ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 27-2-24 11:16:28
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Quyết liệt ngăn chặn vi phạm

Báo Cà Mau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang đến gần, đây cũng là thời điểm các vi phạm về trật tự an toàn giao thông (TTATGT) diễn biến khá phức tạp, nhất là lỗi vi phạm liên quan đến nồng độ cồn và chất ma tuý.

Theo báo cáo nhanh của Ðội Cảnh sát giao thông - trật tự, Công an TP Cà Mau, trong đợt ra quân cao điểm về đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), TTATGT trước, trong và sau tết Nguyên đán, Lễ hội Xuân 2024, từ ngày 15/11/2023 đến nay, lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện và xử lý 1.484 trường hợp vi phạm. Trong đó, phát hiện xử lý 380 trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm nồng độ cồn và sử dụng chất ma tuý. Ðáng chú ý, trong một tháng trở lại đây, lực lượng làm nhiệm vụ đã phát hiện 17 trường hợp sử dụng ma tuý đá, heroin khi điều khiển phương tiện giao thông, chủ yếu là xe mô tô.

Lực lượng tuần tra kiểm soát ANTT, TTATGT tham gia triệt phá nhiều vụ việc liên quan đến tàng trữ trái phép chất ma tuý. (Ảnh do Công an tỉnh cung cấp).

Cụ thể, trong các ngày gần đây, từ ngày 25-29/1, lực lượng làm nhiệm vụ trên đường tuần tra kiểm soát phát hiện 1 vụ tàng trữ ma tuý trái phép liên quan đến 2 đối tượng, 5 vụ sử dụng trái phép chất ma tuý khi điều khiển phương tiện giao thông, liên quan 6 đối tượng, đã bàn giao đối tượng cho công an địa phương xử lý theo quy định.

Thời điểm cận tết Nguyên đán, tình hình ANTT,  TTATGT bắt đầu có những diễn biến phức tạp, đáng chú ý là các vi phạm về tàng trữ, sử dụng chất ma tuý khi điều khiển phương tiện giao thông. Ðây là hành vi vi phạm hết sức nguy hiểm, bởi người sử dụng chất ma tuý có thể bị loạn thần, ảo giác, sẽ có những hành vi mất kiểm soát, có thể làm tổn hại đến thân thể mình, cũng như những người xung quanh. Càng nguy hiểm hơn, khi những người này điều khiển phương tiện lưu thông trên đường. Do đó, việc tăng cường các biện pháp ngăn chặn hành vi vi phạm về sử dụng ma tuý khi điều khiển phương tiện giao thông thực sự bức thiết.

Trung tá Nguyễn Minh Mẫn, Ðội trưởng Ðội Cảnh sát giao thông - trật tự, Công an TP Cà Mau, cho biết: “Gần Tết, tội phạm về ma tuý có dấu hiệu xuất hiện nhiều, nhất là vi phạm về sử dụng chất ma tuý khi điều khiển phương tiện giao thông. Xác định đây là hành vi cực kỳ nguy hiểm gây mất ATGT, trong cao điểm từ đây đến trong và sau tết Nguyên đán, chúng tôi phải căng mình trực chiến, làm việc hết công suất, tuần tra khép kín địa bàn, quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi các hành vi vi phạm dễ dẫn đến mất ATGT. Nhất là đối với việc sử dụng rượu, bia và chất ma tuý khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; từng bước làm dừng, làm giảm tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn”.

Lực lượng làm nhiệm vụ Công an TP Cà Mau tăng cường tuần tra, kiểm soát, nhất là đối với vi phạm nồng độ cồn tại các tuyến đường trọng điểm trên địa bàn.

Không riêng lực lượng chuyên ngành Công an TP Cà Mau, từ nay đến thời điểm trong và sau tết Nguyên đán, các lực lượng chức năng trên toàn tỉnh sẽ tăng cường tối đa công suất làm việc, giữ gìn ổn định địa bàn để người dân vui xuân, đón Tết.

Ông Nguyễn Thanh Bằng, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Cà Mau, cho biết: “Với mục tiêu giảm tới mức thấp nhất tai nạn giao thông xảy ra trong dịp tết Nguyên đán, ngoài tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, chúng tôi tích cực triển khai kế hoạch phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, trong đó có lực lượng công an các địa phương tuần tra kiểm soát khép kín địa bàn, trong đó chú trọng kiểm tra các lỗi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông như: sử dụng rượu, bia, ma tuý khi tham gia giao thông, chạy quá tốc độ...”./.

 

Lê Chí

 

Tuyến quốc lộ hư hỏng nhiều, kinh phí sửa chữa thấp

Trên địa bàn tỉnh Cà Mau có 5 tuyến quốc lộ đi qua, gồm: Quốc lộ 1, Quốc lộ 63, Quản lộ - Phụng Hiệp, Hành lang ven biển phía Nam (thứ yếu), đường Hồ Chí Minh, với tổng chiều dài 214,94 km. Thời gian qua, được sự quan tâm của Bộ Giao thông vận tải (GTVT), Cục Ðường bộ Việt Nam, một số tuyến quốc lộ đã được đầu tư sửa chữa, nâng cấp, như tuyến Quản lộ - Phụng Hiệp và sửa chữa định kỳ hằng năm một số đoạn, tuyến trên các tuyến Quốc lộ 1, Quốc lộ 63, nhưng chưa đáp ứng yêu cầu.

Ðổi mới kiểm soát, xử lý vi phạm giao thông

Những tháng đầu năm, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) chuyển biến tích cực, tuy nhiên lỗi vi phạm, trong đó có lỗi về nồng độ cồn vẫn ở mức cao. Tới đây, Cà Mau sẽ tăng cường tuần tra xử lý vi phạm, trong đó tập trung vào những lỗi dễ gây ra TNGT và sẽ có những đổi mới để phù hợp với tình hình thực tế.

Mạnh tay xử lý xe hợp đồng trá hình

Thời gian qua, tình trạng các phương tiện vận tải khách bằng ô tô lưu hành không tuân thủ pháp luật vẫn còn diễn ra, đặc biệt là xe hợp đồng trá hình.

2 người thương vong do tai nạn giao thông trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Theo báo cáo nhanh của Ban An toàn giao thông tỉnh Cà Mau, trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 (từ ngày 8-14/2), đường bộ xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông, làm 1 người chết, 1 người bị thương, so với cùng kỳ năm 2023 tăng 1 vụ, 1 người chết.

Duy tu, sửa chữa các tuyến lộ dịp Tết

Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Ðầm Dơi, UBND các xã, thị trấn tập trung đẩy nhanh tiến độ các công trình giao thông; tăng cường duy tu, sửa chữa lộ nông thôn nhằm tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho Nhân dân, đảm bảo an toàn giao thông dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Quyết liệt ngăn chặn vi phạm

Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang đến gần, đây cũng là thời điểm các vi phạm về trật tự an toàn giao thông (TTATGT) diễn biến khá phức tạp, nhất là lỗi vi phạm liên quan đến nồng độ cồn và chất ma tuý.

Bình ổn giá cước, vận chuyển an toàn

Sở Giao thông vận tải tỉnh Cà Mau đã phối hợp cùng các đơn vị, doanh nghiệp vận tải hành khách trong và ngoài tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch sẵn sàng phục vụ hành khách những ngày cao điểm của tết Nguyên đán.

Bàn giao nhà tình thương cho gia đình nạn nhân tai nạn giao thông

Sáng 2/2, Ban An toàn giao thông tỉnh Cà Mau phối hợp với Câu lạc bộ Nữ doanh nghiệp tỉnh Cà Mau tổ chức bàn giao nhà tình thương cho gia đình nạn nhân tai nạn giao thông trên địa bàn huyện Phú Tân.

Phối hợp chặt chẽ, đảm bảo an toàn giao thông

Ðể nâng cao hiệu quả trong đảm bảo trật tự, an toàn giao thông (TTATGT), huyện Thới Bình kiến nghị thời gian tới cần tăng cường phối hợp giữa các địa phương giáp ranh và các cơ quan hữu quan trong thực hiện nhiệm vụ.

Trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1

Sáng 29/1, tại Trường Tiểu học Nguyễn Tạo (TP Cà Mau), Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh Cà Mau tổ chức trao tặng 290 mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 năm học 2023-2024.