ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 24-5-24 20:50:48
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Quyết liệt xử lý vi phạm tốc độ

Báo Cà Mau Ghi nhận tại chốt kiểm soát của Ðội Cảnh sát giao thông (CSGT), Phòng CSGT, Công an tỉnh, đặt trên tuyến Quốc lộ 1, thuộc địa phận Phường 6, TP Cà Mau; chỉ trong gần 2 giờ đóng chốt kiểm soát tốc độ tại tuyến cửa ngõ này, lực lượng làm nhiệm vụ đã xử phạt 9 trường hợp vi phạm. Ða phần vi phạm chạy quá tốc độ quy định từ 10-20 km/giờ.

Có trường hợp chủ quan, đến khi bị xử lý vi phạm mới vỡ lẽ. Như anh L.C.K, ngụ Khóm 7, Phường 6, chia sẻ: “Lúc đó mình chỉ muốn chạy vượt qua xe đằng trước thôi, không để ý tốc độ, tới khi bị CSGT ra hiệu mới biết. Ðây là bài học cho mình, bởi biết rằng lúc chạy nhanh, khi có tình huống sẽ khó xử lý, dễ gây ra tai nạn”.

Trong thực tế cho thấy, vi phạm tốc độ khi lái xe là một trong những hành vi dễ dẫn tới tai nạn giao thông (TNGT), đã có không ít trường hợp điều khiển xe phóng nhanh, vượt ẩu gây ra những vụ tai nạn thương tâm, phần lớn là do tâm lý chủ quan của một bộ phận người tham gia giao thông.

Lực lượng CSGT thường xuyên tăng cường xử lý vi phạm về tốc độ, một trong những nguyên nhân dễ dẫn đến TNGT.

Theo Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh, trong 3 tháng đầu năm, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn có nhiều diễn biến phức tạp, tăng cả về số vụ, số người chết và người bị thương so với cùng kỳ. Theo thống kê, trong quý I/2024, toàn tỉnh xảy ra 17 vụ TNGT, làm 3 người chết và 17 người bị thương, tăng 14 vụ, tăng 466,7% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, nguyên nhân do người điều khiển vi phạm quy tắc tránh vượt (3/17 vụ, chiếm 17,7%); phóng nhanh, không chú ý quan sát (4/17 vụ, chiếm 23,5%); nguyên nhân khác (6/17 vụ, chiếm 35,3%)...

Trước tình hình này, để tiếp tục đảm bảo trật tự ATGT, các lực lượng chuyên ngành tăng cường nhiều biện pháp quyết liệt trong tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm, nhất là đối với hành vi vi phạm tốc độ tại các tuyến đường trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Đội CSGT, Phòng CSGT, Công an tỉnh Cà Mau thường xuyên tuần tra, kiểm soát tại các tuyến đường trọng điểm ra, vào địa bàn tỉnh.

Thượng tá Võ Thanh Sang, Phó phòng CSGT, Công an tỉnh, cho biết: “Ngay từ đầu năm, Phòng CSGT đã xây dựng kế hoạch, triển khai tuần tra, kiểm soát các nguyên nhân chính dẫn đến TNGT, trong đó có việc xử lý vi phạm về tốc độ. Tính đến thời điểm này, đã xử lý gần 3 ngàn trường hợp vi phạm về tốc độ. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức tuyên truyền để nâng cao ý thức người dân khi tham gia giao thông, đồng thời tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát các hành vi vi phạm là nguyên chính dẫn đến TNGT, như vi phạm về nồng độ cồn, tốc độ, từng bước hạn chế tối đa TNGT xảy ra trên địa bàn”.

Chỉ tính riêng trong 3 tháng đầu năm nay, lực lượng làm nhiệm vụ trên toàn tỉnh đã lập biên bản xử lý 20.982 trường hợp vi phạm về trật tự ATGT (tăng 3.396 trường hợp). Trong đó, các lỗi vi phạm ở mức cao, có nguy cơ tiềm ẩn gây mất ATGT như: vi phạm nồng độ cồn 4.741 trường hợp, chạy quá tốc độ 8.431 trường hợp. Ðiều này cho thấy, mặc dù ngành chức năng đã ra quân thường xuyên để xử lý, nhưng người điều khiển phương tiện vẫn vi phạm nhiều.

Nguyên nhân chủ yếu cũng vẫn là ý thức tự giác chấp hành luật của một bộ phận người tham giao thông chưa cao, còn rất chủ quan. Do đó, vừa tiếp tục quyết liệt công tác tuần tra xử lý vi phạm, vừa đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng đến người dân, sẽ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mang tính cấp thiết, đem lại hiệu quả lâu dài./.

 

Lê Chí

 

Lơ là với dây an toàn - Chuyện nhỏ, hại to

Hiện nay, nhiều người khi di chuyển trên xe ô tô thường xem nhẹ, bỏ ngỏ quy định thắt dây an toàn. Việc xử lý đối với lỗi vi phạm này vẫn còn nhiều nan giải đối với ngành chức năng, nhất là đối với các loại xe ô tô cá nhân, gia đình.

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn

Năm 2024, huyện Thới Bình chú trọng công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT), nhất là tuyên truyền, xử lý vi phạm nồng độ cồn.

Ðể học sinh tự giác chấp hành luật giao thông

Thời gian qua, trên cả nước nói chung và tỉnh Cà Mau nói riêng, xảy ra nhiều vụ tai nạn liên quan đến lứa tuổi học sinh. Trước tình hình đó, Chính phủ ban hành Chỉ thị số 31/CT-TTg, ngày 21/12/2023 về tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới.

Cần xử lý dứt điểm chợ tự phát

Việc lấn chiếm hành lang lộ giới làm nơi họp chợ trái phép vẫn tái diễn, dù lực lượng chức năng thường xuyên nhắc nhở và đã xử phạt nhưng tình trạng này vẫn diễn ra chưa có hồi kết.

Xây dựng ý thức tự giác chấp hành luật

Theo đánh giá chung của Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh, trong quý I/2024, tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, Cà Mau là một trong những địa phương có số vụ tai nạn giao thông (TNGT) thấp nhất, tương đương so với cùng kỳ năm 2023.

Đã có đèn tín hiệu giao thông tại điểm giao tuyến tránh TP Cà Mau

Sau phản ánh của phóng viên Báo Cà Mau qua bài viết “Mất an toàn tại nút giao tuyến tránh Quốc lộ 1” (ngày 10/4), lực lượng chức năng đã gắn biển cảnh báo người dân chú ý quan sát, giảm tốc độ và đến chiều nay, 27/4, hệ thống đèn tín hiệu đã hoàn thành, trong niềm phấn khởi của người dân.

Ðể học sinh tham gia giao thông an toàn hơn

Theo quy định hiện hành, người điều khiển phương tiện xe gắn máy có dung tích xi lanh từ 50cc trở xuống và xe máy điện sẽ không cần đào tạo và sát hạch. Tuy nhiên, thực tế cho thấy người điều khiển các phương tiện này đa phần chưa được trang bị đầy đủ kỹ năng cần thiết khi lưu thông trên đường, nguy cơ gây tai nạn cao. Ðây cũng là một trong những “khoảng trống pháp lý” cần được bổ sung, nhằm từng bước giảm thiểu tai nạn giao thông (TNGT), nhất là đối với học sinh, vốn là đối tượng chủ yếu sử dụng các loại phương tiện này.

Mất an toàn tại nút giao tuyến tránh Quốc lộ 1

Từ khi tuyến tránh Quốc lộ 1, đoạn qua TP Cà Mau được thông xe đến nay, tại ngã tư giao nhau với tuyến Cà Mau - Đầm Dơi liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông.

Nguy cơ tai nạn vì sang đường trái quy định

Tuỳ ý sang đường không đúng nơi quy định, không đảm bảo nguyên tắc khi tham giao thông, là những vi phạm khá phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông (TNGT).

Quyết liệt xử lý vi phạm tốc độ

Ghi nhận tại chốt kiểm soát của Ðội Cảnh sát giao thông (CSGT), Phòng CSGT, Công an tỉnh, đặt trên tuyến Quốc lộ 1, thuộc địa phận Phường 6, TP Cà Mau; chỉ trong gần 2 giờ đóng chốt kiểm soát tốc độ tại tuyến cửa ngõ này, lực lượng làm nhiệm vụ đã xử phạt 9 trường hợp vi phạm. Ða phần vi phạm chạy quá tốc độ quy định từ 10-20 km/giờ.