uống. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Đoàn Kiểm tra liên ngành tỉnh đã và đang tăng cường, liên tục kiểm tra vệ sinh thực phẩm tại các doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn toàn tỉnh, góp phần đảm bảo sức khoẻ cho người dân và du khách trong những ngày lễ.

Lựa chọn và bảo quản thực phẩm mùa nắng nóng

Vào mùa nắng nóng, độ ẩm và nhiệt độ cao là môi trường thuận lợi để vi khuẩn, vi sinh vật phát triển mạnh khiến thực phẩm nhanh bị ôi thiu. Do đó cần có biện pháp lựa chọn và bảo quản thực phẩm để đảm bảo sức khoẻ và phòng tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm

An toàn thực phẩm (ATTP) là vấn đề có tầm quan trọng vì ảnh hưởng trực tiếp và lâu dài đến sức khoẻ của con người và tác động lớn đến phát triển kinh tế - xã hội. Hiện nay, ngành Y tế Cà Mau đang quản lý trên 12.000 cơ sở thực phẩm.