ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 23-11-24 10:53:14
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Phòng bệnh sùng ở chuối: Cần áp dụng nhiều giải pháp

Báo Cà Mau Cây chuối từ lâu trở thành cây xoá đói giảm nghèo của người dân sinh sống dưới tán rừng U Minh Hạ. Tuy nhiên, hiện nay nhiều nông dân lo lắng khi không ít liếp chuối lá bị vàng héo, cuống rũ xuống, năng suất và chất lượng giảm mạnh. Người dân nơi đây gọi là bệnh sùng chuối.

Cây chuối từ lâu trở thành cây xoá đói giảm nghèo của người dân sinh sống dưới tán rừng U Minh Hạ. Tuy nhiên, hiện nay nhiều nông dân lo lắng khi không ít liếp chuối lá bị vàng héo, cuống rũ xuống, năng suất và chất lượng giảm mạnh. Người dân nơi đây gọi là bệnh sùng chuối.

Trong hầu hết bờ bao khuôn hộ cho đến vườn nhà của người dân sống dưới tán rừng, cây chuối được trồng khá phổ biến và được xem là “nồi cơm” trong thời gian chờ khai thác rừng.

Sau khi thu hoạch, cần vệ sinh vườn để hạn chế sự lây lan mầm bệnh.

Việc nhiều liếp chuối đang bị bệnh sùng tấn công khiến không ít hộ dân đứng ngồi không yên. Ông Ðoàn Thanh Lực, ấp 14, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, cho biết, bệnh sùng trên cây chuối đang lây lan nhanh từ đầu mùa mưa năm ngoái đến nay. Dù ông đã áp dụng nhiều biện pháp nhưng không có dấu hiệu giảm. “Nhìn bờ chuối gần cả cây số đang cho trái bị thiệt hại dần mà đứt ruột. Không biết còn thu hoạch được bao nhiêu vì cây cứ nhỏ lại dần, trái èo uột lắm”, ông Lực xót xa.

Vườn chuối nhà ông Lê Minh Quân, hàng xóm của ông Lực, cũng cùng cảnh ngộ. Ông Quân cho biết, kể từ nửa năm 2014 đến nay, năng suất mỗi đợt thu hoạch cứ giảm dần. Nếu trước kia mỗi đợt thu hoạch (20 ngày 1 lần) ít nhất cũng trên 1,5 triệu đồng, có khi gần 3 triệu đồng, còn giờ chưa tới 500.000 đồng. Cứ đà này chắc phải đốn bỏ.

Theo Kỹ sư Nguyễn Trần Thức, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Cà Mau, bệnh sùng chuối do nấm Fusarium oxysporium gây ra, là bệnh hại rất nguy hiểm, khó phòng trừ và thường gây hại nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất các vườn chuối. Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn tăng trưởng nào của cây. Nấm bệnh trong đất xâm nhập qua rễ, vào củ rồi lan lên thân phá huỷ mạch dẫn làm lá vàng héo, cuống rũ xuống. Bệnh này xuất hiện nhiều nhất tại các vườn chuối đã trồng lâu năm.

Qua thực tế cho thấy, đa phần các vườn chuối bị bệnh sùng tấn công là những vườn được trồng 5-6 năm. Tập quán canh tác không thường xuyên dọn vệ sinh vườn cũng là nguyên nhân khiến bệnh lây lan nhanh.

Ðể hạn chế thấp nhất thiệt hại do bệnh sùng chuối gây ra, Kỹ sư Nguyễn Trần Thức khuyến cáo, bà con nông dân cần thực hiện biện pháp phòng trừ tổng hợp. Ngoài việc lên liếp cao để thoát nước tốt khi có mưa, tạo cho vườn luôn khô ráo, thường xuyên dọn dẹp lá khô cho đến cây đã thu hoạch. Không dùng chuối con ở các vườn bị bệnh làm giống. Bón vôi vào các hố khi trồng… Ðồng thời, kết hợp với việc tưới nấm Trichoderma spp hiện đang có bán trên thị trường để đối kháng với nấm gây ra bệnh sùng. Ðối với những vườn chuối bệnh nhiều và đã trồng lâu năm nên tiến hành cải tạo lại để trồng mới./.

Bài và ảnh: Nguyễn Phú

Tìm giải pháp thúc đẩy hoạt động kinh doanh

Phát biểu khai mạc Hội nghị kết nối xúc tiến thương mại sản phẩm nông, thuỷ sản và các sản phẩm OCOP tỉnh Cà Mau năm 2024, tổ chức ngày 15/11, bà Phan Thị Thắng, Thứ trưởng Bộ Công Thương, khẳng định: Hội nghị là cơ hội để các doanh nghiệp kinh doanh nông, thuỷ sản xuất khẩu tỉnh Cà Mau khám phá tiềm năng và dư địa của các nước trong khu vực và trên thế giới, là dịp để các doanh nghiệp, nắm bắt thông tin về các tiêu chuẩn, quy định thị trường nhập khẩu, từ đó tìm ra giải pháp cụ thể để thúc đẩy hoạt động kinh doanh. Đồng thời, doanh nghiệp nước ngoài cũng sẽ được tiếp cận, đánh giá năng lực sản xuất và cung ứng của các doanh nghiệp tỉnh Cà Mau cũng như tiềm năng và lợi thế của tỉnh”.

Chia sẻ mô hình tôm sú - lúa đạt chứng nhận ASC GROUP

Nằm trong các hoạt động kỷ niệm 70 năm sự kiện tập kết ra Bắc (1954-2024), chiều 12/11, UBND huyện Thới Bình phối hợp với Công ty TNHH Xã hội Tôm chứng nhận Minh Phú tổ chức Hội nghị tổng kết và chia sẻ mô hình tôm - lúa gắn với Lễ công bố trao chứng nhận ASC GROUP và trao giấy chứng nhận sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện Thới Bình.

Sẽ đóng mới 2 tàu kiểm ngư

“Khu bảo tồn biển rộng và trải dài từ Đông sang Tây trên vùng ngư trường trọng điểm của quốc gia, theo đó cần trang bị phương tiện hiện đại phục vụ công tác tuần tra, quản lý. Theo đó, trong kế hoạch sẽ đóng mới 2 tàu kiểm ngư thực hiện công tác thực thi pháp luật trên biển với mỗi tàu có chiều dài 26 m, rộng 6,25 m, vận tốc lớn nhất (đầy tải) đạt 25 hải lý/giờ”, ông Nguyễn Việt Triều, Phó chi cục trưởng phụ trách Chi cục Kiểm ngư tỉnh, thông tin về Kế hoạch quản lý Khu bảo tồn biển tỉnh Cà Mau giai đoạn 2025-2030 vừa được UBND tỉnh phê duyệt.

Ðề án 1 triệu héc-ta lúa hiệu quả tích cực bước đầu

Theo kế hoạch thực hiện Ðề án “Phát triển bền vững 1 triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030” (Ðề án), trên địa bàn tỉnh hình thành các vùng chuyên canh sản xuất lúa chất lượng cao và phát thải thấp khoảng 25.000 ha. Các vùng chuyên canh này được tổ chức hệ thống sản xuất theo chuỗi giá trị, áp dụng các quy trình canh tác bền vững nhằm gia tăng giá trị, phát triển bền vững ngành lúa gạo, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, thu nhập và đời sống của người trồng lúa, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính.

Giữ nghề truyền thống

Nghề làm lờ, lọp ở huyện Trần Văn Thời được hình thành từ rất lâu. Theo thời gian, số hộ làm nghề ngày một ít đi và đang đứng trước nguy cơ mai một. Tuy nhiên, hiện tại một số người vẫn quyết tâm duy trì, với mong muốn giữ nghề truyền thống ông cha đã để lại và tiếp tục lưu truyền cho các thế hệ con cháu sau này.

Ðừng để hoang phí đất

Giảm nghèo là một trong những vấn đề rất được quan tâm hiện nay. Nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân là mục tiêu được hướng đến. Thế nhưng, thực tế hiện nay, một bộ phận không nhỏ người dân tư duy sản xuất, cách sống chậm chuyển biến, dẫn đến không thể thoát khỏi cái nghèo. Trong nhiều trường hợp khó khăn ấy, qua khảo sát thực tế, có trường hợp vẫn sở hữu tư liệu sản xuất (dù ít), có đất vườn (khu vực nông thôn), nhưng quỹ đất này chưa phát huy hiệu quả.

Vào vụ màu Tết

Chưa đầy 3 tháng nữa là đến tết Nguyên đán 2025, ngay từ đầu tháng 11, nông dân trên địa bàn các xã Khánh Bình Tây, Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời đã tích cực làm đất, ươm hạt, chăm sóc vụ rau màu, đặc biệt tập trung vào sản xuất các mặt hàng nông sản phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân dịp Tết.

Tập trung sản xuất lúa đông xuân

Những ngày này, nông dân trong tỉnh đang tập trung sản xuất vụ lúa đông xuân 2024-2025. Ðây là vụ lúa quan trọng nhất trong năm, bởi ngoài thời tiết thuận lợi, lúa đạt năng suất thì giá lúa cũng cao hơn so với vụ hè thu.

Hỗ trợ nông dân kết nối, tiêu thụ sản phẩm trên sàn thương mại điện tử

Chiều 1/11, Hội Nông dân tỉnh và Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ Felix tổ chức lễ ký kết hợp tác hỗ trợ hội viên, hộ kinh doanh, hợp tác xã, doanh nghiệp nông dân lên sàn Thương mại điện tử Nông sản B2B (Felix.store), kết nối giao thương, tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.

Ứng dụng công nghệ để tăng trưởng xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn

Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa các viện, trường, nhà khoa học; các sở, ngành, chính quyền địa phương; các tổ chức, doanh nghiệp; người trực tiếp sản xuất để xác định được các nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) trọng tâm, trọng điểm, phù hợp thực tiễn địa phương. Đồng thời, đề xuất các giải pháp về cơ chế, chính sách, giải pháp về nhân lực, khoa học và công nghệ, tín dụng và các ngành phụ trợ để giải quyết các vấn đề sản xuất mà Cà Mau đang gặp phải. Đây là mục tiêu đặt ra của Hội thảo “Giải pháp huy động nguồn lực đẩy mạnh ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống”, do Sở KH&CN tổ chức sáng 1/11.