ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 14-7-24 18:22:57
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Rác “bủa vây” cửa biển Ba Tỉnh

Báo Cà Mau Cửa biển cống Ba Tỉnh, thuộc xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời, là cửa nhỏ nằm ven đê biển Tây Cà Mau, dài vài trăm mét. Thế nhưng, nơi đây có gần 100 hộ dân sinh sống, với hàng trăm ghe tàu neo đậu chật kín, gây ô nhiễm môi trường.

Cửa Ba Tỉnh hằng ngày có hàng trăm phương tiện khai thác thuỷ sản lớn, nhỏ ra vào, neo đậu chật kín lòng sông, gây ách tắc dòng chảy. Dòng nước đen ngòm do ứ đọng rác thải quanh năm.

Gần 100 hộ dân cất nhà chật kín, với hàng trăm phương tiện khai thác thuỷ sản neo đậu bên dòng nước đen ngòm.

 

Ghe đậu chật kín, rác thải ứ đọng đầy sông, bốc mùi nồng nặc.

Không chỉ rác sinh hoạt bị vứt dưới lòng sông, ngoài cửa biển, mà còn có các phương tiện đánh bắt bơm nước xịt rửa lú bát quái, lưới cá, lưới mực, ghe ngay tại dòng sông và một số người dân sinh sống nơi đây cất nhà lấn chiếm, làm cho ao tù nước đọng, chứa đầy rác.

Ông Nguyễn Văn C, người dân sinh sống ở khu vực này, cho biết: “Những ngày mưa còn đỡ, nhưng khi nắng lên, người dân sống quanh khu vực cửa biển khốn khổ vì mùi hôi thối bốc nồng nặc, ruồi nhặng bu kín”.

Người dân lấn chiếm cất nhà phía ngoài biển Tây, khu vực cống Ba Tỉnh, làm cho nước và rác thải ứ đọng, không lối thoát, gây ô nhiễm môi trường.

 

Rác sinh hoạt tấp vào các ngôi nhà tạm bợ ngoài cửa biển, tạo thành bãi vây kín nhà dân.

 

Do tình trạng ô nhiễm môi trường nên hải sản đánh bắt nếu không được bảo quản tốt sẽ bị ruồi nhặng bu kín, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ðiều đáng nói, tình trạng này tồn tại trong một thời gian dài, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cảnh quan cũng như đời sống của người dân nơi đây, nhưng hiện tại vẫn chưa được xử lý triệt để.

 

Anh Duy thực hiện

 

Nghề đan, vá lưới

Cà Mau có rất nhiều ngư dân hành nghề khai thác thuỷ sản bằng công cụ lưới rê, lưới vây, lưới kéo, lưới câu mực, lưới đáy sông, hàng cạn, hàng khơi, lưới lú đặt tôm trên sông rạch, vuông tôm... Vì vậy, công việc hậu cần nghề cá ở vùng ven biển phát triển, nhất là nghề đan lưới, vá lưới.

Nét đẹp nhà xưa

Gìn giữ và bảo tồn những ngôi nhà cổ, nhà xưa có tuổi đời từ 50 năm đến hơn 1 thế kỷ là việc làm có ý nghĩa về mặt lịch sử. Ở Cà Mau, vùng đất non trẻ của xứ Nam Kỳ lục tỉnh, hiện nay còn nhiều ngôi nhà có tuổi đời như thế, tồn tại qua những thăng trầm thời cuộc, mặc cho mưa bom bão đạn tàn phá làng xóm, quê hương trong 2 cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm.

Nuôi cá bống mú lồng bè

Cá bống mú là loài cá biển có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao. Hiện nay, chúng được nuôi khá phổ biến tại các vùng ngập mặn, vùng ven biển trong tỉnh. Hình thức nuôi phổ biến: nuôi trong vuông tôm kết hợp các loại thuỷ sản khác; nuôi hầm đất hoặc nuôi lồng bè gần các cửa sông, cửa biển.

Rạng ngời đôi mắt khoẻ, đẹp

Từ ngày 20-24/6, Bệnh viện Mắt - Da liễu Cà Mau phối hợp với Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau cùng đoàn y, bác sĩ là các chuyên gia đến từ Ðại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện Nhi Ðồng 1, Bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh trực tiếp tiến hành phẫu thuật cho 42 trẻ bị bệnh về mắt (lé 23 trẻ, sụp mí 19 trẻ), tại Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau, hoàn toàn miễn phí. Đây là hoạt động nằm trong Dự án Tiếp cận toàn diện để cải thiện thị lực tại tỉnh Cà Mau do Quỹ Chăm sóc mắt Hà Lan - Eye Care Foundation (ECF) tài trợ.

Dự án Khu Ðô thị Ðông Bắc: Nhiều công trình hư hại

Khu C1, C2 thuộc Dự án Khu Ðô thị cửa ngõ Ðông Bắc (Phường 5, TP Cà Mau) do Ban Quản lý dự án công trình giao thông tỉnh làm chủ đầu tư thực hiện hạ tầng. Ðến nay, hạ tầng về giao thông, hệ thống thoát nước, cây xanh, vỉa hè, điện đã hoàn thiện. Tuy nhiên, một số công trình bị hư hại, ảnh hưởng đến chất lượng sử dụng, cũng như nguồn đầu tư từ ngân sách Nhà nước, doanh nghiệp.

Báo chí với sự kiện

Cà Mau có 3 cơ quan báo chí: Báo Cà Mau, Ðài Phát thanh - Truyền hình Cà Mau, Tạp chí Văn nghệ Cà Mau và Cổng thông tin điện tử tỉnh, với hơn 260 hội viên Hội Nhà báo; cùng với hơn 70 phóng viên thường trú và cộng tác viên của 59 cơ quan báo chí, tạp chí ngoài tỉnh hoạt động trên địa bàn.

Gợi nhớ thời áo trắng

Phượng vĩ đồng hành cùng các thế hệ học trò đi qua những năm tháng tươi đẹp. Nhắc đến hoa phượng vĩ, có lẽ sẽ gợi nhớ cho nhiều người về những kỷ niệm đẹp thời áo trắng - thời của tình yêu học trò thơ ngây, mơ mộng, từng đùa giỡn, trò chuyện dưới gốc phượng sân trường; thời của giây phút lưu luyến, bịn rịn khi phải chia tay thầy cô, bạn bè với những quyển lưu bút trao tay, gửi bao dòng tâm sự bên những cánh phượng ép thành đôi bướm xinh xắn... Chỉ đơn giản vậy nhưng để lại những kỷ niệm thật đẹp, thật đáng nhớ của một thời cắp sách đến trường!

Áo mới Khánh An

Là cửa ngõ của huyện U Minh, trước đây Khánh An là xã thuần nông, phát triển kinh tế từ rừng và lúa, hoa màu... Từ khi có công trình trọng điểm mang tầm cỡ quốc gia, Cụm công nghiệp Khí - Ðiện - Ðạm Cà Mau, Khánh An như khoác lên mình chiếc áo mới: Khu công nghiệp Khánh An hiện nay đã thu hút đầu tư, tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp đạt 91,84% và vẫn đang có nhu cầu thuê đất rất cao, đặc biệt là nhu cầu xây dựng nhà máy cho các doanh nghiệp chế biến nông - lâm - thuỷ sản.

Khẩn trương xây nhà an cư tại Sào Lưới

Đến mùa mưa bão, người dân sinh sống ven biển Tây nói chung, Khu tái định cư Sào Lưới, xã Khánh Bình Tây Bắc (huyện Trần Văn Thời) nói riêng, đang gấp rút xây dựng, di dời nhà ở vào điểm dân cư vàm kênh Sào Lưới.

Xuồng tam bản - Gợi nhớ một thời

Cà Mau là địa phương có mạng lưới sông ngòi, kênh rạch chằng chịt. Bà con vùng sông nước thường dùng ghe, xuồng, vỏ lãi... làm phương tiện đi lại, vận chuyển hàng hoá, trong đó có một loại làm bằng cây gỗ rất độc đáo: xuồng tam bản (xuồng ba lá).